Đề xuất giảm thuế phòng vệ để giảm giá thép

Hình minh họa.
(PLVN) - Hiện phôi thép nhập khẩu vào Việt Nam đang chịu thuế 13,5%, thép dài chịu thuế 9,4%. Đây là một trong những biện pháp phòng vệ thương mại mà Bộ Công Thương đang áp dụng để bảo vệ nền sản xuất thép trong nước. Nhiều doanh nghiệp muốn giảm mức thuế này để kích thích giá thép trong nước giảm giá.

Bất ngờ với ý tưởng lập Quỹ bình ổn giá thép!

Ảnh minh họa
(PLVN) - Nhiều chuyên gia, doanh nghiệp gạo cội trong lĩnh vực công nghiệp nặng lấy làm ngạc nhiên trước ý tưởng hình thành Quỹ bình ổn giá thép mà Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa đưa ra trong bối cảnh giá mặt hàng này tăng nhưng chưa có cách để neo lại.

Giải pháp hạ “cơn sốt” giá thép

Chủ đầu tư xây dựng "khóc thét" vì giá thép tăng cao
(PLVN) - Giá thép liên tục tăng cao thời gian vừa qua, Bộ Công Thương đề nghị Hiệp hội Thép Việt Nam và các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thép khẩn trương rà soát, xem xét các vấn đề liên quan đến nguyên liệu đầu vào và các giải pháp nhằm hạ giá thép.

Bình ổn giá thép: Bao giờ có giải pháp căn cơ, triệt để?

Doanh nghiệp xây dựng chờ một giải pháp căn cơ hạ giá thép xây dựng.
(PLVN) - Bộ Xây dựng, Bộ Công Thương và các đơn vị liên quan đang vào cuộc để tìm hiểu nguyên nhân giá thép tăng cao. Tuy nhiên, để đưa ra giải pháp căn cơ cho vấn đề đang khiến nhiều doanh nghiệp “đứng ngồi không yên” này chắc chắn không phải chuyện “ngày một, ngày hai…?

Nghi vấn giá thép tăng bất thường

Một số doanh nghiệp xây dựng cho rằng cần làm rõ việc tăng giá thép.
(PLVN) - Nhiều doanh nghiệp xây dựng nêu quan điểm nghi ngờ giá thép tăng rất cao trong thời gian qua có tác động của bàn tay con người chứ không đơn thuần do thị trường chi phối. Hậu quả của việc này không những người dân chịu thiệt mà ngân sách nhà nước bị tổn thất, nhiều doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản.

Nhà thầu xây dựng “khóc thét” vì giá thép tăng kỷ lục

Các nhà thầu xây dựng đang đứng trước nguy cơ mất lợi nhuận thi công.
(PLVN) - Trước tình hình giá thép tăng mạnh trong thời gian vừa qua và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, khiến các nhà thầu xây dựng cả nước đang đứng trước nguy cơ vỡ trận, phá sản. Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) đã có công văn kiến nghị Chính phủ về việc này.

Tại sao thép xây dựng tăng giá mạnh?

Thép xây dựng có thể thiết lập mức giá kỷ lục. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Thép xây dựng đang tiếp tục đà tăng giá và chưa có dấu hiệu giảm. So với quý III/2020, loại thép này hiện đã tăng lên từ 30 - 40%. Việc thép xây dựng tăng giá mạnh khiến nhiều nhà thầu xây dựng nghi ngờ có việc độc quyền, thổi giá của doanh nghiệp thép.