Nguy cơ thiếu điện và nỗi lo thật

(PLO) - Trong những ngày qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đưa ra cảnh báo về nguy cơ thiếu điện trong năm 2019. Theo thông báo của EVN, không chỉ nhiều nhà máy nhiệt điện phải “đóng cửa” do thiếu nguyên liệu than, mà các nhà máy thủy điện cũng không tích đủ nước, cùng với đó là sản lượng điện khí giảm, dẫn tới khả năng thiếu điện tới hết năm 2019. Với cách lý giải trên, EVN đưa ra cảnh báo rằng, có thể Tập đoàn này sẽ phải cắt điện ngay từ các tháng đầu năm 2019.
Hình minh họa Hình minh họa

Tựu trung, EVN đưa ra lý do “bất khả kháng” để lý giải cho việc không hoàn thành nhiệm vụ được Chính phủ giao.

Ở đây có 2 vấn đề, cần suy nghĩ. Nước ta không “giàu” về nguồn năng lượng truyền thống hóa thạch và năng lượng tái tạo như lâu nay sách vở vẫn dạy nhiều thế hệ học sinh; và nữa, do cách đánh giá sai nên quy hoạch phát triển chưa bao giờ đúng. Tuy nhiên, giữa “cảnh báo” thiếu điện và “số liệu thống kê” lại càng không đúng.

Ví dụ: theo số liệu của Tổng cục Thống kê về năng suất lao động của 21 ngành cấp 1, thì từ năm 2010 đến nay, năng suất lao động của hai nhóm ngành khai thác (trong đó có khai thác than) và điện luôn cao hơn gấp nhiều lần năng suất lao động bình quân chung của nền kinh tế. Năm 2017, mức chệnh lệch này đã tăng lên 19 lần đối với ngành khai thác và 15,1 lần đối với ngành Điện. Từ năm 2010-2017, tốc độ tăng năng suất lao động của ngành khai thác là 13%, của ngành Điện là 31%. Tính ra, bình quân, mỗi năm năng suất của ngành khai thác tăng 1,6%, của ngành Điện tăng hơn 4,7%.

Vậy sao “thiếu than” và sao “thiếu điện”? Và sao, “tăng” sản lượng như thế nhưng sản xuất lại lỗ? Ở đây có 2 khả năng: Một là, nếu hai ngành này lỗ thì đó là do thu nhập của người lao động và quan chức của họ quá cao; Hai là, những ngành này không hề lỗ, mỗi lần tăng giá bán điện là “trốc nã” vào cả lương người lao động/cán bộ hoặc vào thặng dư.

Thi thoảng người tiêu dùng lại giật mình khi ngành Điện, ngành Xăng dầu báo lỗ và đòi tăng giá. Xin thưa, hiện nay nền kinh tế (các ngành sản xuất) đang vận hành theo kiểu tiêu thụ nhiều năng lượng nên dễ “cảm” khi điện/hoặc xăng tăng giá.

Nếu trong năm 2018 Thủ tướng không chỉ đạo về việc không được tăng giá bán điện thì có lẽ giá bán lẻ điện đã được điều chỉnh, tăng rồi. Năm 2019, EVN đưa ra dự báo khó khăn cũng như nguy cơ thiếu điện phải chăng cuối cùng cũng chỉ nhằm mục đích tăng giá bán điện? Còn chờ xem, nhưng để làm việc gì, bao giờ các ngành đều có việc “chuẩn bị dư luận”.

Đáng buồn hơn, khi chuẩn bị “tăng” nhiều “nhà kinh tế” chắc chắn là “chim mồi” đều đưa ra “nhận định”: giá bán lẻ điện tại Việt Nam hiện thấp hơn phân nửa so với các nước trong khu vực. Quá khập khiễng, nếu không loại trừ phát ngôn theo “đặt hàng”.

Hãy nhớ, điện là “đầu vào” của các ngành sản xuất. Hãy nhớ, thu nhập của dân còn rất thấp. Lợi ích của một ngành luôn nằm trong lợi ích chung của đất nước, nhất là ngành “độc quyền”.

Từ Tâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ưu đãi tới 120 triệu đồng khi mua xe Kia, Mazda trong tháng 6/2021

Ưu đãi tới 120 triệu đồng khi mua xe Kia, Mazda trong tháng 6/2021
(PLVN) - Thaco Auto triển khai chương trình ưu đãi cho các thương hiệu Kia, Mazda với mức ưu đãi cao nhất lên đến 120 triệu đồng. Tổng giá trị bao gồm ưu đãi giá, bảo hiểm vật chất và quà tặng trang bị chính hãng. Chương trình áp dụng từ ngày 9/6/2021 đến 30/6/2021.

Vietjet chung tay đưa vải thiều Việt Nam xuất ngoại

Những tấn vải thiều được đóng gói cẩn thận đưa lên máy bay.
(PLVN) - Chung tay hỗ trợ xuất khẩu và tiêu thụ nông sản vùng ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Vietjet đã nhanh chóng triển khai các chuyến bay đưa vải thiều Bắc Giang cùng các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao Việt Nam đến các thị trường quốc tế lớn như Nhật Bản, Thái Lan, Singapore... và nhiều quốc gia khác khắp thế giới, đảm bảo chất lượng sản phẩm tươi ngon.

Hyundai KONA & Elantra khuyến mại tới 40 triệu đồng

Hyundai Elantra
(PLVN) -  Từ ngày 01/06 cho đến hết 30/06/2021, Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) thực hiện chương trình khuyến mại dành cho các mẫu xe Hyundai KONA và Elantra với mức ưu đãi lên đến 40 triệu đồng.

Giá vàng giảm mạnh phiên đầu tuần

Hình minh họa.
(PLVN) - Giá vàng trong nước cùng thế giới lao dốc phiên đầu tuần. Hiện giá vàng thế giới đang giao ở mức 1.864,80 USD/ounce, quy đổi giá vàng thế giới theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank, thấp hơn giá vàng SJC trong nước khoảng 4,81 triệu đồng/lượng.

Vàng giảm giá chỉ là tạm thời?

Hình minh họa.
(PLVN) - Kết thúc một tuần với nhiều nốt trầm hơn thăng, giá vàng trong nước biến động theo xu hướng giảm của giá vàng thế giới. Tuy nhiên, hiện mức chênh lệch vẫn lên tới 4,61 triệu đồng/lượng. Theo các chuyên gia, giá vàng mặc dù giảm song vẫn còn nhiều yếu tố hỗ trợ khiến kim loại quý này trở lại mốc 1.900 USD/ounce trong thời gian ngắn.

Xúc tiến tiêu thụ nông sản Lào Cai, Bắc Giang, Sơn La

Lễ kí kết Biên bản ghi nhớ hợp tác tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp giữa UBND huyện Bắc Hà – Lào Cai, Hợp tác xã Hưng Thịnh – Sơn La và một số nhà phân phối bán lẻ lớn của tỉnh Lào Cai. Ảnh: Linh Vũ
(PLVN) - Nhằm hỗ trợ tiêu thụ nông sản của tỉnh Lào Cai và các địa phương trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Sở Công Thương Lào Cai phối hợp với Sở Công thương các tỉnh Sơn La, Bắc Giang đã tổ chức Khai mạc Tuần lễ giao thương xúc tiến tiêu thụ mận Tam hoa Bắc Hà (Lào Cai), vải thiều Bắc Giang và xoài Sơn La tại TP Lào Cai.