Người dân sẽ được giám sát đầu tư công?

(PLO) - Nhiều công trình đầu tư lãng phí, ảnh hưởng đến dân sinh đã gây ra lo ngại trong dư luận về hiệu quả sử dụng tiền thuế của người dân thông qua hoạt động sử dụng, đầu tư bằng ngân sách nhà nước (NSNN) và đặt ra vấn đề về sự tham gia của người dân vào quản lý NSNN khi Luật NSNN được sửa đổi để trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp tháng 5 tới. 

Công khai “chưa đủ”

Theo khảo sát của một số tổ chức xã hội, việc cung cấp thông tin cho người dân thường không đủ để người dân hiểu dự toán, thu chi ngân sách và các công trình đầu tư có ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của họ nên thiếu sự tham gia và giám sát của người dân trong quản lý các công trình đầu tư sử dụng NSNN; chưa có cơ chế cho ban giám sát đầu tư cộng đồng phát huy hiệu quả vai trò đại diện cho người dân trong theo dõi, giám sát các công trình đầu tư… 

Mặc dù các thông tin về NSNN như các tài liệu công hiện đã được công khai song theo bà Ngô Thị Minh Hương (Trung tâm Phát triển và Hội nhập - CDI) là “vẫn chưa đủ” khi nội dung và cách thức cung cấp thông tin về ngân sách hiện nay chưa đảm bảo để mọi người dân có thể tiếp cận. Bản thân người dân cũng chưa nhận thức được quyền và lợi ích của việc tham gia, xuất phát từ việc cho rằng “NSNN là ở trên, không phải tiền của mình, mình không có quyền”. 

Vì thế, hiện nay người dân gần như không tham gia trong quản lý NSNN. Chính vì thế mà có những công trình như cầu khe nước Lặn tại thôn Xuân Lâm (Triệu Nguyên, ĐaKrông, Quảng Trị) giờ chỉ là nơi chứa rác và cản trở giao thông...

Muốn tham gia cũng không được

Nhiều người dân than phiền “bị đứng ngoài” khi chính quyền triển khai các công trình đầu tư bằng NSNN tại địa phương, nhất là đối với những công trình đầu tư 100% bằng NSNN, trừ các công trình “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. 

Kể cả khi công trình gây trở ngại cho cuộc sống, thiệt hại về sức khỏe, kinh tế của người dân địa phương, người dân có phản ánh thì cũng không được tiếp thu, khiến những công trình lãng phí tiền đầu tư vẫn tồn tại, thậm chí gây tranh chấp, khiếu kiện kéo dài… 

Trong khi những công trình có sự tham gia của người dân đều phát huy hiệu quả thực tế như ví dụ ở Hòa Bình, cùng do huyện làm chủ đầu tư nhưng con mương do “ở trên thuê người làm” đã bị nứt, thủng do ít xi măng, thép đan thưa, còn con mương do người dân tham gia đấu thầu xây 2 năm vẫn tốt,… 

Qua đó, sửa đổi Luật NSNN với những qui định tăng cường sự tham gia của người dân vào việc quản lý NSNN thông qua việc đảm bảo mọi người dân có thể tiếp cận các thông tin đầy đủ và chính xác liên quan đến thu, chi ngân sách mỗi cấp, đặc biệt là cấp xã cũng như dự toán, quyết toán các công trình đầu tư công tại địa phương, lấy ý kiến của người dân khi lập ngân sách… là một giải pháp thực sự cần cân nhắc để không còn những công trình đầu tư công chỉ để “giải ngân, chứ không phục vụ cho dân sinh”.

Huy Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quá trình phục hồi chậm, VNDIRECT hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 xuống mức 3,9%

Quá trình phục hồi chậm, VNDIRECT hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 xuống mức 3,9%
(PLVN) - Cho rằng quá trình phục hồi chậm có thể kéo dài sang quý 4 năm nay cho đến khi số ca mắc COVID-19 mới hàng ngày giảm đáng kể so với mức hiện tại và tỷ lệ tiêm chủng tăng cao hơn, VNDIRECT đã điều chỉnh dự báo về triển vọng kinh tế Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2021 xuống mức 3,9% thay vì dự báo 5,0 - 5,5% đưa ra trước đó.

Nỗi lo về nhân công mùa thu hái cà phê của người dân Tây Nguyên

Người dân lo lắng về mùa thu hái sắp đến.
(PLVN) - Chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa người dân Tây Nguyên bước vào mùa thu hoạch cà phê. Nếu như mọi năm người dân lo lắng về giá sản phẩm luôn ở mức thấp, còn chi phí sản xuất ngày càng tăng cao, thì năm nay bài toán về nhân công cũng đang khiến các chủ vườn "đứng ngồi không yên".

Đề xuất cho phép hàng miễn thuế tiếp tục lưu giữ tại Việt Nam

Cửa hàng miễn thuế. Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bộ Tài chính kiến nghị sửa đổi một số điều khoản của Luật Hải quan để Bộ Tư pháp tổng hợp, xây dựng tại dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 Luật trình Quốc hội, trong đó có đề xuất cho phép hàng miễn thuế tiếp tục lưu giữ tại Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh.

Ngành Dầu khí đối diện nhiều thách thức

Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn đã nộp ngân sách nhà nước hơn 6.330 tỷ đồng trong 8 tháng đầu năm 2021.
(PLVN) -  Mặc dù đạt kết quả kinh doanh ấn tượng trong 8 tháng đầu năm 2021 nhưng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vẫn thừa nhận đang đứng trước một loạt khó khăn, thách thức.

Ngành Thuế bứt phá trong chuyển đổi số

Gần 100% DN, người nộp thuế thực hiện khai thuế, nộp thuế và hoàn thuế bằng phương thức điện tử.
(PLVN) - Đón đầu xu thế chuyển đổi số, ngành Thuế đã rất chủ động đầu tư về cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT) từ khá sớm. Tận dụng lợi thế này sẽ là cơ hội để ngành thuế bứt phá, nhất là trong bỗi cảnh dịch COVID-19 hiện nay.

Người trẻ khởi nghiệp thành công trên mảnh đất Hòa Bình

 Nhóm bạn trẻ người dân tộc Mường khởi nghiệp thành công với ứng dụng khoa học 4K Happy Farm.
(PLVN) - Những năm gần đây, doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh Hòa Bình ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Trong đó phải kể đến những doanh nhân trẻ đã lựa chọn mảnh đất Hòa Bình là nơi đặt chân xây dựng kinh tế, phát triển xã hội.

Nhiều khó khăn cần tháo gỡ trong xuất khẩu nông sản

Bộ NN&PTNT đề nghị thiết lập “luồng xanh” cho vận tải đường thủy để lưu thông nông sản.
(PLVN) -  Mặc dù kim ngạch xuất khẩu nông sản 8 tháng đầu năm tăng hơn 21% so với cùng kỳ, tuy nhiên trong 2 tháng 7 và 8, kim ngạch xuất khẩu đã có sụt giảm mạnh. Điều này đặt ra thách thức không nhỏ cho mục tiêu xuất khẩu nông sản 44 tỷ USD năm 2021 .