Người đàn ông bị 'mắc' xương ống heo trong thành phế quản suốt 20 năm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Khoa Nội soi Bệnh viện Chợ Rẫy mới gắp thành công dị vật là mảnh xương ống heo (dài 5 cm) bị bóng tim “che giấu” suốt 20 năm trong thành phế quản của bệnh nhân 50 tuổi ở Kiên Giang.
Mảnh xương được các bác sĩ gắp ra từ thuẹc quản người đàn ông. Ảnh: BVCC Mảnh xương được các bác sĩ gắp ra từ thuẹc quản người đàn ông. Ảnh: BVCC

Trước đó, ngày 25/5/2022, bệnh nhân H. V đến khám tại bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng ho ra máu và có mủ. Bệnh nhân cho biết cách đây 20 năm có lần bị hóc sặc 1 mảnh xương vào đường thở, đã đến y tế cơ sở chụp X-quang phổi nhưng không phát hiện “dị vật” này.

Sau khi bệnh nhân về thì tình trạng ho ra máu, có mủ vẫn kéo dài dai dẳng và bệnh nhân cũng liên tục đi khám ở nhiều cơ sở y tế trong suốt 20 năm, tình trạng ho ra máu lặp đi lặp lại và mỗi lần như vậy bệnh nhân được chỉ định dùng kháng sinh, kháng viêm để cải thiện tình trạng này.

Tuy nhiên, do lần này bệnh nhân ho ra máu nhiều, được chỉ định chụp phim phổi thì phát hiện có tình trạng viêm phổi, hậu tắc nghẽn. Bệnh nhân đến một cơ sở y tế lớn tại TP HCM thì được chỉ định chụp CT. Kết quả phát hiện có 1 mảnh dị vật kèm tăng sáng nhiều. Sau đó, bệnh nhân được nội soi gấp dị vật 2 lần nhưng không thành công nên được giới thiệu đến Bệnh viện Chợ Rẫy để gấp dị vật trong phổi ra.

Căng thẳng gắp dị vật “ẩn mình” 20 năm

Tại bệnh viện Chợ Rẫy, sau khi kiểm tra, ThS BS Phạm Thị Vân Thanh, Khoa Nội soi Bệnh viện Chợ Rẫy, xác định do vị trí mảnh xương nằm rất đặc biệt- khuất sau bóng tim - nên chụp XQuang không nhìn thấy được. Do xương nằm 20 năm trong phổi bệnh nhân nên mọc rất nhiều mô hạt và xương lại có sắc nhọn nên dị vật cắm rất sâu vào thành phế quản. Vì vậy, trước khi gắp cần phải khai thác kỹ các triệu chứng ho ra máu của bệnh nhân có nhiều hay không? Xem kỹ phim CT để xác định xương có cắm vào vị trí của những động mạch lớn hay không?.. để phòng ngừa các nguy cơ xảy ra khi kéo dị vật có thể gây tắc các động mạch lớn thì bệnh nhân rất dễ tử vong ngay trên bàn soi..

May mắn là dị vật không xâm lấn vào các mạch máu lớn cho nên mình quyết định kéo. Lúc đầu kéo rất khó vì mảnh xương nằm ở vị trí không xác định được cũng như hình dạng (đầu nhọn) của dị vật này nên mình phải thăm dò đầu tiên, tìm vị trí dễ kéo, vị trí nào đang cố định và cắm chặt vào thành phế quản …Mình gắp đến lần thứ 4 mới thành công, lúc này vừa gắp ở đầu của mảnh xương và mảnh chân của xương để tách phần chân của dị vật ra khỏi thành phế quản và mô hạt rồi mình mới kéo thành công được dị vật ra ngoài..”… ThS BS Phạm Thị Vân Thanh chia sẻ.

Dị vật “ bị bỏ quên” lâu đời nhất

Trong 22 năm kinh nghiệm về chuyên ngành nội soi phổi thì đây là lần đầu tiên ThS BS Vân Thanh xử lý 1 trường hợp dị vật “bị bỏ quên” lâu năm như vậy. Đây là dị vật có nhiều yếu tố nguy hiểm: mảnh xương to, dài 5 cm và dày. Sau khi lấy được mảnh xương ra thì bệnh nhân cho biết mình bị sặc xương ống heo (mảnh xương rất to và sắc nhọn, bén) hơn 20 năm trước.

Đáng nói, dị vật nằm ở vị trí như bị “che giấu” nên chụp Xquang không phát hiện được “buộc” bệnh nhân phải chịu đựng đến 20 năm.

Giải thích về nguyên nhân “bỏ quên” dị vật … đến 20 năm, ThS BS Vân Thanh cho biết, thông thường với những dị vật gây tắc nghẽn đường thở thì sẽ được phát hiện sớm hơn còn những dị vật không gây tắt nghẽn thì sẽ âm thầm “bị bỏ quên”… Về lâu dài khi bị tắc nghẽn, xuất hiện các triệu chứng bất thường, bệnh nhân đi khám, lúc đó sẽ phát hiện dị vật “bị bỏ quên”. Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, thường xuyên gặp những trường hợp dị vật bỏ quên trong phổi nên có nhiều kinh nghiệm hơn khi xử trí các ca bệnh này.

Để phòng tránh các nguy cơ hóc dị vật tương tự, ThS BS Phạm Thị Vân Thanh lưu ý mọi người cần hạn chế cười nói, đùa giỡn trong quá trình ăn uống; đối với các món ăn có sử dụng nước súp hầm từ xương như các loại súp, canh tiềm… thì cần kiểm tra kỹ để phòng ngừa các mảnh xương còn sót lại trong thực phẩm.

Ngọc Nga
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ Y tế mở 3 gói thầu với 528 loại thuốc, giá trị gần 9.000 tỷ đồng

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Trung tâm mua sắm tập trung thuốc quốc gia (Bộ Y tế) vừa mở hồ sơ đề xuất tài chính các gói thầu cung cấp thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung quốc gia giai đoạn 2022-2023 với 528 sản phẩm. Tổng giá trị các gói thầu là 8.890 tỷ đồng. Dự kiến trong tháng 7/2022 sẽ công bố kết quả lựa chọn nhà thầu.

Bảo vệ sức khỏe tinh thần cho con trẻ trong kỷ nguyên số

Không gian số tiềm ẩn nhiều hiểm họa với trẻ.
(PLVN) -  Con trẻ tiếp cận với môi trường trực tuyến từ sớm, một mặt để phục vụ việc học tập, giải trí, mặt trái trẻ cũng rất dễ tiếp cận với nội dung độc hại gây ảnh hưởng đến sự phát triển tinh thần. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên có những giải pháp hạn chế tác động xấu của môi trường số đến trẻ.

Ngày 2/7 ca COVID-19 giảm còn 730

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết hôm nay có 730 ca COVID-19, giảm gần 200 ca so với hôm qua. Trong ngày số khỏi bệnh gấp gần 14 lần số mắc mới.

Những dấu hiệu điển hình cảnh báo ung thư dạ dày

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hoá phổ biến ở Việt Nam. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, số ca mắc mới ung thư tại Việt Nam không ngừng tăng, ung thư dạ dày là 1 trong 10 bệnh ung thư thường gặp ở nước ta trong những năm gần đây.

Kiểm toán việc quản lý sử dụng các nguồn lực phòng chống COVID-19: Kiến nghị xử lý gần 6.800 tỷ đồng

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Đánh giá các chính sách hỗ trợ được triển khai đồng bộ, quyết liệt từ Trung ương đến địa phương, cơ bản phù hợp thực tiễn trong từng giai đoạn, qua đó kịp thời tháo gỡ khó khăn, góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu tác động gây sốc, tiêu cực của đại dịch, đảm bảo an sinh xã hội, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã chỉ ra một loạt tồn tại trong huy động, quản lý sử dụng các nguồn lực phòng chống COVID-19 và KTNN kiến nghị xử lý gần 6.800 tỷ đồng.

“SARS-CoV-2 vẫn rất khó lường”

Khách mời tại Tọa đàm.
(PLVN) - Bản chất của virus SARS-CoV-2 có sự tiến hóa khôn lường. Đã có nhiều biến thể mới và có thể có nhiều biến thể hơn trong tương lai, thậm chí có thể trở thành biến chủng mới. Tức là virus SARS-CoV-3, 4 có thể xuất hiện. Một khi còn chủng virus lưu hành thì vẫn có nguy cơ mắc bệnh nặng. Do đó, điều tốt nhất là phải tiêm phòng vaccine để bảo vệ tất cả.

Ngày 1/7 có 927 ca COVID-19 mới

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày 1/7, Bộ Y tế cho biết có 927 ca mắc mới COVID-19, tăng 88 ca so với hôm qua. Trong ngày có 8.345 F0 khỏi, gấp 9 lần số mắc mới. 

4 triệu chứng thường gặp khi mắc biến thể Omicron BA.5

4 triệu chứng thường gặp khi mắc biến thể Omicron BA.5
Các biến thể phụ của Omicron BA.5 và BA.4 đang lây lan nhanh và dần trở thành biến thể COVID-19 chủ đạo trên toàn cầu. Omicron BA.5 cũng đã xâm nhập vào Việt Nam. Sau đây là những triệu chứng thường gặp khi nhiễm Omicron, trong đó bao gồm cả BA.5.

Ngày 30/6 ca COVID-19 tăng lên 839

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Y tế chiều 30/6 cho biết, ca mắc mới COVID-19 tăng lên 62 trường hợp so với hôm qua, với 839 ca. Trong ngày số khỏi gấp 6 lần số mắc mới; tiếp tục không có F0 tử vong.