“Nghỉ hưu đúng như quy định hiện hành lãng phí nhân lực"

Bộ LĐTB&XH cho rằng, thời gian tới cần tăng tuổi nghỉ hưu, một số ngành đặc biệt có thể giảm tuổi. Cùng quan điểm có thể kéo dài tuổi lao động, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, dù liên quan đến vấn đề giải quyết việc làm nhưng “nghỉ đúng như quy định hiện hành thì lãng phí nhân lực”.

Dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, hôm qua (15/9), Chính phủ họp phiên chuyên đề cho ý kiến về các dự án Luật chuẩn bị trình Quốc hội.

Phạt linh hoạt, đủ răn đe

Đó là ý kiến của nhiều thành viên Chính phủ khi góp ý cho dự thảo  Luật Xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC). Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng nhấn mạnh, mức phạt phải có tác dụng răn đe, đã vi phạm là phạt rất cao, nếu cao gấp 2 lần không ý nghĩa gì, thì tùy từng thời điểm, Chính phủ quy định điều chỉnh phù hợp, linh hoạt hơn.

Dẫn một ví dụ trong lĩnh vực cạnh tranh, lãnh đạo Bộ Công Thương cho rằng, qui định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực cạnh tranh quy định tối đa 200 triệu đồng không đủ sức răn đe, trong khi Luật Cạnh tranh qui định, mức phạt vi phạm hành chính bằng 10% tổng doanh thu. Bên cạnh đó, dự thảo Luật chưa đưa ra việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, biện pháp khắc phục hậu quả là bồi thường thiệt hại…
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp.
Có ý kiến cho rằng, cần qui định mức phạt tiền cao hơn gấp 2 lần cho việc xử phạt VPHC ở Hà Nội, TP.HCM, nhưng thực tế các vụ tai nạn, các hành vi vi phạm không chỉ xảy ra ở 2 thành phố này, đa số thành viên Chính phủ kiến nghị Chính phủ cần quy định cụ thể, chứ không thể đưa qui định này thẳng vào Luật. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng tán đồng việc dự thảo Luật XLVPHC cần được tiếp tục chỉnh lý để “phạt đủ mức răn đe nhưng linh hoạt”.

Trình bày dự thảo Luật, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết, có 6 vấn đề còn có ý kiến khác nhau, trong đó có việc  giao TAND cấp huyện xem xét áp dụng biện pháp xử lý hành chính; việc không quy định biện pháp “đưa vào cơ sở chữa bệnh” là biện pháp xử lý hành chính; việc tham gia của luật sư, trợ giúp viên pháp lý, đại diện hợp pháp của đối tượng vi phạm đối với một số vi phạm hành chính trước khi ra quyết định xử phạt…

Làm thêm tối đa 200 giờ/năm

Nhiều thành viên Chính phủ đã tán thành đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH về việc giữ nguyên quy định hiện hành về thời giờ làm thêm (tối đa 200 giờ/năm) trong dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi). Để tạo điều kiện phát triển doanh nghiệp mang tính đặc thù như dệt, may, da giày, chế biến thủy sản, Chính phủ cần có quy định riêng về thời gian làm thêm (tối đa 300 giờ/năm).

Tuổi tuổi nghỉ hưu của người lao động vẫn giữ quy định hiện hành 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ; thời gian nghỉ thai sản cho lao động nữ được tăng lên thành 6 tháng để tạo điều kiện tăng cường và bảo vệ sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, Bộ LĐTB&XH cho rằng, thời gian tới cần tăng tuổi nghỉ hưu, một số ngành đặc biệt có thể giảm tuổi. Cùng quan điểm có thể kéo dài tuổi lao động, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, dù liên quan đến vấn đề giải quyết việc làm nhưng “nghỉ đúng như quy định hiện hành thì lãng phí nhân lực”.

Theo ý kiến của Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam, độ tuổi nghỉ hưu có thể tăng tùy trường hợp. Nên qui định để lao động nữ “đến 55 tuổi có quyền nghỉ hưu, chứ không buộc phải nghỉ hưu”.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhận thấy, thời điểm nghỉ hưu của người lao động như các nước dựa vào thời gian đóng BHXH, chứ không phải nhất thiết theo tuổi. Đối với loại hình lao động khác công chức, viên chức, thì tùy nhu cầu năng lực, khả năng cán bộ mà sắp xếp. Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý, Luật Bảo hiểm xã hội “không gắn với nghỉ hưu, nên nghỉ hưu mà không đủ thời gian đóng bảo hiểm vẫn phải đóng thêm cho đủ mới được trả lương bảo hiểm”.

Cùng ngày, Chính phủ cho ý kiến vào 7 dự án Luật khác như Luật Quảng cáo, Luật Giá…

Quan tâm đến việc giải quyết các cuộc đình công, đại diện Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cho rằng, dự thảo Bộ luật Lao động “chưa đề cập đến vấn đề đối thoại tại nơi làm việc. Từ các cuộc đình công vừa qua cho thấy, các doanh nghiệp không thể tổ chức đối thoại nên mâu thuẫn ngày càng âm ỉ”. Do đó, phải có qui định về đối thoại giữa người sử dụng lao động và người lao động, định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm/lần để đảm bảo vấn đề dân chủ.
Huy Anh

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng phát biểu kết luận phiên họp thứ 12 của Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 500 ngày thi đua để hoàn thành 3.000 km cao tốc trong năm 2025

Đến nay, cả nước đã có 2.001 km đường bộ cao tốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phát động phong trào thi đua 500 ngày để hoàn thành 3.000 km cao tốc trước ngày 31/12/2025; đồng thời chỉ rõ 6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để xử lý, giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc, tiếp tục thúc đẩy các dự án hạ tầng giao thông chiến lược, trọng điểm.

Đọc thêm

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng
(PLVN) - Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng, người lao động trong lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) vì đã xác lập, đấu tranh thành công nhiều chuyên án lớn về phòng, chống tội phạm trong thời gian qua.

Đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác có tầm quan trọng chiến lược và sẵn sàng phối hợp cùng Hoa Kỳ tiếp tục đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước và đóng góp cho hoà bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và thế giới.

200 đại biểu tham dự Tọa đàm khoa học tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về đường lối quân sự, chiến lược quốc phòng

200 đại biểu tham dự Tọa đàm khoa học tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về đường lối quân sự, chiến lược quốc phòng
(PLVN) - Ngày 13/6, Đảng ủy Quân sự tỉnh Vĩnh Long phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Long tổ chức Tọa đàm khoa học: Giá trị lý luận và thực tiễn của tác phẩm “Một số vấn đề về đường lối quân sự, chiến lược quốc phòng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa thời kỳ mới” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thống nhất trình Quốc hội tiếp tục giảm 2% thuế giá trị gia tăng

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh phát biểu tại phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét quyết định giảm thuế giá trị gia tăng theo Tờ trình của Chính phủ; đề nghị Chính phủ tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện dự thảo Nghị quyết, tăng sự thuyết phục của việc giảm thuế trình Quốc hội xem xét, quyết định.

Phó Thủ tướng Chính phủ: Không để sơ hở, cơ chế xin - cho trong mua bán điện trực tiếp

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Liên quan đến việc xây dựng chính sách mua bán điện trực tiếp, Phó Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu xây dựng chính sách có độ mở, theo cơ chế thị trường , nhất là công tác kiểm tra, giám sát để bảo đảm phát triển lành mạnh, an toàn, hiệu quả, tuyệt đối không để sơ hở, xảy ra cơ chế xin cho.

Phát huy truyền thống vẻ vang ở Quân đoàn 4 Anh hùng

Chiến sĩ Quân đoàn 4 duyệt đội ngũ. (Ảnh: Lưu Niệm).
(PLVN) - 50 năm qua (20/7/1974 - 20/7/2024), cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Quân đoàn 4 (QĐ4) Binh đoàn Cửu Long Anh hùng luôn đoàn kết, một lòng chiến đấu, cống hiến, hy sinh, xây đắp nên truyền thống vẻ vang 12 chữ vàng “Trung thành - Đoàn kết - Anh dũng - Sáng tạo - Tự lực - Quyết thắng”.

Kiểm soát lạm phát năm 2024 trong mọi tình huống

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu kiểm soát lạm phát trong mọi tình huống. (Ảnh: Đức Minh)
(PLVN) - Ngày 12/6, chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo điều hành giá đánh giá kết quả công tác quản lý, điều hành 6 tháng đầu năm, định hướng công tác những tháng còn lại của năm 2024, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái - Trưởng Ban Chỉ đạo đề nghị các Bộ, ngành, địa phương không chủ quan, lơ là, bảo đảm mục tiêu kiểm soát lạm phát năm 2024 trong mọi tình huống.

Thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng: Khoanh định phạm vi, bảo đảm chặt chẽ về miễn trừ trách nhiệm

Thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng. (Ảnh: Lê Hải Sơn)
(PLVN) - Ngày 12/6, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng, đa số ý kiến tán thành sự cần thiết quy định miễn trừ trách nhiệm trong thử nghiệm có kiểm soát nhưng cần khoanh định phạm vi miễn trừ và quy định bảo đảm chặt chẽ.

Vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế Kỳ cuối: Khẳng định tầm vóc, vị thế mới của Việt Nam

Tại buổi tiếp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng Thư ký LHQ António Guterres đánh giá cao những nỗ lực to lớn của Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

(PLVN) - “Liên hợp quốc tự hào khi được là đối tác của Việt Nam”, “Tất cả những nỗ lực mà Việt Nam đã thể hiện trong thời gian qua là một sự đột phá…”. Đó là những đánh giá rất chân thực của người đứng đầu Liên hợp quốc dành cho Việt Nam, thể hiện Việt Nam đã từng bước khẳng định được tầm vóc, vị thế mới trên trường quốc tế.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)
Chiều 12/6, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt để đánh giá về tình hình và kết quả công việc tháng 4, 5/2024 và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Tham dự cuộc họp, có đồng chí Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

Tìm giải pháp đổi mới tổ chức bộ máy của MTTQ Việt Nam

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Hương Diệp.
(PLVN) -Ngày 12/6, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ)  Việt Nam chủ trì phối hợp với Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ban Dân vận Trung ương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Một số vấn đề về đổi mới tổ chức bộ máy của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”.