Phú Thọ: Ngành Ngân hàng sát cánh cùng người dân, doanh nghiệp vượt khó thời Covid -19

(PLVN) - Các Chi nhánh NHTM ở Phú Thọ bước đầu đã hỗ trợ cho 166 khách hàng, với dư nợ 785 tỷ đồng, chiếm 1,2%/tổng dư nợ trên địa bàn, số lãi được miễn giảm là 761 triệu đồng.
 Phú Thọ: Ngành Ngân hàng sát cánh cùng người dân, doanh nghiệp vượt khó thời Covid -19 Các ngân hàng đảm bảo hoạt động liên tục, đáp ứng giao dịch của người dân và doanh nghiệp.

Dịch COVID-19 đã và đang tác động đến nhiều mặt của đời sống kinh tế- xã hội. Bám sát Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Phú Thọ và NHNN Việt Nam về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19, NHNN chi nhánh tỉnh Phú Thọ chủ động ra nhiều văn bản chỉ đạo, triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đến  NH, TCTD trên địa bàn; xây dựng Kế hoạch số 03/KH-PTH2 nắm bắt tình hình triển khai thực hiện các giải pháp hỗ trợ khách hàng do ảnh hưởng của dịch COVID-19 ngay từ đầu tháng 3/2020.

Ngoài ra các NH, TCTD trên địa bàn tỉnh Phú Thọ cũng đã chủ động quán triệt, tuyên truyền, phổ biến đến toàn thể CB, CNVCLĐ nâng cao nhận thức và tuân thủ nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, xây dựng, chuẩn bị và triển khai các phương án, kịch bản tại đơn vị để sẵn sàng ứng phó với dịch trong mọi tình huống.

Cụ thể, các Chi nhánh NHTM ở Phú Thọ đã chủ động, tích cực áp dụng ngay giải pháp cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ cho một số DN và hộ SXKD bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Kết quả  bước đầu đến 15/3/2020 đã hỗ trợ cho 166 khách hàng, với dư nợ 785 tỷ đồng, chiếm 1,2%/tổng dư nợ trên địa bàn, số lãi được miễn giảm là 761 triệu đồng.

Bên cạnh đó, các NH, TCTD trên địa bàn đều đã rà soát có những phân tích, đánh giá thiệt hại, đưa ra những con số thống kê và những giải pháp cụ thể hỗ trợ thể hiện sự chủ động đồng hành chia sẻ của ngành Ngân hàng đối với người dân, DN.  

Ngành ngân hàng đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn do dịch Covid-19.

Đồng thời thực hiện mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của TCTD đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế giảm từ 6%/năm xuống còn 5,5%/năm, Quỹ TDND và tổ chức tài chính vi mô giảm từ 7%/năm xuống 6,5%, qua đó giúp người dân, doanh nghiệp từng bước tháo gỡ khó khăn vượt qua đại dịch.

Để  tiếp tục đồng hành cùng DN và người dân, NHNN chi nhánh tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị ngành Ngân hàng trên địa bàn, tạo sự quyết tâm, đồng thuận, thống nhất cao trong hành động: Tiếp tục bám sát văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của NH cấp trên để cụ thể hóa và triển khai thực hiện kịp thời có hiệu quả Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 04/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19, Thông tư số 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/2020 của NHNN Việt Nam quy định về việc TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời gian trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch COVID-19;

Đối với những khách hàng quan hệ tín dụng với nhiều NH, các NH, TCTD cần có sự thống nhất việc hỗ trợ khách hàng để thực hiện đồng bộ và tạo đồng thuận từ NH đến DN. Các giải pháp hỗ trợ phải đảm bảo công khai, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho khách vay vốn vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19…

Cùng với chủ động nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, rà soát, đánh giá mức độ thiệt hại, ảnh hưởng của khách hàng đang vay vốn do dịch COVID-19 để có giải pháp hỗ trợ; các NH, TCTD trên địa bàn cũng cần đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt; tiếp tục tăng cường tuyên truyền, quảng bá và phát triển các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng trực tuyến để khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, giảm thiểu thanh toán bằng tiền mặt, góp phần hạn chế nguy cơ dịch bệnh lây lan; tăng cường các hoạt động online trong thực hiện các thủ tục giao dịch tiền tệ, tín dụng, cắt giảm các thủ tục không cần thiết để hạn chế khách hàng đi lại và đến trực tiếp ngân hàng để giao dịch.

Ngoài ra, các NH, TCTD vẫn phải đáp ứng các yêu cầu sử dụng dịch vụ ngân hàng thiết yếu của người dân đặc biệt là đảm bảo sự hoạt động liên tục của các hoạt động dịch vụ ngân hàng trực tuyến, ATM.

Để hoạt động tín dụng ngân hàng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đạt kết quả cao và ngày càng hỗ trợ tốt hơn việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, ngành ngân hàng cũng mong muốn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp chính quyền trong tỉnh tiếp tục phối hợp, hỗ trợ cho các NH, TCTD trên địa bàn trong công tác huy động vốn; phối hợp triển khai các chương trình, chính sách tín dụng ưu tiên nhất là các chương trình tín dụng phục vụ phát triển lĩnh vực thế mạnh của tỉnh; chỉ đạo các các sở, ban, ngành, các cấp chính quyền địa phương, phối hợp với ngành Ngân hàng trong việc tuyên truyền, nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, theo dõi diễn biến và ảnh hưởng của dịch bệnh trên địa bàn để kịp thời thực hiện các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng theo quy định.

Xuân Hồng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Thu thuế VAT với hoạt động thư tín dụng: Không dễ bóc tách!

Thu thuế VAT với hoạt động thư tín dụng: Không dễ bóc tách!

(PLVN) - Đại diện Tổng cục Thuế khẳng định không có chuyện hồi tố trong thu thuế giá trị gia tăng (VAT) với hoạt động thư tín dụng (L/C) và ngân hàng chỉ phải nộp thuế đối với phần thanh toán. Nhưng để bóc tách được đâu là phần gắn với tín dụng, đâu gắn với thanh toán không đơn giản.

Đọc thêm

Những điều cần biết trước khi đầu tư vào bất động sản

Những điều cần biết trước khi đầu tư vào bất động sản
(PLVN) - Có thể thấy, hiện nay các dự án bất động sản đang được nhiều người quan tâm đến. Vì vậy, việc tìm hiểu kĩ các thông tin về dự án bất động sản mà bạn đang quan tâm là một điều hết sức cần thiết. Cần phải có cái nhìn bao quát lẫn chi tiết để không phải gặp những trường hợp rắc rối khi lần đầu mua bất động sản.

Thanh Hóa: 900 dự án dự định được đem ra bán đấu giá

Thanh Hóa: 900 dự án dự định được đem ra bán đấu giá
(PLVN) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định về việc phê duyệt danh mục dự án đấu giá quyền sử dụng đất năm 2021 trên địa bàn. Danh mục dự án đấu giá quyền sử đụng đất năm 2021 có 864 dự án với tổng diện tích đất theo quy hoạch là 1.676,2 ha, tổng diện tích đất thực hiện đấu giá là 748,23 ha. Theo đó, tổng số tiền sử dụng đất dự kiến thu được 14.726,6 tỷ đồng, trong đó, tổng số tiền sử dụng đất sau khi trừ chi phí giải phóng mặt bằng, hạ tầng kỹ thuật là 8.920,5 tỷ đồng.

Vải Hải Dương lên sàn Lazada

Vải Hải Dương lên sàn Lazada
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Trần Văn Quân khẳng định, việc đưa vải Hải Dương lên sàn thương mại điện tử sẽ thúc đẩy việc tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh.

Bị đưa đi cách ly vì đột nhập vào xã đang thực hiện lệnh phong tỏa để đánh ghen

Bị đưa đi cách ly vì đột nhập vào xã đang thực hiện lệnh phong tỏa để đánh ghen
(PLVN) - UBND xã Phong Hiền (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã đưa 09 người ở xã Phong An (huyện Phong Điền) đến địa điểm cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Thừa Thiên - Huế để theo dõi, giám sát dịch tễ vì đột nhập vào xã đang thực hiện lệnh phong tỏa để đánh ghen.

Công an Đồng Nai chủ động xây dựng phương án đảm bảo an ninh bầu cử

Công an Đồng Nai chủ động xây dựng phương án đảm bảo an ninh bầu cử
(PLVN) - Thời gian qua, Công an tỉnh Đồng Nai đã triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, cũng như kiểm soát tốt công tác phòng chống dịch COVID-19, tránh lây lan trong cộng đồng.

Doanh nghiệp Hàn Quốc ưu tiên chọn thuê văn phòng tại Hà Nội

Doanh nghiệp Hàn Quốc ưu tiên chọn thuê văn phòng tại Hà Nội
(PLVN) -Các doanh nghiệp Hàn Quốc đặc biệt ưu tiên đặt văn phòng tại Hà Nội.  Bởi khi gia nhập thị trường Việt Nam và mở trụ sở hoạt động kinh doanh, họ khá phụ thuộc vào cộng đồng các nhóm doanh nghiệp Hàn Quốc. Diện tích văn phòng tại Hà Nội được thuê bởi các doanh nghiệp Hàn Quốc cao hơn 60% so với TP.HCM.
Bệnh viện Trung Ương Huế chi trả 700 triệu đồng cứu sống bệnh nhân nghèo bị sốc nhiễm khuẩn nặng

Bệnh viện Trung Ương Huế chi trả 700 triệu đồng cứu sống bệnh nhân nghèo bị sốc nhiễm khuẩn nặng

(PLVN) - Bệnh viện Trung ương Huế đã trích kinh phí từ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo để trả toàn bộ tiền viện phí 700 triệu đồng cho anh Trương Hành (42 tuổi, thôn Nam Phước, xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) bị sốc nhiễm khuẩn từ đường tiêu hóa gây biến chứng suy đa cơ quan, viêm phổi rất nặng.

 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376