Nga sắp có vaccine COVID-19 dạng nhỏ mũi

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nga đang phát triển một loại vaccine ngừa CVID-19 dạng nhỏ mũi, dự kiến sẽ được đăng ký vào năm 2022.
Ảnh: AP. Ảnh: AP.

Một loại vaccine chống lại COVID-19 dạng nhỏ mũi đang được Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamaleya phát triển. Và nếu các thử nghiệm lâm sàng được lên kế hoạch cho giai đoạn 2021-2022 thành công, thì loại vaccine này có thể được đăng ký vào năm 2022, người đứng đầu trung tâm Alexander Ginzburg nói với TASS.

"Trung tâm đang thực hiện các công việc trong một số lĩnh vực về tạo và cải tiến vaccine COVID-19. Một trong những lĩnh vực là giải quyết việc tạo ra vaccine dạng nhỏ mũi. Hiện tại, các cuộc thử nghiệm tiền lâm sàng của loại vaccine như vậy được tổ chức. Chúng tôi dự kiến sẽ khởi động các thử nghiệm lâm sàng vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2022, với kế hoạch đăng ký vào năm 2022", nhà phát triển cho biết.

Nga sắp có vaccine COVID-19 dạng nhỏ mũi ảnh 1
Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học tại Gamaleya Alexander Ginzburg. Ảnh: TASS 

Ông Ginzburg tiết lộ rằng, vaccine dạng nhỏ mũi sẽ được sử dụng liều hai lần, nhưng cũng đang tiến hành phiên bản liều một lần. "Một trong những lợi ích chính của vaccine như vậy là gần như không có tác dụng phụ tiềm ẩn", ông nói.

Giám đốc Trung tâm Alexander Gintsburg cũng cho biết, từ mùa hè này, Trung tâm Dịch tễ học và Vi sinh vật học Quốc gia Gamaleya bắt đầu nghiên cứu tiền lâm sàng về các nền tảng để vaccine ngừa COVID-19 có thể nhanh chóng thích ứng với các chủng mới.

"Khi có sự xuất hiện của các biến thể virus corona mới, vaccine cần nhanh chóng thích ứng với các biến thể đó. Hai nền tảng thay thế cho phép chúng tôi thay đổi vaccine nhanh chóng đã được phát triển để xử lý nhiệm vụ đó. Chúng tôi đang xúc tiến để tiến hành các nghiên cứu tiền lâm sàng của cả hai nền tảng, mà tôi hy vọng sẽ bắt đầu sớm nhất vào mùa hè này, thậm chí có thể ngay trong tháng 5", ông nói.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, biến thể virus corona VOC-202012/01 đã xuất hiện ở Anh vào tháng 9/2020. Chủng 501Y.V2 đã có mặt ở Nam Phi từ đầu tháng 8/2020, và biến thể P.1 đã lưu hành ở Brazil và Nhật Bản từ tháng 12/2020.

Vào cuối tháng 3, Bộ Y tế và Phúc lợi Gia đình của Ấn Độ cho biết rằng một dòng virus corona mới có đột biến E484Q và L452R trong protein S đã được xác định. Sự hiện diện của cả hai đột biến, đã được xác định trước đó trong các biến thể khác của virus trên khắp thế giới, đặc biệt đáng báo động. Những đột biến này được tìm thấy trong khoảng 15% -20% mẫu và không được tìm thấy ở các chủng người Anh, Nam Phi và Brazil.

Huyền Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga, Ukraine trao đổi tù nhân

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov.
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov ngày 30/6 cho biết, trước đó một ngày, Nga và Ukraine đã tiến hành trao đổi 144 tù nhân lấy 144 tù nhân.