Nga "dứt áo" rời khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở

Tòa nhà Duma Quốc gia LB Nga. Ảnh: Sputnik/Natalya Seliverstova
Tòa nhà Duma Quốc gia LB Nga. Ảnh: Sputnik/Natalya Seliverstova
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tại phiên họp toàn thể hôm 19/5, Duma Quốc gia LB Nga đã thông qua nhất trí và tuyên bố chấm dứt hiệu lực của Hiệp ước Bầu trời Mở.

Từ buổi sáng ngày 19/5, phiên họp toàn thể của Duma Quốc gia bắt đầu với phần thảo luận về vấn đề này.

Theo ông Vyacheslav Volodin - Chủ tịch Duma Quốc gia LB Nga, sau khi tổng hợp kết quả bỏ phiếu, Duma Nga đã thống nhất chấm dứt hiệu lực của Hiệp ước Bầu trời Mở.

Trước đó một ngày, Ủy ban Duma Quốc gia Nga về các vấn đề quốc tế cũng nhất trí ủng hộ huỷ hiệu lực của Hiệp ước Bầu trời Mở. Trước cuộc bỏ phiếu, đại diện chính thức của Tổng thống Nga là Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov đã trình bày báo cáo về tình hình xung quanh Hiệp ước, nêu rõ rằng phía Nga đã cho Hoa Kỳ đủ thời gian để suy nghĩ về Hiệp ước Bầu trời Mở.

"Nếu như Washington thực sự quan tâm đến việc đi tới trao đổi ý kiến và xét lại quyết định sai lầm của chính quyền nhiệm kỳ trước, họ có thể lập tức làm điều đó", ông Ryabkov nói thêm.

Hiệp ước này dành cho các quốc gia tham gia quyền thực hiện chuyến bay qua bất kỳ lãnh thổ nào của nhau để giám sát hoạt động quân sự và tiến hành thường kỳ các chuyến bay như vậy đã trở thành một trong những biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Âu sau Chiến tranh Lạnh. Hiệp ước Bầu trời Mở được ký kết tại Helsinki (Phần Lan) ngày 24/3/1992, và Nga phê chuẩn vào ngày 26/5/2001.

Tháng 5/2020, Hoa Kỳ khởi động thủ tục rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở, hoàn tất vào ngày 22/11. Đáp lại quyết định này, ngày 15/1 Bộ Ngoại giao Nga công bố xúc tiến các thủ tục trong nước để ra khỏi Hiệp ước. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chuyển cho Duma Quốc gia bản dự luật về huỷ bỏ thỏa thuận này.

Đọc thêm

Tin không vui với Ukraine

Thủ tướng Slovakia Robert Fico.
(PLVN) - Thủ tướng Slovakia Robert Fico xác nhận rằng Slovakia không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu một số sản phẩm của Ukraine.

Ông Masoud Pezeshkian đắc cử Tổng thống Iran

Ông Masoud Pezeshkian.
(PLVN) - Ngày 6/7, Bộ Nội vụ Iran thông báo, ông Masoud Pezeshkian – một người có quan điểm ôn hòa đã giành chiến thắng trong vòng 2 của cuộc bầu cử tổng thống vừa diễn ra ở nước này.