Điện Kremlin giải thích lý do Nga rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mặc dù đã rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, nhưng Mỹ vẫn có thể tiếp cận thông tin trong Hiệp ước này thông qua các đồng minh khối NATO, trong khi Nga không thể tiếp cận thông tin của Mỹ.

Trong một cuộc họp báo ngày 11/5, Người phát ngôn Điện Kremlin đã một lần nữa nêu lý do Nga rời khỏi Hiệp ước Bầu trời mở - hãng thông tấn TASS cho biết.

Theo ông Peskov, hệ thống này vận hành phụ thuộc vào việc trao đổi thông tin có được trong khuôn khổ Hiệp ước. Mặc dù Mỹ đã từ bỏ hiệp ước này, nhưng vẫn tiếp tục sử dụng hệ thống trao đổi thông tin trong khuôn khổ hiệp ước Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO). Tức là, chính các quốc gia châu Âu vẫn là thành viên Hiệp ước Bầu trời mở sẽ chia sẻ thông tin này với Mỹ. “Như thế, trên thực tế, Mỹ sẽ có quyền truy cập thông tin này. Trong khi Nga sẽ không tiếp cận được các thông tin tương xứng”, ông Peskov nói.

Hiệp ước Bầu trời mở được ký kết tại thành phố Helsinki (Phần Lan) vào ngày 24/3/2012, cho phép các nước tham gia thực hiện các chuyến bay qua lãnh thổ của nhau để giám sát hoạt động quân sự phù hợp với hạn ngạch đã thỏa thuận. Hiệp ước thiết lập các quy tắc của các chuyến bay và cơ chế xác minh sự tuân thủ các điều khoản của hiệp ước và bao gồm các yêu cầu mà các máy bay liên quan phải đáp ứng, cũng như các hạn chế về thành phần và thông số kỹ thuật của các thiết bị giám sát.

Theo phía Nga, Hiệp ước "đã góp phần xây dựng đáng kể lòng tin trong lĩnh vực quân sự." Nga đã đóng góp rất nhiều vào việc thực hiện Hiệp ước. Hàng năm, nước này đã tổ chức và thực hiện số lượng chuyến bay quan sát lớn nhất, cũng là nước đầu tiên tạo ra và bắt đầu sử dụng thiết bị giám sát kỹ thuật số.

Tuy nhiên, trong nhiều năm, Washington đã cáo buộc Moscow thực hiện một cách tiếp cận có chọn lọc để thực hiện Hiệp ước Bầu trời mở và vi phạm một số điều khoản của Hiệp ước này. Nga đã đưa ra các tuyên bố phản bác cáo buộc trên.

Ngày 22/11/2020, Mỹ đã rời khỏi Hiệp ước, do đó phá vỡ đáng kể sự cân bằng lợi ích của các bên tham gia Hiệp ước. “Do đó, đã gây thiệt hại nghiêm trọng đến việc tuân thủ Hiệp ước và ý nghĩa của Hiệp ước trong việc xây dựng lòng tin và sự minh bạch, đồng thời xuất hiện mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Nga. Trong bối cảnh đó, Nga đã quyết định khởi động các thủ tục rút khỏi Hiệp ước", Chính phủ Nga viết trong giải trình gửi Quốc hội.

Hổi đầu năm 2021, Bộ Ngoại giao Nga thông báo Moscow đã khởi động các thủ tục nội bộ nhà nước để rời khỏi Hiệp ước về bầu trời mở. 

Vào ngày 5/5, chính phủ Nga đã thông qua một nghị quyết phê chuẩn việc chấm dứt Hiệp ước và chuyển đề xuất này lên Tổng thống. Vào ngày 9/5, Tổng thống Putin đã bổ nhiệm Thứ trưởng Ngoại giao Sergey Ryabkov làm đặc phái viên chính thức của ông tại Quốc hội Liên bang, hay lưỡng viện quốc gia của Nga, về các vấn đề bãi bỏ Hiệp ước Bầu trời Mở.

Hôm qua – 11/5, Tổng thống Putin đã trình lên Duma Quốc gia dự luật về việc rời Hiệp ước Bầu trời mở.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hồi tháng 4 cho biết, nước này chưa xem xét việc có quay trở lại Hiệp ước Bầu trời mở hay không.

Hải Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?
(PLVN) -  Tháng Sáu được coi là Pride Month - Tháng Tự hào LGBT, là thời điểm mà cộng đồng LGBT trên khắp thế giới cùng tôn vinh sự tự do khi họ được làm chính mình. Họ đã phải đấu tranh trong nhiều thập kỷ để vượt qua định kiến và được chấp nhận bởi xã hội.

Tình trạng sản xuất, mua bán ma túy ở Đông Nam Á gia tăng bất chấp đại dịch COVID-19

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Cơ quan Phòng, chống Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc khẳng định rằng thị trường ma túy tổng hợp ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á vẫn không bị suy chuyển trước tác động của đại dịch COVID-19, tình trạng sản xuất và mua bán bất hợp pháp ma túy tổng hợp tiếp tục gia tăng đột biến trong năm 2020.

Mỹ gia hạn trừng phạt Belarus thêm một năm

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh và thông báo cho Quốc hội Mỹ về việc gia hạn các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các quan chức Belarus thêm một năm, hãng tin TASS ngày 9/6 dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết.

70% lao động trẻ em làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp

Lao động trẻ em tăng đột biến vì đại dịch
(PLVN) - Lao động trẻ em trên toàn thế giới đã tăng lên 160 triệu, tăng thêm 8,4 triệu trẻ em trong vòng bốn năm qua, và hàng triệu trẻ em khác đang đứng trước nguy cơ trở thành lao động trẻ em do tác động của đại dịch COVID-19.

Mỹ sắp có Nữ thần Tự do thứ hai

Bức tượng đồng cao gần 10 feet sẽ được trưng bày trên Đảo Ellis (New York, Mỹ) vào Ngày Độc lập.
(PLVN) -  Trong Ngày Độc lập năm nay, người dân New York (Mỹ) có một món quà bất ngờ: đó là bức tượng Nữ thần Tự do thứ hai do nước Pháp gửi đến.