Điện Kremlin giải thích lý do Nga rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mặc dù đã rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, nhưng Mỹ vẫn có thể tiếp cận thông tin trong Hiệp ước này thông qua các đồng minh khối NATO, trong khi Nga không thể tiếp cận thông tin của Mỹ.

Trong một cuộc họp báo ngày 11/5, Người phát ngôn Điện Kremlin đã một lần nữa nêu lý do Nga rời khỏi Hiệp ước Bầu trời mở - hãng thông tấn TASS cho biết.

Theo ông Peskov, hệ thống này vận hành phụ thuộc vào việc trao đổi thông tin có được trong khuôn khổ Hiệp ước. Mặc dù Mỹ đã từ bỏ hiệp ước này, nhưng vẫn tiếp tục sử dụng hệ thống trao đổi thông tin trong khuôn khổ hiệp ước Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO). Tức là, chính các quốc gia châu Âu vẫn là thành viên Hiệp ước Bầu trời mở sẽ chia sẻ thông tin này với Mỹ. “Như thế, trên thực tế, Mỹ sẽ có quyền truy cập thông tin này. Trong khi Nga sẽ không tiếp cận được các thông tin tương xứng”, ông Peskov nói.

Hiệp ước Bầu trời mở được ký kết tại thành phố Helsinki (Phần Lan) vào ngày 24/3/2012, cho phép các nước tham gia thực hiện các chuyến bay qua lãnh thổ của nhau để giám sát hoạt động quân sự phù hợp với hạn ngạch đã thỏa thuận. Hiệp ước thiết lập các quy tắc của các chuyến bay và cơ chế xác minh sự tuân thủ các điều khoản của hiệp ước và bao gồm các yêu cầu mà các máy bay liên quan phải đáp ứng, cũng như các hạn chế về thành phần và thông số kỹ thuật của các thiết bị giám sát.

Theo phía Nga, Hiệp ước "đã góp phần xây dựng đáng kể lòng tin trong lĩnh vực quân sự." Nga đã đóng góp rất nhiều vào việc thực hiện Hiệp ước. Hàng năm, nước này đã tổ chức và thực hiện số lượng chuyến bay quan sát lớn nhất, cũng là nước đầu tiên tạo ra và bắt đầu sử dụng thiết bị giám sát kỹ thuật số.

Tuy nhiên, trong nhiều năm, Washington đã cáo buộc Moscow thực hiện một cách tiếp cận có chọn lọc để thực hiện Hiệp ước Bầu trời mở và vi phạm một số điều khoản của Hiệp ước này. Nga đã đưa ra các tuyên bố phản bác cáo buộc trên.

Ngày 22/11/2020, Mỹ đã rời khỏi Hiệp ước, do đó phá vỡ đáng kể sự cân bằng lợi ích của các bên tham gia Hiệp ước. “Do đó, đã gây thiệt hại nghiêm trọng đến việc tuân thủ Hiệp ước và ý nghĩa của Hiệp ước trong việc xây dựng lòng tin và sự minh bạch, đồng thời xuất hiện mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Nga. Trong bối cảnh đó, Nga đã quyết định khởi động các thủ tục rút khỏi Hiệp ước", Chính phủ Nga viết trong giải trình gửi Quốc hội.

Hổi đầu năm 2021, Bộ Ngoại giao Nga thông báo Moscow đã khởi động các thủ tục nội bộ nhà nước để rời khỏi Hiệp ước về bầu trời mở. 

Vào ngày 5/5, chính phủ Nga đã thông qua một nghị quyết phê chuẩn việc chấm dứt Hiệp ước và chuyển đề xuất này lên Tổng thống. Vào ngày 9/5, Tổng thống Putin đã bổ nhiệm Thứ trưởng Ngoại giao Sergey Ryabkov làm đặc phái viên chính thức của ông tại Quốc hội Liên bang, hay lưỡng viện quốc gia của Nga, về các vấn đề bãi bỏ Hiệp ước Bầu trời Mở.

Hôm qua – 11/5, Tổng thống Putin đã trình lên Duma Quốc gia dự luật về việc rời Hiệp ước Bầu trời mở.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hồi tháng 4 cho biết, nước này chưa xem xét việc có quay trở lại Hiệp ước Bầu trời mở hay không.

Hải Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bị 'cáo buộc' vỡ nợ nước ngoài, Nga nói gì?

Bị 'cáo buộc' vỡ nợ nước ngoài, Nga nói gì?
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 27/6 bác bỏ thông tin cho rằng Nga “vỡ nợ” nước ngoài, cho rằng đây là tuyên bố vô căn cứ, bởi việc thanh toán đã được thực hiện vào tháng 5/2022.

Lệnh cấm nhập khẩu vàng khiến Nga thiệt hại 19 tỷ USD/năm?

Ảnh minh họa.

(PLVN) -  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 26/6 cho rằng, lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga, dự kiến sẽ được công bố tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), sẽ khiến Nga mất đi nguồn doanh thu hàng năm lên đến 19 tỷ USD.

'Nếp nhà' ở phương tây chuyển động theo thời đại

Cư dân Sällbo sinh hoạt cùng nhau trong khu vực chung. Ảnh: Jonas Linné/The Guardian.
(PLVN) -  Xã hội hiện đại phương Tây đã không còn chỉ xoay quanh những gia đình hạt nhân truyền thống. Kèm theo sự phát triển của xã hội là sự xuất hiện của nhiều quan niệm mới, cũng như những mô hình gia đình hiện đại kiểu mới.

Phụ nữ Nhật Bản gặp khó khăn khi làm mẹ đơn thân

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ở Nhật Bản, mang thai và trở thành mẹ đơn thân bị coi là điều nhục nhã và đáng lên án. Những người phụ nữ có bầu mà không lập gia đình dễ bị coi thường, bị từ chối khi ứng tuyển công việc toàn thời gian và không cho thuê nhà. Bố mẹ có thể rất xấu hổ và đòi cắt đứt quan hệ với họ.

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng
Chính quyền Afghanistan cho biết ngày 24/6, đã có 5 người thiệt mạng và 11 người bị thương trong trận động đất mới làm rung chuyển miền Đông nước này, khu vực này gần với tâm chấn của trận động có độ lớn 6,1 xảy cách đây 2 ngày.