Nâng cao nhận thức pháp luật cho người lao động

(PLO) - Trước thực trạng người lao động nói chung có trình độ pháp luật còn hạn chế, cần phải bồi dưỡng, nâng cao nhận thức, nhiều địa phương đã đổi mới, đa dạng các hình thức, nội dung tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho người lao động. 
Ảnh minh họa từ internet. Ảnh minh họa từ internet.

Phương thức tuyên tuyền được kết hợp linh hoạt, lồng ghép nhiều nội dung, phù hợp với điều kiện sống và làm việc của các đối tượng này dưới nhiều hình thức như tuyên truyền miệng, qua tài liệu, qua các hoạt động ở cơ sở. Đặc biệt là công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng đã phát huy được sức mạnh truyền thông, tạo sức hút đông đảo và có sức mạnh lan toả trong đội ngũ công nhân, người lao động.

Đà Nẵng hiện có 6 khu công nghiệp với gần 300 doanh nghiệp đang hoạt động là nơi làm việc của khoảng 80.000 công nhân. Hàng năm, công tác tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người sử dụng lao động và người lao động trong các loại hình doanh nghiệp trên địa bàn thành phố được địa phương đặc biệt chú trọng. Còn tại Quảng Ninh, các cuộc tuyên truyền, phổ biến các chính sách pháp luật của Nhà nước cho công nhân lao động và người sử dụng lao động cũng rất được quan tâm. Tỉnh đã duy trì Chuyên mục “Hỏi đáp pháp luật” trên Báo Quảng Ninh hàng tháng; tuyên truyền pháp luật trên sóng phát thanh, truyền hình với chương trình “Sau giờ thứ 8”… Ngoài ra, tỉnh đã biên soạn và phát hành hơn 10.000 cuốn sổ tay, tài liệu bỏ túi về pháp luật lao động, xây dựng tủ sách pháp luật, mỗi tủ có từ 100-150 đầu sách về pháp luật.

Đặc biệt, tỉnh còn tổ chức nhiều buổi tuyên truyền và tư vấn pháp luật lưu động tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu nhà trọ công nhân. Các hoạt động tuyên truyền thường được tổ chức vào giờ tan ca, nghỉ giữa ca, tại doanh nghiệp và khu nhà trọ. Nhiều nơi, cán bộ công đoàn xuống tận khu nhà trọ vừa nắm bắt tình hình tư tưởng, vừa tuyên truyền pháp luật và nhận được sự hưởng ứng rất nhiệt tình của công nhân, người lao động.

Cũng triển khai Đề án này, tỉnh Sơn La chú trọng tới việc tổng hợp nhu cầu, nhận thức về chấp hành pháp luật của người lao động và người sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh, trên cơ sở đó xây dựng các biện pháp tuyên truyền phù hợp. Theo đó, đã biên soạn và cấp phát các tài liệu về pháp luật lao động và các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp; quyền, nghĩa vụ của công dân, người lao động và người sử dụng lao động; đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. 

Tuy nhiên, công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người lao động tại một số địa phương còn gặp những khó khăn như: nhiều doanh nghiệp chưa mặn mà với việc tổ chức các buổi tuyên truyền cho công nhân, đặc biệt là doanh nghiệp nước ngoài; nhiều chủ sử dụng lao động chưa nắm bắt được tâm tư, tình cảm và nguyện vọng từ phía người lao động mà chỉ tổ chức các buổi tuyên truyền mang tính chất đối phó. 

Do vậy, để các chính sách pháp luật đến được với nhiều công nhân lao động hơn nữa, cần tăng cường xây dựng mối quan hệ phối kết hợp giữa các cơ quan, đơn vị, công đoàn ngành. Các cấp uỷ Đảng, chính quyền cần chỉ đạo các cơ quan chức năng địa phương tích cực kiểm tra, thanh tra và kiên quyết xử lý các vi phạm về thực hiện pháp luật lao động. Cùng với đó, chú trọng đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ tuyên truyền viên chất lượng, am hiểu các vấn đề về chính sách pháp luật để từ đó tuyên truyền cho công nhân lao động hiểu và thấm nhuần chính sách pháp luật của Nhà nước, đáp ứng yêu cầu thực tiễn hiện nay. 

Lê Hồng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chiến lược trụ đỡ

Chiến lược trụ đỡ
(PLVN) - Không còn ai nghi ngờ rằng, tác động của khủng hoảng "kép" từ đại dịch COVID-19 trong hơn 2 năm qua và căng thẳng địa chính trị đang gây ra những tác động cộng hưởng chưa từng có lên nguồn cung, giá cả và chuỗi cung ứng lương thực toàn cầu.

Đi tìm sự công bằng

Ảnh minh họa
(PLVN) -  “Liệu có những vụ Việt Á trong lựa chọn sách giáo không?” – cách đặt vấn đề một cách quyết liệt như vậy của một nữ đại biểu trên diễn đàn Quốc hội cho thấy mức độ nghiêm trọng và sự bức xúc của cử tri thể hiện trong lĩnh vực sách giáo khoa nói riêng và tình trạng giáo dục nói chung.

Chính sách & thực tế

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Kinh phí dự kiến dành riêng cho chính sách hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho lao động là 4.500 tỷ đồng; thế nhưng sau 10 tháng triển khai, mới giải ngân được… 17,1 tỷ đồng. Nghĩa là chủ trương có, chính sách có, quy định có, tiền có; nhưng người lao động vẫn chưa được hưởng.

Đầu tư công, nguyên nhân “giời ơi”

Đầu tư công, nguyên nhân “giời ơi”
(PLVN) - Câu chuyện “vừa chạy vừa xếp hàng”, khởi công trước, hoàn thiện thủ tục sau xem ra vẫn là căn bệnh “nan y”. Động thổ khởi công xong, lên báo đài xong là hết “động tĩnh”, hoặc chờ thi công hơi bị… “mỏi”.

Dạng tội phạm mới cần xử nghiêm

Dạng tội phạm mới cần xử nghiêm
(PLVN) - Hơn 400 cây thông giữa lòng TP Đà Lạt bị cưa hạ, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đánh giá đây là vụ phá rừng “rất lạ” bởi khu vực này đường đi khó khăn, không có nguồn nước; phá rừng nhưng không thể đưa gỗ ra ngoài, không thể chiếm đất.

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực cuối tháng 5/2022

Công an xã, phường, thị trấn được cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy là một trong những chính sách mới nổi bật có hiệu cuối tháng 5/2022 (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Công an cấp xã được cấp đăng ký xe mô tô, gắn máy; tăng mức trợ cấp hằng tháng với cán bộ Công an đã thôi việc, xuất ngũ; bổ sung quy định về lập dự phòng tổn thất các khoản đầu tư….là một số chính sách mới nổi bật bắt đầu có hiệu lực từ cuối tháng 05/2022 (từ ngày 21 - 31/5/2022).

Người có chức vụ ở Bộ Tài chính sẽ không được thành lập điều hành doanh nghiệp tư nhân?

Trụ sở Bộ Tài chính
(PLVN) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định danh mục các lĩnh vực và thời hạn mà người có chức vụ, quyền hạn không được thành lập, giữ chức danh, chức vụ quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã thuộc lĩnh vực trước đây mình có trách nhiệm quản lý sau khi thôi chức vụ trong lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của Bộ Tài chính.

Ký kết Kế hoạch hành động trong lĩnh vực bảo hiểm y tế

Ký kết Kế hoạch hành động trong lĩnh vực bảo hiểm y tế
(PLVN) -  Tham gia tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, làm việc tại Hoa Kỳ, Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã có buổi làm việc với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) và ký kết Kế hoạch hành động triển khai Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực thực hiện bảo hiểm y tế.

Nông thôn mới nâng cao

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Thay mặt Thủ tướng, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 587/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021 – 2025.

“Giới hạn” của di chúc theo quy định pháp luật

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Di chúc được hiểu là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Một người có quyền lập di chúc để lại tài sản của mình sau khi chết cho người khác. Tuy nhiên, pháp luật cũng có những hạn chế trong một số trường hợp cụ thể.

Xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đã làm rõ nhiều vấn đề về nguyên tắc, quan điểm, chính sách đối nội và đối ngoại của Việt Nam.
(PLVN) - Trong chương trình thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, phát biểu và dự tọa đàm chính sách tại Đại học Harvard, thành phố Cambridge, bang Massachusetts.