Nâng cao hiệu quả giám sát từ xa để bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người gửi tiền

(PLVN) - Việc giám sát thường xuyên, liên tục nhằm phát hiện sớm những rủi ro tiềm ẩn ở các tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi (BHTG) nhằm bảo vệ tốt quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền là yếu tố cơ bản của một hệ thống tài chính và tổ chức BHTG hiệu quả, đặc biệt trong bối cảnh tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu hiện nay.
Trụ sở BHTGVN Trụ sở BHTGVN

Theo hướng dẫn của Hiệp hội BHTG quốc tế (IADI), tổ chức BHTG cần phải là một bộ phận của hệ thống an toàn tài chính để phát hiện sớm, can thiệp kịp thời các tổ chức tín dụng có vấn đề. Việc đảm bảo nguyên tắc này nhằm bảo vệ người gửi tiền và đóng góp vào sự ổn định tài chính. Nói cách khác, hoạt động giám sát từ xa là một công cụ gián tiếp của tổ chức BHTG nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền thông qua phát hiện sớm những rủi ro của tổ chức tham gia BHTG, những nguy cơ gây ra rủi ro trong hoạt động ngân hàng… để từ đó có cơ chế cảnh báo kịp thời, phù hợp.

Vai trò của nghiệp vụ giám sát từ xa tại Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam

Hoạt động giám sát từ xa của BHTG Việt Nam (BHTGVN) bảo vệ gián tiếp quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền thông qua tổng hợp thông tin, phân tích đánh giá rủi ro tổ chức tham gia BHTG gồm: ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô. Căn cứ trên kết quả giám sát từ xa, BHTGVN gửi báo cáo, khuyến nghị cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và có biện pháp chấn chỉnh kịp thời tới các tổ chức tham gia BHTG, từ đó góp phần giảm thiểu rủi ro cho tổ chức tham gia BHTG.

Theo quy định tại khoản 10 Điều 13 Luật BHTG, BHTGVN có trách nhiệm “tổng hợp, phân tích và xử lý thông tin về tổ chức tham gia BHTG nhằm phát hiện và kiến nghị NHNN xử lý kịp thời những vi phạm quy định về an toàn hoạt động ngân hàng, rủi ro gây mất an toàn trong hệ thống”. Qua 21 năm, hoạt động giám sát từ xa đã đạt được nhiều kết quả góp phần khẳng định BHTGVN là một tổ chức tài chính không thể thiếu trong việc bảo vệ quyền lợi người gửi tiền, bảo đảm sự phát triển an toàn, lành mạnh hoạt động ngân hàng, góp phần duy trì sự ổn định hệ thống tài chính quốc gia. Theo đó, BHTGVN đã đạt được một số kết quả có thể kể đến như:

Công tác báo cáo tình hình hoạt động của tổ chức tham gia BHTG luôn được đảm bảo đầy đủ, thường xuyên, liên tục tới NHNN. Bên cạnh đó, báo cáo giám sát còn phản ánh các mức độ nghiêm trọng trong các mảng hoạt động nghiệp vụ - nguyên nhân gây ra khó khăn, giúp các nhà quản lý có thể điều chỉnh, lập kế hoạch, có biện pháp khắc phục kịp thời. Trên cơ sở kết quả của hoạt động giám sát từ xa, BHTGVN đề xuất, kiến nghị NHNN các vấn đề cần lưu ý để các tổ chức tham gia BHTG có biện pháp tuân thủ pháp luật một cách nghiêm túc và hợp lý.

Phương pháp giám sát từ xa thống nhất, có căn cứ khoa học và thực tiễn đáp ứng được các yêu cầu. Hệ thống chỉ tiêu giám sát từ xa được xây dựng đảm bảo khoa học và đáp ứng yêu cầu tuân thủ quy định của Việt Nam, từng bước phù hợp với thông lệ và chuẩn mực quốc tế, được áp dụng thống nhất cho tất cả các tổ chức tham gia BHTG; có ý nghĩa trong phân tích, đánh giá một cách trung thực, khách quan tình hình hoạt động và thực trạng tài chính. Bên cạnh đó, hệ thống chỉ tiêu giám sát từ xa cũng đạt yêu cầu và có thể đáp ứng cho công tác giám sát từ xa của NHNN. Các phương pháp giám sát từ xa được áp dụng linh hoạt, phù hợp với đặc điểm tình hình hoạt động của các loại hình tổ chức tham gia BHTG và yêu cầu nội dung giám sát từ xa.

Nghiệp vụ giám sát được xây dựng hệ thống thông tin an toàn, bảo mật. Việc ứng dụng công nghệ hỗ trợ cho hoạt động giám sát từ xa luôn được chú trọng để triển khai các hoạt động kịp thời và hiệu quả. Trên cơ sở các kết quả đạt được của Dự án Hệ thống thông tin quản lý và hiện đại hóa ngân hàng (Dự án FSMIMS), BHTGVN đã phối hợp với Vụ/Cục của NHNN, đặc biệt là Cục Công nghệ thông tin, để khai thác tối đa nguồn thông tin nhận được. Từ đó, góp phần giảm thủ tục hành chính cho tổ chức tham gia BHTG vì không phải gửi trực tiếp thông tin báo cáo về tình hình hoạt động tới BHTGVN.

Từ năm 2018, BHTGVN đã xây dựng hệ thống thông tin về tiền gửi được bảo hiểm. Hệ thống này giúp BHTGVN có cơ sở dữ liệu để đề xuất các chính sách quan trọng về bảo hiểm tiền gửi như hạn mức trả tiền bảo hiểm, để chuẩn bị trước phương án chi trả giúp việc chi trả tới người gửi tiền kịp thời, chính xác. Qua đó, giúp ổn định tâm lý cho người gửi tiền, góp phần đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng. 

Định hướng trong thời gian tới

Trên cơ sở kinh nghiệm từ một số tổ chức BHTG trên thế giới trong công tác giám sát từ xa, nhằm tăng cường hiệu quả giám sát của tổ chức BHTG và để triển khai, thực hiện tốt các nhiệm vụ và vai trò lớn hơn của BHTGVN trong quá trình tái cơ cấu các TCTD trong thời gian tới, BHTGVN cần tiếp tục sử dụng hiệu quả dữ liệu của NHNN và các kênh thông tin khác để thực hiện tốt vai trò giám sát và trở thành một kênh giám sát hiệu quả, hỗ trợ NHNN trong công tác quản lý, giám sát các TCTD. 

Trong tương lai, BHTGVN cần nghiên cứu, đề xuất NHNN xem xét xây dựng cơ chế chia sẻ thông tin hiệu quả giữa NHNN, BHTGVN với các cơ quan có chức năng giám sát như: Bộ Tài chính, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, Ủy ban Chứng khoán để tăng cường chất lượng nguồn thông hỗ trợ cho công tác giám sát của BHTGVN nói riêng và gìn giữ sự an toàn, kỷ cương trong hoạt động ngân hàng nói chung.

Ngoài ra, đẩy mạnh việc phối hợp, trao đổi thường xuyên với các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, giám sát rủi ro ở trong và ngoài nước, đặc biệt là các chuyên gia tại các tổ chức BHTG tiên tiến để trao đổi và học hỏi về các yếu tố rủi ro và các vấn đề trong các khu vực tài chính khác nhau, từ đó tìm cách xây dựng và tăng cường năng lực giám sát rủi ro của BHTGVN.

Đồng thời, từng bước nâng cao địa vị pháp lý của BHTGVN trong việc cho phép BHTGVN có chế tài xử lý phù hợp đối với các tổ chức tham gia BHTG vi phạm quy định pháp luật về BHTG, để các tổ chức này ngày càng nâng cao trách nhiệm của mình cũng như bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền.

Lan Hoàng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quý II/2021: VNDIRECT dự báo tăng trưởng GDP 7%

Quý II/2021: VNDIRECT dự báo tăng trưởng GDP 7%
(PLVN) -  Trung tâm nghiên cứu của Công ty Chứng khoán VNDIRECT vừa phát hành Báo cáo Cập nhật vĩ mô với dự báo khả năng nền kinh tế phục hồi từ đầu quý III/2021, do vậy tăng trưởng GDP quý II/2021 dự báo chỉ còn 7%…

Doanh nghiệp hàng không xoay xở vượt khó

Ảnh minh họa
(PLVN) - Doanh nghiệp ngành hàng không đang gặp nhiều khó khăn do lượng khách sụt giảm nghiêm trọng bởi dịch COVID-19. Trong khi nhiều hãng bay trên thế giới đã phá sản thì các doanh nghiệp hàng không Việt Nam vẫn đang xoay xở cố trụ cùng nhiều giải pháp hỗ trợ của Nhà nước.

Thêm đối tác mới nhập khẩu vải thiều Việt Nam vào Nhật Bản

Dự kiến sẽ có khoảng 1.000 tấn vải thiều tươi được xuất khẩu sang Nhật Bản trong năm nay.
(PLVN) - Ngày 17/6/2021, lô vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) gần 1 tấn đã được đối tác nhập khẩu và bán buôn mới tại Nhật Bản chuyển đến 150 đầu mối bán lẻ trên khắp nước Nhật. Trước đó, một lô vải thiều Thanh Hà khác cũng được một đối tác tiềm năng lớn tại Nhật lần đầu tiên nhập mẫu để phân phối ở thị trường này.

Vải thiều “vượt” dịch ngoạn mục

Chiến dịch tiêu thụ vải thiều lớn xuất hiện ngay trong cao điểm dịch COVID-19.
(PLVN) - Vụ vải thiều năm nay rơi đúng đợt dịch COVID-19 bùng nổ ở Việt Nam. Hầu như các kế hoạch liên quan đến xuất khẩu vải sang thị trường chính (Trung Quốc) bị phá vỡ… Một chiến dịch tiêu thụ vải thiều đã xuất hiện, hướng về thị trường trong nước.

Thành lập doanh nghiệp dự án - Công ty TNHH Điện Khí Bạc Liêu

Thành lập doanh nghiệp dự án - Công ty TNHH Điện Khí Bạc Liêu
(PLVN) - Ngày 17/6, Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu thông tin, Dự án Nhà máy Điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu (Dự án) do công ty Delta Offshore Energy (DOE) là chủ đầu tư với công suất 3.200 MW vừa tiếp tục đạt được một mốc tiến độ quan trọng với việc thành lập doanh nghiệp dự án - Công ty TNHH Điện Khí Bạc Liêu.

Doanh nghiệp dệt may xoay xở vượt khó

May Đáp Cầu đã phải dừng sản xuất 2 nhà máy tại tâm dịch Bắc Ninh.
(PLVN) -  Nhà máy xuất hiện F0, công nhân nghỉ việc vì không chấp nhận ăn ngủ tại chỗ… là những khó khăn khiến kế hoạch sản xuất, giao hàng của doanh nghiệp ngành may trong vùng dịch bị xáo trộn, thiệt hại kinh tế đáng kể.