Một sản phụ tử vong do nghi ngộ độc thuốc gây tê tủy sống

(PLVN) - Sáng ngày 14/10, Bệnh viện đa khoa tư nhân Phúc Hưng (Quảng Ngãi) đã thông tin về trường hợp một sản phụ tử vong do nghi ngộ độc thuốc gây tê tủy sống.
Một sản phụ tử vong do nghi ngộ độc thuốc gây tê tủy sống

Theo báo cáo của Bệnh viện đa khoa tư nhân Phúc Hưng (Quảng Ngãi), sản phụ tên Phan Thị Kỳ D, sinh năm 1995, ở tại xã Sơn Màu huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi.

Sản phụ có thai 39 tuần và mang thai lần 2  dấu hiệu đau bụng chuyển dạ, vào viện lúc 07 giờ 52 phút ngày 13/10. Đến 9 giờ 22 phút các bác sĩ hội chẩn và quyết định mổ bắt con. Sản phụ có tiền sử vết mổ cũ lần thứ 1.

Lúc đầu vào viện của sản phụ tỉnh táo tiếp xúc được, thể trạng trung bình; Mạch 70 lần/phút; Nhiệt độ: 37°C; Huyết áp 110/70 mmHg; Tim nhịp đều; Phổi thở đều. Bụng tử cung trên rốn.

Khi chuyển sản phụ vào phòng mổ các bác sĩ tiến hành gây tê tủy sống bằng thuốc Bupivacain WPW Spinal 0.5 % Heavy. Sau 5 phút thì sản phụ xuất hiện đau tê vùng mông rồi co giật hai chân. Sản phụ được chuyển gây mê toàn thân. Mổ ngang đoạn dưới tử cung lấy ra một bé gái - Apgar 9 điểm, cân nặng 3000gram.

Một sản phụ tử vong do nghi ngộ độc thuốc gây tê tủy sống ảnh 1
Bệnh viện đa khoa tư nhân Phúc Hưng nơi sản phụ đến sinh con 

Sau đó sản phụ co giật toàn thân, nhưng vẫn được khâu lại vết mổ và chuyển sang hồi sức sau mổ, hồi sức tích cực, chống co giật. Tình trạng bệnh không cải thiện nên được hội chẩn và chuyển qua Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi.

Sản phụ được hồi sức tại Khoa hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi đến khoảng hơn 2 giờ sau sản phụ được chuyển đi Đà Nẵng nhưng sản phụ yếu dần và được đưa vào Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam hồi sức nhưng không qua khỏi nên đã tử vong.

Theo Báo Quảng Ngãi, bác sĩ Hồ Văn Quang- Trưởng Khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện Đa khoa tư nhân Phúc Hưng cho biết: Quy trình tiến hành gây tê tủy sống đối sản phụ D đều được thực hiện theo quy định. Nhưng ngay sau đó, bệnh nhân đã có các dấu hiệu của ngộ độc thuốc tê tác động lên hệ thần kinh và tim, mạch. Ngay khi phát hiện, kíp mổ cũng thực hiện đúng các bước xử trí các triệu chứng của ngộ độc thuốc tê. Nhưng rất tiếc, bệnh nhân vẫn không qua khỏi.

Trong y khoa, ngộ độc thuốc tê chiếm tỷ lệ 1/10.000 trường hợp. Tức là, trong số 10.000 người được sử dụng thuốc tê thì có 1 bệnh nhân có các triệu chứng của việc bị ngộ độc. Tỷ lệ xảy ra ngộ độc thuốc tê vô cùng thấp, nhưng tỷ lệ tử vong do ngộ độc thuốc tê lại rất cao. Mặc dù đã được xử trí cấp cứu theo phác đồ nhưng khả năng hồi phục lại phụ thuộc vào khả năng hấp thụ, sức đề kháng khác nhau của từng bệnh nhân.

Sau khi sản phụ tử vong, bệnh viện đã giải thích, chia sẻ để người nhà sản phụ hiểu và đưa về nhà lo hậu sự. Hiện vụ việc và nguyên nhân tử vong của sản phụ D đã được báo cáo lên Sở Y tế và được tiếp tục điều tra làm rõ.

PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.

Văn Phong - Đình Sang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mảnh xương lợn 'kẹt' trong phế quản cụ ông hàng tháng trời

Dị vật được lấy ra - Ảnh: CDC Bắc Ninh
(PLVN) - Bệnh viện Phổi Bắc Ninh vừa gắp thành công dị vật phế quản qua nội soi cho một bệnh nhân cao tuổi có bệnh nền là phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), dị vật mắc tại phế quản thời gian trước đây mà bệnh nhân không nhớ khiến tình trạng khá phức tạp.

Cách ly 750 ngày vì COVID-19

Cách ly 750 ngày vì COVID-19
Chứng suy giảm miễn dịch khiến Willette chưa biết bao giờ mình có thể ra ngoài phố dù các quy định phòng chống COVID-19 ở Mỹ đã được nới lỏng.

9 việc cần làm sau một đêm mất ngủ

9 việc cần làm sau một đêm mất ngủ
Hãy thức dậy đúng giờ, tắm nước mát, uống một ly cà phê sữa... là những việc có thể giúp bạn lấy lại năng lượng và sự tỉnh táo cho một ngày làm việc.