"Mở lối" pháp lý để làm tan “cục máu đông” tài sản bảo đảm

Tháo gỡ kịp thời vướng mắc trong thực tiễn xử lý tài sản bảo đảm (TSBĐ) thời gian qua, đồng thời bảo đảm sự phù hợp, thống nhất với các quy định có liên quan là giúp ngành ngân hàng và nền kinh tế thoát khỏi “cục máu đông” nợ xấu. Đó là “tư tưởng” của dự thảo Thông tư liên tịch giữa Bộ Tư pháp – TN&MT-Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn một số điều về xử lý TSBĐ.

Tháo gỡ kịp thời vướng mắc trong thực tiễn xử lý tài sản bảo đảm (TSBĐ) thời gian qua, đồng thời bảo đảm sự phù hợp, thống nhất với các quy định có liên quan là giúp ngành ngân hàng và nền kinh tế thoát khỏi “cục máu đông” nợ xấu. Đó là “tư tưởng” của dự thảo Thông tư liên tịch giữa Bộ Tư pháp – TN&MT-Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn một số điều về xử lý TSBĐ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngân hàng vẫn “khóc” khi “ôm” tài sản thế chấp

Nợ xấu được đã lên đến 202.000 tỷ đồng ví như “cục máu đông” của hệ thống ngân hàng làm “tắc mạch” tín dụng ra nền kinh tế. Các giải pháp để xử lý nợ xấu đã được đưa ra như sử dụng nguồn dự phòng rủi ro, thành lập công ty mua bán nợ quốc gia, hay tạo ra thị trường mua bán nợ xấu…, trong đó xử lý tài sản bảo được coi là giải pháp “trong tầm tay” để các ngân hàng thu hồi nợ, dù nhiều khi số tiền thu được từ  việc xử  lý  TSBĐ không đủ để thu hồi nợ.

Các chuyên gia ngành ngân hàng than thở, “người ngoài cứ tưởng ngân hàng “ôm” TSBĐ là yên tâm sẽ thu hồi được các khoản vay. Nhưng chỉ đến khi phải xử lý TSBĐ mới biết “không dễ chút nào” vì nhiều lý do, trong đó do phải trực tiếp “đụng chạm” đến vấn đề nhạy cảm là quyền tài sản và quyền nhân thân của chủ sở hữu tài sản và các qui định của pháp luật điều chỉnh có nhiều điểm không cụ thể”.

Thực tế, để thu hồi nợ, các ngân hàng hiện phổ biến áp dụng phương thức bán (trực tiếp hoặc ủy quyền) TSBĐ nhưng thường phải đề nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hỗ trợ, giúp đỡ vì không xử lý được tài sản theo các phương thức thỏa thuận. Nhiều ngân hàng đã rất thụ động và lúng túng vì không có thẩm quyền kê biên và  cưỡng chế khi bên vay chây ỳ, không bàn giao TSBĐ để xử lý thu hồi nợ…

Ngân hàng còn có thể dính “cạm bẫy pháp lý” từ quy định về những loại tài sản không được đem thế chấp như đất thuê của Nhà nước trả tiền hàng năm nhưng vẫn có trường hợp được thế chấp nếu là đất thuê trước ngày 1/7/2004 và đã trả tiền thuê đất nhiều năm, thời hạn còn lại không ít hơn 5 năm.  Trong trường hợp này, nếu khách hàng không trả được nợ, ngân hàng không thể xử lý TSBĐ là đất thuê, mà chỉ có thể xử lý tiền sử dụng đất trả trước cho Nhà nước và giá trị bồi hoàn, nếu có dù đây là diện “nợ khó đòi”…

Để TSBĐ thực sự “bảo đảm”

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng khẳng định, đối với hoạt động của các tổ chức tín dụng và sự phát triển ổn định của nền kinh tế, nhất là trong giai đoạn có nhiều khó khăn như hiện nay, có hướng dẫn cụ thể về những vấn đề trong xử lý TSBĐ không chỉ nhằm cụ thể các quy định của pháp luật về giao dịch bảo đảm, mà còn là một trong những giải pháp nhằm hạn chế nợ xấu của các tổ chức tín dụng và tăng khả năng thanh khoản của TSBĐ.

Những vấn đề còn nhiều vướng mắc trong thực tiễn xử lý TSBĐ như giải quyết về quyền của bên nhận bảo đảm và sự hỗ trợ của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong quá trình tiếp cận, thu hồi TSBĐ; thủ tục xử lý TSBĐ, nhất là trong trường hợp không có sự phối hợp của bên bảo đảm (chủ sở hữu tài sản); các quy định về việc chuyển quyền sở hữu, quyền sử dụng TSBĐ cho người mua, người nhận chính TSBĐ... đã được “xử lý” bước đầu trong dự thảo Thông tư liên tịch mà Bộ Tư pháp đang chỉ trì soạn thảo. Tuy nhiên, để những giải pháp này đi vào thực tiễn vẫn cần có sự thống nhất của các cơ quan liên quan.

Huy Anh

Tin cùng chuyên mục

Báo chí luôn đồng hành, sát cánh cùng lực lượng công an nhân dân

Báo chí luôn đồng hành, sát cánh cùng lực lượng công an nhân dân

(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 14/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức gặp mặt lãnh đạo cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí và lãnh đạo cơ quan báo chí. Đồng chí Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Công an trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi gặp mặt.

Đọc thêm

Việt Nam – Hàn Quốc: Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác về xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật

Cảnh buổi làm việc
(PLVN) - Sáng 14/6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng đã có Buổi làm việc với Bộ trưởng Lee Wan-Kyu cùng Đoàn công tác của Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc về công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật.

Quảng Bình: Bồi dưỡng kiến thức về giám định tư pháp

Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật và tập huấn nghiệp vụ về giám định tư pháp. Ảnh: Nguyên Phong
(PLVN) - Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật và tập huấn nghiệp vụ về giám định tư pháp là hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp, đáp ứng yêu cầu ngày càng đa dạng của hoạt động tố tụng cũng như nhu cầu xã hội về giám định tư pháp.

An Giang tập huấn nghiệp vụ, kiến thức pháp lý cho luật sư, tư vấn viên, trợ giúp viên

An Giang tập huấn nghiệp vụ, kiến thức pháp lý cho luật sư, tư vấn viên, trợ giúp viên
(PLVN) -  Ngày 13/6, Sở Tư pháp tỉnh An Giang phối hợp Đoàn Luật sư tỉnh tổ chức Hội nghị Tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức pháp lý đáp ứng yêu cầu thực tiễn cho luật sư và các đối tượng khác trên địa bàn tỉnh An Giang năm 2024. Hội nghị có 100 đại biểu là luật  sư, tư vấn viên, trợ giúp viên pháp lý tham gia.

Việt Nam - Hàn Quốc: Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp

Cảnh Hội đàm.
(PLVN) - Triển khai thực hiện Bản Ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc năm 2012, trên cơ sở quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam – Hàn Quốc (được nâng cấp vào tháng 6/2023), chiều 13/6, tại trụ sở Bộ Tư pháp, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã tiếp và hội đàm với Bộ trưởng LEE Wan-kyu cùng Đoàn công tác của Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đẩy mạnh truyền thông, hỗ trợ pháp lý cho doanh nhiệp

Toàn cảnh phiên làm việc.
(PLVN) - Sáng 13/6, Tổ Thư ký giúp việc của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương đã có buổi làm việc tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KH&ĐT) về tình hình thực hiện các chương trình, đề án về truyền thông, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp (HTPLDN).

Đà Nẵng đi sớm, tiên phong đột phá trên nhiều lĩnh vực

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc chủ trì buổi làm việc. (Ảnh: Đặng Phước)
(PLVN) -Ngày 13/6, Đoàn Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, Thường trực Tiểu ban Văn kiện làm Trưởng đoàn đã khảo sát, làm việc tại TP Đà Nẵng.

Thanh Hóa tập huấn cập nhật kiến thức pháp luật mới ban hành cho đội ngũ báo cáo viên

Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: Báo TH)
(PLVN) - Sáng 12/6, Sở Tư pháp Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng pháp luật về phòng, chống tham nhũng, nghiệp vụ phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL); đồng thời cập nhật kiến thức pháp luật mới ban hành cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật của các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

TAND tối cao: Hướng dẫn truy cứu trách nhiệm hình sự hành vi khai thác, mua bán thủy sản trái phép

Cảnh Lễ công bố Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐTP ngày 12/6/2024 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao.
(PLVN) - Chiều 12/6, TAND Tối cao tổ chức Lễ công bố Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐTP ngày 12/6/2024 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự về truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi liên quan đến khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép thủy sản .

Đảng bộ Báo Pháp luật Việt Nam: Sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chính trị

Toàn cảnh buổi sinh hoạt.
(PLVN) - Chiều 10/6, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới. Báo cáo viên tại buổi sinh hoạt là PGS.TS Lê Văn Cường, Phó Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Tăng cường đào tạo đạo đức nghề nghiệp Luật sư

Toàn cảnh phiên họp Thẩm định đề nghị xây dựng Luật Luật sư.
(PLVN) - Sáng 10/6, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng chủ trì Hội đồng thẩm định đề nghị xây dựng Luật Luật sư. Tham dự Hội đồng thẩm định có đại diện cơ quan pháp chế các bộ, cơ quan ngang bộ, một số Sở Tư pháp; Liên đoàn luật sư Việt Nam…và đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Tư pháp.

Nhiều ý kiến có cơ sở lý luận và thực tiễn cao, tại lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác văn phòng

Phó Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp (BTP) Lê Tuấn Phong, phát biểu tại lớp bồi dưỡng.
(PLVN) -Vừa qua, Bộ Tư pháp tổ chức lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác văn phòng khu vực phía Bắc năm 2024, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), tại lớp Bồi dưỡng, nhiều ý kiến có cơ sở lý luận và thực tiễn cao, đã giúp các cán bộ làm công tác văn phòng nâng cao trình độ, năng lực, trách nhiệm, phát huy tốt nhất công tác tham mưu, trợ thủ đắc lực cho lãnh đạo chỉ đạo, điều hành, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Mở rộng và tăng cường hợp tác với các cơ sở đào tạo luật tại Singapore

Trường Đại học Luật Hà Nội: Mở rộng và tăng cường hợp tác với các cơ sở đào tạo luật tại Singapore
(PLVN) -Tiếp nối chuyến công tác đến các quốc gia trong khu vực Châu Á theo Chương trình hợp tác đối ngoại năm 2024 do Bộ Tư pháp phê duyệt, Đoàn công tác của Trường Đại học Luật Hà Nội do Tiến sĩ Đoàn Trung Kiên – Hiệu trưởng làm trưởng đoàn đã đến làm việc tại Singapore từ ngày 5/6 đến ngày 7/6/2024.