Mẹ con sản phụ nhiễm A(H1N1) thoát chết nhờ công nghệ mới

(PLO) -Mặc dù bị nhiễm cúm vi rút A(H1N1) rất nặng nhưng được sự cứu chữa tận tình của các y, bác sĩ  bệnh viện Bạch Mai nên hai mẹ con chị Hương( Quảng Ninh) cuối cùng cũng đã thoát khỏi lưới hái tử thần.
Mẹ con sản phụ nhiễm A(H1N1) thoát chết nhờ công nghệ mới

Ngày 23/4, Trước khi mẹ con chị Lan Hương ra viện, Các bác sĩ khoa Hồi sức cùng cán bộ y tế trong bệnh viện Bạch Mai đa tổ chức lễ tiễn hai mẹ con. 

Trước đó, ngày 18/3, khi đang mang thai ở tháng thứ 9, chị Hương có biểu hiện cúm: sốt, đau mỏi toàn thân, mệt, vã mồ hôi… Đến ngày thứ 5 thấy khó thở nhiều, chị mới đến Bệnh viện Bãi Cháy khám. Tại đây, chị được chẩn đoán viêm phổi nặng nghi do cúm A, được đặt nội khí quản, bóp bong nhưng sau đó vì bệnh tình không thuyên giảm nên chị được chuyển lên khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai.

Khi được chuyển sang khoa hồi sức tích cực thì  tình trạng của chị Hương đã rất nguy kịch, suy hô hấp nặng. Kết quả xét nghiệm khẳng định thai phụ bị cúm A(H1N1) đại dịch. Dù điều trị bằng các biện pháp hồi sức tích cực, thuốc kháng virus, lọc máu liên tục…, nhưng bệnh vẫn ngày một nặng hơn, nguy cơ tử vong cả mẹ và con.

Trước tình hình đó, các y bác sĩ  đã tiến hành họp gấp và quyết định mổ lấy thai nhi. Một nhóm các bác sĩ và điều dưỡng sơ sinh đợi sẵn đón bé ngay tại phòng mổ và tiến hành hỗ trợ hô hấp. Sau 4-5 ngày chăm sóc đặc biệt, tình trạng của bé tiến triển tốt hơn.

Mẹ con sản phụ nhiễm A(H1N1) thoát chết nhờ công nghệ mới ảnh 1
 Chị Hương( bên phải) và đứa con được cứu sống. Ảnh Internet.
Tuy nhiên, tình trạng của mẹ nguy kịch hơn, không đáp ứng với máy thở, tràn khí màng phổi hai bên. Bệnh nhân nhanh chóng bị đẩy vào trạng thái không còn khả năng cứu chữa (phổi không còn nơi để trao đổi khí). Tiến sĩ Nguyễn Gia Bình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực cho biết: "Chúng tôi đã thử hết cách nhưng không có tác dụng, lúc đấy thực sự chúng tôi đã nghĩ buông xuôi, nhưng rồi lại quyết định thử áp dụng kỹ thuật Ecmo ( Trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể) - tim phổi nhân tạo tại giường. Cố hết sức không được thì đành chịu". Cũng theo bác sĩ, Chị Hương là trường hợp đầu tiên được áp dụng hỗ trợ phổi nhân tạo cho một bệnh nhân tổn thương phổi nặng do cúm A. Đây là công việc không hề dễ vì nội tạng của bệnh nhân bị suy rất nặng. Nguy cơ cơ nhiễm trùng, tắc mạch rối loạn đông máu, chảy máu rất lớn... Cán bộ y tế phải theo dõi liên tục các chỉ số sinh tồn của bệnh nhân phát hiện và xử trí kịp thời từ những thay đổi nhỏ nhất; đề ra phương pháp điều trị từng giờ.

Mỗi ngày chúng tôi phải hội chẩn vài chục lần trực tiếp, qua điện thoại. Thế nhưng đến ngày thứ 2 tiến hành kỹ thuật này, bệnh nhân lại xuất hiện loạn nhịp tim. Một lần nữa các bác sĩ lại nghĩ hay buông xuôi nhưng rồi chúng tôi quyết định cố đặt máy tạo nhịp tim để kiểm soát nhịp tim.

Vì các mạch máu đã cắm đầy ống thông để làm Ecmo, đường lọc máu...,không còn đường vào để đặt máy, các bác sĩ đã phải đặt máy tạo nhịp tim bằng điện cực dán dưới da.Cuối cùng nhờ sự cố gắng, tận tình của các cán bộ y tế cùng kỹ thuật Ecmo tình trạng bệnh lý của chị Hương dần cải thiện và giờ đã xuất viện mà không để lại biến chứng gì.

Buổi lễ ra viện cho chị Hương kết thúc trong không khí nghẹn ngào xúc động của gia đình bệnh nhân và niềm hạnh phúc của tập thể bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai đã cứu sống được người bệnh từ lưỡi hái tử thần.

Nguyễn Văn Huy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bến Tre triển khai kế hoạch tiếp nhận khoảng 2.500 công dân về tỉnh

Việc đón rước công dân sẽ tổ chức theo từng đợt, không ồ ạt, đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh và Bến Tre. Ảnh minh họa
(PLVN) - Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bến Tre sẽ phối hợp với Ban liên lạc Đồng hương tỉnh Bến Tre tại TP Hồ Chí Minh tổ chức đưa khoảng 2.500 công dân từ TP Hồ Chí Minh về theo Kế hoạch số 4300 ngày 25/7/2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bến Tre.

Quảng Ngãi đón 200 người dân từ TP Hồ Chí Minh về quê

Quảng Ngãi đón 200 người dân từ TP Hồ Chí Minh về quê
(PLVN) - Sáng 26/7, 200 người dân Quảng Ngãi ở TP Hồ Chí Minh đã được đưa về quê và cách ly tại khu cách ly tập trung ở xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Ngay sau đó, công tác tiếp nhận và tổ chức cách ly cho người dân được tiến hành.

Bà Rịa Vũng Tàu kiến nghị sử dụng rộng rãi sản phẩm kè công nghệ cao

Hình ảnh bờ sông Dinh sau khi được kè bằng loại kè công nghệ cao
(PLVN) - Sau khi thực hiện thí điểm công nghệ cấu kiện lắp ghép bảo vệ bờ sông, hồ và đê biển để bảo vệ bờ sông, biển ở bờ sông Dinh đạt hiệu quả cao, loại kè thuộc danh mục công nghệ cao được ưu tiên phát triển đã được Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu kiến nghị sử dụng rộng rãi trên địa bàn tỉnh.

Chương trình quốc tế Học viện Công nghệ BKACAD – Nơi ươm mầm tài năng Công nghệ

Học viện Công nghệ BKACAD là nơi đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn đạt chuẩn quốc tế.
(PLVN) - Học viện Công nghệ BKACAD là chương trình hợp tác Quốc tế giữa Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và các Tập đoàn Công nghệ thông tin hàng đầu như Cisco Systems (Hoa Kỳ), Microsoft (Hoa Kỳ)... Từ đây, đã có biết bao nguồn nhân lực chất lượng cao được đào tạo, cung ứng cho nhu cầu phát triển của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.