Luật sư Trần Mạnh Hùng: Chữ tín là "bí quyết" thành công!

Trở thành luật sư chủ hợp danh quốc tế của hãng luật lớn nhất thế giới Baker& McKenzie ở tuổi 36, Trần Mạnh Hùng chia sẻ chính chữ Tín trong nghề đã giúp cho anh có được thành công này. Trước đó, năm 2009 Trần Mạnh Hùng là một trong 5 luật sư được vinh danh tại giải thưởng “Hãng luật và luật sư của năm”- tiền thân của Giải thưởng “Hãng luật và luật sư tiêu biểu” đang được tổ chức hiện nay.

Trở thành luật sư chủ hợp danh quốc tế của hãng luật lớn nhất thế giới Baker& McKenzie ở tuổi 36, Trần Mạnh Hùng chia sẻ chính chữ Tín trong nghề đã giúp cho anh có được thành công này. Trước đó, năm 2009 Trần Mạnh Hùng là một trong 5 luật sư được vinh danh tại giải thưởng “Hãng luật và luật sư của năm”- tiền thân của Giải thưởng “Hãng luật và luật sư tiêu biểu” đang được tổ chức hiện nay.

Luật sư Trần Mạnh Hùng (ngoài cùng bên trái) nhận danh hiệu Luật sư của năm 2009
Luật sư Trần Mạnh Hùng (ngoài cùng bên trái) nhận danh hiệu Luật sư của năm 2009

Trò chuyện với PLVN, anh khẳng định: Giải thưởng ‘Luật sư của năm” là một cú hích, giúp định hướng mục tiêu chuẩn hóa các tiêu chí đánh giá những đóng góp đa dạng của các luật sư và công ty luật, từ đó tạo nên môi trường cạnh tranh lành mạnh nhưng không kém phần quyết liệt giữa các luật sư hành nghề. 

Thưa Luật sư, năm 2006, anh được bổ nhiệm là Luật sư chủ hợp danh địa phương (Local Partner) của hãng luật đa quốc gia Baker& McKenzie (B&M). Sau 5 năm làm việc với những thành công liên tiếp, anh chính thức được bổ nhiệm vào vị trí Luật sư chủ hợp danh Quốc tế (Principal) kể từ ngày 1/7/2011 và trở thành người Việt Nam đầu tiên và trẻ nhất trong lịch sử hãng luật lớn nhất thế giới B&M được bổ nhiệm vào vị trí quan trọng này. “Bí quyết” nào để anh có được những thành công vượt trội này?

- Điều đầu tiên là tôi may mắn được phát triển sự nghiệp trong một môi trường làm việc năng động, cởi mở và cạnh tranh lành mạnh. Thứ hai, tôi luôn khát khao trở thành người có chuyên môn tốt nhất cho lĩnh vực hành nghề mình đã chọn.  Niềm khát khao này thôi thúc tôi làm việc không ngừng nghỉ và bất chấp mọi trở ngại.  Thứ ba, tôi có những cộng sự tốt và tôi có niềm tin ở họ bởi niềm tin, hay nói cách khác, chữ “TÍN” đóng vai trò tiên quyết để đưa một tổ chức hành nghề với các cá nhân xuất sắc cộng hưởng và phát triển. 

Anh học hỏi được gì khi hành nghề trong một hãng luật lớn, có tên tuổi trên thế giới? Anh có dự định sẽ xây dựng một thương hiệu luật sư mang tên Trần Mạnh Hùng với tầm ảnh hưởng và uy tín ngang như Baker & McKenzie không, một công ty Luật của luật sư người Việt?

Luật sư Trần Mạnh Hùng: Chữ tín là "bí quyết" thành công! ảnh 2

- Hành nghề dịch vụ pháp lý trong một hãng luật lớn có tầm vóc thế giới như B&M, tôi đánh giá cao nghệ thuật quản lý công việc, khách hàng và nhân lực của hãng. Trong cơ chế này, bất kỳ cá nhân nào có năng lực và niềm đam mê đối với công việc sẽ được đặt vào bệ phóng để phát huy tối đa  năng lực, kể cả những năng lực tiềm ẩn. 

Năng lực tiềm ẩn của một luật sư chưa thành danh (họ bắt đầu với một vị trí khiêm tốn như trợ lý luật sư (Paralegal) hay luật sư tập sự (Trainee Lawyer), theo tôi, như một kho báu. Nếu biết trân trọng và lắng nghe những người đi sau và tiếp thu một cách có chọn lọc và định hướng (thay vì áp đặt), sẽ là chìa khóa của thành công.

Khách hàng khi đi thuê luật sư, đôi khi không chỉ vì một thương hiệu của cả hãng luật, mà chính bằng sự hài lòng và tin tưởng ở một hoặc một nhóm luật sư cụ thể nào đó trong một tổ chức hành nghề nào đó. Việc phát triển thương hiệu của luật sư không giống như cách làm thương hiệu một sản phẩm hữu hình, mà phải được xoay quanh chính trách nhiệm tối cao liên quan đến một hoặc một số vụ việc được tiến hành. Do đó, vấn đề đặt ra là không nhất thiết phải tạo ra một sản phẩm “hàng thuần Việt chất lượng cao” mà quan trọng là tiếp tục xây dựng niềm tin ở khách hàng và cách mà chúng tôi cung cấp dịch vụ của mình cho đối tượng khách hàng liên quan.

Thị trường dịch vụ pháp lý ở Việt Nam vẫn đang phát triển hết sức ấn tượng, dưới góc độ “người trong cuộc” anh có thể chia sẻ gì về sự phát triển của thị trường này trong tương lai?

- Các công ty luật Việt Nam sẽ ngày càng phát triển về số lượng và chất lượng.  Các công ty luật mang tầm vóc lớn như B&M đang đối diện với thách thức phải chia sẻ dần thị phần dịch vụ pháp lý, bởi tính cạnh tranh của các công ty luật Việt Nam đang ngày càng tăng và các khách hàng là doanh nghiệp nước ngoài sẽ có nhiều lựa chọn hơn trong tương lai.  Tôi dự đoán là trong tương lai gần, giới luật sư Việt Nam sẽ ngày càng nghiên cứu chuyên sâu và trở nên chủ động hơn trong vai trò cố vấn cho các cơ quan lập pháp và hành pháp.

Cá nhân anh có dự định gì trong thời gian tới?

- Tôi hãy còn thấy mới mẻ và háo hức trong vai trò mới, bởi có một đồng nghiệp người Anh có nói: “Tomorrow is another new day” (tạm dịch là: “Ngày mai sẽ là một ngày mới”). Tôi thấy mình đang rất còn trẻ và đầy sinh lực cho ngày mai. Bản thân tôi là người Việt Nam và tôi mong muốn tiếp tục trau dồi kiến thức và kinh nghiệm quản lý, đặc biệt là công nghệ hành nghề dịch vụ pháp lý trong môi trường nhiều thách thức như hiện nay, để góp phần nâng cao vị thế của luật sư người Việt trên thị trường dịch vụ pháp lý thế giới.  Gần gũi hơn với những gì có vẻ như xa xôi, tôi hy vọng tiếp tục đóng góp nhiều hơn trong những đề án cải cách luật pháp và thủ tục hành chính như chúng tôi đã làm thông qua Đề án 30 với Cục Kiểm Sóat Thủ Tục Hành Chính và Đề án 16 cùng với Dự án Star và Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Năm 2009 là một trong 5 luật sư được vinh danh “Luật sư của năm”, anh có thể nói gì về giải thưởng này, về ý nghĩa của giải thưởng đối với cá nhân anh trong quá trình hoạt động hành nghề tư vấn pháp luật tại Việt Nam. Anh kỳ vọng gì vào chương trình bình chọn năm 2012 và có tham gia không?

- Giải thưởng này đánh dấu sự khởi sắc lạc quan về sự nhìn nhận của xã hội và cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong nỗ lực thượng tôn pháp luật và tôn vinh hoạt động ngành nghề dịch vụ pháp lý tại Việt Nam, bên cạnh các chế độ khen thưởng mang tính chính thống của Bộ Tư pháp và Liên đoàn luật sư Việt Nam.  Giải thưởng như là một cú hích, giúp định hướng mục tiêu chuẩn hóa các tiêu chí đánh giá những đóng góp đa dạng của các luật sư và công ty luật, từ đó tạo nên môi trường cạnh tranh lành mạnh nhưng không kém phần quyết liệt giữa các luật sư hành nghề. 

Được vinh danh Luật sư của năm ngay lần đầu tiên giải thưởng ra đời chính là niềm vinh dự và sự khích lệ lớn lao đối với cá nhân tôi. Tôi sẽ tham gia và hy vọng chương trình bình chọn năm 2012 sẽ nhận được sự ủng hộ tối đa của các luật sư và tổ chức hành nghề trong nước và nước ngoài có hiện diện thương mại tại Việt Nam.

Xin cảm ơn luật sư Trần Mạnh Hùng!

Thanh Lương (Thực hiện)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.