Long An: Người dân kêu cứu vì công trình nhà ở bị ngưng quá lâu

(PLVN) - Một cá nhân tại huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) lâm vào tình huống trớ trêu khi đã gần như hoàn chỉnh các hạng mục công trình nhà ở riêng lẻ nhưng lại bị UBND xã Mỹ Hạnh Nam yêu cầu ngưng thực hiện công trình để làm lại... giấy phép xây dựng.
Công trình xây dựng của ông Tuấn đang bị UBND xã tạm ngưng thi công. Công trình xây dựng của ông Tuấn đang bị UBND xã tạm ngưng thi công.

Báo Pháp luật Việt Nam vừa nhận được đơn thư của ông Nguyễn Văn Tuấn (ngụ khu phố 5, phường Thạnh Xuân, quận 12, TP HCM) phản ánh về việc công trình xây dựng nhà trọ của ông tại huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) bị tạm ngưng xây dựng trong thời gian dài, nhưng chính quyền địa phương vẫn không có biện pháp giải quyết cụ thể.

Theo ông Tuấn, từ giữa năm 2020, ông đã tiến hành triển khai xây dựng mô hình nhà ở riêng lẻ trên trên các thửa đất số 162, 975, 776 tờ bản đồ số 08 tại xã Mỹ Hạnh Nam, thửa đất 1607 tờ bản đồ số 12 tại xã Đức Hòa Hạ (huyện Đức Hòa) làm nhà trọ.

Mặc dù đã thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý cũng như triển khai xây dựng đúng với quy định pháp luật nhưng không hiểu lý do gì UBND xã Mỹ Hạnh Nam lại cho tạm ngừng thi công công trình của ông.

Ngay sau đó, ông Tuấn đã nhiều lần gửi các văn bản đến các cấp ban ngành để yêu cầu trả lời về nguyên nhân tạm ngưng, cũng như có hướng dẫn cụ thể để được thi công trở lại công trình xây dựng.

Long An: Người dân kêu cứu vì công trình nhà ở bị ngưng quá lâu ảnh 1
 Ông Tuấn bức xúc trước việc công trình bị chính quyền địa phương tạm ngưng thi công quá lâu.

Ngày 25/8, UBND xã Mỹ Hạnh Nam tiếp tục gửi văn bản thông báo yêu cầu ông Tuấn phải tạm ngưng toàn bộ công trình với lý do thực hiện sai mục đích giấy phép xây dựng.

Tại công văn số 337/BC-UBND báo cáo về tình hình xây dựng chung cư mini trên địa bàn, UBND xã Mỹ Hạnh Nam cho biết, công trình nhà trọ trên thửa đất số 162 tờ bản đồ số 08, tọa lạc tại ấp Mới 2 của ông Tuấn đã thi công xây dựng xong tầng 1 và đang tiến hành xây dựng tầng 2. 

Tuy nhiên, qua kiểm tra đối chiếu giấy phép, mặc dù ông Tuấn thi công xây dựng đúng phần lộ giới và mật độ xây dựng nhưng lại sai về số tầng quy định. Do vậy, UBND xã đã yêu cầu chủ sử dụng đất ngưng thi công công trình, đồng thời liên hệ với cơ quan cấp phép để điều chỉnh giấy phép xây dựng theo đúng hiện trạng.

Ông Tuấn không đồng tình với quyết định tạm đình chỉ thi công của UBND xã Mỹ Hạnh Nam đối với công trình của ông vì các công trình xây dựng của ông đều thuộc nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, thuộc trường hợp được miễn giấy phép xây dựng theo quy định tại Điểm k Khoản 02 Điều 89 Luật Xây dựng 2014.

Tại Khoản 1 Điều 01 và Điều 08 Chương III Quyết định 55/2016/QĐ-UBND được UBND tỉnh Long An ban hành ngày 10/10/2016 về việc ban hành quy định chung về quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình được miễn giấy phép xây dựng ở nông thôn trên địa bàn tỉnh Long An quy định về điều kiện xây dựng công trình và nhà ở riêng lẻ ở nông thôn cũng khẳng định, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, thuộc công trình được miễn giấy phép xây dựng theo quy định tại Điểm k Khoản 02 Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014.

Trước lúc khởi công, ông Tuấn cũng đã chủ động thông báo, cũng như gửi hồ sơ thiết kế kỹ thuật và kết quả thẩm tra thiết kế xây dựng đến cơ quan có thẩm quyền. Đồng thời, ông Tuấn có các văn bản phản hồi, trình bày rõ các công trình xây dựng của ông thuộc trường hợp được miễn giấy phép xây dựng theo quy định pháp luật.

Được biết, ngày 1/10/2020, Sở Xây dựng tỉnh Long An gửi công văn số 3930/SXD-UBN hướng dẫn UBND huyện Đức Hòa về việc xử lý khó khăn trong quản lý hành chính. Nội dung công văn không yêu cầu ông Tuấn phải xin giấy phép xây dựng và chỉ bị xử lý vi phạm đối với trường hợp thực hiện trái với Quyết định 55/2016/QĐ-UBND quy định về nhà ở riêng lẻ tại nông thôn được miễn giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, phía UBND huyện Đức Hòa vẫn chưa có động thái xử lý đúng như nội dung công văn trên.

Long An: Người dân kêu cứu vì công trình nhà ở bị ngưng quá lâu ảnh 2

Công trình bị ngập nước lâu ngày do chưa thể hoàn thiện thi công.

“Vì đợi quá lâu và việc xây dựng vẫn tiếp tục bị tạm ngưng, tôi đã nhiều lần gửi văn bản kiến nghị cơ quan chức năng sớm có văn bản phản hồi và tạo điều kiện cho tôi tiếp tục xây dựng. Đến ngày 29/9, UBND xã Mỹ Hạnh Nam mới có văn bản phúc đáp, tuy nhiên nội dung không cụ thể.

Đồng thời, ông Nguyễn Văn Dũng (Trưởng ban Tiếp công dân huyện Đức Hòa) cũng cho biết Huyện đang đợi Phòng Kinh tế - Hạ tầng tham mưu để có phương án trả lời nhưng đều không ấn định được thời gian trả lời. Việc tạm ngưng thi công công trình hiện đã kéo dài hơn 2 tháng, nếu còn tiếp tục sẽ khiến cho hoạt động đầu tư xây dựng của tôi chịu nhiều thiệt hại không đáng có”, ông Tuấn bức xúc.

Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam cũng đã liên hệ chính quyền địa phương cùng cơ quan có thẩm quyền để tiến hành xác minh cũng như tìm hiểu rõ thêm về sự việc.

Theo đó, UBND huyện Đức Hòa cho biết, ngày 14/9/2020, huyện đã có báo cáo số 11024 về tình hình trật tự xây dựng trên địa bàn. Cụ thể, qua báo cáo của các xã, việc xây dựng nhà liền kề, nhà ở dạng nhiều căn hộ để ở phát sinh nhiều trên địa bàn các xã Mỹ Hạnh Bắc, Mỹ Hạnh Nam, Đức Hòa Hạ, Hòa Khánh Nam và Đức Lập Thượng.

Các trường hợp xây dựng nêu trên (trong đó có ông Nguyễn Văn Tuấn) nằm ngoài quy hoạch các dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt và phù hợp với quy hoạch chung xây dựng của xã. Quá trình làm việc, UBND các xã cũng đã yêu cầu các chủ sử dụng đất trên địa bàn thực hiện đúng theo quy định của Luật Xây dựng năm 2014 và Luật Đất đai năm 2013, Luật Kinh doanh bất động sản, thực hiện đúng theo Quyết định số 55/QĐ-UBND ngày 10/10/2016 của UBND tỉnh Long An về ban hành quy định chung về quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình được miễn giấy phép xây dựng ở nông thôn trên địa bàn tỉnh Long An.

Bà Phùng Cẩm Loan - Chánh Văn phòng UBND huyện Đức Hòa cho biết: “Với những nội dung về việc tiếp tục xây dựng của ông Tuấn và nhiều cá nhân đang thi công xây dựng khác, huyện đã làm báo cáo gửi lên tỉnh Long An. 

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Phúc Tiến - Phạm Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Ngãi kiến nghị điều chỉnh khung chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc – Nam

Quảng Ngãi kiến nghị điều chỉnh khung chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc – Nam
(PLVN) -  Ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi mới ký văn bản hoả tốc gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT), kiến nghị điều chỉnh về Khung chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB), tái định cư dự án cao tốc Bắc – Nam, đoạn Quảng Ngãi – Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định).

Công an Quảng Trạch quyết liệt phạt vi phạm trật tự giao thông

Trong tuần đầu ra quân, Công an huyện Quảng Trạch đã lập nhiều biên bản xử phạt vi phạm hành chính và các phương tiện vi phạm.
(PLVN) - Trong tuần đầu ra quân thực hiện kế hoạch của Công an tỉnh Quảng Bình về đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, Công an huyện Quảng Trạch đã lập nhiều biên bản xử phạt vi phạm hành chính và các phương tiện vi phạm.

Phát hiện 3 khẩu súng trong nhà kẻ buôn ma túy

Phát hiện 3 khẩu súng trong nhà kẻ buôn ma túy
(PLVN) - Công an tỉnh Vĩnh Long vừa khởi tố, bắt tạm giam Phạm Anh Nhựt để điều tra về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, đồng thời gửi trưng cầu giám định đối với số vũ khí thu giữ tại nhà của bị can.

Hai đối tượng lên vùng biên giao ma tuý sa lưới

Hai đối tượng tại thời điểm bị bắt giữ.
(PLVN) - Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo vừa phối hợp với Đội đặc nhiệm Phòng, chống ma túy và tội phạm (BĐBP Quảng Trị) và Công an xã Tân Thành (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) phát hiện, bắt quả tang 2 đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Điều chỉnh vị trí kho xăng dầu Ninh Chữ về kho Cà Ná

Cảng tổng hợp Cà Ná.
(PLVN) - Việc điều chỉnh vị trí kho xăng dầu Ninh Chữ về tổng kho xăng dầu Cà Ná nhằm đảm bảo diện tích xây dựng kho, tận dụng được quỹ đất sẵn có, phù hợp quy hoạch, đảm bảo điều kiện về an toàn công trình dầu khí trên đất liền theo quy định.

3 sở, ngành ở Trà Vinh xếp hạng năng lực cạnh tranh tốt

3 sở, ngành ở Trà Vinh xếp hạng năng lực cạnh tranh tốt
(PLVN) - Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bảo hiểm xã hội tỉnh và Sở Công thương được xếp ở nhóm tốt. Nhóm khá thuộc về Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Thuế, và Sở Y tế. Nhóm chưa tốt là các Sở: Xây dựng, Tài nguyên Môi trường, Giao thông vận tải...