Lo ngại thực phẩm bẩn đầu độc trẻ thơ

Đừng vì lợi nhuận mà đầu độc cả một thế hệ. (Ảnh minh họa).
Đừng vì lợi nhuận mà đầu độc cả một thế hệ. (Ảnh minh họa).
(PLO) - Liên tiếp những vụ thực phẩm bẩn, độc hại bị phát hiện khiến người dân ngày càng lo lắng. Song song đó, tình trạng thực phẩm bẩn tràn vào các trường mẫu giáo, tiểu học dấy lên thêm nguy cơ trẻ thơ vô tội bị đầu độc khiến nhiều bậc cha mẹ lo ngại.

Giò chả thối tẩm hóa chất bán vào trường mẫu giáo

Thông tin hai cơ sở làm giò chả tại TX La Gi (Bình Thuận) mua thịt heo hư thối về xay làm giò chả, trộn với borax thì sẽ mất mùi thối, giúp giò chả dai và bảo quản được lâu rồi đem đi tiêu thụ hầu hết các cửa hàng, điểm du lịch và “tuồn” vào các trường mẫu giáo trên địa bàn khiến dư luận hoang mang, căm phẫn. Theo nghiên cứu, chất borax tác dụng lên trẻ một thời gian sẽ gây ra những tổn thương ở vỏ não, khiến trẻ chậm phát triển, đồng thời gây thêm nhiều di chứng khác cho sức khoẻ và trí não trẻ. 

Vụ việc đang xôn xao dư luận ở Lagi, Bình Thuận không phải là cá biệt.Trước đó, đã không ít trường hợp cơ quan quản lý phát hiện thực trạng thực phẩm bẩn tuồn vào bếp ăn các trường. Cạnh đó còn là tình trạng dơ bẩn, thiếu vệ sinh, không đảm bảo an toàn thực phẩm ở nhiều bếp ăn cho trẻ. Cuối năm 2015, một vụ việc xảy ra ở Nghệ An từng làm thót tim nhiều bậc phụ huynh. Qua thanh kiểm tra, cơ quan quản lý đã phát hiện nhiều vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn của Trường Mẫu giáo Blue Sky tại TP Vinh (Nghệ An). Số tiền ăn hàng ngày phụ huynh đóng cho trường là 60 ngàn đồng, nhưng các cháu bé bị cho ăn nhiều thức ăn thiếu an toàn, trong đó có hàng loạt gà đông lạnh để nhiều hôm, thức ăn chế biến từ ngày trước còn dư thừa, ngày sau đem ra cho các cháu ăn tiếp…

Đừng vì lợi nhuận mà đầu độc cả một thế hệ

Thời điểm cuối năm 2015, hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm của các em học sinh ở Hà Nội, Bình Dương và TP HCM đã khiến nhiều phụ huynh bàng hoàng. 65 em học sinh tại Trường Tiểu học Nguyễn Thanh Tuyền (quận 3, TP HCM) đã có dấu hiệu ngộ độc như nôn mửa, tiêu chảy ngay sau bữa ăn trưa. Cũng sau bữa ăn trưa của trường, hàng chục học sinh Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (Bến Cát, Bình Dương) bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện.

Theo quy định của ngành y tế, các bếp ăn trong nhà trường phải bảo đảm đầy đủ các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP); dụng cụ, phương tiện chế biến, phân phối thức ăn phải đúng quy định; phải có phương tiện bảo quản lạnh thực phẩm; phải có sổ sách theo dõi nhập, xuất thực phẩm, các hợp đồng cung cấp thực phẩm… Luật quy định là vậy, nhưng để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bữa ăn của trẻ không phải là điều đơn giản. Đối với các điều kiện bếp ăn, giấy chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm thì còn có thể nằm trong tầm tay các trường. Nhưng đối với việc bữa ăn được cung cấp từ các đơn vị chế biến bên ngoài thì hầu hết mang tính… hên xui.

 Bởi, dù cho có hợp đồng đàng hoàng, tất cả đã đúng quy trình, nhưng nhà trường cũng khó có thể biết được nguồn nguyên liệu chế biến của các đơn vị cung cấp đến từ đâu, có tươi, bảo đảm an toàn hay không? Những điều này, phía nhà trường bị động và hầu như hoàn toàn phụ thuộc vào… lương tâm của nhà cung cấp, như sự việc giò chả bẩn, tẩm hoá chất vừa xảy ra ở Lagi, Bình Thuận. Hàng loạt vụ thực phẩm gây ngộ độc cho học sinh, hầu hết cũng từ nguồn thực phẩm do đơn vị cung ứng bên ngoài chế biến cho các em. Đó là còn chưa nói đến, nhiều bếp ăn trường học đã biết tình trạng không hay, nhưng vẫn “nhắm mắt làm ngơ” vì số hoa hồng quá lớn.

Và nữa, thực phẩm bẩn, độc không chỉ đi thẳng vào bếp nhà trường, vào bữa ăn hàng ngày của các em, mà còn xuất hiện ở nhan nhản trước các cổng trường mẫu giáo, tiểu học, trung học khắp cả nước với hình dạng của bánh tráng trộn thiếu vệ sinh, trà sữa trân châu Trung Quốc, xi rô phẩm màu… mà đến nay vẫn bất khả thi trong việc dẹp bỏ.

Đọc thêm

Đặt đồ ăn online và nguy cơ tiềm ẩn

Còn tồn tại nhiều rủi ro liên quan đến an toàn thực phẩm khi người tiêu dùng đặt thức ăn qua ứng dụng online. (Ảnh minh họa - baochinhphu.vn)
(PLVN) - Đặt thực phẩm online qua ứng dụng đã trở thành thói quen của nhiều người, đặc biệt tại các đô thị lớn. Không thể phủ nhận rằng hình thức này mang lại nhiều tiện ích, tuy nhiên, đằng sau đó là hàng loạt những nguy cơ tiềm ẩn về chất lượng thực phẩm, sức khỏe người dùng và những vấn đề về trách nhiệm pháp lý khi sự cố xảy ra.

Bộ Công Thương phát động Chương trình nhận diện hàng Việt Nam năm 2024

Chương trình nhận diện hàng Việt Nam thường niên trên quy mô toàn quốc với tên gọi “Tinh hoa hàng Việt Nam” “Tự hào hàng Việt Nam” năm 2024 gắn với kỷ niệm 15 năm thực hiện Cuộc vận động của ngành Công Thương. (Ảnh minh hoạ).
(PLVN) -  Bộ Công Thương vừa phát động Chương trình nhận diện hàng Việt Nam thường niên trên toàn quốc với tên gọi "Tinh hoa hàng Việt Nam – Tự hào hàng Việt Nam" năm 2024. Đây là sự kiện trọng điểm kỷ niệm 15 năm Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", nhằm tăng cường nhận thức, khuyến khích người tiêu dùng và doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn sản phẩm nội địa, góp phần thúc đẩy kinh tế Việt Nam trong tình hình mới.

Sắp diễn ra Ngày hội Cá tra Đồng Tháp

Sắp diễn ra Ngày hội Cá tra Đồng Tháp
(PLVN) -  Ngày hội Cá tra Đồng Tháp – năm 2024 với chủ đề “Cá tra Đồng Tháp - Hành trình xanh – Giá trị xanh” sẽ diễn ra tại TP Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) trong 2 ngày 16-17/11.

Thương hiệu mỹ phẩm Việt nuôi dưỡng 'vẻ đẹp của sự tử tế'

Sản phẩm nước sen Hậu Giang của Cocoon đạt chứng nhận Fair for life - Cam kết đồng hành phát triển bền vững cùng người nông dân.

(PLVN) - Tự hào là thương hiệu mỹ phẩm tiên phong 100% thuần chay từ thực vật Việt Nam, không có nguồn gốc từ động vật, không thử nghiệm trên động vật... Cocoon không chỉ mang đến tay người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng mà còn không ngừng thể hiện trách nhiệm xã hội, hướng đến một tương lai xanh bằng những việc làm thiết thực.

Hoàng Anh Gia Lai đưa các sản phẩm Nông nghiệp sạch vào chuỗi Siêu thị Kingfoodmart

Ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch Tập đoàn HAGL phát biểu tại buổi lễ.
(PLVN) -  Sáng ngày 2/11/2024, tại Khách sạn Rex (TP HCM), Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và Công ty Cổ phần King Food Market (Siêu thị Kingfoodmart) tổ chức Lễ ký kết hợp tác chiến lược phân phối sản phẩm, nhằm đưa các sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng cao của HAGL vào hệ thống siêu thị Kingfoodmart nhằm phục vụ người tiêu dùng trong nước.

Tơ lụa – Đẳng cấp tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam

Bền bỉ và dẻo dai, lụa tơ tằm Việt Nam luôn có chỗ đứng trong dòng chảy lịch sử dân tộc. (Ảnh internet).
(PLVN) -  Từ lâu, tơ lụa đã khắc sâu vào tâm thức người Việt như biểu tượng của sự thanh lịch, duyên dáng và cao quý. Không chỉ là một loại vải cao cấp, tơ lụa còn gắn liền với những giá trị văn hóa và nghệ thuật lâu đời, tôn vinh vẻ đẹp dịu dàng, tinh tế của người phụ nữ Việt qua từng thời kỳ lịch sử.

Loạt sản phẩm “Yoho Mekabu Fucoidan” chưa được cấp phép vẫn bán tràn lan trên các sàn thương mại điện tử

Loạt sản phẩm “Yoho Mekabu Fucoidan” chưa được cấp phép vẫn bán tràn lan trên các sàn thương mại điện tử
(PLVN) -  Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế mới đây thông tin về một số sản phẩm có tên gọi “Yoho Mekabu Fucoidan” thuộc nhóm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ nhưng chưa được cấp Giấy tiếp nhận đăng ký công bố sản phẩm, chưa được phép lưu thông trên thị trường. Tuy nhiên, các sản phẩm hiện đang được quảng cáo và  rao bán trên một số sàn thương mại điện tử. 

Lập kỷ lục xuất khẩu thủy sản hơn 1 tỷ USD trong 1 tháng

Xuất khẩu thuỷ sản trong tháng 10/2024 đạt trên 1 tỷ USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2023. (Ảnh minh hoạ).
(PLVN) - Tháng 10/2024, xuất khẩu (XK) thủy sản Việt Nam ước đạt trên 1 tỷ USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm trước. Đây là lần đầu tiên sau 27 tháng (kể từ tháng 6/2022), XK thủy sản theo tháng trở lại mốc 1 tỷ USD, đánh dấu bước phục hồi quan trọng cho các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam.

Hệ quả khôn lường khi trẻ nhỏ bị 'lậm' AI

AI cung cấp các tính năng học tập, giải trí vượt trội cho trẻ em, nhưng đồng thời nó cũng tiềm ẩn nhiều hậu quả khó lường. (Nguồn: Christian Moro)
(PLVN) - Trong xã hội hiện đại, khi công nghệ ngày càng phát triển, trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành một công cụ hỗ trợ đắc lực trong học tập, giải trí và giao tiếp cho mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, đằng sau những lợi ích, tồn tại những cạm bẫy nguy hiểm, đặc biệt đối với trẻ nhỏ, nhất là khi gia đình lơ là trong giám sát, khiến trẻ "lậm" (say mê quá mức - PV) AI.