Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử: Xứng đáng là đại biểu của dân, do dân và vì dân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cuối tuần qua, cùng với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV trong cả nước, các ứng cử viên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã có các buổi tiếp xúc cử tri, trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo quy định…
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri tại Hà Nội. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri tại Hà Nội.

Phấn đấu không ngừng để đóng góp xây dựng Thủ đô và đất nước

Tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng 4 ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị bầu cử số 1 đã có buổi tiếp xúc với cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng bằng hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến.

Trân trọng cảm ơn các ý kiến đóng góp chân thành, đúng đắn của cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ, có được tiến bộ như thế này là có sự giúp đỡ của nhân dân, sự giáo dục của Đảng, sự đồng lòng của tất cả các đồng chí, anh em đồng nghiệp. Lần này, nếu được trúng cử ĐBQH, ông rất vinh dự và ông luôn cố gắng để xứng đáng là người con của Thủ đô anh hùng, của đất nước Việt Nam anh hùng; phấn đấu không ngừng để đóng góp xây dựng Thủ đô và đất nước.

Cho rằng đất nước ta chưa bao giờ có được tiềm lực, vị thế, uy tín, cơ đồ như ngày hôm nay nhưng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng không quên nhắc nhở, sắp tới còn nhiều việc phải làm, thuận lợi nhiều nhưng khó khăn, thách thức cũng rất lớn, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp. Vì vậy, toàn Đảng, toàn dân, toàn quốc phải đoàn kết, nhất trí một lòng, phát huy truyền thống nghìn năm của Việt Nam, đưa đất nước vượt qua được những khó khăn thách thức. Để làm được điều này, mỗi ĐBQH phải xứng đáng là đại biểu của dân, do dân và vì dân, phấn đấu làm tròn trách nhiệm, đóng góp được nhiều nhất cho đất nước, cho nhân dân. 

Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội

Hôm qua (9/5), tại Hải Phòng, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ cùng các ứng cử viên ĐBQH  thuộc đơn vị bầu cử số 3 cũng đã tiếp xúc cử tri tại huyện Vĩnh Bảo, huyện An Lão.

Bày tỏ vinh dự khi được ứng cử tại TP Hải Phòng - vùng đất địa linh nhân kiệt, có truyền thống trung dũng, kiên cường, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ khẳng định, nếu được cử tri tiếp tục tín nhiệm bầu làm ĐBQH, ông sẽ tiếp tục cùng Ủy ban Thường vụ QH, QH nghiên cứu, đổi mới, cải tiến, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động, phát huy dân chủ, chủ động, sáng tạo, công khai, minh bạch, bảo đảm QH thực sự là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất. Việc đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của QH phải tiến tới 4 mục tiêu lớn là công tác lập pháp, giám sát tối cao, quyết định các vấn đề quan trọng quốc gia và công tác đối ngoại.

Theo Chủ tịch QH Vương Đình Huệ, hoạt động hiệu quả của QH trước hết được đo lường bằng hiệu quả của mỗi ĐBQH, của Ủy ban Thường vụ QH, Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban, cơ quan thường trực của QH, của các đoàn ĐBQH. Mỗi ĐBQH là trung tâm hoạt động của QH. QH mạnh, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả cao thì từng đại biểu QH phải xứng đáng. 

Về chương trình xây dựng luật pháp của QH, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, QH sẽ sửa đổi, bổ sung, ban hành các luật mới để kịp thời thể chế hóa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và bảo đảm thi hành Hiến pháp năm 2013. Hệ thống luật pháp được hoàn thiện theo hướng đồng bộ, thống nhất, mang tính khả thi cao và tuổi thọ dài, góp phần hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN, thể chế kinh tế thị trường, định hướng XHCN, bảo vệ quyền của công dân, nâng cao củng cố quốc phòng an ninh, bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ tài nguyên môi trường và các lĩnh vực khác trong đời sống, xã hội.

QH khóa 15 cũng tập trung nâng cao chất lượng quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, tăng cường năng lực dự báo với tầm nhìn dài hạn, tổng thể, nhất là các vấn đề về kinh tế vĩ mô, tài chính, ngân sách nhà nước, đầu tư công, định hướng, giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, các dự án quan trọng quốc gia, chương trình mục tiêu quốc gia; rà soát, chuẩn hóa các quy định về xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước; xác định rõ vai trò, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong thực hiện nghị quyết của QH về các vấn đề quan trọng.

Càng là cán bộ lãnh đạo cấp cao càng phải nêu gương

Sáng cùng ngày, tại TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các ứng cử viên ĐBQH đơn vị bầu cử số 10 đã tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi

Trình bày chương trình hành động của mình, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tập trung vào 4 nhóm vấn đề chính. Trong đó, ông cam kết thực hiện đúng các quy định và làm tròn trách nhiệm của người đại biểu nhân dân, gắn bó với cử tri, thường xuyên lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri, phản ánh kịp thời với QH và các cơ quan chức năng; quan tâm những vấn đề thiết thực về kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân; thúc đẩy thực hiện tốt 3 chức năng quan trọng của QH, thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng...

Nhấn mạnh đến trách nhiệm nêu gương của đại biểu là công chức, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, càng là cán bộ lãnh đạo cấp cao càng phải nêu gương. 

Nhóm vấn đề trọng tâm thứ hai là những vấn đề thiết thực về kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân như:  thúc đẩy cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, giảm thời gian, chi phí về thủ tục hành chính; bảo đảm an ninh, an toàn, chăm sóc sức khỏe cho người dân, bảo vệ môi trường sinh thái…

Vấn đề trọng tâm thứ ba là thúc đẩy thực hiện tốt 3 chức năng quan trọng của Quốc hội: lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước; thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng đề ra.

Chương trình hành động của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng thể hiện sự quan tâm đến các lĩnh vực quốc phòng - an ninh; đối ngoại; cải cách tư pháp; nâng cao hiệu quả, thực chất của công tác thi đua khen thưởng; phát huy vai trò đại đoàn kết dân tộc, khơi dậy lòng yêu nước, nỗ lực vượt khó và khát vọng phát triển của nhân dân.

Đưa đất nước phát triển dựa trên 3 trụ cột chính 

Trước đó, vào ngày 8/5, tại TP Cần Thơ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các ứng cử viên ĐBQH khóa XV, đơn vị bầu cử số 1 TP Cần Thơ đã tiến hành tiếp xúc cử tri quận Cái Răng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ đề cao trách nhiệm nêu gương, gương mẫu của người đứng đầu với tinh thần trách nhiệm, tự lực, tự cường, đổi mới, sáng tạo, quyết liệt, hiệu quả để hoàn thành tốt nhiệm vụ của cơ quan hành chính nhà nước cao nhất, cơ quan chấp hành của Quốc hội. Chính phủ cùng cả hệ thống chính trị và toàn quân, toàn dân phát huy những kết quả đã đạt được, vượt qua các khó khăn, thách thức, tiếp tục đưa đất nước phát triển dựa trên 3 trụ cột chính là nguồn lực con người, tài nguyên thiên nhiên và truyền thống văn hóa – lịch sử của dân tộc.

Trong bối cảnh việc phát huy 3 trụ cột này còn nhiều khó khăn, phải tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc để thực hiện thành công sự nghiệp phát triển đất nước.

Thủ tướng cho biết, Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng được xây dựng theo hướng “bám sát thực tiễn, xuất phát từ thực tiễn, tôn trọng thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo” để triển khai đồng bộ, toàn diện, có lộ trình phù hợp, lựa chọn ưu tiên để thực hiện.

Cùng với trách nhiệm với cả nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ quan tâm, hỗ trợ phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long và TP Cần Thơ tiếp tục triển khai Nghị quyết 120 của Chính phủ về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng biến đổi khí hậu; nghiên cứu, xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp, hiệu quả để vùng và các địa phương trong vùng phát huy mạnh mẽ các tiềm năng, cơ hội, lợi thế cạnh tranh. 

Thủ tướng nhấn mạnh cần giải quyết mâu thuẫn trong phát triển vùng là tiềm năng rất lớn nhưng cơ chế, chính sách còn hạn hẹp. Đồng thời giải quyết các nút thắt trong phát triển vùng, nhất là hạ tầng giao thông vận tải, phát huy nguồn lực con người.

Thủ tướng đề nghị lãnh đạo Cần Thơ năng động hơn, quyết liệt hơn, không trông chờ Trung ương, đề xuất các cơ chế, chính sách để huy động mọi nguồn lực cho phát triển, truyền cảm hứng cho mọi người dân hăng hái tham gia vào sự nghiệp chung. Mục tiêu là đưa thành phố phát huy vị trí trung tâm, thực sự là động lực phát triển của vùng ĐBSCL, năm sau đạt kết quả tốt hơn năm trước, nhiệm kỳ sau tốt hơn nhiệm kỳ trước, đời sống nhân dân ngày càng ấm no hơn, hạnh phúc hơn cả về vật chất và tinh thần. 

Bên cạnh đó, Thủ tướng khẳng định sẽ cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Cần Thơ vượt qua thách thức, triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 59-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XIV. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, các ứng cử viên sẽ nghiêm túc tiếp thu các ý kiến cử tri, vì đây là cơ sở để giúp cho các ứng cử viên tiếp tục nghiên cứu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri, bổ sung, hoàn thiện chương trình hành động của mình để triển khai thực hiện có hiệu quả, đóng góp được nhiều nhất cho đất nước, cho nhân dân. 

H.Thư - T.Linh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Chuyển hóa chủ trương thành hành động thực tiễn

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn phát biểu tại hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh vấn đề trên tại Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ về tiếp tục đẩy mạnh công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2021-2026.

Chủ tịch nước: Cần có biện pháp phù hợp ngăn chặn khủng hoảng hệ thống y tế

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Tổng công ty Dược Việt Nam - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chính phủ và ngành Y tế cần sớm giải quyết những khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là bất cập trong đấu thầu, mua sắm vật tư y tế, thiết bị; tình trạng nhiều y bác sỹ nghỉ việc; thiếu thuốc và vật tư y tế ở nhiều bệnh viện... Trước mắt, cần có biện pháp phù hợp ngăn chặn khủng hoảng của hệ thống y tế.

Việt Nam và Hungary trao đổi kinh nghiệm lập pháp trong ứng phó các thách thức của thời đại

Quang cảnh Tọa đàm lập pháp lần thứ tư do Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary tổ chức.
(PLVN) - Tọa đàm lập pháp với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh” do Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary tổ chức là cơ hội để hai Bên góp phần bảo đảm hiệu quả công việc lập pháp về các lĩnh vực này, ứng phó lại các thách thức của thời đại tốt hơn.

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Quan hệ giữa pháp luật, pháp chế, pháp quyền trong Nhà nước pháp quyền XHCN ở Việt Nam

Pháp luật vừa là công cụ để Nhà nước quản lý xã hội, vừa là công cụ để nhân dân làm chủ, kiểm tra, giám sát quyền lực nhà nước (Ảnh: Người dân góp ý xây dựng chính quyền).
(PLVN) - Để xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN đòi hỏi phải xử lý đúng nguyên tắc pháp quyền và phân quyền nhằm kiểm soát quyền lực nhà nước bằng luật pháp, trong đó có quyền lực trong lĩnh vực luật pháp được thể hiện ở mối quan hệ giữa pháp luật, pháp chế và pháp quyền.

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô: Nghiên cứu thấu đáo, vận dụng tối đa các chính sách đặc thù

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT Hà Nội.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh nội dung trên khi chủ trì hội nghị Thường trực Thành ủy Hà Nội cho ý kiến về Báo cáo triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội, chiều nay, 27/6.