Tuyên truyền "đi trước một bước" để lan tỏa ý nghĩa Ngày hội bầu cử

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Xác định tuyên truyền là một trong những hoạt động trọng tâm của công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, trong thời gian qua, các địa phương trên toàn tỉnh đã tích cực tuyên truyền các nội dung liên quan đến công tác bầu cử tới mọi tầng lớp nhân dân bằng nhiều hình thức.  

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được tổ chức vào ngày chủ nhật 23/5/2021, đây là sự kiện chính trị hết sức quan trọng của đất nước, của địa phương, nhằm lựa chọn, bầu ra những đại biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân trong Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ mới.

Thực hiện Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, đặc biệt sau khi tiếp thu tinh thần chỉ đạo và các hướng dẫn của cấp trên về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026, tỉnh Lào Cai đã tổ chức thực hiện các bước theo quy định của pháp luật, tiến độ thời gian và theo kế hoạch của Hội đồng Bầu cử Quốc gia.

Với phương châm “tuyên truyền phải đi trước một bước” trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, tỉnh Lào Cai đã và đang tập trung triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền phong phú, đa dạng giúp cử tri hiểu sâu sắc ý nghĩa của ngày bầu cử.

Đặc biệt chú trọng việc tuyên truyền pháp luật về bầu cử đến cấp cơ sở, các xã, phường, thị trấn, các thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh với hình thức phong phú, phù hợp điều kiện thực tế, tạo sự thống nhất về tư tưởng chính trị và hành động trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội để tổ chức cuộc bầu cử thành công tốt đẹp.

Ngoài các hình thức tuyên truyền bằng miệng, tuyên truyền trực tiếp rộng khắp tại các địa phương trên địa bàn, tại tất cả các xã, phường, thị trấn trên địa bàn còn chủ động lắp đặt hệ thống pa-nô, áp-phích, tranh cổ động, băng-rôn, khẩu hiệu nhằm nâng cao nhận thức về quyền và nghĩa vụ của công dân để nhân dân tự giác, tích cực tham gia cuộc bầu cử. Qua đó, lựa chọn được những đại biểu xứng đáng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân để bầu vào Quốc hội và HĐND các cấp.  

Tuyên truyền "đi trước một bước" để lan tỏa ý nghĩa Ngày hội bầu cử ảnh 1
Pa nô, khẩu hiệu tuyên truyền công tác bầu cử tại huyện Bảo Thắng (Lào Cai).

Không chỉ ở cấp xã, hệ thống chính trị các thôn, tổ dân phố cũng đang tích cực tham gia các hoạt động, nhất là tuyên truyền, phổ biến những quy định của pháp luật về bầu cử. Trong các hội nghị, các buổi họp thôn, tổ dân phố, các địa phương cũng đã khảo sát, in băng rôn, cụm pano để tuyên truyền trực quan. 

Hoạt động thông tin, tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử HĐND diễn ra sôi nổi trên địa bàn tỉnh, đặc biệt qua hoạt động của mạng lưới báo cáo viên, tuyên truyền viên của các tổ chức đảng, đoàn thể, qua hoạt động thông tin cổ động, qua hoạt động của các tổ chức giới thiệu ứng cử viên đại biểu Quốc hội… gây được sự chú ý của các tầng lớp nhân đân. Tiêu biểu như hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý tại xã Liêm Phú, huyện Văn Bàn (tỉnh Lào Cai) những ngày cuối tháng 4 vừa qua. Hội nghị do Hội Luật gia tỉnh Lào Cai, phối hợp với phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Lào Cai, Chi hội Luật gia Viện Kiểm sát nhân dân huyện Văn Bàn tổ chức thực hiện. 

Hội nghị đặc biệt chú trọng tuyên truyền các quy định về nguyên tắc bầu cử, tiêu chuẩn đại biểu, quyền ứng cử, quyền bầu cử của công dân, số lượng, cơ cấu đại biểu (độ tuổi, vùng miền, thành phần…); Vị trí, vai trò của Quốc hội, HĐND các cấp được quy định trong Luật Tổ chức Quốc hội năm 2014, sửa đổi, bổ sung năm 2020; Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2019; Các quy định pháp luật về xử lý các hành vi đăng tải thông tin sai sự thật, xuyên tạc, phá hoại cuộc bầu cử, lợi dụng cuộc bầu cử để kích động, gây rối, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chống phá Đảng, Nhà nước được quy định trong Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017,..

Với việc tích cực, chủ động tuyên truyền về công tác bầu cử bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú, đa dạng, tin tưởng rằng cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và cuộc bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh Lào Cai sẽ thực sự là ngày hội của toàn dân, thể hiện ý chí và nguyện vọng của nhân dân, góp phần xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp, văn minh.

Đến thời điểm hiện tại, 100% các xã, phường, thị trấn thuộc tỉnh Lào Cai đã thành lập các Tổ bầu cử ứng với 1.138 khu vực bỏ phiếu. Danh sách cử tri cũng đã được niêm yết công khai, thông báo rộng rãi theo qui định. Đối với danh sách sơ bộ giới thiệu người ứng cử, không có ứng cử viên không đảm bảo về tín nhiệm của cử tri, bình quân tín nhiệm trên 90%. Trong toàn tỉnh chưa ghi nhận khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan đến bầu cử.

Tỉnh Lào Cai được Hội đồng Bầu cử Quốc gia ấn định 2 đơn vị bầu cử Đại biểu Quốc hội (Nghị quyết số 64/NQ-HĐBCQG ngày 3/3/2021 về số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầy cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi Đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương).

Theo đó, số lượng đại biểu HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 được bầu là 55 đại biểu và 14 đơn vị bầu cử HĐND tỉnh; ở cấp huyện và cấp xã, đã thành lập 66 ban bầu cử HĐND cấp huyện, 926 ban bầu cử HĐND cấp xã.

Đô Lương - Đỗ Biên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hai nước châu Âu

Chủ tịch Quốc hội được đón tiếp chân tình, nồng ấm tại Hungary.
(PLVN) - Chiều 1/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về đến Sân bay quốc tế Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hungary, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland từ ngày 26/6-30/6, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér; Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle và Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall.

Hà Nội: Nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND gắn với thực hiện mô hình chính quyền đô thị

Hình ảnh tại Hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT TP Hà Nội.
(PLVN) - Sáng 1/7, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Đề án số 15-ĐA/TU về “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp TP Hà Nội, giai đoạn 2021 - 2026, gắn với thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và củng cố chính quyền nông thôn tại TP Hà Nội”.

Cần ưu tiên cho phát triển Tây Nguyên

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Thủ tướng gợi ý, nếu trước đây chúng ta xác định Tây Nguyên cần “ổn định để phát triển” thì nay ưu tiên cho phát triển để góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh và thúc đẩy đối ngoại…

Bến Tre long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

Bến Tre long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu
(PLVN) - Tối 30/6, tại khu lăng và mộ Nguyễn Đình Chiểu – Di tích quốc gia đặc biệt tại huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, UNESCO Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và tỉnh Bến Tre phối hợp tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1/7/1822 – 1/7/2022) và 30 năm Ngày truyền thống Văn hóa tỉnh Bến Tre. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự Lễ kỷ niệm.

Hội nghị của lòng tin

Hội nghị tại điểm cầu huyện Thạch Thất (Hà Nội) - ảnh: Ban Tuyên giáo huyện Thạch Thất
(PLVN) - Hôm qua (30/6), Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) giai đoạn 2012 - 2022 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các điểm cầu ở các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2022

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Từ tháng 7/2022, một số chính sách mới về tăng mức lương tối thiểu vùng; Triển khai hình thức hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên;  Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học với công chức kế toán, thuế, hải quan… có hiệu lực thi hành.