Tuyên truyền "đi trước một bước" để lan tỏa ý nghĩa Ngày hội bầu cử

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Xác định tuyên truyền là một trong những hoạt động trọng tâm của công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, trong thời gian qua, các địa phương trên toàn tỉnh đã tích cực tuyên truyền các nội dung liên quan đến công tác bầu cử tới mọi tầng lớp nhân dân bằng nhiều hình thức.  

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được tổ chức vào ngày chủ nhật 23/5/2021, đây là sự kiện chính trị hết sức quan trọng của đất nước, của địa phương, nhằm lựa chọn, bầu ra những đại biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân trong Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ mới.

Thực hiện Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, đặc biệt sau khi tiếp thu tinh thần chỉ đạo và các hướng dẫn của cấp trên về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026, tỉnh Lào Cai đã tổ chức thực hiện các bước theo quy định của pháp luật, tiến độ thời gian và theo kế hoạch của Hội đồng Bầu cử Quốc gia.

Với phương châm “tuyên truyền phải đi trước một bước” trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, tỉnh Lào Cai đã và đang tập trung triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền phong phú, đa dạng giúp cử tri hiểu sâu sắc ý nghĩa của ngày bầu cử.

Đặc biệt chú trọng việc tuyên truyền pháp luật về bầu cử đến cấp cơ sở, các xã, phường, thị trấn, các thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh với hình thức phong phú, phù hợp điều kiện thực tế, tạo sự thống nhất về tư tưởng chính trị và hành động trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội để tổ chức cuộc bầu cử thành công tốt đẹp.

Ngoài các hình thức tuyên truyền bằng miệng, tuyên truyền trực tiếp rộng khắp tại các địa phương trên địa bàn, tại tất cả các xã, phường, thị trấn trên địa bàn còn chủ động lắp đặt hệ thống pa-nô, áp-phích, tranh cổ động, băng-rôn, khẩu hiệu nhằm nâng cao nhận thức về quyền và nghĩa vụ của công dân để nhân dân tự giác, tích cực tham gia cuộc bầu cử. Qua đó, lựa chọn được những đại biểu xứng đáng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân để bầu vào Quốc hội và HĐND các cấp.  

Tuyên truyền "đi trước một bước" để lan tỏa ý nghĩa Ngày hội bầu cử  ảnh 1
Pa nô, khẩu hiệu tuyên truyền công tác bầu cử tại huyện Bảo Thắng (Lào Cai).

Không chỉ ở cấp xã, hệ thống chính trị các thôn, tổ dân phố cũng đang tích cực tham gia các hoạt động, nhất là tuyên truyền, phổ biến những quy định của pháp luật về bầu cử. Trong các hội nghị, các buổi họp thôn, tổ dân phố, các địa phương cũng đã khảo sát, in băng rôn, cụm pano để tuyên truyền trực quan. 

Hoạt động thông tin, tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử HĐND diễn ra sôi nổi trên địa bàn tỉnh, đặc biệt qua hoạt động của mạng lưới báo cáo viên, tuyên truyền viên của các tổ chức đảng, đoàn thể, qua hoạt động thông tin cổ động, qua hoạt động của các tổ chức giới thiệu ứng cử viên đại biểu Quốc hội… gây được sự chú ý của các tầng lớp nhân đân. Tiêu biểu như hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý tại xã Liêm Phú, huyện Văn Bàn (tỉnh Lào Cai) những ngày cuối tháng 4 vừa qua. Hội nghị do Hội Luật gia tỉnh Lào Cai, phối hợp với phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Lào Cai, Chi hội Luật gia Viện Kiểm sát nhân dân huyện Văn Bàn tổ chức thực hiện. 

Hội nghị đặc biệt chú trọng tuyên truyền các quy định về nguyên tắc bầu cử, tiêu chuẩn đại biểu, quyền ứng cử, quyền bầu cử của công dân, số lượng, cơ cấu đại biểu (độ tuổi, vùng miền, thành phần…); Vị trí, vai trò của Quốc hội, HĐND các cấp được quy định trong Luật Tổ chức Quốc hội năm 2014, sửa đổi, bổ sung năm 2020; Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2019; Các quy định pháp luật về xử lý các hành vi đăng tải thông tin sai sự thật, xuyên tạc, phá hoại cuộc bầu cử, lợi dụng cuộc bầu cử để kích động, gây rối, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chống phá Đảng, Nhà nước được quy định trong Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017,..

Với việc tích cực, chủ động tuyên truyền về công tác bầu cử bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú, đa dạng, tin tưởng rằng cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và cuộc bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh Lào Cai sẽ thực sự là ngày hội của toàn dân, thể hiện ý chí và nguyện vọng của nhân dân, góp phần xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp, văn minh.

Đến thời điểm hiện tại, 100% các xã, phường, thị trấn thuộc tỉnh Lào Cai đã thành lập các Tổ bầu cử ứng với 1.138 khu vực bỏ phiếu. Danh sách cử tri cũng đã được niêm yết công khai, thông báo rộng rãi theo qui định. Đối với danh sách sơ bộ giới thiệu người ứng cử, không có ứng cử viên không đảm bảo về tín nhiệm của cử tri, bình quân tín nhiệm trên 90%. Trong toàn tỉnh chưa ghi nhận khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan đến bầu cử.

Tỉnh Lào Cai được Hội đồng Bầu cử Quốc gia ấn định 2 đơn vị bầu cử Đại biểu Quốc hội (Nghị quyết số 64/NQ-HĐBCQG ngày 3/3/2021 về số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầy cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi Đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương).

Theo đó, số lượng đại biểu HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 được bầu là 55 đại biểu và 14 đơn vị bầu cử HĐND tỉnh; ở cấp huyện và cấp xã, đã thành lập 66 ban bầu cử HĐND cấp huyện, 926 ban bầu cử HĐND cấp xã.

Đô Lương - Đỗ Biên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng khen 10 tập thể, cá nhân xuất sắc trong phòng chống dịch

Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 969/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 7 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. 

Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí

Công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tạo được tính lan tỏa, hiệu ứng, tâm lý tích cực
(PLVN) - Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí, đồng thời tăng cường thông tin, phản bác, đấu tranh với các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, sớm hình thành thị trường sản phẩm dịch vụ văn hóa, thông tin lành mạnh… là những định hướng quan trọng về lĩnh vực truyền thông, báo chí trong Dự thảo Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2021-2026 (dự thảo Báo cáo) mà Chính phủ giao Bộ KH&ĐT chủ trì cùng các Bộ ngành tham gia ý kiến để hoàn thành trước khi báo cáo Quốc hội.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật
(PLVN) - Nhiều ý kiến đề xuất, từ Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng cần cụ thể hóa để đưa Chỉ thị vào cuộc sống. Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ Tư pháp cần giúp Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ xem xét, điều chỉnh, bổ sung các quy định hiện hành để hoàn thiện hệ thống pháp luật về vấn đề này...

Chủ tịch nước ký Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai đơn vị của Bộ Quốc phòng

Lực lượng bộ đội hóa học phun khử trùng, tẩy độc tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
(PLVN) - Ngày 17/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 997/QĐ-CTN về việc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai tập thể của Bộ Quốc phòng: Binh chủng Hóa học và Viện Y học dự phòng Quân đội, Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, đã có thành tích xuất sắc trong tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Hưởng ứng bài viết của Tổng Bí thư: Bảo đảm thực thi quyền con người

Bảo đảm quyền con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy phát triển . (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Việt Nam đang xây dựng các nền tảng cơ bản, từng bước đi lên chủ nghĩa xã hội và mục tiêu cuối cùng là chủ nghĩa cộng sản. Chủ nghĩa xã hội hiểu một cách đơn giản theo tư tưởng Hồ Chí Minh đó là nước được hoàn toàn độc lập, nhân dân được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành; đó chính là mục tiêu theo cách diễn đạt dễ hiểu của Hồ Chí Minh về chủ nghĩa xã hội.

Xây dựng nền báo chí cách mạng: Hiện đại, nhân văn, phục vụ nhân dân

Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản.
(PLVN) -Phát biểu tại Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản diễn ra hôm qua (16/6), Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các cơ quan báo chí, xuất bản tiếp tục phát huy truyền thống, thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng hiện đại, chuyên nghiệp, nhân văn, hiệu quả, phục vụ nhân dân.

Đưa nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống - Những vấn đề lý luận và thực tiễn mới

Đưa nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống - Những vấn đề lý luận và thực tiễn mới
(PLVN) - Là chủ đề Hội thảo khoa học cấp quốc gia được Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức sáng 16/6 theo hình thức trực tuyến với 40 điểm cầu trên cả nước.