Vĩnh Phúc: Nhanh chóng tháo gỡ khó khăn để dự án đường Bì La – Lập Thạch kịp tiến độ

(PLO) - Mặc dù dự án đường từ Bì La đi trung tâm thị trấn Lập Thạch (Vĩnh Phúc) đã hoàn thiện trên 95% hạng mục công trình, dự kiến sẽ bàn giao, đưa vào sử dụng vào cuối năm nay. Thế nhưng, dự án này đang có nguy cơ chậm tiến độ vì sự bất nhất trong việc phản đối thiếu cơ sở của một số hộ dân thôn Nưa, xã Tử Du.
Vĩnh Phúc: Nhanh chóng tháo gỡ khó khăn để dự án đường Bì La – Lập Thạch kịp tiến độ Dự án đường từ Bì La đến thị trấn Lập Thạch là tuyến đường xuyên qua địa hình đồi núi phức tạp nên phải sử dụng mìn để phá các kết cấu đá để đạt được hiệu quả cao và tiết kiệm được thời gian và kinh phí.

Nguy cơ chậm tiến độ

Dự án đường từ cầu Bì La đến trung tâm thị trấn Lập Thạch (huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc) do Sở Giao thông vận tải tỉnh Vĩnh Phúc làm chủ đầu tư là một trong những dự án trọng điểm, có vai trò quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội của huyện Lập Thạch, tạo môi trường thu hút đầu tư. Sau khi dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông, phục vụ phát triển công nghiệp, dịch vụ trên địa bàn huyện Lập Thạch, Sông Lô, Tam Dương và của tỉnh Vĩnh Phúc. Đồng thời, khai thác tối đa hiệu quả sử dụng quỹ đất dọc tuyến và khu vực, kết nối, xây dựng và phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn.

Ông Kiều Văn Xuân, Giám đốc Ban quản lý dự án (BQLDA) giao thông 2, Sở Giao thông vận tải tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: “Dự án đường từ cầu Bì La đến trung tâm thị trấn Lập Thạch được UBND tỉnh phê duyệt từ cuối năm 2011 với tổng số vốn đầu tư hơn 514 tỷ đồng và bắt đầu triển khai từ năm 2013. Tuy nhiên, sau khi rà soát dự án theo luật đầu tư công, để đầu tư hiệu quả hơn, UBND tỉnh quyết định điều chỉnh dự án và nguồn vốn đầu tư. Theo đó, dự án được điều chỉnh chiều dài xuống 5,2 km với tổng số vốn đầu tư gần 300 tỷ đồng. Hiện nay, dự án đã hoàn thiện tới 95 % khối lượng công trình với số tiền đã chi là 256 tỷ đồng. Dự kiến, cuối năm nay sẽ bàn giao công trình theo đúng tiến độ đã đề ra.

Cũng theo ông Xuân, trong quá trình triển khai dự án, chủ đầu tư cũng như các đơn vị thi công cũng gặp khá nhiều khó khăn. Trong đó, chủ yếu là công tác giải phóng mặt bằng còn nhiều vướng mặc do việc xác định nguồn gốc đất và các tranh chấp đất đai giữa các hộ dân nằm trong khu vực thi công. Đặc biệt, hiện nay, khi dự án đang đi vào giai đoạn hoàn thiện lại nảy sinh ra một vấn đề vô cùng nan giản từ phía người dân thôn Nứa, xã Tử Du, huyện Lập Thạch. Đó là việc, một số hộ dân thể hiện quan điểm “trước sau bất nhất” đối với việc nổ mìn để thi công nền đường.

Cụ thể: ngày 24/9/2015, BQLDA công trình giao thông số 2 (Sở GTVT Vĩnh Phúc) phối hợp với nhà thầu, đơn vị bảo hiểm, UBND xã Tử Du cùng các hộ dân thôn Nứa tổ chức họp xin ý kiến về việc thực thi công nổ mìn phá đá. Các hộ dân đều nhất trí, ủng hộ và cùng tiến hành kiểm kê hiện trạng tài sản, nhà cửa của các hộ trước khi thi công.

 Dự án đường từ Bì La đến thị trấn Lập Thạch (Vĩnh Phúc) có vai trò quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội của huyện Lập Thạch, tạo môi trường thu hút đầu tư đã hoàn thành hơn 90% hạng mục công trình.

Từ ngày 29/9/2015 đến ngày 19/10/2015, Chủ đầu tư phối hợp với nhà thầu, đơn vị bảo hiểm, UBND xã Tử Du cùng các hộ dân thôn Nứa thực hiện xong việc kiểm kê hiện trạng tài sản trước khi thi công. Tuy nhiên, khi nhà thầu tiến hành thi công, một số hộ dân đã cản trở với lý do việc nổ mình gây hư hại tài sản, ảnh hưởng đến kết cấu nhà cửa.

Sau khi xảy ra sự việc, đơn vị thi công và chủ đầu tư cùng chính quyền địa phương đã tổ chức họp đối thoại với người dân. Tại buổi đối thoại giữa các bên vào ngày 30/11/2016, UBND huyện Lập Thạch đã thành lập tổ kiểm tra hiện trạng nhà dân có đơn thư khiếu nại về việc nổ mìn ảnh hưởng đến kết cấu nhà để có phương án bồi thường theo thỏa thuận. Tuy nhiên, khi tổ công tác tiến hành kiểm tra thì chỉ có một số hộ dân đồng ý cho kiểm tra, còn một số hộ khác không đồng ý, thậm chí còn đòi hỗ trợ hằng trăm triệu đồng không có cơ sở để đáp ứng.

Từ đầu năm 2017 đến nay, để giúp người dân thấu hiểu việc sử dụng mìn không ảnh hưởng và tác động đến các hộ dân, nhà thầu tiến hành nổ thử dưới sự chứng kiến của các đơn vị liên quan và có sự giám sát của các hộ dân thôn Nứa, tuy nhiên người dân vẫn chưa thấu hiểu, tiếp tục cản trở thi công.

“Sự cản trở thi công không có cơ sở chính đáng của người dân thôn Nứa hiện nay đang khiến dự án gặp khó khăn, tiến độ công trình không được đảm bảo như đã đề ra”, ông Kiều Văn Xuân nhận định.

Nổ mìn không ảnh hưởng đến nhà dân

Bàn về việc sử dụng vật liệu nổ để thi công nền đường, ông Kiều Văn Xuân cho biết: “Dự án đường từ Bì La đến thị trấn Lập Thạch là tuyến đường xuyên qua địa hình đồi núi. Vì vậy, việc sử dụng mìn để phá đá thi công nền đường theo hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt ngay từ đầu. Sử dụng vật liệu nổ là phương án tối ưu nhất, đạt được hiệu quả cao và tiết kiệm được thời gian và kinh phí”, ông Xuân nói.

Ông Xuân cũng nói thêm rằng: “Khi vấp phải sự phản ứng của người dân. Để đảm bảo tiến độ công trình, chúng tôi cũng đã bàn bạc nhiều lần cùng đơn vị thi công, thử nghiệm các phương pháp thi công khác như dùng máy đào công suất lớn, búa phá đá hiện đại…nhưng vẫn không đem lại hiệu quả tối ưu bằng phương án sử dụng mìn”.

Việc đơn vị thi công sử dụng phương pháp nổ mìn cũng dựa trên cơ sở nghiên cứu địa chất, thực tiễn của dự án. Việc nổ mìn hoàn toàn tuân theo giấy phép do Sở công thương cấp phép một cách nghiêm ngặt với những quy định về khối lượng và thời gian sử dụng để không gây ảnh hưởng đến cuộc sống và tài sản  của người dân sinh sống xung quanh khu vực thi công.

Cụ thể, khi tiến hành nổ mìn, đơn vị thi công là Công ty CP Đầu tư & Xây dựng Bảo Quân phải đáp ứng các điều kiện nghiêm ngặt như: Địa điểm sử dụng vật liệu nổ nằm trong chỉ giới đã được phê duyệt; Lượng thuốc nổ lớn nhất trong một vụ nổ là: 25 kg; nổ mìn điện om nứt đất đá đối với khu vực an toàn là 52,6 m…Đặc biệt, đối với khu vực gần dân cư phải tiến hành nổ om nứt đá, khoảng cách an toàn nhỏ nhất là 34m và khối lượng 11,6 kg; Thời điểm nổ là buổi trưa từ 11 giờ - 13 giờ, buổi chiều từ 17 giờ  - 18 giờ 30’.

Chia sẻ với phóng viên, ông Trần Văn Lương, Phó Chủ tịch xã Tử Du, huyện Lập Thạch khẳng định rằng việc nổ mìn không ảnh hưởng đến tài sản của người dân địa phương: “Mức độ tác động đến nhà cửa, gây thiệt hại cho các hộ dân sống xung quanh là không có.  Độ rung chấn chỉ diễn ra trong tích tắc và đảm bảo khoảng cách an toàn cho người dân và tải  sản.

Ông Lương cũng cho biết thêm: “Để người dân yên tâm lao động sản xuất, chúng tôi đã tiến hành kiểm kê tài sản của từng hộ dân trong vùng có khả năng bị ảnh hưởng để khi bị ảnh hưởng sẽ sẽ bồi thường thỏa đáng. Thậm chí, để động viên người dân, công ty Bảo Quân, đơn vị thi công trực tiếp đã mời các chuyên gia về thuốc nổ giảng giải cho người dân hiểu. Song song với đó, công ty Bảo Quân còn trích kinh phí của công ty hỗ trợ cho các hộ dân trong vùng có khả năng bị ảnh hưởng từ 2-5 triệu đồng, tùy vào khoảng cách giữa các hộ dân với khu vực triển khai dự án. Hiện tại đã có 24 hộ (trên tổng số 48 hộ) đồng ý nhận tiền hỗ trợ và ủng hộ nhà thầu tiếp tục thi công, còn 24 hộ chưa đồng ý với lý do tiền hỗ trợ thấp”.

Hiện nay đã có 24 hộ dân trên tổng số 48 hộ đã nhận tiền hỗ trợ và ủng hộ việc đơn vị thi công sử dụng vật liệu nổ đã được phê duyệt nghiêm ngặt.

Ông Bùi Quang Nghĩa, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng Bảo Quân cho biết: “Công ty Bảo Quân có chức năng khai thác khoáng sản, khai thác mỏ nên đã có đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp về sử dụng vật liệu nổ. Đối với công trường Bì La - Lập Thạch, công ty thành lập tổ chỉ huy, giám sát việc sử dụng thuốc một cách nghiêm ngặt, tuân thủ các yêu cầu trong giấy phép do Sở Công thương. Chúng tôi cũng đã làm cam kết trước người dân rằng, nếu xảy ra sự cố, thiệt hại, ảnh hưởng đến công trình kiến trúc sẽ bồi thường thỏa đáng”, ông Nghĩa nói.

Bên cạnh đó, ông Nghĩa cũng cho biết thêm: “Thời gian gần đây có một số đối tượng thông tin thất thiệt về việc dự án đường Bì La - Lập Thạch mà công ty chúng tôi đang thi công có dấu hiệu bong chóc, xuống cấp là hoàn toàn sai sự thật. Bởi lẽ, công trình đang trong quá trình thi công, chưa bàn giao không thể có chuyện xuống cấp. Chúng tôi là doanh nghiệp có năng lực và kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng cơ sơ hạ tầng, rất nhiều con đường của Vĩnh Phúc đều có sự góp mặt của công ty Bảo Quân. Vì vậy, tôi khẳng định rằng chất lượng công trình luôn đảm bảo chất lượng”.

Dự án đường từ Bì La đến thị trấn Lập Thạch chỉ còn 300m nữa là hoàn thành dự án, thông toàn tuyến mang lại đông lực phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đồng thời, ông Nghĩa cũng cho biết: “Qua đây, tôi muốn gửi lời đến nhân dân xã Tử Du sớm thấu hiểu những nỗ lực của chính quyền địa phương và đơn vị thi công trong việc sử dụng mìn, tạo điều kiện để chúng tôi tiếp tục thi công, hoàn thành dự án đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng và giảm thiểu chi phí phát sinh cho chủ đầu tư”.

Văn Hùng
Cùng chuyên mục
Tìm giải pháp để nền kinh tế đêm của Đà Nẵng nhanh chóng thắp sáng

Tìm giải pháp để nền kinh tế đêm của Đà Nẵng nhanh chóng thắp sáng

(PLVN) - Với mong muốn hiện thực hóa giấc mơ biến Đà Nẵng trở thành “thành phố không ngủ” về đêm, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng phối hợp với Công ty CP Tập đoàn Sun World, Hãng hàng không Vietnam Airlines tổ chức Tọa đàm “Kích cầu du lịch Đà Nẵng: Vai trò của sản phẩm, dịch vụ giải trí đêm” diễn ra tại Khách sạn Novotel Danang Premier Han River ngày 10/7

Đọc thêm

Thủ tướng yêu cầu công khai việc mở rộng cách ly, mở đường bay

Thủ tướng yêu cầu công khai việc mở rộng cách ly, mở đường bay
(PLVN) - Nhấn mạnh cần phát huy các điểm bay ở một số nước, Thủ tướng đề nghị, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải trao đổi cụ thể, chi tiết nhằm giải quyết nhanh chóng, thuận lợi, công khai việc mở rộng cách ly, mở đường bay. 

Lý do Đoàn Văn Hậu trở về nước

Lý do Đoàn Văn Hậu trở về nước
(PLVN) - CLB Hà Nội vừa có clip phân tích lý do Văn Hậu phải về nước. Theo CLB Hà Nội thì vấn đề mấu chốt là Heerenveen không rõ ràng về tương lai của Văn Hậu.

Bắt anh trai ông chủ Nhật Cường Mobile

Bắt anh trai ông chủ Nhật Cường Mobile
(PLVN) -Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Bùi Quốc Việt (anh trai Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường) để điều tra về tội Buôn lậu.

Đắk Lắk và Đà Nẵng hợp tác kích cầu du lịch

Đắk Lắk và Đà Nẵng hợp tác kích cầu du lịch
(PLVN) - Ngày 8-10/7, Trung tâm Xúc tiến du lịch, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức “Chương trình giới thiệu du lịch Đà Nẵng tại Đắk Lắk” và ký kết hợp tác khôi phục du lịch sau ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.
Tìm giải pháp để nền kinh tế đêm của Đà Nẵng nhanh chóng thắp sáng

Tìm giải pháp để nền kinh tế đêm của Đà Nẵng nhanh chóng thắp sáng

(PLVN) - Với mong muốn hiện thực hóa giấc mơ biến Đà Nẵng trở thành “thành phố không ngủ” về đêm, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng phối hợp với Công ty CP Tập đoàn Sun World, Hãng hàng không Vietnam Airlines tổ chức Tọa đàm “Kích cầu du lịch Đà Nẵng: Vai trò của sản phẩm, dịch vụ giải trí đêm” diễn ra tại Khách sạn Novotel Danang Premier Han River ngày 10/7

Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở

Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở
(PLVN) - Ngày 10/7, bà Lê Thị Hải Âu - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thạnh Trung (huyện Châu Phú, An Giang) cho biết, đoạn sạt lở tại ấp Vĩnh Thuận bên bờ sông Hậu có dấu hiệu rạn nứt mở rộng ra chiều dài khoảng 100 mét, ăn sâu vào bờ khoảng 7 mét, đã sụt lún xuống sông khoảng 0,5 - 1,1m...

Thành phố Hà Nội tặng 2 tấn khẩu trang cho thành phố New York

Thành phố Hà Nội tặng 2 tấn khẩu trang cho thành phố New York
(PLVN) - Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) cho biết, ngày 9/7, chuyến hàng chở 2 tấn khẩu trang vải kháng khuẩn và khẩu trang y tế do thành phố Hà Nội tặng thành phố New York đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ và Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ hoàn tất các thủ tục hải quan và trao cho thành phố New York. 

Mang trạm xe buýt về gần bạn

Mang trạm xe buýt về gần bạn
(PLVN) - Ngày 10/7/ 2020, Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai - chính thức công bố “Ứng dụng cung cấp thông tin vận tải hành khách công cộng trên thiết bị di động và kết nối với ứng dụng Grab - Go!Bus trên hai hệ điều hành di động phổ biến hiện nay là Android và iOS.
Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬