Vietcombank cố tình “ẩn” thông tin mời thầu?

(PLO) - Một dự án lớn, sơn sửa mặt ngoài các công trình trụ sở của Vietcombank trên toàn quốc, trị giá không hề nhỏ nhưng chủ đầu tư đã “khéo léo” giấu thông tin mời thầu vào một “góc khuất”, không phải nhà thầu nào cũng có thể biết để đăng ký dự thầu.  
Vietcombank cố tình “ẩn” thông tin mời thầu? Luật Đấu thầu quy định phải đăng thông tin mời thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, Báo Đấu thầu nhưng Vietcombank lại “đẩy” lên website này

Thông tin trên trang web… tư nhân

Như PLVN đã đưa, Vietcombank triển khai  dự án thay đổi toàn bộ “màu áo” cho các công trình trụ sở chi nhánh của ngân hàng này trên toàn quốc, bắt đầu từ  Hội sở 198 Trần Quang Khải (Hoàn Kiếm, Hà Nội) và sau đó là một vài trụ sở chi nhánh các địa phương. Theo ước lượng, dự kiến, số tiền phải chi phí cho sự thay đổi lớn này có thể lên tới hàng chục tỉ đồng. 

Xung quanh vấn đề này, Luật Đấu thầu năm 2013 (Điều 8) quy định việc công khai thông tin đấu thầu như sau: “Các thông tin như thông báo mời thầu, thông báo mời sơ tuyển, kế hoạch lựa chọn nhà thầu… phải được đăng tải trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, Báo Đấu thầu”. Cụ thể, khi thông tin đã đăng lên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, Báo Đấu thầu sẽ trích xuất thông tin từ trang mạng này để đăng lại trên tờ báo này trong vòng 2 ngày làm việc. Theo đó, Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia có tên miền ở địa chỉ http://muasamcong.mpi.gov.vn 

còn Báo Đấu thầu có các địa chỉ: www.baodauthau.vn và Trang thông tin điện tử tổng hợp ở địa chỉ www.thongtindauthau.com.vn.  Liên quan vấn đề này, phóng viên PLVN đã tìm kiếm nhiều lần thông qua các từ khóa  như  “Vietcombank” hay cụm từ “mời thầu dự án sơn sửa mặt ngoài trụ sở Vietcombank”  tại các địa chỉ nói trên thì tuyệt nhiên không thấy “Dự án sơn sửa mặt ngoài công trình trụ sở chi nhánh Vietcombank” xuất hiện trên các trang điện tử chính thống, theo luật nói trên. 

Sau nhiều giờ kiên trì “truy tìm”, cuối cùng chúng tôi mới phát hiện thông tin mời thầu dự án này lẫn khuất trên một trang web có địa chỉ  www.dauthau.info, được vận hành bởi Công ty CP Phát triển nguồn mở Việt Nam (Hà Nội). 

Có bất hợp pháp?

Theo các thông tin mà phóng viên đã tìm thấy, bên mời thầu là Vietcombank. Nội dung mời thầu dự án đầu tư “Mua sắm dịch vụ sơn sửa mặt ngoài các công trình trụ sở chi nhánh Vietcombank”; chi phí được lấy từ nguồn vốn kinh doanh của Vietcombank với hình thức “đấu thầu rộng rãi” (chọn nhà thầu trong nước). Thời gian bán hồ sơ mời thầu từ 12/12/2017 đến 9h ngày 02/01/2018; Thời điểm mở thầu 9h30 ngày 02/01/2018. 

Cũng trên trang web www.dauthau.info  của Công ty CP Phát triển nguồn mở Việt Nam, phóng viên còn tìm thấy khá nhiều các dự án mời thầu khác của Vietcombank được giới thiệu ở đây. Ví dụ, mới nhất, là mời thầu Dự án mua sắm máy tính Laptop thuộc kế hoạch 2018; Tư vấn quản lý dự án Đầu tư xây dựng trụ sở Vietcombank Bạc Liêu, Lạng Sơn, Cần Thơ… 

Vậy, việc Vietcombank đăng tải thông tin mời thầu với những nội dung vừa  đề cập  trên website này có đúng so với  quy định của Luật Đấu thầu mà chúng tôi đã viện dẫn? 

Ở đây phải đặt câu hỏi: Trang điện tử  www.dauthau.info có liên quan gì đến Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia hoặc Báo Đấu thầu? Bởi như đã tìm hiểu thì đây là một website của Công ty CP Phát triển nguồn mở Việt Nam (VINADES). Đây là một doanh nghiệp về phần mềm nguồn mở đầu tiên của Việt Nam, chuyên quản một mã nguồn mở  và đang được sử dụng ở hàng ngàn website lớn, nhỏ trong mọi lĩnh vực. 

Được biết, các dịch vụ chính mà VINADES cung cấp gồm: Dịch vụ thiết kế, quản lý, bảo trì, phát triển website, cổng thông tin, tòa soạn điện tử, website bán hàng, website thương mại điện tử. 

Với các dịch vụ cung cấp nói trên, website www.dauthau.info  có được coi là một kênh thông tin chính thống đăng tải các thông tin phục vụ việc mời thầu, đấu thầu theo Luật Đấu thầu mà Vietcombank là một pháp nhân buộc phải tuân thủ? 

Cũng theo Điều 8 của Luật Đấu thầu, tất cả các thông tin liên quan đến việc mời thầu, đấu thầu, ngoài việc đăng tải trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia và Báo Đấu thầu, còn được khuyến khích đăng trên các trang thông tin điện tử của bộ, ngành, địa phương hoặc trên các phương tiện thông tin đại chúng khác. Website www.dauthau.info có thuộc danh mục khuyến khích nêu trên hay không?

Tất nhiên, thêm một kênh thông tin để truyền tải các dự án mời thầu, chủ đầu tư sẽ có thêm cơ hội tìm kiếm được các nhà thầu có năng lực, giá thành hợp lý để lựa chọn làm đơn vị cung cấp dịch vụ, sản phẩm cho mình. Nhưng trong trường hợp này, Vietcombank dường như đã làm ngược lại khi thực tế phải “đỏ mắt” mới “mò” ra được những thông tin mời thầu về “Dự án sơn sửa mặt ngoài trụ sở Vietcombank”. 

Dư luận tò mò không hiểu đơn vị trúng thầu dự án trên đã tiếp cận thông tin mời thầu dự án này bằng “đường” nào? 

Hoàng Tú
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Gần 800 VĐV tham dự Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc 2020

Gần 800 VĐV tham dự Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc 2020
(PLVN) - Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc lần thứ 18 năm 2020 bắt đầu khởi tranh tại Nhà thi đấu tỉnh Hậu Giang. Mặc dù các đơn vị gặp nhiều khó khăn do thời tiết và dịch Covid-19, nhưng giải đã thu hút đến gần 800 VĐV đến từ 36 đoàn tranh tài. Đây là số lượng VĐV đông nhất đến nay tại các giải Vovinam.
Xưởng tranh lụa của chàng trai khuyết tật

Xưởng tranh lụa của chàng trai khuyết tật

(PLVN) - Là người khuyết tật và tự coi mình là những “mảnh vụn” của xã hội, anh Lê Việt Cường (sống ở làng lụa Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội) cùng 20 “mảnh vụn” cuộc đời khác đã tận dụng những miếng vải vụn để làm tranh lụa và gây dựng lên thương hiệu tranh Vụn.

“Xóa sổ” một xưởng sản xuất phân bón giả

“Xóa sổ” một xưởng sản xuất phân bón giả
(PLVN) - Dưới sự chỉ đạo quyết liệt từ Tổng cục QLTT, Đội QLTT số 1 (Cục QLTT Đồng Nai) phối hợp với Cục Nghiệp vụ QLTT và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) vừa "xóa sổ" thành công xưởng sản xuất phân bón giả trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
Lo dân bị "làm khó", đại biểu Quốc hội đề nghị chưa bỏ sổ hộ khẩu trước ngày 31/12/2022

Lo dân bị "làm khó", đại biểu Quốc hội đề nghị chưa bỏ sổ hộ khẩu trước ngày 31/12/2022

(PLVN) - Đa số ý kiến đề nghị cho phép người dân được tiếp tục sử dụng sổ hộ khẩu/sổ tạm trú đã được cấp cho đến hết ngày 31/12/2022 để chứng minh thông tin về nơi cư trú. Sổ hộ khẩu/sổ tạm trú trong trường hợp này không được coi là công cụ quản lý cư trú như hiện nay mà chỉ đơn thuần là giấy tờ xác nhận nơi cư trú công dân.

Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ: Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất, kỷ niệm 30 năm ngày thành lập trường

Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ: Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất, kỷ niệm 30 năm ngày thành lập trường
(PLVN) - Với những thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục, đào tạo từ năm học 2014 – 2015, đến năm học 2018 – 2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã quyết định trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhất cho Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ theo Quyết định số 1790/QĐ-CTN (ngày 09 tháng 10 năm 2020).

Everton đang trên con đường trở thành đội bóng huyền thoại như Leicester?

Everton đang trên con đường trở thành đội bóng huyền thoại như Leicester?
(PLVN) - Không phải Liverpool, chẳng phải Chelsea, mà cũng không phải Man City, chính Everton mới là đội bóng đang dẫn đầu bảng xếp hạng Premier League. Lối chơi hợp lý cùng sự bổ sung tân binh chất lượng đã giúp đội bóng thành phố cảng bay cao ở giai đoạn đầu mùa giải. Nếu duy trì được phong độ, họ hoàn toàn có thể mơ về điều thần kỳ như Leicester City đã làm được vào năm 2016. 

Giải Nobel Văn học năm 2020 gọi tên nữ thi sĩ Louise Glück

Giải Nobel Văn học năm 2020 gọi tên nữ thi sĩ Louise Glück
(PLVN) - Ngày 8/10/2020, giải Nobel Văn học 2020 đã được trao cho nhà thơ nổi tiếng nước Mỹ - Louise Glück. Thơ của bà được ca ngợi là tự nhiên, có giọng điệu riêng, nói lên được nhiều điều về cuộc sống riêng tư của con người. Qua lần vinh danh thơ ca này, ta thấy được rằng, thơ ca đang được nhìn nhận lại, bởi dù thế nào, như nhiều người đã nói, thơ ca là tâm hồn của con người.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬