Vì sao Bộ Công Thương đề nghị giảm 10% giá điện trong thời điểm chống dịch Covid-19?

(PLVN) - Theo nguồn tin của báo PLVN, chiều nay, trong cuộc họp Chính phủ, Bộ Công Thương sẽ đề xuất Thủ tướng cho phép giảm 10% giá điện trong 3 tháng cho tất cả người dân, khách hàng sử dụng điện. Vì sao Bộ lại đề xuất mức giảm 10%?
Vì sao Bộ Công Thương đề nghị giảm 10% giá điện trong thời điểm chống dịch Covid-19? Bộ Công Thương đề nghị giảm 10% giá điện cho người dân, doanh nghiệp.

Theo thông tin mà PLVN có được, Bộ Công Thương đề nghị giảm giá điện cho số điện sử dụng trong 4 bậc thang (từ kW 1-299) đối với tất cả các khách hàng là người dân trong 3 tháng 4-5-6/2020.  

Trả lời câu hỏi của báo PLVN về việc vì sao không giảm mức sử dụng trên 300 kW, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, Bộ xác định các hộ gia đình sử dụng trên 300 kW thì mức độ khó khăn không lớn và thực tế, các hộ sử dụng trên 300 kW cũng được giảm 10% cho 299 số đầu nên họ vẫn được giảm giá, chỉ khác là mức giảm của các hộ gia đình trên 300 kW thấp hơn so với các hộ gia đình sử dụng dưới 300 kW.

Riêng các khách hàng sản xuất, bao gồm cả sản xuất công nghiệp, xây dựng, dịch vụ… sẽ được giảm 10% trên số điện sử dụng. Ông Vượng cũng cho biết, trong đợt giảm giá này, giá điện của các cơ sở dịch vụ lưu trú cũng sẽ được đưa về cùng giá với khối sản xuất và cùng giảm 10% giá điện.

Trước câu hỏi vì sao không phải mức giảm khác mà lại đưa ra con số 10%, thứ trưởng Vượng cho biết, Bộ đã tính toán nhiều phương án và quyết định lựa chọn phương án 10% vì phù hợp nhất với bối cảnh hiện nay và phù hợp với khả năng tài chính của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN).

Cụ thể, nếu giảm ít hơn thì không đáng kể so với khó khăn của người dân và doanh nghiệp. Nhưng nếu giảm nhiều hơn thì EVN sẽ gặp khó khăn về tài chính, không thể duy trì hoạt động để đảm bảo cung cấp điện ổn định an toàn cho phát triển kinh tế xã hội.

Ước tính, với đề xuất giảm giá này, EVN sẽ hụt thu gần 11.000 tỷ đồng.

Nhật Thu
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trưởng ban Tuyên giáo lưu ý Đồng Nai trong công tác nhân sự Đại hội

Trưởng ban Tuyên giáo lưu ý Đồng Nai trong công tác nhân sự Đại hội
(PLVN) - Sáng nay (1/6), Uỷ viên Bộ Chính trị - Bí thư Trung ương Đảng – Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Đồng Nai nhằm kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Đảng theo Chỉ thị 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng.
Loading...

Ninh Bình tập trung khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội sau dịch

Ninh Bình tập trung khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội sau dịch
(PLVN) - Chiều 1/6, Thường trực Tỉnh ủy Ninh Bình đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác tháng 6 với Thường trực các huyện, thành ủy, đảng ủy trực thuộc để thảo luận, cho ý kiến vào dự thảo Báo cáo kết quả lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ công tác tháng 5, trọng tâm công tác tháng 6 năm 2020. 

Hợp nhất 2 Đảng bộ khối trực thuộc Tỉnh ủy Nam Định

Hợp nhất 2 Đảng bộ khối trực thuộc Tỉnh ủy Nam Định
(PLVN) - Ngày 01/06, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nam Định công bố Quyết định hợp nhất Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh và Đảng bộ Khối doanh nghiệp tỉnh thành “Đảng bộ Khối Các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh” bắt đầu từ ngày 1/6/2020 theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW khóa XII về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức, bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

 

Hà Nội tặng 150 nghìn khẩu trang cho New York

Hà Nội tặng 150 nghìn khẩu trang cho New York

(PLVN) - Với tinh thần đoàn kết và hợp tác, nhằm chia sẻ khó khăn với các nước, các địa phương quốc tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, ngày 1/6, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chủ trì Lễ trao tặng vật tư y tế cho TP New York (Hoa Kỳ) để hỗ trợ bạn trong công tác phòng, chống dịch.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬