VBF khuyến nghị có cơ chế cho tư nhân tham gia phát triển các dự án năng lượng tái tạo

(PLVN) -Diễn đàn DN Việt Nam (VBF) - một kênh đối thoại chính sách cấp cao giữa Chính phủ và cộng đồng DN tại Việt Nam - ngày hôm nay - 27/2, đã công bố Kế hoạch Năng lượng sản xuất tại Việt Nam (Phiên bản 2.0), trong đó nhấn mạnh vai trò của tư nhân tham gia các dự án năng lượng tái tạo.
VBF khuyến nghị có cơ chế cho tư nhân tham gia phát triển các dự án năng lượng tái tạo Họp báo công bố Kế hoạch Năng lượng sản xuất tại Việt Nam (Phiên bản 2.0)

Phát biểu tại cuộc họp báo công bố Kế hoạch Năng lượng sản xuất tại Việt Nam (Phiên bản 2.0), ông John Rockhold - Trưởng nhóm công tác Điện & Năng lượng VBF - cho biết, ấn bản đầu tiên “Kế hoạch Năng lượng sản xuất tại Việt Nam (MVEP) 1.0” đã hoàn thành trong năm 2016-2017. Tuy nhiên, trong bối cảnh năng lượng tái tạo tại Việt Nam phát triển nhanh chóng và khả năng tăng sử dụng khí trong sản xuất điện, thêm vào đó là quan ngại về chất lượng không khí suy giảm nên nhóm nghiên cứu của VBF đã xây dứng Kế hoạch Năng lượng sản xuất tại Việt Nam (Phiên bản 2.0),

Kế hoạch này đưa ra chiến lược phát triển năng lượng dựa trên những nguồn năng lượng tại Việt Nam, với trọng tâm là năng lượng tái tạo, khí tự nhiên, tiết kiệm năng lượng và lưu trữ năng lượng có nhiều tiềm năng thu hút đấu tư tư nhân. 

Theo đó, VBF khuyến khích các chuyên gia năng lượng trong khu vực tư nhân tham gia hỗ trợ xây dựng Tổng Sơ đồ Điện VIII trong đó đặc biệt ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo, khí, pin lưu trữ và sử dụng hiệu quả năng lượng. Trừ lĩnh vực pin lưu trữ mới trở thành giải pháp có chi phí phải chăng trong thời gian gần đây, khuyến nghị này phản ánh các mục tiêu đã được nêu trong Báo cáo - Phiên bản 1.0 trước đây.

Đồng thời thực hiện các quy định pháp luật và các ưu đãi để khuyến khích nhà đầu tư tư nhân phát triển các dự án năng lượng tái tạo có quy mô lớn và nhỏ, chẳng hạn như điện mặt trời áp mái, pin lưu trữ, trang trại điện mặt trời, điện mặt trời nổi, điện gió ngoài khơi và trên bờ,điện sinh khối; đơn giản hoá quy trình phê duyệt dự án trong khi vẫn duy trì các hệ thốngđiện an toàn.

Chúng ta có thể thấy được những gì mà khối tư nhân có thể thực hiện đối với các dự án nănglượng trong một thời gian ngắn hơn. Sau khi biểu giá bán điện FiT được ban hành vào tháng 9/2016, khối tư nhân đã lắp đặt được xấp xỉ 5.2 GW năng lượng mặt trời và con số này sẽ tiếp tục tăng trong tương lai. Kể từ khi chuyển sang sử dụng  khí như một phụ tải nền để hỗ trợ nănglượng tái tạo, hàng chục dự án đã được đề xuất”- ông John Rockhold, Trưởng Nhóm Công tác Điện & Năng lượng VBF, nhấn mạnh.

Về giá bán lẻ điện, VBF khuyến nghị Việt Nam cần công bố lộ trình giá bán lẻ điện đến năm 2025, trong đó cần phản ánh sự dịch chuyển theo hướng định giá theo thị trường, điều chỉnh số giờ áp giá điện đỉnh và cân nhắc áp dụng biểu giá bán lẻ khác nhau cho các khu vực khác nhau và các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Liên quan đến việc Bộ Công Thương vừa đề xuất 5 phương án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt, tại buổi họp báo, ông Michael R.DiGregorio - Trưởng đại diện tại Việt Nam của Quỹ Châu Á - cho  biết,  cả Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) đều đang khuyến nghị mô hình thu hồi chi phí. 

Theo đại diện Quỹ Châu Á, có nhiều cách để đánh giá. “EVN vẫn là DN nhà nước, nhận được ngân sách nhà nước để đầu tư vào nhiều hạng mục như thiết bị, bảo trì, bảo dưỡng… mà không có bóc tách rõ ràng. Do vậy cần phải loại trừ những phần EVN nhận của nhà nước để bào trì, bảo dưỡng…”- ông Michael R.DiGregorio phát biểu.

Theo chuyên gia này,việc bóc tách phần đầu tư của nhà nước là để tính được lợi nhuận thực của EVN, và qua đó sẽ thấy lợi nhuận của EVN thấp hơn nhiều khi chưa bóc rách bởi chưa tính đúng, tính đủ chi phí. 

Từ chối bình luận cụ thể về 5 phương án mà Bộ Công Thương đưa ra do chưa nắm được thông tin cụ thể, ông Michael R.DiGregorio chỉ lưu ý cách tiếp cận là giá điện tính toán sao để EVN bù đắp được chi phí và trong tương lai, ngân sách cho EVN phải giảm dần… 

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điều tra vụ thuyền viên gây án mạng trên biển

Điều tra vụ thuyền viên gây án mạng trên biển
(PLVN) - Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp với Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang điều tra làm rõ hành vi "Giết người" của đối tượng Huỳnh Minh Tôn (SN 1997), thuyền viên trên tàu cá KG 94519 TS do ông Phan Quốc Hận (1977, cùng ngụ tỉnh Kiên Giang) làm thuyền trưởng.
Chiều 10/4 thêm 9 ca mắc COVID-19

Chiều 10/4 thêm 9 ca mắc COVID-19

(PLVN) - Bộ Y tế cho biết chiều nay, 10/4, ghi nhận 9 ca mắc COVID-19 tại Kiên Giang. Đây là những ca bệnh đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Cà Mau ra mắt mạng lưới công chức, viên chức trẻ

Cà Mau ra mắt mạng lưới công chức, viên chức trẻ
(PLVN) - Tạo môi trường để công chức, viên chức trẻ giao lưu, trao đổi, đóng góp ý kiến, chia sẻ tâm tư, tình cảm, nguyện vọng trong quá trình công tác với lãnh đạo tỉnh Cà Mau. Đồng thời, tăng cường kết nối đội ngũ công chức, viên chức trẻ để trao đổi kinh nghiệm, tiếp cận các thông tin mới, được tham gia nhiều hơn vào các đề án, dự án, nhiệm vụ quan trọng của địa phương.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376