Tranh chấp thương mại của một liên danh ở Hà Nội: Mấu chốt ở việc xuất hóa đơn

(PLO) - Tranh chấp thương mại trong liên doanh khiến hai doanh nghiệp phải kiện nhau ra Tòa. Sau khi đã có phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm thì một vấn đề mấu chốt mới được cơ quan Thuế trả lời rõ, liên quan đến việc xuất hóa đơn thanh toán.
Tranh chấp thương mại của một liên danh ở Hà Nội: Mấu chốt ở việc xuất hóa đơn Trụ sở Huyện ủy Sốp Cộp - công trình do liên doanh Cty DĐK và Cty ACC trúng thầu xây dựng

Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng DĐK (Cty DĐK, địa chỉ hoạt động tại số 8, lô 5A, tổ 37, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) và Tổng Cty Xây dựng công trình hàng không ACC (Cty ACC) có Hợp đồng liên danh số 170 ngày 19/11/2008. Liên danh hai công ty đã trúng thầu xây dựng công trình trụ sở Huyện ủy và UBND huyện Sốp Cộp (tỉnh Sơn La), với tổng giá trị trúng thầu là 13,038 tỷ đồng.

Ngay sau khi ký Hợp đồng số 10/2009/BQL-DĐK&ACC, Cty DĐK và Cty ACC lập bảng phân chia giá trị đảm nhiệm thi công. Cụ thể, Cty DĐK thi công 51,157% giá trị hợp đồng; còn ACC thi công 48,843% giá trị hợp đồng.

Sau đó, một số hạng mục phát sinh nên tổng giá trị hợp đồng tăng thêm 710 triệu đồng (nâng tổng mức đầu tư cho dự án này là 13,748 tỷ đồng). Hiện công trình đã xong, đã được chủ đầu tư nghiệm thu, ký biên bản thanh lý và thanh toán toàn bộ số tiền nói trên cho liên danh qua tài khoản của Cty DĐK.

Theo thỏa thuận liên danh đã ký giữa hai công ty thì ACC được nhận số tiền là 6.676.360.000 đồng, còn Cty DĐK sẽ nhận 7.072.540.000 đồng. Về phía Cty ACC đã xuất hóa đơn giá trị gia tăng (qua công ty con là Công ty TNHH MTV Xây dựng công trình hàng không ACC - Xí nghiệp Đầu tư Phát triển nhà) cho Cty DĐK chứ không phải cho chủ đầu tư.

Công ty DĐK đã chuyển 5.389.418.551 đồng cho Cty ACC và 10% thuế GTGT là 667.636.000 đồng. Do phía Cty ACC chưa xuất hết hóa đơn nên tổng số tiền mà ACC hiện tại nhận được khoảng 6,06 tỷ đồng. 

Cho rằng việc xuất hóa đơn GTGT cho DĐK là đúng, phía Công ty ACC yêu cầu Công ty DĐK còn phải thanh toán cho mình gần 1,3 tỷ đồng, thêm số tiền lãi kéo dài hơn 2 năm là 472 triệu đồng. Tuy nhiên, do không thống nhất được vấn đề này, Cty ACC đã khởi kiện Cty DĐK ra TAND quận Ba Đình.

Được biết, lúc đầu, TAND quận Cầu Giấy tiếp nhận vụ kiện. Tuy nhiên, với quan điểm cho rằng đăng ký kinh doanh của Cty DĐK tại số 5, ngách 629/15 Kim Mã, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, TP Hà Nội nên TAND quận Cầu Giấy đã chuyển vụ kiện. Trong khi đó, phía DĐK lập luận, nơi đăng ký kinh doanh là đúng nhưng toàn bộ các giao dịch của Công ty đều thực hiện tại địa chỉ ở quận Cầu Giấy. 

Ngày 22/8/2017, TAND quận Ba Đình đã mở phiên tòa xét xử và nhận định, qua nhiều lần “gửi giấy triệu tập nhưng bị đơn vắng mặt không có lý do” nên tuyên bố cho Cty ACC thắng kiện, buộc Cty DĐK phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ trả số tiền còn thiếu là gần 1,7 tỷ đồng cho Cty ACC (bao gồm cả tiền lãi).

Hóa đơn phải xuất cho ai?

Tại phiên tòa phúc thẩm, TAND TP Hà Nội đã tuyên y án sơ thẩm. Cho rằng bản án thiếu sức thuyết phục, không có căn cứ, Cty DĐK đã có đơn khiếu nại bản án, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết vụ việc.

Ngày 12/12/2017, Cty DĐK cũng đã gửi Công văn số 360/CV-DĐK  tới Cục Thuế TP Hà Nội đề nghị giải đáp thắc mắc liên quan đến việc xuất hóa đơn của liên danh giữa DĐK - ACC trong gói thầu thi công công trình  trên. Nội dung đề nghị trả lời về vấn đề, hóa đơn giá trị gia tăng sẽ được các công ty trong liên danh xuất cho chủ đầu tư hay phía Cty ACC xuất cho Cty DĐK?

Cục Thuế TP Hà Nội đã có văn bản trả lời nêu rõ: “Trường hợp Công ty DĐK đảm nhiệm thi công giá trị tương ứng 51,157% giá trị gói thầu. Công ty ACC đảm nhiệm thi công 48,843% giá trị gói thầu. Hồ sơ nghiệm thu thanh toán giá trị khối lượng xây lắp hoàn thành các đợt của từng thành viên trong liên danh ký tay ba (gồm các thành viên trong liên danh và BQL dự án) thì Công ty DĐK và Công ty ACC lập hóa đơn tương ứng với phần giá trị công trình thực hiện theo quyết toán công trình được nghiệm thu cho BQL Dự án Đầu tư Xây dựng huyện Sốp Cộp”. 

Ngày 16/8/2018, Tổng cục Thuế cũng đã có Văn bản số 2421/TCT- CS trả lời Cục Thuế TP Hà Nội với quan điểm thống nhất đề xuất xử lý như đã nêu trên của Cục Thuế TP Hà Nội.

Như vậy, theo hướng dẫn nghiệp vụ của cơ quan Thuế thì Cty ACC phải là đơn vị lập hóa đơn tương ứng với giá trị khối lượng xây lắp cho chủ đầu tư là BQL Dự án Đầu tư xây dựng huyện Sốp Cộp (tỉnh Sơn La) chứ không phải xuất hóa đơn cho Cty DĐK  như thực tế đã làm.

Ngọc Trìu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những điều cần biết trước khi đầu tư vào bất động sản

Những điều cần biết trước khi đầu tư vào bất động sản
(PLVN) - Có thể thấy, hiện nay các dự án bất động sản đang được nhiều người quan tâm đến. Vì vậy, việc tìm hiểu kĩ các thông tin về dự án bất động sản mà bạn đang quan tâm là một điều hết sức cần thiết. Cần phải có cái nhìn bao quát lẫn chi tiết để không phải gặp những trường hợp rắc rối khi lần đầu mua bất động sản.
Thanh Hóa: 900 dự án dự định được đem ra bán đấu giá

Thanh Hóa: 900 dự án dự định được đem ra bán đấu giá

(PLVN) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định về việc phê duyệt danh mục dự án đấu giá quyền sử dụng đất năm 2021 trên địa bàn. Danh mục dự án đấu giá quyền sử đụng đất năm 2021 có 864 dự án với tổng diện tích đất theo quy hoạch là 1.676,2 ha, tổng diện tích đất thực hiện đấu giá là 748,23 ha. Theo đó, tổng số tiền sử dụng đất dự kiến thu được 14.726,6 tỷ đồng, trong đó, tổng số tiền sử dụng đất sau khi trừ chi phí giải phóng mặt bằng, hạ tầng kỹ thuật là 8.920,5 tỷ đồng.

Vải Hải Dương lên sàn Lazada

Vải Hải Dương lên sàn Lazada
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Trần Văn Quân khẳng định, việc đưa vải Hải Dương lên sàn thương mại điện tử sẽ thúc đẩy việc tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh.

Bị đưa đi cách ly vì đột nhập vào xã đang thực hiện lệnh phong tỏa để đánh ghen

Bị đưa đi cách ly vì đột nhập vào xã đang thực hiện lệnh phong tỏa để đánh ghen
(PLVN) - UBND xã Phong Hiền (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã đưa 09 người ở xã Phong An (huyện Phong Điền) đến địa điểm cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Thừa Thiên - Huế để theo dõi, giám sát dịch tễ vì đột nhập vào xã đang thực hiện lệnh phong tỏa để đánh ghen.

Công an Đồng Nai chủ động xây dựng phương án đảm bảo an ninh bầu cử

Công an Đồng Nai chủ động xây dựng phương án đảm bảo an ninh bầu cử
(PLVN) - Thời gian qua, Công an tỉnh Đồng Nai đã triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, cũng như kiểm soát tốt công tác phòng chống dịch COVID-19, tránh lây lan trong cộng đồng.
Doanh nghiệp Hàn Quốc ưu tiên chọn thuê văn phòng tại Hà Nội

Doanh nghiệp Hàn Quốc ưu tiên chọn thuê văn phòng tại Hà Nội

(PLVN) -Các doanh nghiệp Hàn Quốc đặc biệt ưu tiên đặt văn phòng tại Hà Nội.  Bởi khi gia nhập thị trường Việt Nam và mở trụ sở hoạt động kinh doanh, họ khá phụ thuộc vào cộng đồng các nhóm doanh nghiệp Hàn Quốc. Diện tích văn phòng tại Hà Nội được thuê bởi các doanh nghiệp Hàn Quốc cao hơn 60% so với TP.HCM.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376