Thêm nguồn lực cho đầu tư theo hình thức công - tư

(PLO) - Thay vì giới hạn bởi ngân sách nhà nước (NSNN) cũng như nguồn vốn ODA, theo Nghị định số 63/2018/NĐ-CP về đầu tư theo hình thức công - tư (PPP) có hiệu lực từ ngày 19/6, nguồn vốn nhà nước tham gia trong dự án PPP được mở rộng bao gồm cả nguồn chi thường xuyên, nguồn thu từ hoạt động cung cấp dịch vụ công…
Thêm nguồn lực cho đầu tư theo hình thức công - tư Một dự án PPP đã hoàn thành

Tại Hội nghị phổ biến Nghị định 63/2018/NĐ-CP về đầu tư theo hình thức PPP do Bộ KH&ĐT tổ chức mới đây, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng cho biết, mô hình đầu tư theo hình thức PPP không còn là khái niệm mới tại Việt Nam. Từ năm 1997, Chính phủ đã đưa ra những quy định đầu tiên về hợp tác giữa khu vực nhà nước và tư nhân thông qua mô hình hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT) là cơ sở pháp lý đầu tiên về PPP tại Việt Nam. 

Kể từ đó đến nay, hình thức đầu tư theo PPP đã được phát triển đa dạng ở Việt Nam với các mức độ tham gia khác nhau của khu vực tư nhân và các tổ chức nước ngoài, thông qua đó nhiều công trình kết cấu hạ tầng, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông, năng lượng đã được triển khai theo hình thức này.

Song song với việc triển khai các dự án cụ thể, Chính phủ rất quan tâm tới khung pháp lý liên quan đến mô hình đầu tư theo hình thức PPP. Chính phủ đã ban hành các văn bản quy phạm pháp luật về các hình thức đầu tư theo BOT, BT (xây dựng-chuyển giao), PPP, đặc biệt là Nghị định 15/2015/NĐ-CP.

Nghị định 63/2018/NĐ-CP bổ sung lĩnh vực đầu tư; bổ sung trình tự phù hợp hơn với dự án công nghệ cao; bổ sung nguồn vốn nhà nước tham gia trong dự án PPP (nguồn chi thường xuyên, nguồn thu từ hoạt động cung cấp dịch vụ công, nguồn vốn thanh toán cho dự án BT); Quy định quy trình quyết định chủ trương đầu tư; Bãi bỏ thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; Quy định chặt chẽ hơn đối với các dự án BT (lựa chọn nhà đầu tư sau khi có thiết kế, dự toán, bổ sung các nguồn thanh toán khác ngoài quỹ đất, quy hoạch chi tiết các khu đất dự kiến thanh toán); Tăng tỷ lệ vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư; Thời điểm chuyển nhượng dự án; Yêu cầu công khai thông tin hợp đồng dự án PPP...

Nghị định quy định về phần góp vốn của Nhà nước đối với các dự án PPP, ngoài các nguồn vốn như nguồn trực tiếp NSNN, nguồn vốn ODA, bổ sung nguồn chi sự nghiệp, nguồn thu từ các dịch vụ hành chính công để đảm bảo vận dụng hình thức PPP trong các đơn vị sự nghiệp công lập đối với các lĩnh vực giao thông, giáo dục,…

Đặc biệt, Nghị định dành hẳn một chương để quy định chặt chẽ hơn đối với dự án BT. Đồng thời quy định quy trình áp dụng hình thức PPP trong lĩnh vực công nghệ cao tương ứng với các quy định của Luật Công nghệ cao. Nghị định cũng đưa ra những quy định về việc rút gọn, đơn giản hóa các thủ tục hành chính đối với các dự án PPP…

“Những điểm nổi bật của Nghị định là những đổi mới thiết thực trong việc triển khai các dự án đầu tư theo hình thức PPP đối với các bộ, ngành, địa phương, chủ đầu tư trong thời gian tới…”- Thứ trưởng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, sau 3 năm thực hiện, Nghị định chưa thực sự đi vào cuộc sống và tồn tại những bất cập. Thứ nhất, chưa có sự liên thông giữa Luật Đầu tư công cũng như các nghị định, quy định liên quan với Nghị định này. Thứ hai, nguồn lực bố trí chuẩn bị cho dự án cũng như phần đối ứng của NSNN tham gia vào dự án PPP còn rất hạn chế, giới hạn bởi NSNN cũng như nguồn vốn ODA. Thứ ba, năng lực tổ chức thực hiện của các đầu mối, cán bộ thực hiện dự án PPP tại các bộ, ngành, địa phương còn rất hạn chế. 

Vì thế, theo tờ trình của Bộ KH&ĐT, Chính phủ đã ban hành Nghị định 63/2018/NĐ-CP thay thế Nghị định 15/2015/NĐ-CP nhằm giải quyết các vướng mắc, bất cập theo hướng tiếp thu các bài học từ thực tiễn triển khai các hoạt động đầu tư theo hình thức PPP, đảm bảo sự phù hợp với thông lệ quốc tế. 

Tri Nhân
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thư của Bộ trưởng Lê Thành Long gửi cán bộ, phóng viên, cộng tác viên nhân dịp Kỷ niệm 35 năm ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số đầu tiên

Thư của Bộ trưởng Lê Thành Long gửi cán bộ, phóng viên, cộng tác viên nhân dịp Kỷ niệm 35 năm ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số đầu tiên
(PLVN) - Hà Nội, ngày 02  tháng 07 năm 2020

Nhân dịp Kỷ niệm 35 năm ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số đầu tiên (10/7/1985- 10/7/2020), thay mặt Ban Cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, tôi xin gửi đến các đồng chí cán bộ lão thành, cán bộ hưu trí cùng toàn thể công chức, viên chức, nhà báo, phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên, người lao động đã và đang công tác tại Báo Pháp luật Việt Nam lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

3 mốc son trưởng thành phát triển

3 mốc son trưởng thành phát triển
(PLVN) - Ban Tuyên huấn Trung ương thì chấp thuận và cấp ngay giấy phép, nhưng lại phát sinh việc Bộ trưởng không nhất trí lấy tên báo là “Pháp luật và Đời sống” với lý do là nội hàm quá rộng e rằng không kham nổi, vì lúc đó bộ phận được “cơ cấu” để làm báo thực ra chỉ có mấy người.

Không chỉ bảo vệ lẽ phải bằng pháp luật

Không chỉ bảo vệ lẽ phải bằng pháp luật
(PLVN) - Giữa một “rừng” các tờ báo có gắn tên “pháp luật”, có một điều đặc biệt khiến những người làm báo PLVN tự hào, bởi những người làm báo PLVN qua nhiều thế hệ đã và đang góp phần bảo vệ công lý không chỉ bằng những quy định pháp luật khô khan, mà còn bằng sự nhân văn được thắp lên từ những quan niệm nhân hậu.
Cái thuở ban đầu lưu luyến ấy...

Cái thuở ban đầu lưu luyến ấy...

(PLVN) - Năm 1981, sau một thời gian dài mang tên Ủy ban Pháp chế Chính phủ, Bộ Tư pháp được thành lập lại. Bốn năm sau, ngày 3/4/1985, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ký Quyết định số 57/QĐTC về việc xuất bản tờ báo Pháp luật thường thức nhằm tuyên truyền, phổ biến pháp luật, xây dựng ý thức pháp luật cho nhân dân. 

Kẻ hiếp, giết người hàng loạt ở Mỹ nhận tội sau hơn 40 năm

Kẻ hiếp, giết người hàng loạt ở Mỹ nhận tội sau hơn 40 năm
(PLVN) - Joseph James DeAngelo - cựu binh Mỹ từng tham chiến ở Việt Nam, kẻ đã gieo rắc sự sợ hãi trên khắp bang California trong hàng chục năm trời với hàng loạt những vụ giết người, hiếp dâm, đột nhập, khiến hắn được đặt cho biệt danh “kẻ sát nhân tiểu bang vàng” đã thừa nhận đã giết 13 người và gây ra hàng chục các vụ hãm hiếp, cướp của và bắt cóc khác.

TTXVN ra mắt bản tiếng Việt của "Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021"

TTXVN ra mắt bản tiếng Việt của "Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021"
(PLVN) - Ngày 8/7, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) chính thức ra mắt “Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021” bằng tiếng Việt – cuốn cẩm nang hữu ích dành cho các lãnh đạo, quản lý, các phóng viên, biên tập viên, cũng như những người làm truyền thông doanh nghiệp để thích ứng với môi trường báo chí đang thay đổi nhanh chóng.


Tiếp tục triển khai hiệu quả “đối ngoại trực tuyến”, “ngoại giao Covid”

Tiếp tục triển khai hiệu quả “đối ngoại trực tuyến”, “ngoại giao Covid”
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, chiều 8/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh - Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về chính trị, an ninh, quốc phòng - đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo nhằm rà soát kết quả triển khai công tác của Ban Chỉ đạo trong 6 tháng đầu năm 2020 và đề xuất các phương hướng, nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬