Sau 10 năm gia nhập WTO: Kinh tế Việt Nam thay đổi ra sao?

(PLO) - Sau một thập kỷ tham gia Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), kinh tế Việt Nam đã hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới với những con số ấn tượng cũng như những hạn chế cần khắc phục.
Sau 10 năm gia nhập WTO: Kinh tế Việt Nam thay đổi ra sao? Kinh tế Việt Nam phát triển vượt bậc sau khi hội nhập kinh tế quốc tế, nhưng vẫn còn đó nhiều nỗi lo

Kết quả ấn tượng

Sau 10 năm, Việt Nam đã đàm phán, ký kết 16 hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương với 58 đối tác là thành viên của WTO. Theo Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh, dưới tác động của quá trình thực thi cam kết WTO cũng như các FTA mới, thể chế kinh tế Việt Nam ngày càng hoàn thiện; môi trường kinh doanh cạnh tranh hơn, được quốc tế công nhận. Việt Nam tăng 9 bậc trong năm 2016 và tăng 14 bậc trong năm 2017 (lên thứ 68/190) theo xếp hạng môi trường kinh doanh của Ngân hàng Thế giới. 

Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, giai đoạn 2007-2017, tốc độ tăng xuất khẩu bình quân ước đạt 16,6%/năm. Theo đánh giá của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, cùng với xu hướng mở rộng thương mại hàng hóa, nền kinh tế Việt Nam cũng đạt độ mở ngày càng lớn. 

Việc tham gia WTO và thực hiện hàng loạt FTA với các đối tác cũng khiến dòng vốn đầu tư nước ngoài vào nước ta tăng mạnh kể từ năm 2007. Giai đoạn từ đầu năm 2007 đến tháng 11/2017 có hơn 18.000 dự án được cấp phép mới, tương đương 2,2 lần số dự án trong cả giai đoạn 1988-2006. Tổng vốn đăng ký mới và tăng thêm từ năm 2007 đến nay đạt 296,4 tỷ USD, bằng 3,8 lần so với giai đoạn trước WTO. 

Tính đến tháng 11/2017, có 126 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam. Những đối tác đầu tư quan trọng hàng đầu đều từ những đối tác thương mại chủ chốt trong các FTA, trong đó có Hàn Quốc (chiếm 18,1% tổng vốn đầu tư), Nhật Bản (15,5%), và Singapore (13,2%).

Theo đánh giá của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, dù mức tăng trưởng kinh tế trung bình chỉ đạt 6,04%/năm trong giai đoạn 2007-2017 (thấp hơn so với 7,51%/năm trong 2000-2006), song chất lượng và đà phục hồi tăng trưởng kinh tế vững chắc hơn. Dự báo mức tăng trưởng kinh tế năm 2017 đạt 6,7% là một bước phục hồi ấn tượng trong nhiều năm qua. “Chúng ta đã gia nhập nhóm các nền kinh tế có mức thu nhập trung bình ngay từ năm 2008, và có mức GDP bình quân đầu người khoảng 2.215 USD vào năm 2016 – cao hơn 2,8 lần so với năm 2006”, ông Trần Tuấn Anh cho biết.

Vẫn nhiều lo lắng

Dù đạt được những thành quả ấn tượng sau 10 năm tham gia WTO nhưng lãnh đạo Bộ Công Thương thừa nhận, những điểm yếu cố hữu của nền kinh tế như mất cân đối đầu tư, thâm hụt thương mại, khả năng cạnh tranh chậm cải thiện đã bộc lộ rõ nét dưới tác động của hội nhập kinh tế quốc tế.

Tiến sỹ Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý Kinh tế Trung ương cho biết, hiện có một bộ phận DN Việt Nam không có chiến lược phát triển dài hạn nên không chú ý xây dựng thương hiệu uy tín mà có thiên hướng “lách luật”, gây hại đến môi trường kinh doanh và làm mất uy tín với đối tác, nhất là đối tác nước ngoài.

Việc hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới đi đôi với việc Việt Nam thu hút được nhiều vốn FDI. Tuy nhiên, theo TS Cung: “Không có đầu tư nước ngoài thì rất tệ nhưng có như hiện nay thì vẫn đang có vấn đề”. Ông lấy ví dụ, Samsung đầu tư lớn ở Việt Nam, nhưng các đối tác phụ trợ chủ yếu vẫn từ các DN Nhật Bản, Hàn Quốc do DN Việt Nam không đáp ứng được các điều kiện của họ.

Ông Cung phân tích thêm, chúng ta muốn lấy từ các lợi thế thương mại thì DN cần chủ động đáp ứng được các điều kiện. Muốn đáp ứng đủ các điều kiện thì phải đầu tư không nhỏ, có thể phải thay đổi quy trình sản xuất, quy trình quản trị. “Điều này rất khó đối với nhiều DN Việt vốn mang tính bảo thủ, khép kín, manh mún”, ông Cung nói. Trong khi đó, ông cho rằng, các DN FDI lại rất biết tận dụng các lợi thế từ các FTA.

Đồng quan điểm này, Tiến sỹ Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbrigh tại TP HCM cho biết, ngoại lực là quan trọng nhưng nội lực mới là then chốt. Do đó, DN Việt Nam cần thay đổi, tự lực để phát triển, trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ phát triển như ngày nay, nhất là ở một số nước phát triển. Ông Tự Anh cũng cho rằng, Nhà nước nên có những chính sách bảo vệ DN và thị trường trong nước: “Chúng ta cứ lo đi xuất khẩu nhưng lại không quan tâm đúng mức và “nhường” thị trường trong nước cho DN ngoại là điều đáng tiếc”. 

Minh Hữu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mưa lớn gây thiệt hại tại Lào Cai

Mưa lớn gây thiệt hại tại Lào Cai
(PLVN) - Tại một số nơi trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa to đến rất to làm xuất hiện điểm ngập úng và lũ ống gây thiệt hại về tài sản, hoa màu của nhân dân.

Giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế

Giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế
(PLVN) - Chính phủ vừa ra Nghị quyết về giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế, nêu rõ, mặc dù Chính phủ đã bổ sung 20.300 biên chế giáo viên mầm non cho 14 tỉnh có mức tăng dân số cơ học cao và 5 tỉnh Tây Nguyên nhưng vẫn phát sinh một số khó khăn, vướng mắc, ảnh hưởng đến chất lượng cung ứng dịch vụ sự nghiệp giáo dục và y tế, thực hiện chủ trương “có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp”, “có bệnh nhân thì phải có viên chức y tế”.

Quy định sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc

Quy định sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc
(PLVN) - Quy định sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việcDự thảo Thông tư của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định về sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc đang được lấy ý kiến góp ý của nhân dân.

Đâu rồi sự mẫu mực?

Đâu rồi sự mẫu mực?
(PLVN) - Một loạt các cán bộ cấp cao thuộc tỉnh ở các địa phương khác nhau viết đơn “xin thôi chức” khiến dư luận quan tâm và không ít lời bình phẩm về phương cách hành xử này.
Khẩn trương làm rõ nguyên nhân cháy kho hóa chất tại Hà Nội

Khẩn trương làm rõ nguyên nhân cháy kho hóa chất tại Hà Nội

(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa có văn bản yêu cầu UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy kho chứa hóa chất tại quận Long Biên, TP Hà Nội.

Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi: Vì sao chủ tiệm Spa chỉ bị xử phạt hành chính?

Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi: Vì sao chủ tiệm Spa chỉ bị xử phạt hành chính?
(PLVN) - Nghe lời mời hấp dẫn của chủ tiệm Spa Zô Beauty Center, cháu N.T.T.H, 13 tuổi đã đồng ý tiêm mũi Filler để nâng mũi. Nhưng sau khi sử dụng dịch vụ bé gái này bị biến chứng tổn hại sức khỏe tới 42%. Tuy nhiên, hành vi của chủ tiệm Spa sau đó chỉ bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính, tiếp tục cho cơ sở thẩm mỹ này hoạt động khiến gia đình nạn nhân hết sức bức xúc.   

Nét chấm phá vui tươi trong bức tranh Pháp luật Việt Nam

Nét chấm phá vui tươi trong bức tranh Pháp luật Việt Nam
(PLVN) - Nhớ những đêm trắng cả Ban hối hả thâu đêm làm báo: Viết bài, biên tập, trình bày, rồi cả những màn tranh luận nảy lửa. Lãnh đạo trong Ban Biên tập cũng thường xuyên phải thức giữa đêm khuya để duyệt bài. Để rồi sớm mai, khi ngày mới bắt đầu, khắp các nẻo đường từ thành thị sôi động đến tỉnh lẻ xa xôi đều rộn rã âm thanh quen thuộc của những xe báo dạo “Mời các bạn đón đọc thông tin duy nhất, độc quyền chỉ có trên Câu chuyện Pháp luật, Xa lộ Pháp luật” mới thân thương, xúc động làm sao! 
Ông Kim Jong-un giải thích lý do Triều Tiên không lây nhiễm COVID-19

Ông Kim Jong-un giải thích lý do Triều Tiên không lây nhiễm COVID-19

(PLVN) - Nhà Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói rằng nhờ Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên và sự đồng tâm hiệp lực của nhân dân nên đã ngăn chặn được virus corona không xâm nhập vào đất nước - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin hôm 3/7.

Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam - Liên bang Nga

Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam - Liên bang Nga
(PLVN) - Hôm qua - 3/7, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã có buổi trao đổi trực tuyến với Thượng tướng A.V. Fomin, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga.

Trải nghiệm "đệ nhất hùng quan" Mã Pí Lèng

Trải nghiệm "đệ nhất hùng quan" Mã Pí Lèng
(PLVN) - Bỏ qua những vụ lùm xùm liên quan đến danh thắng Mã Pí Lèng thời gian gần đây như xây biệt phủ trái phép trên đỉnh đèo, rồi du khách chụp ảnh khỏa thân tự sướng đội lốt bảo vệ môi trường… Mã Pí Lèng vẫn là đệ nhất hùng quan say lòng các nhà nghiên cứu và du khách…

Ngẫm về triết lý "tấm vải liệm không có túi"

Ngẫm về triết lý "tấm vải liệm không có túi"
(PLVN) - Con người sống ở đời, mỗi ngày đều không khỏi lo lắng, muộn phiền vì những chuyện cơm áo gạo tiền, tâm can không mấy khi được an tĩnh, trong tư tưởng hầu như chỉ xoay quanh một chữ tiền. Tiền bạc vốn là vật ngoài thân, thế nhưng từ xưa đến nay những người đặt tiền lên trên tất cả nhiều không sao đếm xuể.
Uẩn khúc vụ mất tích 5 đứa trẻ nhà Sodder (Kỳ cuối)

Uẩn khúc vụ mất tích 5 đứa trẻ nhà Sodder (Kỳ cuối)

(PLVN) - Sau vụ cháy kinh hoàng không rõ nguyên nhân tại Sodder, 5 đứa con kháu khỉnh của họ đã mất tích không dấu vết, hệt như chúng "bốc hơi", như chưa từng hiện diện trong cuộc đời này. Đến nay đã 80 năm trôi qua nhưng vụ cháy và sự biến mất của đám trẻ vẫn là một bí ẩn...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬