Rút tên “Công ty TNHH Xi măng Trung Sơn”

Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam và nhiều cơ quan thông tin đại chúng đăng tải loạt bài phản ánh việc “cướp” thương hiệu dự án nhà máy xi măng 1300 tỷ tại Hòa Bình, hôm 5/12, Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh này đã có văn bản rút lại tên “Công ty TNHH xi măng Trung Sơn” cấp đổi cho Công ty TNHH Xuân Mai trước đó.

Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam và nhiều cơ quan thông tin đại chúng đăng tải loạt bài phản ánh việc “cướp” thương hiệu dự án nhà máy xi măng 1300 tỷ tại Hòa Bình, hôm 5/12, Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh này đã có văn bản rút lại tên “Công ty TNHH xi măng Trung Sơn” cấp đổi cho Công ty TNHH Xuân Mai trước đó.

“Chúng tôi khẳng định lãnh đạo Sở hoàn toàn khách quan”

Chiều 6/11, tiếp phóng viên PLVN tại trụ sở Sở KHĐT Hòa Bình, ông Đinh Văn Vượng – Phó Giám đốc Sở trả lời như trên. Theo lời ông Vượng, lãnh đạo tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo Giám đốc Sở KHĐT giải quyết dứt điểm vụ việc đảm bảo quyền lợi chính đáng cho doanh nghiệp.

“Cho đến thời điểm này, lãnh đạo Sở chưa được Phòng Đăng ký kinh doanh báo cáo sự việc, nhưng nếu có đủ chứng cứ như nội dung phản ánh tại 2 bài viết trên PLVN, thì việc sửa lại tên đối với Công ty TNHH Xuân Mai là cần thiết” – ông Vượng khẳng định.

Phó Giám đốc Sở KHĐT Hòa Bình cho biết, cũng có một số ý kiến cho rằng, do trong câu chuyện này chính một đơn vị của Sở cũng là “bị đơn” cho nên phải chuyển “sự việc” cho một bên thứ ba giải quyết, có thể là Thanh tra tỉnh. Tuy nhiên, như vậy quy trình xử lý sẽ mất nhiều thời gian, gây phiền hà cho doanh nghiệp. “Lập luận trên PLVN là một kênh tham khảo, Sở sẽ nghiên cứu, và dựa trên Nghị định 43 để giải quyết” – ông Vượng nói.

Vị này cũng thừa nhận, những sự việc như đã xẩy ra là rất đáng tiếc, làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh.

Trước đó, PLVN và nhiều cơ quan thông tin đại chúng đăng tải loạt bài phản ánh việc “cướp” thương hiệu dự án nhà máy xi măng 1300 tỷ tại Hòa Bình. Cụ thể, ngày 24/11, PLVN đăng bài “Nhà đầu tư nếm “chén đắng” tại Hòa Bình”; tiếp đó, vào ngày 28/11, báo lại có bài “Phòng đăng ký kinh doanh Hòa Bình cố tỉnh phạm luật?”.

Chấp nhận sửa sai nhưng vẫn bao biện

Ngay sau khi làm việc với lãnh đạo Sở KHĐT Hòa Bình, chúng tôi đã nhận được thông tin về việc Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở này đã có văn bản rút lại tên “Công ty TNHH Xi măng Trung Sơn” đã cấp đổi cho Công ty TNHH Xuân Mai theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 9 ngày 31/10/2011.

Cụ thể, tại văn bản số 111 CV/P.ĐKKD đề ngày 05/12 do ông Trưởng phòng Phạm Đình Hương ký, Phòng Đăng ký kinh doanh Hòa Bình “yêu cầu doanh nghiệp (Công ty TNHH Xi măng Trung Sơn-PV) làm việc tại Phòng Đăng ký kinh doanh để thay đổi tên doanh nghiệp theo hướng: trước mắt giữ nguyên tên Công ty TNHH Xuân Mai, sau khi có kết luận của TAND tỉnh Hòa Bình, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ xem xét việc đổi tên của doanh nghiệp theo quy định pháp luật”.

Sửa sai như vậy, nhưng Phòng này vẫn bao biện: “Việc thay đổi tên Công ty TNHH Xuân Mai thành Công ty TNHH Xi măng Trung Sơn đã được thực hiện đúng quy định của Luật Doanh nghiệp, hiện nay trên toàn quốc không có doanh nghiệp nào trùng với tên của công ty đã thay đổi”.

Cần phải nhắc lại, tại Khoản 2 Điều 17 Nghị định 43/2010/NĐ-CP đã quy định: “Căn cứ để xác định tên doanh nghiệp vi phạm quyền sở hữu công nghiệp được thực hiện theo các quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ”. Đối chiếu với trường hợp xi măng Trung Sơn, rõ ràng Quyết định 2470/QĐ-SHTT của Cục Sở hữu Trí tuệ hủy bỏ từ “Trung Sơn” trong văn bằng bảo hộ nhãn hiệu cấp cho Công ty TNHH Xuân Mai chính là cơ sở pháp lý để tham chiếu. Cũng tại điều khoản này, Nghị định 43 hướng dẫn: “Trường hợp tên của doanh nghiệp vi phạm các quy định về bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp thì doanh nghiệp có tên vi phạm phải đăng ký đổi tên”. Những người làm đăng ký kinh doanh tại Hòa Bình không thể không biết đến các điều khoản này.

Việc rút lại tên “Công ty TNHH Xi măng Trung Sơn” là xác đáng, không phải là “tạm thời”, và phán quyến của TAND Hòa Bình, nếu có, cũng chưa phải là phán quyết cuối cùng.

Trong một diễn biến khác, PLVN vừa nhận được một số cáo buộc về những “bất thường” liên quan đến việc sử dụng con dấu “Công ty TNHH Xi măng Trung Sơn”. Chúng tôi sẽ sớm thông tin đến bạn đọc.

Nhóm phóng viên

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hơn 60 triệu cử tri Mỹ bỏ phiếu bầu tổng thống sớm

Hơn 60 triệu cử tri Mỹ bỏ phiếu bầu tổng thống sớm
(PLVN) - Hơn 60 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vốn còn 8 ngày nữa mới đến ngày bầu cử chính thức, phá kỷ lục của các cuộc bầu cử trước đây và có thể dẫn đến tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao nhất trong hơn một thế kỷ.

Halloween thời COVID-19 ở Nhà Trắng.

Halloween thời COVID-19 ở Nhà Trắng.
(PLVN) - Bất chấp đại dịch COVID-19, Nhà Trắng không hủy sự kiện Halloween truyền thống. Tổng thống Donald Trump và phu nhân Melania chào đón các vị khách mà không đeo khẩu trang, hai người đứng cách đám đông trẻ em và phụ huynh một bồn hoa. 

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
(PLVN) - Ngày 26/10, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore thực hiện chuyến bay đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người có bệnh nền và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác. 
Dân chủ phải là kỷ cương, kỷ luật của Đảng

Dân chủ phải là kỷ cương, kỷ luật của Đảng

(PLVN) - Đó là ý kiến được Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh tại hội nghị lấy ý kiến các tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam vào các dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra hôm qua (26/10). 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬