Rút tên “Công ty TNHH Xi măng Trung Sơn”

Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam và nhiều cơ quan thông tin đại chúng đăng tải loạt bài phản ánh việc “cướp” thương hiệu dự án nhà máy xi măng 1300 tỷ tại Hòa Bình, hôm 5/12, Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh này đã có văn bản rút lại tên “Công ty TNHH xi măng Trung Sơn” cấp đổi cho Công ty TNHH Xuân Mai trước đó.

Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam và nhiều cơ quan thông tin đại chúng đăng tải loạt bài phản ánh việc “cướp” thương hiệu dự án nhà máy xi măng 1300 tỷ tại Hòa Bình, hôm 5/12, Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh này đã có văn bản rút lại tên “Công ty TNHH xi măng Trung Sơn” cấp đổi cho Công ty TNHH Xuân Mai trước đó.

“Chúng tôi khẳng định lãnh đạo Sở hoàn toàn khách quan”

Chiều 6/11, tiếp phóng viên PLVN tại trụ sở Sở KHĐT Hòa Bình, ông Đinh Văn Vượng – Phó Giám đốc Sở trả lời như trên. Theo lời ông Vượng, lãnh đạo tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo Giám đốc Sở KHĐT giải quyết dứt điểm vụ việc đảm bảo quyền lợi chính đáng cho doanh nghiệp.

“Cho đến thời điểm này, lãnh đạo Sở chưa được Phòng Đăng ký kinh doanh báo cáo sự việc, nhưng nếu có đủ chứng cứ như nội dung phản ánh tại 2 bài viết trên PLVN, thì việc sửa lại tên đối với Công ty TNHH Xuân Mai là cần thiết” – ông Vượng khẳng định.

Phó Giám đốc Sở KHĐT Hòa Bình cho biết, cũng có một số ý kiến cho rằng, do trong câu chuyện này chính một đơn vị của Sở cũng là “bị đơn” cho nên phải chuyển “sự việc” cho một bên thứ ba giải quyết, có thể là Thanh tra tỉnh. Tuy nhiên, như vậy quy trình xử lý sẽ mất nhiều thời gian, gây phiền hà cho doanh nghiệp. “Lập luận trên PLVN là một kênh tham khảo, Sở sẽ nghiên cứu, và dựa trên Nghị định 43 để giải quyết” – ông Vượng nói.

Vị này cũng thừa nhận, những sự việc như đã xẩy ra là rất đáng tiếc, làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh.

Trước đó, PLVN và nhiều cơ quan thông tin đại chúng đăng tải loạt bài phản ánh việc “cướp” thương hiệu dự án nhà máy xi măng 1300 tỷ tại Hòa Bình. Cụ thể, ngày 24/11, PLVN đăng bài “Nhà đầu tư nếm “chén đắng” tại Hòa Bình”; tiếp đó, vào ngày 28/11, báo lại có bài “Phòng đăng ký kinh doanh Hòa Bình cố tỉnh phạm luật?”.

Chấp nhận sửa sai nhưng vẫn bao biện

Ngay sau khi làm việc với lãnh đạo Sở KHĐT Hòa Bình, chúng tôi đã nhận được thông tin về việc Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở này đã có văn bản rút lại tên “Công ty TNHH Xi măng Trung Sơn” đã cấp đổi cho Công ty TNHH Xuân Mai theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 9 ngày 31/10/2011.

Cụ thể, tại văn bản số 111 CV/P.ĐKKD đề ngày 05/12 do ông Trưởng phòng Phạm Đình Hương ký, Phòng Đăng ký kinh doanh Hòa Bình “yêu cầu doanh nghiệp (Công ty TNHH Xi măng Trung Sơn-PV) làm việc tại Phòng Đăng ký kinh doanh để thay đổi tên doanh nghiệp theo hướng: trước mắt giữ nguyên tên Công ty TNHH Xuân Mai, sau khi có kết luận của TAND tỉnh Hòa Bình, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ xem xét việc đổi tên của doanh nghiệp theo quy định pháp luật”.

Sửa sai như vậy, nhưng Phòng này vẫn bao biện: “Việc thay đổi tên Công ty TNHH Xuân Mai thành Công ty TNHH Xi măng Trung Sơn đã được thực hiện đúng quy định của Luật Doanh nghiệp, hiện nay trên toàn quốc không có doanh nghiệp nào trùng với tên của công ty đã thay đổi”.

Cần phải nhắc lại, tại Khoản 2 Điều 17 Nghị định 43/2010/NĐ-CP đã quy định: “Căn cứ để xác định tên doanh nghiệp vi phạm quyền sở hữu công nghiệp được thực hiện theo các quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ”. Đối chiếu với trường hợp xi măng Trung Sơn, rõ ràng Quyết định 2470/QĐ-SHTT của Cục Sở hữu Trí tuệ hủy bỏ từ “Trung Sơn” trong văn bằng bảo hộ nhãn hiệu cấp cho Công ty TNHH Xuân Mai chính là cơ sở pháp lý để tham chiếu. Cũng tại điều khoản này, Nghị định 43 hướng dẫn: “Trường hợp tên của doanh nghiệp vi phạm các quy định về bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp thì doanh nghiệp có tên vi phạm phải đăng ký đổi tên”. Những người làm đăng ký kinh doanh tại Hòa Bình không thể không biết đến các điều khoản này.

Việc rút lại tên “Công ty TNHH Xi măng Trung Sơn” là xác đáng, không phải là “tạm thời”, và phán quyến của TAND Hòa Bình, nếu có, cũng chưa phải là phán quyết cuối cùng.

Trong một diễn biến khác, PLVN vừa nhận được một số cáo buộc về những “bất thường” liên quan đến việc sử dụng con dấu “Công ty TNHH Xi măng Trung Sơn”. Chúng tôi sẽ sớm thông tin đến bạn đọc.

Nhóm phóng viên

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Chi phí logistics: Điểm nghẽn “tháo” mãi chưa xong

Chi phí logistics: Điểm nghẽn “tháo” mãi chưa xong

(PLVN) - Dù vấn đề về chi phí logistics đã được đưa ra bàn luận rất nhiều lần thông qua các kỳ Diễn đàn Logistics hàng năm nhưng đến thời điểm này, đây vẫn là một điểm nghẽn chưa thể giải quyết. 

Đọc thêm

Bình Định: Huyện Hoài Ân cấp sổ đỏ cho người ở nhờ?

Bình Định:  Huyện Hoài Ân cấp sổ đỏ cho người ở nhờ?
(PLVN) - Cho ở nhờ nhưng lại bị chính người ở nhờ kiện ra tòa đòi đất, một hộ dân ở tỉnh Bình Định đang rơi vào cảnh trớ trêu. Trong vụ việc, việc chính quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho người ở nhờ đất có đúng quy định? 

Hải Phòng khôi phục Cầu vượt đường sắt trên đường Cầu Đất

Hải Phòng khôi phục Cầu vượt đường sắt trên đường Cầu Đất
(PLVN) - Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, bảo đảm an toàn giao thông và chỉnh trang đô thị, Sở Giao thông vận tải TP Hải Phòng sẽ tổ chức thi công khôi phục Cầu vượt đường sắt cho người đi bộ trên đường Cầu Đất. Công trình dự kiến hoàn thành trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Chủ tịch Quốc hội làm việc tại tỉnh Sóc Trăng

Chủ tịch Quốc hội làm việc tại tỉnh Sóc Trăng
(PLVN) - Ngày 26/11, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn công tác của QH đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Sóc Trăng. Một trong những yêu cầu của Chủ tịch QH tại đây là cần triển khai các biện pháp quản lý thị trường để doanh nghiệp không mất thương hiệu gạo ST25.

Nỗi lo “làn sóng thứ ba” Covid-19

Nỗi lo “làn sóng thứ ba” Covid-19
(PLVN) - Đã gần hết tháng 11/2020, tuy nhiên tình hình dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Dịch bệnh đã bùng phát trở lại trong mùa đông xuân tại nhiều nơi trên thế giới. Nhiều quốc gia, đặc biệt tại khu vực Châu Âu đã tái thiết lập việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch và thực hiện giãn cách xã hội nhưng sự lây nhiễm Covid-19 không có xu hướng chậm lại, đó là điều vô cùng lo ngại.

Nhiều trí thức trẻ tình nguyện chưa được tuyển dụng

Nhiều trí thức trẻ tình nguyện chưa được tuyển dụng
(PLVN) - Ngày 26/11, Bộ Nội vụ tổ chức cuộc họp với các địa phương chuẩn bị hội nghị tổng kết Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án 500 trí thức trẻ). Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn chủ trì Hội nghị.

Học viện Quốc phòng cần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Học viện Quốc phòng cần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
(PLVN) - Sáng 26/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, làm việc tại Học viện Quốc phòng và trao đổi, giao nhiệm vụ cho cán bộ, giảng viên của Học viện. Thủ tướng yêu cầu Học viện tiếp tục có phương án đấu tranh với những quan điểm sai trái, thù địch, nhất là thời điểm các sự kiện chính trị quan trọng như Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, bầu cử Quốc hội Khóa XV.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬