Phát triển chăn nuôi lợn: Tái đàn nhanh nhưng phải đảm bảo an toàn!

(PLVN) -Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến “Thúc đẩy phát triển chăn nuôi lợn” sáng qua, 6/5, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã nhấn mạnh, nếu không thực hiện nhanh, hiệu quả việc tái đàn, thì nguy cơ mất ngành hàng này ngày một gấp…
Phát triển chăn nuôi lợn:  Tái đàn nhanh nhưng phải đảm bảo an toàn! Toàn cảnh hội nghị

Vì sao giá thịt lợn không chịu giảm?

Hội nghị “Thúc đẩy phát triển chăn nuôi lợn” được tổ chức sau hơn 1 tháng Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì Hội nghị với 15 DN chăn nuôi lớn để cam kết đưa giá lợn xuất chuồng xuống 70 nghìn đồng/kg từ 1/4/2020. Tại Hội nghị này, Bộ NN&PTNT cũng đưa ra lộ trình giảm giá lợn hơi, trước mắt, đưa giá từ 75 nghìn đồng/kg xuống mức 70 nghìn; và đến cuối quý II và quý III sẽ xuống mức 65 nghìn đến 60 nghìn đồng/kg.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, mặc dù 15 DN chăn nuôi lợn quy mô lớn cam kết đưa giá lợn hơi về mốc 70.000 đồng/kg từ ngày 1/4 nhưng các DN này chỉ chiếm 35% thị phần lợn thịt. Trong khi đó, 65% thị phần còn lại nằm ở các DN nhỏ, trang trại, hộ nông dân nhưng chưa đồng bộ xuống giá. 

“Vì vậy, các biện pháp bình ổn trong thời gian qua chưa đủ sức để kéo giá lợn xuống 70.000 đồng/kg. Một số DN chăn nuôi lợn quy mô lớn cũng không xuất hoặc hạn chế xuất lợn thịt nên càng thiếu nguồn cung, làm tăng giá thịt…”- Thứ trưởng cho hay.

Cũng theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, từ giữa tháng 4/2020, giá lợn lại có xu hướng tăng đến 70.000-80.000 đồng/kg hơi. Những ngày gần đây, giá ổn định ở mức cao trên dưới 80.000 đồng/kg. 

Giải thích về nguyên nhân tăng giá, Thứ trưởng Tiến cho rằng có nhiều nguyên nhân. Ngoài nguyên nhân các DN chăn nuôi quy mô lớn chưa đủ sức chi phối thị trường thì nguyên nhân đầu tiên phải kể đế là do cung cầu mất cân đối, do dịch bệnh tả lợn Châu Phi (DTLCP) dẫn đến nguồn cung giảm mạnh. Báo cáo của các địa phương cho thấy, đến hết tháng 2 năm nay, tổng đàn lợn của cả nước đạt gần 24 triệu con, chỉ tương đương 74% so với tổng đàn lợn trước khi có DTLCP.

Tuy nhiên một nguyên nhân khiến cả người chăn nuôi và tiêu dùng bức xúc là khâu trung gian. Theo Thứ trưởng Tiến, lợn xuất chuồng đến tay người tiêu dùng qua 2-5 khâu trung gian đã làm giá tăng khoảng 43%. Cùng với đó, giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu tăng cao làm giá thức ăn chăn nuôi hỗn hợp tăng trên 10%; chi phí phòng chống dịch bệnh tăng cao do phải áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, thuốc sát trùng… Đồng thời, giá thịt lợn của Trung Quốc tăng quá cao nên vẫn có hiện tượng thẩm lậu lợn thịt, lợn giống và sản phẩm thịt qua biên giới.

Tái đàn và bài toán an toàn

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, vào đầu năm 2019, DTLCP xâm nhiễm, dù đã quyết liệt triển khai các giải pháp ứng phó từ rất sớm, nhưng sau 4 tháng, dịch đã lan ra toàn quốc. Đỉnh điểm rơi vào tháng 5/2019 đến mức hầu như tất cả các xã đều bị với 1.270.000 con phải tiêu hủy. 

Sau khi qua đỉnh dịch, hầu như 99% số xã qua 30 ngày không phát sinh dịch, các địa phương đẩy mạnh công tác tái đàn. Kết quả, 4 tháng đầu năm 2020 đã phục hồi được 80% tổng đàn so với trước lúc xảy ra DTLCP.

Tuy nhiên, tổng lượng vẫn đang thiếu, trong khi đó việc thay đổi thói quen ăn thịt lợn không phải “một sớm một chiều” trong rổ thực phẩm hiện nay khi có đến 65%-70% là thịt lợn. Chính vì vậy, theo Bộ trưởng Cường, hiện giờ quy luật cung cầu phải thúc đẩy nhanh. “Nếu không thúc đẩy nhanh bền vững thì nguy cơ mất ngành hàng ngày một gấp" – Bộ trưởng nhấn mạnh.

 Quan điểm của Bộ NN&PTNT phải đảm bảo đáp ứng an toàn sinh học mới được phép tái đàn.

Tư lệnh ngành nông nghiệp cũng cho rằng, bài học rút ra trong quá trình phòng, chống DTLCP đến nay là phải chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh. Nếu làm tốt công tác an toàn sinh học dịch bệnh rất khó để xâm nhập vào chuồng trại hoặc nếu có xâm nhập vẫn đủ thời gian và biện pháp để xử lý, khắc phục để giảm thiệt hại xuống mức thấp nhất. 

Bộ trưởng lưu ý, hiện các địa phương đang được khuyến khích tăng đàn, tái đàn, song quan điểm của Bộ NN&PTNT phải đảm bảo đáp ứng an toàn sinh học mới được phép tái đàn, bởi thực tế mầm bệnh DTLCP vẫn còn rất nhiều ngoài môi trường, nếu không làm tốt công tác an toàn sinh học, dịch bệnh ngay lập tức sẽ xâm nhập vào trang trại gây thiệt hại rất lớn.

“Nếu không thực hiện nhanh, hiệu quả việc tái đàn, chúng ta sẽ mất một góc thị phần của ngành chăn nuôi lợn. Chắc chắn không thể để giá lợn cao mãi như này được, sẽ phải có nhiều giải pháp để điều hành, trong đó có những giải pháp khi áp dụng rồi sau này không bao giờ rút lại được. Do đó, ngoài 15 DN nòng cốt chiếm khoảng 35% thị phần rất cần sự vào cuộc, chung tay của các trang trại, gia trại, chăn nuôi lợn nông hộ…"- Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kêu gọi.

Theo Cục Chăn nuôi, năm 2020 sản lượng thịt xuất chuồng Quý I/2020 đạt hơn 811 nghìn tấn; dự kiến Quý II/2020 đạt hơn 900 nghìn tấn; Quý III/2020 đạt hơn 1,0 triệu tấn; Quý IV/2020 đạt gần 1,1 triệu tấn. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, nhu cầu lợn thịt xuất chuồng trung bình mỗi quý năm 2018 (trước khi có bệnh DTLCP) là khoảng 920 nghìn tấn, như vậy đến Quý III, Quý IV sẽ cơ bản đáp ứng được nhu cầu thịt lợn.
Thanh Thanh
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tuổi trẻ MobiFone học tập và làm theo lời Bác

Tuổi trẻ MobiFone học tập và làm theo lời Bác
(PLVN) - Hòa trong không khí cả nước hướng tới Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội XIII của Đảng, tuổi trẻ Đoàn thanh niên Tổng công ty Viễn thông MobiFone luôn nỗ lực học tập và làm theo lời Bác thông qua những việc làm thiết thực, cụ thể gắn liền với nhiệm vụ chuyên môn của mỗi đoàn viên.

Địa ốc Hoàng Quân đặt doanh thu vượt 1.200 tỷ đồng trong năm 2020

Địa ốc Hoàng Quân đặt doanh thu vượt 1.200 tỷ đồng trong năm 2020
(PLVN) - Đó là mục tiêu mà ông Trương Anh Tuấn – Chủ tịch HĐQT của Công ty Cổ phần Tư vấn -  Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC) đã cam kết với cổ đông tại Đại hội đồng Cổ đông (ĐHĐCĐ) vừa được tổ chức vào cuối tuần qua, bất chấp những tác động tiêu cực từ dịch Covid -19.
Loading...
Cảnh báo bệnh Than quay trở lại, ai là người dễ mắc?

Cảnh báo bệnh Than quay trở lại, ai là người dễ mắc?

(PLVN) - Bệnh Than hoặc tiếng Anh là Carbuncle được định nghĩa là cụm nhọt, bao gồm nhiều các nhọt nhỏ do viêm lỗ chân lông tập trung thành đám tạo nên và có quá trình hoại tử phần mềm tổ chức dưới da. Bệnh than xuất phát từ từ Latin “Carbunculus” có nghĩa là hòn than nhỏ (a small coal), là khối đau cứng như đá (Carbuncle stone).

Hôm nay, thêm 14 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh

Hôm nay, thêm 14 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh
(PLVN) - Ngày 1/6/2020, thông tin từ tiểu Ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, cả nước có 14 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh, trong đó có 1 bệnh nhân điều trị tại bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp và 13 bệnh nhân điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu.
Trưởng ban Tuyên giáo lưu ý Đồng Nai trong công tác nhân sự Đại hội

Trưởng ban Tuyên giáo lưu ý Đồng Nai trong công tác nhân sự Đại hội

(PLVN) - Sáng nay (1/6), Uỷ viên Bộ Chính trị - Bí thư Trung ương Đảng – Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Đồng Nai nhằm kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Đảng theo Chỉ thị 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬