Những sĩ quan Công an biệt phái sang làm “sếp” ở Bộ Giao thông, giờ ra sao?

(PLVN) - Đã có hơn 10 sĩ quan Công an cấp bậc từ Thiếu tá đến Thiếu tướng thuộc một số Tổng cục của Bộ Công an đã được biệt phái sang làm việc và nắm giữ nhiều vị trí  quan trọng ở Bộ GTVT trong giai đoạn 2014 và 2015.
Những sĩ quan Công an biệt phái sang làm “sếp” ở Bộ Giao thông, giờ ra sao? Đại tá Phạm Quốc Hiếu (giữa) trước khi biệt phái sang Bộ GTVT làm Phó Cục trưởng là người của Tổng cục Hậu cần Kỹ thuật, nhưng giờ Tổng cục này không tồn tại ở Bộ Công an

Đầu năm 2014, Bộ GTVT công bố các quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm nhiều sĩ quan Công an biệt phái về công tác tại Bộ này. Lúc đó, Cục An ninh kinh tế tổng hợp (Tổng cục An ninh II) là đơn vị có nhiều cán bộ được điều động theo diện này.    

Cụ thể, Đại tá Trần Văn Dũng  - Phó Cục trưởng An ninh kinh tế tổng hợp đã nhận chức Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ GTVT); các Đại tá, Phó Cục trưởng của Cục nói trên là ông Đào Văn Chương và Nguyễn Minh Cương lần lượt được tiếp nhận và bổ nhiệm Phó cục trưởng Cục Hàng không và Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Một số đơn vị khác của Bộ GTVT như Thanh tra, Vụ Tổ chức cán bộ cũng có người của lực lượng Công an giữ các vị trí cấp phó. Ở Văn Phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia và Văn phòng Thường trực  Ủy ban An ninh hàng không quốc gia cũng có 4 sỹ quan Công an cấp Tá được biệt phái nhận nhiệm vụ công tác ở đây.

Cụ thể, trong số hơn 10 người thuộc diện biệt phái, người có cấp bậc cao nhất là Thiếu tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, khi đó là Cục trưởng Cảnh sát đường thủy (Tổng cục Cảnh sát Quản lý hành chính và trật tự an toàn xã hội) được tiếp nhận làm Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam; người có cấp bậc thấp nhất là một nữ Thiếu tá, về làm chuyên viên của Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia.

Đặc biệt, tại một đơn vị được coi là quan trọng bậc nhất ở Bộ GTVT - Cục Quản lý Xây dựng và Chất lượng công trình giao thông, cũng có người của ngành Công an, đó là Đại tá Phạm Quốc Hiếu. Trước khi biệt phái sang làm Phó Cục trưởng Cục này, ông Hiếu là Phó Cục trưởng Cục Kế hoạch Đầu tư (Tổng cục Hậu cần Kỹ thuật, Bộ Công an).

Ở ngành Đường sắt, sau khi xảy ra vụ việc tiêu cực nhận hối lộ của nhà thầu Nhật Bản, tháng 11/2015 một Đại tá Công an ở Cục Cảnh sát giao thông là ông Nguyễn Văn Minh cũng được cử biệt phái đến đây và bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, trong thời gian 3 năm.

Thiếu tướng Vũ Đỗ Anh Dũng - nguyên Phó Tổng cục trưởng ĐBVN (phải) là số ít cán bộ quay trở về Bộ Công an và vẫn được giữ chức Cục trưởng như trước khi biệt phái

Trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Văn Huyện - Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, từng lãnh đạo 2 đơn vị có cán bộ biệt phái ngành Công an cho biết: “Hồi tôi công tác ở Thanh tra Bộ, có đồng chí Vũ Ngọc Dũng - Phó Cục trưởng C67 sang làm Phó Chánh và sau này ở Tổng cục Đường bộ thì có đồng chí Vũ Đỗ Anh Dũng - Cục trưởng C68 về làm Phó Tổng cục trưởng trong vòng 2 năm. Nhìn chung, trong quá trình làm biệt phái, các đồng chí này đã hỗ trợ tốt cho ngành”. 

Theo quan sát, đến thời điểm này, phần lớn các sỹ quan Công an sau 4 - 5 biệt phái sang Bộ GTVT, hiện vẫn đang công tác ở Bộ này với các chức vụ như thời điểm tiếp nhận, bổ nhiệm. Chỉ có Thiếu tướng Vũ Đỗ Anh Dũng đã quay trở lại Bộ Công an, và đã được bổ nhiệm chức vụ Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông.

Tại các Cục như Hàng không, Đăng kiểm, Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông… các cán bộ biệt phái vẫn đảm nhiệm vị trí Phó Cục trưởng tại các đơn vị này. Thậm chí, có người đã hết thời gian biệt phái (Đại tá Nguyễn Văn Minh - Phó Cục trưởng Cảnh sát giao thông) nhưng vẫn chưa quay trở về Bộ Công an mà tiếp tục công việc ở Tổng công ty Đường sắt Việt Nam?

Trao đổi với PLVN về vấn đề này, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ GTVT) Trần Văn Lâm cho hay, mọi chế độ và phụ cấp cho các cán bộ biệt phái sang Bộ GTVT  đều do Bộ Công an chi trả theo quy định hiện hành. “Trong thời gian tới, các đồng chí cán bộ này sẽ vẫn tiếp tục công tác tại các đơn vị thuộc Bộ GTVT cho tới khi đến tuổi hưu chứ không quay về Bộ Công an nữa”, ông Lâm cho biết.

Thực hiện Nghị định 01 của Chính phủ về quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của Bộ Công an, từ ngày 6/8/2018, 6 Tổng cục của Bộ này đã bị xóa bỏ, đồng thời đã giảm 60 đơn vị cấp Cục… Một số lãnh đạo cấp Tổng cục sau cuộc sắp xếp tổ chức nói trên đã xuống làm Cục trưởng.
Võ Tuấn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ GD&ĐT quyết định hoãn thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng, Quảng Nam

Bộ GD&ĐT quyết định hoãn thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng, Quảng Nam

(PLVN) - Ngày 3/8, thông tin từ Bộ GD&ĐT, cho biết thí sinh tại TP Đà Nẵng và 6 thành phố, thị xã, huyện của tỉnh Quảng Nam (bao gồm thành phố Hội An, thị xã Điện Bàn, huyện Đại Lộc, huyện Quế Sơn, huyện Duy Xuyên và huyện Thăng Bình) đang thực hiện cách ly xã hội, sẽ thi đợt thứ hai.

 

Hà Nội sẽ thành lập điểm thi tốt nghiệp THPT tại khu cách ly tập trung

Hà Nội sẽ thành lập điểm thi tốt nghiệp THPT tại khu cách ly tập trung
(PLVN) - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 được an toàn trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, Sở đã thành lập điểm thi tại khu cách ly tập trung tại trường Cao đẳng Nghề Công nghệ cao Hà Nội (quận Nam Từ Liêm).

Đưa 300 công dân Việt Nam từ Canada và Hàn Quốc về nước

Đưa 300 công dân Việt Nam từ Canada và Hàn Quốc về nước
(PLVN) - Trong các ngày 2 và 3/8, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Canada, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn quốc và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Canada và Hàn Quốc đưa 300 công dân Việt Nam Canada và Hàn Quốc về nước an toàn. 

TP HCM ghi nhận 8 trường hợp mắc Covid-19

TP HCM ghi nhận 8 trường hợp mắc Covid-19
(PLVN) - Từ ngày 29/7 đến sáng 3/8, TP ghi nhận 8 trường hợp mắc Covid-19. Các trường hợp này đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Hầu hết bệnh nhân đều có sức khỏe ổn định, hết sốt.

Him Lam Land chắp cánh ước mơ cho học sinh nghèo vượt khó ở Long An

Him Lam Land chắp cánh ước mơ cho học sinh nghèo vượt khó ở Long An
(PLVN) - Với mong muốn tiếp thêm động lực cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường và hiện thực hóa những ước mơ, vừa qua, Công ty CP Kinh doanh Địa ốc Him Lam (Him Lam land) đã đồng hành và trao 50 suất học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó tại tỉnh Long An.

Xác minh thông tin bệnh nhân COVID-19 đi qua Bến xe Nước Ngầm

Xác minh thông tin bệnh nhân COVID-19 đi qua Bến xe Nước Ngầm
(PLVN) - Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội chiều 3/8, Chủ tịch UBND TP. Nguyễn Đức Chung đặc biệt lưu ý cần khẩn trương xác minh thông tin lộ trình của bệnh nhân COVID-19 mới phát hiện ở Hà Nam đi xe của nhà xe Kim Chi có qua Bến xe Nước Ngầm.

Bí thư Cà Mau đề nghị cài đặt ứng dụng bluezone để chống dịch Covid-19

Bí thư Cà Mau đề nghị cài đặt ứng dụng bluezone để chống dịch Covid-19
(PLVN) - Trước tình hình dịch bệnh có nhiều khả năng lan rộng trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải yêu cầu mỗi người dân phải tự ý thức bảo vệ sức khỏe, nghiêm túc thực hiện khai báo y tế, đồng thời cài đặt ứng dụng bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 được nhanh chóng và hiệu quả. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬