Những chủ đề Hải quan Việt Nam đưa ra đều đáp ứng sự quan tâm của các thành viên APEC

(PLO) - Sau các phiên làm việc của Tiểu ban thủ tục hải quan (SCCP), Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Vũ Ngọc Anh đã có cuộc trao đổi với báo chí về việc xây dựng chủ đề và những đề xuất, đóng góp của Hải quan Việt Nam vào cuộc họp Tiểu ban thủ tục hải quan lần thứ 2 (SCCP2). 
Những chủ đề Hải quan Việt Nam đưa ra đều đáp ứng sự quan tâm của các thành viên APEC Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Vũ Ngọc Anh

Thưa ông, trong số những chủ đề Việt Nam đưa ra tại Hội nghị lần này, nổi bật như tạo thuận lợi thương mại và kiểm soát hàng hóa xuất nhập khẩu một cách an toàn trong các quốc gia. Những chủ đề đó rất được các đại biểu quan tâm và đã được thống nhất như thế nào? 

- Có hai vấn đề Việt Nam rất được quan tâm đó là vấn đề kết nối giữa các nền kinh tế thành viên để đảm bảo tạo thuận lợi thương mại cũng như đảm bảo chuỗi an ninh cung ứng toàn cầu và trong vấn đề về chống buôn lậu, chống gian lận thương mại đảm bảo an ninh.

Tất cả những chủ đề này đã được Việt Nam đưa ra và được các nước tán thành chia sẻ. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đề xuất thêm hoạt động về triển khai Hiệp định tạo thuận lợi thương mại của Tổ chức Thương mại thế giới. Hoạt động này cũng được sự chia sẻ của các thành viên APEC chấp nhận nó như là một chủ đề để thảo luận chính trong cuộc họp. 

Hải quan Việt Nam với vai trò và trọng trách được giao tổ chức SCCP và đã tổ chức thành công, được các thành viên APEC đánh giá cao. Ông có thể chia sẻ nỗ lực của Hải quan Việt Nam trong vấn đề tổ chức và nội dung cuộc họp?

- Việt Nam cũng nằm trong chủ đề chung của APEC chia sẻ sự phát triển và qua đó Hải quan Việt Nam cũng đã nỗ lực rất lớn. Chúng ta đã xây dựng chủ đề hết sức phong phú cho hội nghị lần này, từ việc thực hiện một cửa quốc gia, việc kết nối và chia sẻ thông tin giữa các nền kinh tế thành viên cho đến việc thực hiện quản lý rủi ro, ứng dụng công nghệ thông tin,…

Tất cả những chủ đề này đều đáp ứng được sự quan tâm chung của các nền kinh tế thành viên hiện nay, đó là làm thế nào để chúng ta có thể tiếp cận được với cuộc cách mạng khoa học công nghệ mới liên quan đến thương mại điện tử, đồng thời vừa tạo thuận lợi thương mại vừa có thể tăng cường an ninh trong thương mại của khối.

Đó là tất cả những vấn đề mà Việt Nam đã cùng với các nền kinh tế thành viên xây dựng nội dung của hội nghị hết sức đa dạng và phong phú.

Sự thành công của SCCP do Hải quan Việt Nam tổ chức được kỳ vọng sẽ đóng góp như thế nào vào thành công chung của APEC 2017 tại Việt Nam, thưa ông? 

- Tiểu ban về thủ tục hải quan (SCCP) là một trong những hoạt động nằm chung trong Ủy ban Thương mại và Đầu tư. Trong đó đề cập rất nhiều vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, đảm bảo một nền thương mại công bằng và an toàn.

Cuộc họp của Tiểu ban thủ tục hải quan bàn rất nhiều về thủ tục hành chính, vấn đề giấy tờ, đảm bảo an ninh cho thương mại. Đây là những đóng góp quan trọng nhất để làm thế nào đảm bảo cho môi trường thương mại và đầu tư giữa các nền kinh tế thành viên của APEC có thể giảm nhẹ được thủ tục hành chính, giảm được chi phí và  tăng cường đầu tư cũng như tăng cường khối lượng thương mại giữa các nền kinh thế thành viên. Tôi cho rằng đó là những đóng góp quan trọng của Tiểu ban thủ tục hải quan. 

Theo như ông nói là tăng cường sự liên kết giao thương của các nền kinh tế APEC về mặt thông quan, vậy mình đã đạt được bao nhiêu % mục tiêu hướng tới?

- Vấn đề này chúng ta không có một chỉ tiêu cụ thể nào để có thể nêu ra được là đã thực hiện được bao nhiêu phần trăm. Chúng ta chỉ có thể thực hiện được thông qua việc xây dựng nâng cao năng lực của Hải quan của mỗi nền kinh tế thành viên, họ đã xây dựng được như thế nào, đã áp dụng những biện pháp công nghệ kỹ thuật, đã ứng dụng công nghệ thông tin đến mức độ nào và đã thực hiện quản lý rủi ro ở mức độ nào,…

Mỗi nền kinh tế thành viên có một chỉ tiêu đánh giá riêng và hiện nay trong khối APEC chỉ có các chỉ tiêu so sánh. Còn về chỉ tiêu chung của 21 nền kinh tế thành viên thì không có.

Xin cảm ơn ông!

Thanh Thủy (ghi)
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo
(PLVN) -Ngày 23/1, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động năm 2020 nhằm phát huy quyền làm chủ tập thể của cán bộ, viên chức trong các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập; tổng kết, đánh giá kết quả công tác của trường năm 2020, đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2021.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an
Chiều 23/1, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang đã trao Quyết định thăng cấp bậc hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn.

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình
(PLVN) - Ống nước được ví như mạch máu của ngôi nhà, dẫn nguồn nước sạch cho cả gia đình. Lựa chọn ống nước cho công trình vì thế không thể qua loa. Hãy chú ý đến những tiêu chí sau nếu không muốn mạch nguồn của gia đình bạn bị nhiễm bẩn.

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?
(PLVN) - "Nếu có nguyện vọng quay lại với nghề thì cựu bác sĩ Hoàng Công Lương phải chứng minh đủ các điều kiện theo quy định thì sẽ được cấp lại chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và thi tuyển vào các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để tiếp tục hành nghề", Luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Huy - cho biết. 
Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

(PLVN) - Cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước nói chung và nhân dân các dân tộc Tây Bắc nói riêng đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với niềm tin và kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm tới.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
(PLVN) - Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ thành công Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán sắp tới, lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu bảo vệ cơ quan và các mục tiêu trọng điểm trên địa bàn tỉnh.


Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII

Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa trực tiếp đi kiểm tra công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII. Bộ trưởng cho biết, đến nay ngành tế đã sẵn sàng các phương án y tế để đảm bảo Đại hội lần thứ XIII của Đảng được thành công tốt đẹp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬