Nhân sự ở EVNNPC: Người mới phải thổi “làn gió” mới

(PLVN) - Chọn đúng người, đặt đúng chỗ để không chỉ tròn vai trong công việc  mà còn tạo ra “làn gió” mới trong hoạt động quản trị, kinh doanh - là đòi hỏi số một trong công tác tổ chức nhân sự ở Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC).        
Nhân sự ở EVNNPC: Người mới phải thổi “làn gió” mới Ông Nguyễn Phúc Thịnh (ngoài cùng bên trái) nguyên Giám đốc Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc được điều động làm Giám đốc PC Hòa Bình

Những Giám đốc “cơm niêu nước lọ”

 Với gần 40 đơn vị thành viên và trực thuộc, hằng năm, EVNNPC phải triển khai  nhiều quyết định liên quan tới tổ chức bộ máy. Vì thế, việc sát hạch để bổ nhiệm, điều động, luân chuyển giữa các bộ phận, đơn vị… đã trở thành nề nếp trong công tác cán bộ ở đây.

Thậm chí, một số “sếp lớn” trong Ban Tổng Giám đốc của EVNNPC cũng từng “cơm niêu nước lọ” về địa phương để kiêm nhiệm thêm công tác tại một số đơn vị cơ sở.

Những năm gần đây, nhiều cán bộ lãnh đạo cấp Ban ở tổng công ty này đã về địa phương nhận nhiệm vụ Giám đốc công ty điện lực (PC) ở các tỉnh Phú Thọ, Điện Biên, Hòa Bình, Thanh Hóa, Lai Châu... Mới nhất, Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Nguyễn Đức Thiện cũng đã đến Hải Phòng kiêm thêm chức vụ Chủ tịch kiêm Giám đốc PC của thành phố cảng.

“Luân chuyển, điều động trước tiên là sự tuân thủ quy định của ngành, của tổ chức. Ngoài ra, trong một số trường hợp, còn giúp giải quyết vấn đề nhân sự cho những địa bàn khó khăn, trọng yếu... Quan trọng hơn, thông qua công tác này, tổng công ty mong muốn tạo ra “làn gió” mới cho chính nhân sự và cơ quan, đơn vị - nơi tiến hành làm công tác cán bộ”, Chủ tịch EVNNPC Thiều Kim Quỳnh nói và nhấn mạnh thêm, sự mới mẻ, sáng tạo trong quản trị, điều hành luôn là điêu cần thiết đối với một bộ máy nhất là với những doanh nghiệp kinh tế - kỹ thuật của ngành Điện.

Trao đổi với PLVN, ông Trần Huy Hoàng - Giám đốc Ban Quản lý dự án Xây dựng điện miền Bắc - một cán bộ từng có 3 năm từ Hà Nội lên Điện Biên làm Giám đốc công ty điện lực tỉnh, cho biết, môi trường công tác mới, những người cộng sự mới... đã giúp một cán bộ ngành Điện luân chuyển như ông có thêm nhiều kinh nghiệm trong công tác.

“Khi rời Hà Nội lên Tây Bắc nhận nhiệm vụ, tôi xác định cho mình tinh thần đi để học hỏi, để có thêm trải nghiệm về nghề nghiệp, công việc... Quả là như vậy! Khi đặt chân tới đơn vị mới, một miền đất mới, thực sự có quá nhiều điều mới cho mình học hỏi, thâu nạp mà suốt 10 năm trước đó, khi còn là Giám đốc một đơn vị trực thuộc EVNNPC, tôi không thể có được vì chưa có điều kiện để cọ xát và thử sức”, ông Hoàng chia sẻ thêm.

Ông Bùi Xuân Thành -  Giám đốc PC Lai Châu (trước là Chánh Văn phòng  EVNNPC) tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó của huyện Sìn Hồ (Lai Châu). Ông Thành là 1 trong số những cán bộ được điều động, luân chuyển đầu năm 2020. 

Người mới thổi “làn gió” mới

Theo quan sát, những cán bộ trẻ của EVNNPC sau khi được điều động luân chuyển về cơ sở đã bắt nhịp khá nhanh với guồng quay công việc mới. Ở đó, họ phải quán xuyến, bao quát nhiều việc hơn khi còn công tác tại các đơn vị tham mưu chuyên sâu một lĩnh vực ở tổng công ty. Ngoài ra, tại cơ sở, những người đứng đầu đơn vị còn phải thay mặt tổng công ty giữ mối liên hệ với địa phương, hỗ trợ địa phương thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội…

“Là một doanh nghiệp quốc doanh trung ương khi điều động cán bộ về các đơn vị thành viên ở địa phương, chúng tôi lưu ý hai vấn đề. Thứ nhất, nhân sự đó phải phù hợp với công việc, với địa bàn. Điều thứ hai là phải nhận được sự đồng thuận, hỗ trợ từ địa phương, cơ sở. Có những điều này, người cán bộ mới có “đất” để truyền cảm hứng trong lao động, sản xuất cho tập thể mới”, Chủ tịch EVNNPC nhấn mạnh.

Có thể nói, những dấu ấn của ngành Điện tại các địa bàn khó khăn như Lai Châu, Điện Biên, Thanh Hóa… trong những năm gần đây đã chứng tỏ sự hợp lý trong khâu sắp xếp, bố trí cán bộ quản lý của EVNNPC. Đồng thời thông qua đó cũng giúp những cán bộ thuộc diện luân chuyển, điều động có điều kiện thể hiện khả năng quản trị, điều hành với một tinh thần đổi mới.

Những cán bộ trẻ về địa phương không chỉ góp phần giúp ngành Điện hoàn thành nhiệm vụ chính trị của mình mà thực sự đã sống, làm việc và trở thành những người con của những vùng đất mới.

Tại đó, không chỉ với vai trò là doanh nghiệp cung cứng năng lượng cho phát triển, hình ảnh những người cán bộ ngành ngành Điện gần gũi với đồng bào dân tộc ở Lai Châu, Điện Biên, Hòa Bình… Các chương trình an sinh xã hội, hỗ trợ cộng đồng do EVNNPC phát động thực sự là một “gạch nối” găn kết hơn ngành Điện với chính quyền và nhân dân các tỉnh.

“Tôi vẫn nghĩ rằng,về công tác ở địa phương, điều quan trọng là phải duy trì sự ổn định, đoàn kết và truyền thống của đơn vị; từng bước phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, gia tăng các chỉ tiêu kinh tế của đơn vị... Ngoài ra, việc đồng hành, hỗ trợ, dân vận, giữ mối liên hệ giữa ngành Điện với cấp ủy, chính quyền địa phương…cũng là điều quan trọng. Đó là những kinh nghiệm thực tiễn tôi có được sau những năm công tác ở Tây Bắc”, nguyên Giám đốc PC Điện Biên Trần Huy Hoàng nói.    

Theo Chủ tịch EVNNPC Thiều Kim Quỳnh, tới đây, tổng công ty sẽ vẫn tiếp tục quan tâm, phát triển cán bộ quản lý theo hướng nói trên vì nó sẽ giúp đội ngũ cán bộ quản lý “cứng cáp”, trưởng thành hơn trong tình hình mới.

“Chắc chắn “đi một ngày đàng học một sàng khôn”. Điều này, những cán bộ được điều động, luân chuyển sẽ hiểu rõ hơn ai hết. Còn với cơ quan, tổ chức thì có cơ hội để đón một “làn gió” mới, tinh thần mới trong công việc từ người lãnh đạo mới. Thực tiễn cho thấy, đó cũng là cách để giúp một số đơn vị thoát khỏi sự trì trệ, lối mòn trong suy nghĩ và hành động”, ông Quỳnh khẳng định.   

Vũ Lanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Mastercard, IDEMIA và MatchMove thí điểm thẻ sinh trắc học vân tay tại châu Á

Mastercard, IDEMIA và MatchMove thí điểm thẻ sinh trắc học vân tay tại châu Á

(PLVN) - Mastercard vừa hợp tác với IDEMIA - doanh nghiệp hàng đầu thế giới về nhận dạng tăng cường (Augmented Identity) và MatchMove - công ty fintech có trụ sở tại Singapore để thí điểm lần đầu tại châu Á thẻ sinh trắc học sử dụng dấu vân tay để ủy quyền thực hiện giao dịch tại các thiết bị đầu cuối.

Đọc thêm

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX
(PLVN) - Sáng 25/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị của tỉnh, với sự tham dự của 339 đại biểu đại diện cho trên 69.000 đảng viên thuộc 13 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dự và chỉ đạo Đại hội.
Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận trách nhiệm về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1

Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận trách nhiệm về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1

(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội về vấn đề sách giáo khoa năm học 2020 - 2021, trong đó, thừa nhận, "một số điểm chưa phù hợp trong sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều có trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng thẩm định và tác giả".

Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"
(PLVN) - Do có khả năng tàng hình khó nhận biết và trang bị nhiều loại cảm biến, chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II được xem là loại máy bay thích hợp duy nhất để đương đầu với quân Nga, Sputnik dẫn thông tin từ Defense News cho biết.
Tập đoàn Prime nhận giải thưởng Doanh nghiệp Tiêu biểu khu vực ASEAN 2020

Tập đoàn Prime nhận giải thưởng Doanh nghiệp Tiêu biểu khu vực ASEAN 2020

(PLVN) - Tại Diễn đàn Doanh nghiệp ASEAN +3 (Nhật Bản - Hàn Quốc - Ấn Độ) được tổ chức đầu tháng 10 năm 2020 bởi Hiệp hội Phát triển Hợp tác Kinh tế ASEAN (ASEAN Association For Economic Cooperation Development), tập đoàn Prime - thành viên của tập đoàn SCG tại Việt Nam đã vinh dự nhận giải thưởng Doanh nghiệp Tiêu biểu ASEAN 2020, vì những đóng góp tích cực cho sự phát triển của nền kinh tế quốc gia và khu vực. 

Bộ Quốc phòng có hai thứ trưởng mới

Bộ Quốc phòng có hai thứ trưởng mới
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa bổ nhiệm Thượng tướng Lê Huy Vịnh và Trung tướng Võ Minh Lương giữ chức Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Thủ lĩnh cấp cao của Al-Qaeda bị tiêu diệt

Thủ lĩnh cấp cao của Al-Qaeda bị tiêu diệt
(PLVN) - Abu Muhsin al-Masri – nhân vật nằm trong danh sách truy nã gắt gao nhất của FBI và đã bị buộc tội khủng bố ở Hoa Kỳ - đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch của lực lượng an ninh Afghanistan.
Hà Nội có tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp

Hà Nội có tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp

(PLVN) -Mới đây, Hà Nội đã tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Tư pháp. Tham dự Lễ công bố có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn; Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP Hà Nội Nguyễn Thị Liễu; Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Võ Tuấn Anh; Ban Giám đốc và Trưởng các đơn vị, phòng ban chuyên môn trực thuộc Sở Tư pháp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬