Năm 2018, sản lượng ô tô tiếp tục giảm?

(PLO) - Trao đổi với PLVN, Tổng Giám đốc hãng xe Mỹ (Ford) tại Việt  Nam dự báo,  tổng sản lượng toàn ngành ô tô trong năm nay sẽ không có tăng trưởng nhiều so với năm 2017. Kết quả kinh doanh của các hãng xe sẽ tùy thuộc vào khả năng thích nghi với Nghị định 116 của từng hãng.
Năm 2018, sản lượng ô tô tiếp tục giảm? Ông Phạm Văn Dũng - Tổng Giám đốc Ford Việt Nam

Đầu tháng 3 này, Ford Việt  Nam sẽ “tung” ra thị trường phiên bản mới của dòng xe EcoSport. Đây  là hành động thể hiện cam kết đầu tư lâu dài của Ford ở Việt Nam dù Nghị định 116/2017/NĐ-CP quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ôtô vừa có hiệu lực đầu năm 2018.

“Rào cản” với xe nhập khẩu

Thưa ông, Ford EcoSport hiện vẫn đang dẫn đầu ở phân khúc SUV, vậy ông kỳ vọng gì ở phiên bản mới của dòng xe này? 

- Ford EcoSport đang dẫn đầu phân khúc với hơn 70% thị phần, do đó, chúng tôi hy vọng phiên bản mới này sẽ tiếp tục dẫn đầu phân khúc SUV loại nhỏ ở thị trường Việt Nam. Trước đây, phiên bản cũ, có những thời điểm chúng tôi bán được khoảng 500-600 xe/tháng. Nếu nhu cầu của khách hàng Việt Nam tăng cao hơn, Ford Việt Nam vẫn đảm bảo sẽ cung cấp đủ nguồn hàng vì công suất thiết kế  của nhà máy ở Hải Dương hiện nay là 14.000 xe/năm và công suất có thể mở rộng hơn nữa vì chúng tôi mới chỉ đang sản xuất một ca.

Tuy nhiên, nhiều khách hàng vẫn không yên tâm lắm đối với các dòng xe được Ford sản xuất tại nhà máy ở Hải Dương, thưa ông?

- Với hệ thống kiểm tra chất lượng chặt chẽ và thống nhất trên toàn cầu, Ford Việt Nam khẳng định chất lượng xe của Nhà máy Hải Dương có chất lượng tương đồng với tất cả các nhà máy khác trên toàn cầu. Thị trường Việt Nam được đánh giá là thị trường trọng yếu đối với dòng xe này nên chúng tôi sẽ ghi nhận tất cả những phản hồi của người Việt để ngày càng đáp ứng được sát hơn yêu cầu của thị trường. 

Ông đánh giá thế nào về thị trường ô tô trong năm 2018?

- Trước hết, phải nói qua về thị trường năm 2017. Năm qua, toàn thị trường có sự suy giảm về sản lượng, giảm 10% so với 2016. Điều này phản ánh thực tế người tiêu dùng chờ đợi và hy vọng mong muốn sẽ có giá tốt hơn năm 2018. Tôi cho rằng, thị trường sẽ khởi sắc trong năm 2018, không khí mua bán trước Tết Nguyên đán đã thể hiện được điều này.

Tuy nhiên, năm nay có nhiều yếu tố bất lợi liên quan đến Nghị định 116, do đó, việc nhập khẩu xe từ các nước khác về Việt Nam sẽ có ảnh hưởng nhất định. Dự báo tổng sản lượng của ngành trong năm 2018 sẽ không có tăng trưởng nhiều so với năm 2017, kết quả kinh doanh của các hãng ô tô sẽ tùy thuộc vào khả năng thích nghi với Nghị định 116 của từng hãng xe.

Tìm kiếm thêm cơ hội tại thị trường Việt 

Vậy, Ford sẽ thích nghi với Nghị định 116 như thế nào?

- Ford hiện có 92 xe đang nằm ở cảng Mỹ, do đúng thời điểm chuẩn bị xuất hàng đi thì vướng phải Nghị định nói trên. Ford Việt  Nam buộc phải thông báo về Mỹ và dừng mọi hoạt động liên quan đến xuất lô xe này đi. Hiện Ford cũng đã dừng mọi hoạt động liên quan đến thị trường Việt  Nam tại nhà máy ở Mỹ và nhà máy Đông Nam Á.  

Trước mắt, chúng tôi vẫn đang nghiên cứu các bước tiếp theo trong việc thực hiện Thông tư 03 (thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định 116) nhưng theo đánh giá ban đầu, những yêu cầu chính của Nghị định 116 vẫn thể hiện trong Thông tư 03 nên gặp nhiều vướng mắc như “Giấy chứng nhận xuất xưởng” được cấp bởi nước xuất khẩu và yêu cầu kiểm tra theo lô đối với tất cả các lô nhập khẩu dù vẫn cùng một chủng loại và kiểu dáng xe. 

Liệu Ford Việt Nam có thay đổi chiến lược ở thị trường Việt Nam khi gặp phải vướng mắc này?

- Ford Việt Nam sẽ không thay đổi về mặt chiến lược, 4/7 dòng xe mà Ford cung cấp trên thị trường vẫn được lắp ráp sản xuất tại nhà máy ở Hải Dương. Trong năm 2018, chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục theo kế hoạch cũ; ngoài ra, chúng tôi vẫn đang tìm kiếm cơ hội mang đến nhiều sản phẩm hơn nữa để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng Việt Nam.

Năm 2018, các dòng xe lắp ráp ở Việt Nam sẽ thuận lợi hơn do được giảm thuế suất về linh kiện. Vậy theo ông, giá xe trong năm 2018 sẽ diễn biến như thế nào? 

- Giá xe sẽ được quyết định bởi nhiều yếu tố trong đó có yếu tố cung - cầu, giá linh kiện, phụ kiện, tỷ giá và điều kiện kinh tế vĩ mô. Căn cứ vào đó, mỗi hãng sẽ đưa ra giá cả phù hợp. Ngay từ những ngày đầu tiên của năm 2018, Ford đã công bố giá mới, và thực hiện ngay với những dòng xe du lịch hạng nhỏ lắp ráp trong nước như Focus, Fiesta, EcoSport lắp ráp trong nước. Cụ thể, Ford đã chuyển phần thuế tiêu thụ đặc biệt được giảm vào giá xe. 

Còn về thuế nhập khẩu linh kiện, do trong Nghị định 125 (Nghị định quy định về biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi năm 2018-2020) có đưa ra điều kiện về sản lượng. Ví như, với dòng xe dưới 9 chỗ phải đạt 16.000 xe/năm mới được giảm thuế suất nhập khẩu linh kiện. Ford vẫn đang nỗ lực để có sản lượng đáp ứng được yêu cầu này. 

Tỉ lệ nội địa hóa được xem như một yếu tố để hưởng những ưu đãi về thuế. Hiện nay, Ford đã tận dụng được những ưu đãi này như thế nào?

- Ford vẫn đang từng bước nâng cao tỉ lệ nội địa hóa, vẫn đang tìm kiếm các nhà cung cấp đạt tiêu chuẩn toàn cầu bằng cách hỗ trợ tối đa về mặt kỹ thuật và vốn để đưa các nhà cung cấp này đạt tiêu chuẩn toàn cầu của Ford. Khi đạt tiêu chuẩn toàn cầu của Ford thì các nhà cung cấp này không chỉ cung cấp cho nhà máy ở Hải Dương mà còn có thể cung cấp ra các thị trường quốc tế của Ford. Hiện, Ford đã có 6 nhà sản xuất đạt tiêu chuẩn toàn cầu. 

Trân trọng cảm ơn ông!

Có thích ứng được với Nghị định 116?

“Năm nay, có nhiều yếu tố bất lợi liên quan đến Nghị định 116, do đó, việc nhập khẩu xe từ nước khác về Việt Nam sẽ có ảnh hưởng nhất định. Dự báo tổng sản lượng của ngành trong năm 2018 sẽ không có tăng trưởng nhiều so với năm 2017. Kết quả kinh doanh của các hãng ô tô sẽ tùy thuộc vào khả năng thích nghi với Nghị định 116 của từng hãng xe”, Tổng Giám đốc Ford Việt Nam.

Hồng Tươi (thực hiện)
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Xuất khẩu gỗ: Tăng trưởng bứt phá sau đại dịch Covid-19

Xuất khẩu gỗ: Tăng trưởng bứt phá sau đại dịch Covid-19

(PLVN) - Trong bối cảnh nhiều ngành kinh tế khác đang khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì bắt đầu từ tháng 6, ngành chế biến và xuất khẩu gỗ đã có sự bứt phá ngoạn mục, chứng kiến sự tăng trưởng trở lại 2 con số…

Đọc thêm

Tai nạn hay án mạng?

Tai nạn hay án mạng?
(PLVN) - Mới đây, tòa án ở Hanau (Đức) đã tuyên án tù chung thân đối với một người phụ nữ 73 tuổi về tội giết người. Bản án rất nghiêm khắc và bản chất vụ án được tòa xác nhận cũng rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, câu hỏi về tòa xử đúng người và xét đúng tội thì xem ra mới chỉ có thể chắc chắn được trả lời mới có một nửa, cho dù vụ án này chính thức được khép lại.

Trường THPT Tư thục Hồng Đức (TP HCM): Học là trải nghiệm với thực tiễn

Trường THPT Tư thục Hồng Đức (TP HCM): Học là trải nghiệm với thực tiễn
(PLVN) - Với lịch sử hình thành và phát triển trên 20 năm xây dựng, trưởng thành, là một trong những trường Tư thục đầu tiên tại thành phố mang tên Bác, Trường THPT Tư thục Hồng Đức tự hào trở thành cái tên hàng đầu và là bảo chứng cho chất lượng của hệ thống các trường Tư thục hiện nay trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Trưởng xóm chiếm bãi bồi trồng keo, cản trở dòng chảy sông An Tượng

Trưởng xóm chiếm bãi bồi trồng keo, cản trở dòng chảy sông An Tượng
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, người dân ở xóm Đá Mài (thôn Thọ Tân Bắc, xã Nhơn Tân, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) bức xúc trước việc Trưởng xóm Đá Mài cùng với một số hộ dân khác tự ý lấn chiếm, trồng keo trên bãi bồi nằm giữa sông An Tượng nhưng chính quyền địa phương không có biện pháp xử lý.

Bí kíp ngồi nhà mua bánh Trung thu Bảo Phương chỉ bằng 1 thao tác

Bí kíp ngồi nhà mua bánh Trung thu Bảo Phương chỉ bằng 1 thao tác
(PLVN) - Hình ảnh người dân xếp hàng dài chen nhau trên phố Thuỵ Khuê để chờ mua những hộp bánh nướng, bánh dẻo chính hiệu Bảo Phương mỗi dịp Trung thu đã trở thành…quen thuộc mỗi mùa Trung thu về ở Hà Nội. Thế nhưng, năm nay mọi chuyện đã khác. Chỉ cần ngồi tại nhà, mở app VinID, khách hàng đã có thể mua được bánh Bảo Phương chính hãng trong thời gian chưa đến nửa tiếng đồng hồ.

Hướng về ngày hội lớn của toàn quân

Hướng về ngày hội lớn của toàn quân
(PLVN) - Hướng về ngày hội lớn của toàn quân - Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, các đơn vị trong toàn quân không ngừng nỗ lực thi đua, triển khai hiệu quả các hoạt động, góp phần hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

TP Hà Tiên thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo

TP Hà Tiên thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo
(PLVN) - Tổ chức tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân là một trong những biện pháp quan trọng góp phần đảm bảo thực hiện quyền làm chủ của Nhân dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới hình thức thông báo thi hành án

Ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới hình thức thông báo thi hành án
(PLVN) -Thông báo thi hành án là một thủ tục quan trọng trong quá trình tổ chức thi hành án dân sự. Tuy nhiên, các hình thức thông báo hiện nay chưa phát huy được hiệu quả như mong đợi, đòi hỏi cần đổi mới để có các phương thức thông báo phù hợp hơn trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ.

Từ bao gạo gửi xe khách, triệt phá đường dây ma tuý liên tỉnh

Từ bao gạo gửi xe khách, triệt phá đường dây ma tuý liên tỉnh
Nhận bao gạo của một người phụ nữ ven đường gửi từ Điện Biên về Hà Nội, người phụ xe nghi ngờ có hàng cấm nên đã trình báo đến cơ quan Công an. Từ đây, một đường dây vận chuyển ma tuý từ Điện Biên về Hà Nội được Công an quận Nam Từ Liêm triệt phá.

Lệ khác biệt trước thềm 2 cuộc bầu cử

Lệ khác biệt trước thềm 2 cuộc bầu cử
(PLVN) - Luật pháp và tư pháp ở nước Mỹ có những đặc thù mà không nơi nào khác trên thế giới có. Bên ngoài nhìn nhận đấy là nguyên do khiến luật pháp và tư pháp ở nước Mỹ bất cập, lạc hậu và không công bằng. 

Trường mầm non Kim Đồng (Bình Dương): Nơi chắp cánh ước mơ cho bé

Trường mầm non Kim Đồng (Bình Dương): Nơi chắp cánh ước mơ cho bé
(PLVN) - Với cơ sở vật chất hiện đại, các trang thiết bị, giáo cụ đầy đủ, cùng với chất lượng dạy học ngày càng được nâng cao, Trường Mầm non Kim Đồng (xã Tân Vĩnh Hiệp, Thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) đã không ngừng hoàn thiện để tạo dựng một môi trường học tập tốt nhất dẫn dắt những bước đi đầu đời giúp các bé vững bước trên con đường phía trước, tiến gần hơn với ước mơ của mình. 

“Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM: Thủ tướng yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, giải quyết dứt điểm

 “Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM: Thủ tướng yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, giải quyết dứt điểm
(PLVN) - Mới đây, PLVN có loạt bài “Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM" phản ánh tình trạng “tắc” trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở. Theo một số liệu thống kê chưa đầy đủ, chỉ tính riêng ở 60 dự án, đã có hơn 30 ngàn căn nhà và căn hộ officetel chưa được cấp sổ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬