Lai Châu: Một Giám đốc bị chiếm quyền điều hành công ty

(PLO) - Là Giám đốc Cty TNHH Lương Việt (trụ sở tại phường Tân Phong, TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu) nhưng đã nửa năm nay, ông Phạm Anh Dũng đã bị người khác chiếm giữ con dấu, chiếm đoạt quyền điều hành và quản lý Cty. 
Lai Châu: Một Giám đốc bị chiếm quyền điều hành công ty Thiết bị, máy móc và mỏ đá của Cty TNHH Lương Việt bị sử dụng ngoài tầm kiểm soát của Giám đốc

Thấy lợi nhuận từ hoạt động khai thác đá của Cty ngang nhiên “chảy” vào túi người khác, ông Dũng đã có đơn tố cáo về một loạt các hành vi như: sử dụng trái phép tài sản, công nhiên chiếm đoạt tài sản; vi phạm quy định về sử dụng vật liệu nổ, vi phạm quy định về sử dụng hóa đơn, chứng từ…

Giám đốc “trên giấy”

Cty TNHH Lương Việt được thành lập năm 2005 với ngành nghề kinh doanh chính là khai thác đá, gồm hai thành viên là ông Nguyễn Quốc Lương và vợ là Lê Thị Việt (trú tại phường Tân Phong, TP Lai Châu). Ông Lương giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) kiêm Giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của Cty.

Ngày 20/12/2016, HĐTV Cty TNHH Lương Việt đã họp và thống nhất tăng vốn điều lệ từ 17 tỷ lên 18,5 tỷ, bổ sung hai thành viên góp vốn là ông Phạm Anh Dũng (phường Tân Phong, TP Lai Châu) và Nguyễn Trọng Lâm (phường Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội), mỗi người góp 750 triệu.

Sau khi hai thành viên mới thực hiện góp vốn theo nội dung trên, Cty TNHH Lương Việt đã làm thủ tục đăng ký doanh nghiệp, thay đổi người đại diện theo pháp luật. Ngày 21/12/2016, Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lai Châu) đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (thay đổi lần 5) với nội dung: Vốn điều lệ 18,5 tỷ đồng; 4 thành viên góp vốn là ông Nguyễn Quốc Lương (11,5 tỷ), bà Lê Thị Việt (5,5 tỷ), ông Phạm Anh Dũng (750 triệu đồng), ông Nguyễn Trọng Lâm (750 triệu đồng); Người đại diện theo pháp luật của Công ty là ông Phạm Anh Dũng, Giám đốc Cty.

4 ngày sau, ông Nguyễn Quốc Lương (Giám đốc cũ, Chủ tịch HĐTV của Cty TNHH Lương Việt) đã làm giấy ủy quyền cho ông Nguyễn Đức Doanh (Phó Giám đốc Cty TNHH Lương Việt) thực hiện bàn giao giấy tờ liên quan đến tài sản và hàng hóa; hồ sơ pháp lý; giấy tờ chứng minh không nợ các khoản thuế, không nợ ngân hàng, không nợ bảo hiểm xã hội…cho ông Dũng (Giám đốc mới).

Tuy nhiên, việc bàn giao đã không diễn ra theo nội dung trên. Vì vậy, từ đó đến nay, Giám đốc Cty là ông Dũng đã không thể tiếp quản công ty để thực hiện nhiệm vụ quản lý, điều hành sản xuất kinh doanh. Thậm chí, ông Dũng còn bị ngăn cản, không thể vào trụ sở của công ty và cũng không có con dấu để đóng vào các văn bản, giấy tờ với tư cách là Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Cty.

Tố cáo một loạt hành vi có dấu hiệu hình sự

Theo trình bày của ông Dũng thì trong suốt thời gian dài vừa qua, ông Doanh đã ngang nghiên chiếm giữ, sử dụng trái phép toàn bộ máy móc, thiết bị của Cty TNHH Lương Việt để tiến hành khai thác đá. Nghiêm trọng hơn, dù không được Giám đốc ủy quyền nhưng ông Doanh vẫn tự ý sử dụng con dấu của Cty, nhân danh Cty để ký, phát hành hóa đơn nhằm bán đá cho khách hàng, thu lợi. Hành vi này đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho Cty TNHH Lương Việt cũng như các thành viên góp vốn của Cty.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Trọng Lâm bức xúc cho biết: “Trong suốt nửa năm qua, Cty TNHH Lương Việt đã bị ngang nhiên chiếm đoạt cả nghìn khối đá, bị thiệt hại cả tỷ đồng tiền hao mòn máy móc, thiết bị. Tôi là một thành viên góp vốn vào Cty nhưng với tình trạng Cty bị chiếm đoạt như trên thì chẳng mấy chốc, số vốn góp của tôi sẽ mất trắng”.

Từ sự việc bị chiếm quyền quản lý Cty, sử dụng trái phép tài sản như trên, ông Dũng còn phát hiện ra rằng, ông Nguyễn Đức Doanh còn có hành vi lạm quyền khi làm hồ sơ, giấy tờ  trình lên các cơ quan chức năng để đăng ký mua vật liệu nổ công nghiệp; tổ chức nổ mìn khai thác đá không đúng quy định; tự ý ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với  Giám đốc điều hành mỏ đá Sùng Chô 2; sử dụng lao động nổ mìn trên công trường không đúng…

Đơn thư tố cáo về các hành vi trên đã được ông Dũng gửi đến Công an tỉnh Lai Châu. Cùng với đó, nhằm ngăn chặn thiệt hại cho Cty, ngày 24/5/2017, ông Dũng đã buộc phải vào trụ sở Cty để lấy lại con dấu của Cty. Nhưng theo ông Dũng thì ngay sau đó, ông đã nhận được lời đe dọa của nhiều đối tượng “xã hội đen”, cản trở việc Giám đốc tiếp quản Cty.

Được biết, hiện ông Doanh cũng tố cáo “ngược” ông Dũng đến Công an TP Lai Châu rằng “đã bị ông Dũng chiếm đoạt con dấu”. Tuy nhiên, ông Dũng khẳng định mình là Giám đốc và là người đại điện của Cty TNHH Lương Việt nên có toàn quyền trong việc quản lý công ty. 

“Chúng tôi đã tố cáo việc bị chiếm công ty nhưng không được giải quyết nên cũng rất mong từ tố cáo của ông Doanh thì cơ quan công an sẽ vào cuộc để làm rõ đúng sai và xử lý nghiêm sai phạm, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của Cty TNHH Lương Việt cũng như của các thành viên góp vốn. Tuy nhiên, tôi rất thất vọng vì mới đây, khi con dấu của Cty đã về đúng người có thẩm quyền là Giám đốc thì Trung tá Đinh Hồng Dương, Phó Thủ trưởng CQĐT Công an TP Lai Châu lại ký và gửi văn bản “cảnh báo rủi ro” đến hàng loạt sở, ban, ngành, chính quyền địa phương, các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp trên địa bàn rằng, cần phải “cẩn trọng” khi ký hợp đồng, giao dịch với bất cứ ai mang danh nghĩa Cty TNHH Lương Việt”. 

“Việc làm này không những làm cản trở công việc kinh doanh của Cty, ảnh hưởng đến uy tín của Giám đốc Cty mà còn đi ngược với quan điểm của Bộ trưởng Bộ Công an mới đây rằng, “ngành công an sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người dân, doanh nghiệp, tạo môi trường an ninh, an toàn lành mạnh cho sản xuất kinh doanh”- ông Dũng cho biết.

Báo PLVN sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin về vụ việc trên.

* “Bị chiếm quyền điều hành khi chưa kịp mua toàn bộ Cty”

Theo ông Dũng thì việc ông trở thành Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Cty TNHH Lương Việt chỉ là bước đầu tiên trong quá trình thực hiện “hợp đồng nguyên tắc” ký ngày 13/12/2016 giữa ông, ông Lâm với ông Lương và bà Việt. Theo đó, ông Lương, bà Việt đồng ý chuyển nhượng cho ông Dũng, ông Lâm toàn bộ số vốn góp 17 tỷ đồng tại Cty TNHH Lương Việt (tức là 100% vốn điều lệ Cty), cùng 1 thửa đất 1000m2 tại xã Nậm Loong (TP Lai Châu), 1 mỏ đá tại thôn Hồi Nùng, xã Nậm Long.

“Việc thực hiện Hợp đồng tiếp theo như thế nào sẽ phụ thuộc vào việc tôi có được thực hiện quyền Giám đốc của mình hay không. Nhưng diễn biến thực tế cho thấy, hợp đồng trên có nguy cơ đổ bể vì Cty TNHH Lương Việt đã bị chiếm đoạt và Giám đốc mất quyền kiểm soát, quản lý Cty”- ông Dũng cho biết.

 

* CQĐT chuyển đơn đến Tòa là không đúng chức năng

Theo trả lời của CQĐT Công an tỉnh Lai Châu thì cơ quan này đã tiếp nhận đơn tố cáo của ông Dũng, ông Lâm nhưng do xác định đây là quan hệ dân sự nên đã “chuyển đơn và tài liệu đến TAND TP Lai Châu để giải quyết theo quy định của pháp luật”.

Tuy nhiên, theo ý kiến của một số luật sư thì việc CQĐT tự ý chuyển đơn của ông Dũng, ông Lâm đến TAND TP Lai Châu giải quyết như trên là sai quy định. Theo quy định của Bộ luật Dân sự thì việc khởi kiện vụ án dân sự là quyền của tổ chức, cá nhân. Tức là việc khởi kiện ở Tòa hay không là do ông Lâm, ông Dũng quyết định chứ CQĐT không được “làm thay”.

Theo ông Dũng và ông Lâm thì hiện nay, TAND TP Lai Châu cũng chưa hề thụ lý vụ kiện đối với hai ông. Vì vậy, CQĐT Công an TP Lai Châu gửi văn bản đi các nơi cho rằng vụ việc ở Cty TNHH Lương Việt đang được Tòa án thụ lý giải quyết là sai thực tế.

Khoa Lâm
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp ngành Dầu khí: Ứng phó với dịch trên bờ lẫn ngoài khơi

Doanh nghiệp ngành Dầu khí: Ứng phó với dịch trên bờ lẫn ngoài khơi

(PLVN) - Không chỉ với các đơn vị sản xuất kinh doanh hoạt động trên đất liền, người lao động hoạt động tại các công trình dầu khí ngoài khơi cũng phải thực hiện nghiêm ngặt các quy định phòng, chống dịch Covid-19 để đảm bảo mọi hoạt động sản xuất kinh doanh không bị ảnh hưởng.  

Đọc thêm

Bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19 tử vong do suy thận mạn

Bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19 tử vong do suy thận mạn
(PLVN) -Sáng nay, 12/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân số 431 nhiễm COVID-19. 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng công an tỉnh Phú Thọ danh hiệu Anh hùng LLVTND

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng công an tỉnh Phú Thọ danh hiệu Anh hùng LLVTND

(PLVN) - Tại Đại hội thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” lần thứ VIII, giai đoạn 2015 – 2025 do Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ công an tổ chức, Công an tỉnh Phú Thọ đã vinh dự được đón nhận danh hiệu cao quý “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” thời kỳ đổi mới; 01 tập thể và 01 cá nhân là điển hình tiên tiến xuất sắc được Bộ công an tặng Bằng khen trong phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2015 – 2020.

Những “dấu son” trong lịch sử đào tạo nghề luật sư ở Học viện Tư pháp

Những “dấu son” trong lịch sử đào tạo nghề luật sư ở Học viện Tư pháp
(PLVN) -Với vị thế và hình ảnh của Khoa đào tạo Luật sư – Học viện Tư pháp trong chặng đường 15 năm phát triển là sự tích lũy những thành quả truyền thống của các thế hệ thầy cô giáo, viên chức, người lao động và các thế hệ học viên trong suốt 15 năm thành lập Khoa. Giá trị truyền thống to lớn và vẻ vang này cần được trân trọng, gìn giữ phát huy và nâng lên một tầm cao mới.

Sáng 12/8: Thêm 3 ca bệnh nhiễm Covid-19

Sáng 12/8: Thêm 3 ca bệnh nhiễm Covid-19
(PLVN) - Theo Bản tin lúc 6h ngày 12/8 của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19, Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca bệnh, đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hải Phòng.

Quảng Trị có 6 ca mắc Covid-19, 1 bệnh nhân đã tử vong

Quảng Trị có 6 ca mắc Covid-19, 1 bệnh nhân đã tử vong
(PLVN) - Tối 11/8, Bộ Y tế công bố thêm 2 ca mắc Covid-19 tại tỉnh Quảng Trị, gồm bệnh nhân số 861 và 862, nâng tổng số ca nhiễm bệnh tại địa phương này lên 6 ca, trong đó có 1 trường hợp đã tử vong vào chiều cùng ngày.
Cao Bằng: Chuyển biến tích cực trong công tác Thi hành án dân sự

Cao Bằng: Chuyển biến tích cực trong công tác Thi hành án dân sự

(PLVN) -Trong bối cảnh kinh tế - xã hội có nhiều diễn biến phức tạp do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, Cục Thi hành án dân sự (THADS) Cao Bằng đã tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác THADS, hành chính, tiếp tục tạo sự chuyển biến sâu rộng, ổn định trong công tác THADS. 

Doanh nghiệp ngành Dầu khí: Ứng phó với dịch trên bờ lẫn ngoài khơi

Doanh nghiệp ngành Dầu khí: Ứng phó với dịch trên bờ lẫn ngoài khơi
(PLVN) - Không chỉ với các đơn vị sản xuất kinh doanh hoạt động trên đất liền, người lao động hoạt động tại các công trình dầu khí ngoài khơi cũng phải thực hiện nghiêm ngặt các quy định phòng, chống dịch Covid-19 để đảm bảo mọi hoạt động sản xuất kinh doanh không bị ảnh hưởng.  

TP Hồ Chí Minh: Đi làm sổ đỏ mới biết mất lối đi

TP Hồ Chí Minh: Đi làm sổ đỏ mới biết mất lối đi
(PLVN) - Ban Tiếp công dân TP Hồ Chí Minh vừa chuyển nội dung đơn của ông Phạm Văn Hiền (ngụ quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) khiếu nại đối với Quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu của Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè đến Sở TNMT để giải quyết theo thẩm quyền.

Tiếp vụ “tai nạn giao thông” ở Bến Tre: Vì sao quyết định của VKSND bị khiếu nại?

Tiếp vụ “tai nạn giao thông” ở Bến Tre: Vì sao quyết định của VKSND bị khiếu nại?
(PLVN) - Cho rằng quyết định giải quyết tố cáo của VKSND tỉnh Bến Tre là không thỏa đáng, có dấu hiệu bao che cho hành vi vi phạm pháp luật của cấp dưới trong quá trình giải quyết vụ tai nạn giao thông xảy ra ngày 21/9/2018 tại ấp 2, xã Phú Nhuận (TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre), nên ông Nguyễn Văn Cường – đại diện bị đơn dân sự tiếp tục có đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng. 
Việc gì có lợi cho dân thì làm

Việc gì có lợi cho dân thì làm

(PLVN) - “Giảm bớt thủ tục cho dân nhờ” - đó là ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trong phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi có ý kiến đề xuất giữ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đến ngày 31/12/2025, song song với hệ thống điện tử bao gồm mã số định danh, căn cước công dân.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬