Kỳ vọng sự chuyển mình của công nghiệp hỗ trợ

(PLVN) - Với việc thành lập Trung tâm Tư vấn và Giải pháp Công nghệ Việt Nam — Hàn Quốc, doanh nghiệp công nghệ hỗ trợ Việt Nam đang đặt nhiều kỳ vọng có thể tham gia sâu và rộng hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Kỳ vọng sự chuyển mình của công nghiệp hỗ trợ Ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam kỳ vọng sẽ có sự chuyển mình.

Mục tiêu 1.000 doanh nghiệp cung ứng

Ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) Việt Nam trong những năm gần đây đã có bước tiến đáng kể khi hàng loạt các doanh nghiệp (DN) nước ngoài liên tục thúc đẩy, chủ động tìm kiếm nhà cung ứng sản phẩm CNHT Việt Nam để gia tăng tỉ lệ nội địa hóa, tối ưu chi phí và tăng hiệu quả hoạt động sản xuất - kinh doanh.

Cùng với đó, xu thế chuyển dịch sản xuất mà Việt Nam là điểm đến hàng đầu cho các DN FDI cùng các Hiệp định Thương mại cũng đang tạo ra nhiều cơ hội để DN Việt đưa sản phẩm của mình tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Chính phủ và các Bộ, ban ngành cũng đặc biệt quan tâm đến sự phát triển của ngành CNHT, coi đây là ngành mũi nhọn trong sự phát triển chung của kinh tế đất nước, trong đó ưu tiên phát triển các dự án công nghệ mới, công nghệ cao, công nghệ sạch, kết nối chuỗi cung ứng toàn cầu, lấy vấn đề tăng cường tỉ lệ nội địa hóa làm trọng tâm.

Nghị quyết 115/NQ-CP về các giải pháp thúc đẩy phát triển CNHT đặt ra mục tiêu đến năm 2025, DN Việt Nam có khả năng sản xuất các sản phẩm CNHT có tính cạnh tranh cao, đáp ứng được 45% nhu cầu thiết yếu cho sản xuất, tiêu dùng trong nội địa, chiếm khoảng 11% giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp; Có khoảng 1.000 DN đủ năng lực cung ứng trực tiếp cho các DN lắp ráp và tập đoàn đa quốc gia trên lãnh thổ Việt Nam, trong đó, DN trong nước chiếm khoảng 30%.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định, để có thể đạt được mục tiêu trên, việc nâng cao năng lực và trình độ công nghệ cho các DN CNHT là rất quan trọng và cần thiết. Việc thiếu các trung tâm nghiên cứu phát triển, thiết kế, sản xuất thử nghiệm, kiểm định kỹ thuật liên quan đến máy móc, thiết bị, khuôn gá, đo kiểm... cũng khiến cho DN gặp nhiều khó khăn trong việc phát triển sản phẩm mới do thời gian kéo dài, chi phí sản xuất cao nên sản phẩm sản xuất ra khó cạnh tranh, ít có cơ hội phát triển và tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Kỳ vọng sự chuyển mình

Ngày hôm qua, 11/12, Trung tâm Tư vấn và Giải pháp Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (VITASK) đã chính thức được khánh thành. Đây là dự án ODA hợp tác quốc tế giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, với mục tiêu cao nhất là thông qua các hoạt động hỗ trợ đa dạng giúp DN Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp ô tô và điện - điện tử tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, từ đó DN có thể chủ động chuẩn bị nền tảng cho sự phát triển bền vững.

Dự kiến Trung tâm VITASK sẽ xúc tiến nhiều chương trình hỗ trợ đa dạng, như: chương trình hỗ trợ kỹ thuật với đội ngũ chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm của Hàn Quốc giúp các DN giải quyết các vấn đề kỹ thuật ngay tại nơi sản xuất, chương trình đào tạo kỹ sư với đối tượng là sinh viên, chương trình bồi dưỡng chuyên gia tư vấn với đối tượng là công nhân viên của các cơ quan, DN, xây dựng cơ sở vật chất thử nghiệm đánh giá nhằm hỗ trợ đánh giá tính năng sản phẩm, phân tích lỗi, chương trình kết nối thúc đẩy giao lưu kỹ thuật giữa DN Việt Nam - Hàn Quốc.

Phát biểu tại sự kiện này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã bày tỏ kỳ vọng VITASK sẽ hỗ trợ mạnh mẽ, giúp nâng cao năng lực cho các DN Việt Nam tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu, cũng như đáp ứng được các nhu cầu tìm kiếm nguồn nhân lực có trình độ cao hay nhà cung ứng tiềm năng của các DN Hàn Quốc tại Việt Nam…

Đây cũng là kỳ vọng của các DN CNHT của Việt Nam, đặc biệt là các DN trong lĩnh vực cung ứng linh kiện điện tử. Ông Bùi Minh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nhựa Hà Nội cho biết, với sự quan tâm và vào cuộc sát sao của các Bộ, ngành và sự giúp đỡ của các chuyên gia thuộc Samsung Việt Nam, Nhựa Hà Nội đã tham gia được vào chuỗi cung ứng linh kiện điện thoại cho Samsung Việt Nam. Tới đây, DN định hướng sẽ tham gia sâu rộng hơn nữa vào lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử công nghệ cao như sản xuất camera module, bảng mạch điện tử…

“Mục tiêu của chúng tôi là cung ứng sản phẩm mang hàm lượng công nghệ cao và nâng tầm giá trị sản phẩm MadeinVietnam trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Tôi hy vọng VITASK sẽ giúp Nhựa Hà Nội nói riêng và các DN Việt Nam nói chung tiếp cận công nghệ mới, học hỏi được kinh nghiệm của Hàn Quốc trong việc ứng dụng công nghệ, đổi mới công nghệ, cải tiến trang thiết bị, nâng cao chất lượng sản phẩm …”- Đại diện Công ty CP Nhựa Hà Nội chia sẻ.

Nhật Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trồng cây xanh dưới hạ tầng đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông

Trồng cây xanh dưới hạ tầng đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông
(PLVN) - Theo đề xuất của Sở Xây dựng, dải phân cách tại đường Hào Nam có 1.848m2, đoạn Hoàng Cầu - Yên Lãng có 7.580m2 đất trống chưa có cây xanh; Sở đề xuất trồng đồng bộ với hiện trạng cây xanh 2 bên đường bằng các loại cây chịu bóng, chịu hạn, có hoa và đa dạng màu sắc... 

SCB bổ nhiệm nhân sự cao cấp

SCB bổ nhiệm nhân sự cao cấp
(PLVN) - Ngân hàng Sài Gòn (SCB) vừa công bố quyết định của Hội đồng quản trị (HĐQT) về việc bổ nhiệm nhân sự cấp cao. Việc bổ nhiệm này nhằm góp phần củng cố thêm nguồn nhân lực giúp Ngân hàng tiến xa hơn với chiến lược đã đề ra. 

Bắc Giang có thêm 24 ca mắc mới, chủ yếu tại các khu công nghiệp

Bắc Giang có thêm 24 ca mắc mới, chủ yếu tại các khu công nghiệp
(PLVN) - Báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang cho biết, các ca mắc tập trung ở ổ dịch tại Công ty TNHH ShinYoung Việt Nam (thuộc KCN Vân Trung) và ổ dịch Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (KCN Quang Châu). Ổ dịch tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam không phát sinh ca mắc mới.
Công an tỉnh Hải Dương "cán đích" Dự án cấp thẻ căn cước công dân gắn chip sớm 47 ngày

Công an tỉnh Hải Dương "cán đích" Dự án cấp thẻ căn cước công dân gắn chip sớm 47 ngày

(PLVN) - Theo chỉ tiêu Bộ Công an giao, đến ngày 30/6/2021, Công an tỉnh Hải Dương phải thu nhận 988.200 hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp. Tuy nhiên, đến 23 giờ ngày 14/5/2021, Công an tỉnh Hải Dương đã tiếp nhận 991.830 hồ sơ đề nghị cấp thẻ CCCD gắn chip. Như vậy, Công an tỉnh Hải Dương đã "cán đích" sớm 47 ngày và vượt chỉ tiêu Bộ Công an giao.

Người di cư tự do có được tham gia bầu cử?

Người di cư tự do có được tham gia bầu cử?
(PLVN) - Mọi công dân có quyền bầu cử đều được ghi tên vào danh sách cử tri và được phát Thẻ cử tri để thực hiện quyền bầu cử, tuy nhiên, mỗi công dân lại có quyền khác nhau khi cầm lá phiếu.

Chuyển đổi số tác động tích cực tới bất động sản thương mại

Chuyển đổi số tác động tích cực tới bất động sản thương mại
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 tiếp tục khiến nhiều hoạt động thường ngày của thế giới trên nền tảng trực tuyến trở nên tích cực hơn, lượng dữ liệu số gia tăng đáng kể cùng sự nở rộ của video, hội nghị trực tuyến, game online và mạng xã hội. Việc số hóa thông tin cũng là một trong những giải pháp đã được đưa ra sau những cơn sốt đất liên tục gần đây, khi giá đất bị đẩy lên cao chỉ vì thiếu nguồn tin chính xác.
Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch

Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch

(PLVN) - Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Cơ Thạch, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao (15/5/1921 - 15/5/2021), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có bài viết với tiêu đề: "Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch", PLVN trân trọng gửi tới độc giả toàn văn bài viết.

Trưởng phòng các ĐTQG đã bay sang UAE

Trưởng phòng các ĐTQG đã bay sang UAE
(PLVN) - Ông Đoàn Anh Tuấn – Trưởng phòng các đội tuyển quốc gia (ĐTQG) - đã  sang Các tiểu Vương quốc A-rập thống nhất (UAE) để thực hiện công tác tiền trạm cho 2 đội tuyển ĐT Futsal Việt Nam và ĐT Việt Nam. 

Phòng khám Thu Cúc bị phạt 20 triệu đồng vì từ chối vợ Giám đốc Hacinco mắc COVID-19

Phòng khám Thu Cúc bị phạt 20 triệu đồng vì từ chối vợ Giám đốc Hacinco mắc COVID-19
(PLVN) - Công ty Cổ phần Y khoa và Thẩm mỹ Thu Cúc bị xử phạt hành chính với 2 hành vi: Không tư vấn các biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm cho người bệnh đến cơ sở khám chữa bệnh; và không thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế khi phát hiện người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376