Kỳ vọng sự chuyển mình của công nghiệp hỗ trợ

(PLVN) - Với việc thành lập Trung tâm Tư vấn và Giải pháp Công nghệ Việt Nam — Hàn Quốc, doanh nghiệp công nghệ hỗ trợ Việt Nam đang đặt nhiều kỳ vọng có thể tham gia sâu và rộng hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Kỳ vọng sự chuyển mình của công nghiệp hỗ trợ Ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam kỳ vọng sẽ có sự chuyển mình.

Mục tiêu 1.000 doanh nghiệp cung ứng

Ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) Việt Nam trong những năm gần đây đã có bước tiến đáng kể khi hàng loạt các doanh nghiệp (DN) nước ngoài liên tục thúc đẩy, chủ động tìm kiếm nhà cung ứng sản phẩm CNHT Việt Nam để gia tăng tỉ lệ nội địa hóa, tối ưu chi phí và tăng hiệu quả hoạt động sản xuất - kinh doanh.

Cùng với đó, xu thế chuyển dịch sản xuất mà Việt Nam là điểm đến hàng đầu cho các DN FDI cùng các Hiệp định Thương mại cũng đang tạo ra nhiều cơ hội để DN Việt đưa sản phẩm của mình tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Chính phủ và các Bộ, ban ngành cũng đặc biệt quan tâm đến sự phát triển của ngành CNHT, coi đây là ngành mũi nhọn trong sự phát triển chung của kinh tế đất nước, trong đó ưu tiên phát triển các dự án công nghệ mới, công nghệ cao, công nghệ sạch, kết nối chuỗi cung ứng toàn cầu, lấy vấn đề tăng cường tỉ lệ nội địa hóa làm trọng tâm.

Nghị quyết 115/NQ-CP về các giải pháp thúc đẩy phát triển CNHT đặt ra mục tiêu đến năm 2025, DN Việt Nam có khả năng sản xuất các sản phẩm CNHT có tính cạnh tranh cao, đáp ứng được 45% nhu cầu thiết yếu cho sản xuất, tiêu dùng trong nội địa, chiếm khoảng 11% giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp; Có khoảng 1.000 DN đủ năng lực cung ứng trực tiếp cho các DN lắp ráp và tập đoàn đa quốc gia trên lãnh thổ Việt Nam, trong đó, DN trong nước chiếm khoảng 30%.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định, để có thể đạt được mục tiêu trên, việc nâng cao năng lực và trình độ công nghệ cho các DN CNHT là rất quan trọng và cần thiết. Việc thiếu các trung tâm nghiên cứu phát triển, thiết kế, sản xuất thử nghiệm, kiểm định kỹ thuật liên quan đến máy móc, thiết bị, khuôn gá, đo kiểm... cũng khiến cho DN gặp nhiều khó khăn trong việc phát triển sản phẩm mới do thời gian kéo dài, chi phí sản xuất cao nên sản phẩm sản xuất ra khó cạnh tranh, ít có cơ hội phát triển và tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Kỳ vọng sự chuyển mình

Ngày hôm qua, 11/12, Trung tâm Tư vấn và Giải pháp Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (VITASK) đã chính thức được khánh thành. Đây là dự án ODA hợp tác quốc tế giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, với mục tiêu cao nhất là thông qua các hoạt động hỗ trợ đa dạng giúp DN Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp ô tô và điện - điện tử tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, từ đó DN có thể chủ động chuẩn bị nền tảng cho sự phát triển bền vững.

Dự kiến Trung tâm VITASK sẽ xúc tiến nhiều chương trình hỗ trợ đa dạng, như: chương trình hỗ trợ kỹ thuật với đội ngũ chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm của Hàn Quốc giúp các DN giải quyết các vấn đề kỹ thuật ngay tại nơi sản xuất, chương trình đào tạo kỹ sư với đối tượng là sinh viên, chương trình bồi dưỡng chuyên gia tư vấn với đối tượng là công nhân viên của các cơ quan, DN, xây dựng cơ sở vật chất thử nghiệm đánh giá nhằm hỗ trợ đánh giá tính năng sản phẩm, phân tích lỗi, chương trình kết nối thúc đẩy giao lưu kỹ thuật giữa DN Việt Nam - Hàn Quốc.

Phát biểu tại sự kiện này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã bày tỏ kỳ vọng VITASK sẽ hỗ trợ mạnh mẽ, giúp nâng cao năng lực cho các DN Việt Nam tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu, cũng như đáp ứng được các nhu cầu tìm kiếm nguồn nhân lực có trình độ cao hay nhà cung ứng tiềm năng của các DN Hàn Quốc tại Việt Nam…

Đây cũng là kỳ vọng của các DN CNHT của Việt Nam, đặc biệt là các DN trong lĩnh vực cung ứng linh kiện điện tử. Ông Bùi Minh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nhựa Hà Nội cho biết, với sự quan tâm và vào cuộc sát sao của các Bộ, ngành và sự giúp đỡ của các chuyên gia thuộc Samsung Việt Nam, Nhựa Hà Nội đã tham gia được vào chuỗi cung ứng linh kiện điện thoại cho Samsung Việt Nam. Tới đây, DN định hướng sẽ tham gia sâu rộng hơn nữa vào lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử công nghệ cao như sản xuất camera module, bảng mạch điện tử…

“Mục tiêu của chúng tôi là cung ứng sản phẩm mang hàm lượng công nghệ cao và nâng tầm giá trị sản phẩm MadeinVietnam trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Tôi hy vọng VITASK sẽ giúp Nhựa Hà Nội nói riêng và các DN Việt Nam nói chung tiếp cận công nghệ mới, học hỏi được kinh nghiệm của Hàn Quốc trong việc ứng dụng công nghệ, đổi mới công nghệ, cải tiến trang thiết bị, nâng cao chất lượng sản phẩm …”- Đại diện Công ty CP Nhựa Hà Nội chia sẻ.

Nhật Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quấy rối tình dục đồng nghiệp tại nơi làm việc: Coi chừng mất việc

Quấy rối tình dục đồng nghiệp tại nơi làm việc: Coi chừng mất việc
(PLVN) - Một trong những điểm mới tại Bộ luật Lao động 2019 là đã có những quy định cụ thể về quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Nghị định 145/2020 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết một số điều luật của Bộ luật Lao động (có hiệu lực từ  2/1/2021) tiếp tục đề cập cụ thể hơn về lĩnh vực này.

“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời

“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời
(PLVN) - Trước vấn nạn săn bắt, tận diệt chim trời hàng chục năm nay, Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học đang hoàn thiện dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý các loài chim hoang dã di cư tại Việt Nam.

Kêu gọi 1,5 triệu suất quà hỗ trợ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam

Kêu gọi 1,5 triệu suất quà hỗ trợ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam
(PLVN) - Tối nay, 16/1, tại Nhà hát Quân đội (Hà Nội), Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ tổ chức Chương trình “Sức mạnh nhân đạo” nhằm kêu gọi sự chung tay góp sức của các tổ chức, cá nhân để chăm lo cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam, thông qua chiến dịch nhắn tin “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”.

Thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia

Thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia
(PLVN) - Chiều 15/1, tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì Lễ  Trao Quyết định thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia và Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Hội đồng Y khoa quốc gia.

Quân đội sẵn sàng các phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII

Quân đội sẵn sàng các phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII
(PLVN) - Những ngày qua, lãnh đạo Bộ Quốc phòng (BQP), Tổng cục Chính trị (TCCT), Bộ Tổng Tham mưu (BTTM) liên tục kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), bảo vệ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và chuẩn bị đón Tết nguyên đán 2021 tại nhiều đơn vị trong toàn quốc. Các đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các lực lượng huấn luyện, diễn tập các tình huống bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII của Đảng.

Quy định mới về thiết kế mẫu tiền Việt Nam

Quy định mới về thiết kế mẫu tiền Việt Nam
(PLVN) - Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 24/2020/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 37/2014/TT-NHNN quy định việc thiết kế mẫu tiền, chế bản và quản lý in, đúc tiền Việt Nam. 
Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân: Bảo đảm đúng pháp luật

Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân: Bảo đảm đúng pháp luật

(PLVN) - Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được tổ chức dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân...,Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị yêu cầu Bộ, ngành và các địa phương triển khai một loạt nhiệm vụ cụ thể.

Ăn chơi mạo danh “công du”

Ăn chơi mạo danh “công du”
(PLVN) - Phải đến khi Công an TP HCM hoàn tất kết luận điều tra vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí với Tề Trí Dũng (nguyên Chủ tịch HĐQT Cty Sadeco - Cty con của IPC) và 19 đồng phạm, dư luận mới hiểu tường tận những đối tượng này đã “đốt tiền của công” vào các chuyến ăn chơi như thế nào.

Giới trẻ Việt với tinh thần khởi nghiệp

Giới trẻ Việt với tinh thần khởi nghiệp
(PLVN) - Kết quả khảo sát 1.200 thanh thiếu niên cho thấy 72% bạn trẻ tin rằng Việt Nam trong 15 năm tới sẽ tốt đẹp hơn Việt Nam trước năm 2019, 37% dự định sẽ tự kinh doanh. 

Việt Nam thành công trên vai trò “kép” trong đối ngoại

Việt Nam thành công trên vai trò “kép” trong đối ngoại
(PLVN) - Ngày 15/1, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã có buổi gặp gỡ thường niên với phóng viên, trợ lý các văn phòng báo chí quốc tế thường trú và tùy viên văn hóa, báo chí, đại diện các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam nhân dịp năm mới 2021.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬