Khu Công nghiệp Sông Công II sẽ kịp tiến độ để đón nhận nhiều nhà đầu tư “khủng”

(PLVN) - Việc thu hút thành công 4 doanh nghiệp đầu tư và đang tiếp tục đàm phán với 5 tập đoàn kinh tế có dự án đầu tư vào KCN này với quy mô vốn đăng ký lên đến gần 1 tỷ USD cho thấy KCN Sông Công II đang dần trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư.
Khu Công nghiệp Sông Công II sẽ kịp tiến độ để đón nhận nhiều nhà đầu tư “khủng” Tiến độ xây dựng KCN Sông Công II đang được nỗ lực đẩy nhanh

Nỗ lực “cán đích” đúng tiến độ

Dự án xây dựng hạ tầng KCN Sông Công II - diện tích 250 ha; dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng KCN Sông Công II đang băng dần về đích theo đúng tiến độ đề ra để kịp thời đón nhận nhiều tập đoàn kinh tế lớn đang muốn đầu tư vào KCN được coi là trọng điểm của tỉnh Thái Nguyên này.  

Theo ông Phan Mạnh Cường, Trưởng Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên, tiến độ và chất lượng công trình của 3 dự án trên đều đảm bảo theo quy định, quá trình thực hiện lựa chọn nhà thầu, triển khai thi công các hạng mục công trình và công tác nghiệm thu các hạng mục công trình của dự án được thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật.

Hiện Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên đã vận động thu hút được 4 doanh nghiệp đầu tư vào KCN này và đang tiếp tục đàm phán với 5 tập đoàn kinh tế có dự án đầu tư vào KCN với quy mô vốn đăng ký gần 1 tỷ USD. “Dự kiến khi lấp đầy, KCN Sông Công II sẽ thu hút vốn đầu tư quy đổi gần 1,5 tỷ USD, khi các dự án này đi vào hoạt động sẽ tạo kim ngạch xuất khẩu 2 tỷ USD, nhập khẩu 1,6 tỷ USD, tạo việc làm cho 20.000 lao động“ - ông Cường tin tưởng.

Cũng theo lãnh đạo Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên, khi các doanh nghiệp trong KCN hoạt động ổn định sẽ nộp ngân sách từ nguồn nghĩa vụ thuế các loại khoảng 900-1.000 tỷ đồng/năm. Ngoài ra góp phần tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế gắn với chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển giao công nghệ, bảo vệ môi trường...của tỉnh Thái Nguyên nói chung và TP. Sông Công nói riêng.

Thực hiện quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng hạ tầng của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định phê duyệt Dự án xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Sông Công II - Diện tích 250ha của UBND tỉnh Thái Nguyên, Ban quản lý các KCN Thái Nguyên đã nhanh chóng triển khai công tác bồi thường GPMB, trình phê duyệt thiết kế thi công giai đoạn I của Dự án với diện tích 124ha, phê duyệt thiết kế thi công giai đoạn II của Dự án với diện tích 126ha và xây dựng kết cấu hạ tầng để thu hút các nhà đầu tư vào KCN.

Đến nay, Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn của TP. Sông Công tiến hành bồi thường GPMB cơ bản hoàn thành cho 3 đợt với diện tích khoảng 110 ha trong đó tổng số tiền đã chi trả phục vụ công tác bồi thường GPMB được 351,8 tỷ đồng.

Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên đang tiếp tục tăng cường phối hợp với các cơ quan chuyên môn của UBND TP triển khai hoàn thành công tác thống kê đất đai, kiểm đếm tài sản trên đất và đang thực hiện niêm yết công khai để chi trả tiền bồi thường đợt 4 với diện tích khoảng 20ha. Theo kế hoạch trong quý III năm 2019 tiếp tục thực hiện bồi thường GPMB cho đợt 5 với diện tích khoảng 40ha tại các Lô CN3-CN4.

Cũng theo Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên, Dự án được triển khai thi công xây dựng trong tháng 11/2018 đến nay đã triển khai thi công xây dựng với các hạng mục: San nền được khoảng 62ha; thi công  đường trục chính KCN đã triển khai thi công xong phần nền đường, ra cấp phối đá răm lớp 2, lắp đặt hệ thống thoát nước mưa, nước thải. với chiều dài khoảng 500m và thi công xong phần nền đường trục phụ KCN với tổng chiều dài 2,1km.

“Tiến độ thực hiện dự án phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có yếu tố thời tiết, GPMB…Theo các quyết định phê duyệt thì dự án sẽ hoàn thành vào năm 2020. Chúng tôi đang hết sức nỗ lực để cán đích đúng thời gian để không phải xin gia hạn thêm thời gian” - Trưởng ban Cường nhấn mạnh.

Hơn 100 hộ dân đã nhận được nhà tái định cư

Do là dự án trọng điểm đối với sự phát triển kinh tế của tỉnh Thái Nguyên nên ngay khi triển khai đã nhận được sự đồng thuận lớn từ phía người dân. Mục tiêu nơi ở mới phải đẹp và tốt hơn nơi cũ, một khu tái định cư quy hoạch gọn gàng, hiện đại đã được hình thành để phục vụ người dân nằm trọng diện bị thôi đất.

Với quy mô 21,74 ha, bao gồm các hạng mục: san lấp mặt bằng; xây dựng đường giao thông, bến bãi; hệ thống thoát nước mưa, thu gom và xử lý nước thải, cấp nước sạch và nước chữa cháy, cấp điện, cây xanh... đã được xây dựng đồng bộ phục vụ mục đích tái định cư cho các hộ dân.

Khu tái định cư khang trang cơ bản hoàn thành để đón người dân về ở

Theo ông Phan Mạnh Cường, dự án này được thực hiện từ tháng 9/2017, đến nay đã hoàn thành thống kê kiểm đếm, phê duyệt phương án bồi thường GPMB 6,3ha diện tích đất tái định cư. Đã giao mặt bằng cho đơn vị  thi công khởi công xây dựng từ tháng 5/2018.

”Hiện các gói thầu thi công đường giao thông, san nền, thoát nước mưa, nước thải cho giai đoạn I của Dự án đã thực hiện khối lượng hoàn thành đạt 95%, đã đủ mặt bằng để bàn giao cho 133 hộ gia đình tái định cư. Trong đó đã có 109 lô đất tái định cư đã được giao cho các hộ dân” - Trưởng ban Cường cho biết.

Ở giai đoạn 2 của dự án, Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên cũng đã tiến hành thống kê kiểm đếm với diện tích 4,5 ha, trong đó có 82 hộ dân bị ảnh hưởng. Hiện đã cơ bản hoàn thành chi trả bồi thường GPMB cho các hộ dân với tổng số tiền 26,5 tỷ đồng;

Hiện Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên cũng đã thực hiện xong việc lựa chọn nhà thầu các gói thầu thi công giai đoạn 2 của dự án va hởi công từ cuối tháng 2/2019. ”Đến nay đang triển khai thi công các hạng mục san nền và đường giao thông được khoảng 20% khối lượng. Các phần hạ tầng kỹ thuật khác đang theo tiến độ thi công phần giao thông, san nền để bàn giao tái định cư cho các hộ dân trong quý III, quý IV năm 2019.  Đối với phần diện tích còn lại (giai đoạn 3) đang triển khai bước thiết kế bản vẽ thi công và các bước tiếp theo” - ông Cường nhấn mạnh.

Gia Khánh
Cùng chuyên mục
Ngành dệt may trước nguy cơ thiếu lao động

Ngành dệt may trước nguy cơ thiếu lao động

(PLVN) - Ba làn sóng dịch Covid-19 trước, dệt may Việt Nam thành công nhất trong việc duy trì công việc và giữ chân người lao động, bất chấp đơn hàng phải chạy theo kiểu “ăn đong”. Đến làn sóng Covid lần thứ 4 này, tình thế lại đặt dệt may vào thế “oái ăm”. 

Đọc thêm

Thái Nguyên dồn sức chống dịch

Thái Nguyên dồn sức chống dịch
(PLVN) - Báo cáo nhanh tình hình hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, Sở Y tế Thái Nguyên cho biết, qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm thường xuyên, tính đến 15h ngày 6/5/2021 trên địa bàn tỉnh không có trường hợp nhiễm Covid-19. 

Ngành dệt may trước nguy cơ thiếu lao động

Ngành dệt may trước nguy cơ thiếu lao động
(PLVN) - Ba làn sóng dịch Covid-19 trước, dệt may Việt Nam thành công nhất trong việc duy trì công việc và giữ chân người lao động, bất chấp đơn hàng phải chạy theo kiểu “ăn đong”. Đến làn sóng Covid lần thứ 4 này, tình thế lại đặt dệt may vào thế “oái ăm”. 

Xử lý dự án thua lỗ: Đảm bảo nguyên tắc thị trường

Xử lý dự án thua lỗ: Đảm bảo nguyên tắc thị trường
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa hoàn thiện Dự thảo Đề án cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là các tập đoàn, tổng công ty nhà nước giai đoạn 2021 – 2025. Một trong những nội dung cơ bản là xử lý dứt điểm các dự án thua lỗ, kém hiệu quả của giai đoạn 2011 – 2020, trong đó có 12 dự án thua lỗ của ngành Công Thương.

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân
(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.

Gỡ “rào cản” ảnh hưởng đến hiệu quả của biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn

Gỡ “rào cản” ảnh hưởng đến hiệu quả của biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn
(PLVN) -Báo cáo của một số địa phương cho thấy, đối tượng người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên có nơi cư trú ổn định; người từ đủ 18 tuổi trở lên thực hiện hành vi xâm phạm tài sản, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của công dân là đối tượng bị lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (GDTXPTT) nhiều nhất. Tuy nhiên, việc áp dụng biện pháp này trên thực tế còn nhiều hạn chế.
Giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối trước, trong, sau bầu cử

Giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối trước, trong, sau bầu cử

(PLVN) - Trong Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 4/2021, Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Hà Nội ban hành Công văn thượng khẩn liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều

Hà Nội ban hành Công văn thượng khẩn liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều
(PLVN) - Chiều tối 7/5/2021, Sở Y tế Hà Nội, đơn vị thường trực của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã có công văn thượng khẩn đề nghị Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo việc rà soát lập danh sách toàn bộ những người (bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, người dân…) đã đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều trong thời gian từ ngày 16/4 đến ngày 7/5.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376