Không để bất động sản là “gánh nặng” của nền kinh tế

(PLVN) - Luật không phù hợp với thực tế, khiến cho thị trường bất động sản (BĐS) bị ách tắc, gây tác động tiêu cực đến nhiều mặt của đời sống xã hội, làm thất thu ngân sách của nhà nước và khiến cho lĩnh vực BĐS trở thành “gánh nặng” của nền kinh tế…
Không để bất động sản là “gánh nặng” của nền kinh tế Khai thông các mạnh nghẽn chính là cách đưa thị trường BĐS về đúng quỹ đạo và đóng góp tích cực cho nền kinh tế.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng BĐS được coi là một trong những “giá trị” đo lường sự giàu có của cá nhân, là “Chíp” đánh giá sự phát triển của kinh tế - xã hội của một quốc gia. Bởi, BĐS là lĩnh vực phản chiếu khả năng tồn tại và phát triển bền vững của nền kinh tế cũng như mức sống của người dân.

Đề tài khảo sát “Tác động của BĐS đến nền kinh tế như thế nào?” của Hiệp hội các Nhà phát triển bất động sản châu Âu – EPRA và Tổ chức phi lợi nhuận -  INREV cũng đã kết luận: BĐS có vai trò lớn trong hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm và duy trì sự phát triển bền vững. 

Không phải tự nhiên mà BĐS được nhìn nhận là cái “xương sống” của nền kinh tế. Bởi theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), lĩnh vực BĐS tác động mạnh mẽ đến sự thanh khoản của cả một chuỗi, gồm: xây dựng, vật liệu, du lịch, nghỉ dưỡng… và tham gia vào điều tiết trong nhiều ngành kinh tế khác, như cung ứng lao động, sản xuất đến thương mại, đầu tư và kể cả chất xám của rất nhiều ngành nghề khác nhau. 

Thế nhưng, thời gian qua thị trường BĐS có nhiều vướng mắc, nhất là trong khâu thủ tục hành chính, cấp phép. Điều này khiến doanh nghiệp BĐS không thể triển khai, đã làm gián đoạn thị trường và ảnh hưởng tiêu cực rất lớn đến toàn bộ nền kinh tế. 

Tại Hội thảo “Lấy ý kiến về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung nhằm cải thiện môi trường pháp lý trong lĩnh vực BĐS” tổ chức tại TP.HCM vừa qua, hầu hết các ý kiến đều có chung một nhận định, đó là thị trường BĐS trong ba năm qua đã giảm mạnh, nguyên nhân là do cơ chế và thủ tục, cũng như các văn bản luật chồng chéo, thiếu tính khoa học và không mang tính bền vững. Nguyên nhân này cũng được HoREA chỉ ra trong báo cáo mới đây gửi lãnh đạo TP.HCM.

Vì vậy, tại văn bản số 16/2020/CV- HoREA gửi VP Chính phủ và các bộ ngành có liên quan, Chủ tịch HoREA – Lê Hoàng Châu cũng đã đề xuất quy trình thủ tục “5 Bước”, bao gồm: (1) lập thủ tục Quyết định chủ trương đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư; (2) Lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 theo quy định của Luật Quy hoạch đô thị; (3) Lập thủ tục giao thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai; (4) Lập thủ tục xác định nghĩa vụ tài chính, nộp tiền sử dụng đất theo quy định và (5) lập thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, công nhận chủ đầu tư.

Ông Châu giải thích thêm, việc kéo dài thời gian cấp thủ tục hành chính chính là lãng phí rất lớn tiền của của doanh nghiệp. “Luật không phù hợp với thực tế, khiến cho thị trường BĐS bị ách tắc, gây tác động tiêu cực đến nhiều mặt của đời sống xã hội, làm thất thu ngân sách của nhà nước và khiến cho lĩnh vực BĐS trở thành “gánh nặng” của nền kinh tế, không đạt được những mục tiêu mà Chính phủ đã kỳ vọng”. 

 

Bảo Lan
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Yêu cầu cách ly tại nhà 14 ngày đối với mọi công dân từ địa phương khác đến Huế

Yêu cầu cách ly tại nhà 14 ngày đối với mọi công dân từ địa phương khác đến Huế
(PLVN) - Nhằm thực hiện nghiêm việc giám sát dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh TT- Huế yêu cầu các ngành, địa phương giám sát dịch tễ chặt chẽ đối với công dân từ các địa phương khác đến tạm trú trên địa bàn tỉnh, kể cả người dân Thừa Thiên Huế trở về quê.

TP HCM xét nghiệm Covid-19 tất cả hành khách tại sân bay, ga tàu

TP HCM xét nghiệm Covid-19 tất cả hành khách tại sân bay, ga tàu
(PLVN) -Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM cho biết, ngoài thực hiện tờ khai y tế và kiểm soát thân nhiệt hành khách, đơn vị lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 với tất cả hành khách đến Thành phố tại ga quốc nội Cảng hàng không Tân Sơn Nhất và ga Sài Gòn từ chiều 4/4.
Loading...

"Cuộc chiến khẩu trang" giữa châu Âu và Mỹ

"Cuộc chiến khẩu trang" giữa châu Âu và Mỹ
(PLVN) - Dù toàn cầu đang cùng chung một cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, nhưng trong lòng cuộc chiến khốc liệt đó, có một cuộc chiến khác: “cuộc chiến khẩu trang” giữa Mỹ và châu Âu.
Tư pháp Hà Nội vào cuộc mạnh mẽ tuyên truyền pháp luật phòng, chống dịch Covid-19

Tư pháp Hà Nội vào cuộc mạnh mẽ tuyên truyền pháp luật phòng, chống dịch Covid-19

(PLVN) -Tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19 trên hệ thống truyền thanh cơ sở, loa trong các tòa nhà chung cư, triển khai các tổ kiểm soát y tế kết hợp tuyên truyền tại các khu dân cư… là các hình thức đã và đang được áp dụng hiệu quả tại Hà Nội nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong phòng, chống dịch bệnh.

Nga có thêm “vũ khí” quan trọng trong cuộc chiến chống Covid-19

Nga có thêm “vũ khí” quan trọng trong cuộc chiến chống Covid-19
(PLVN) - Giới chức Nga ngày 6/4 cho biết, Cơ quan giám sát bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và phúc lợi con người nước này (Rospotrebnadzor) đã bắt đầu sử dụng một hệ thống xét nghiệm mới có thể phát hiện các dấu hiệu sớm nhất của bệnh Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬