Không để bất động sản là “gánh nặng” của nền kinh tế

(PLVN) - Luật không phù hợp với thực tế, khiến cho thị trường bất động sản (BĐS) bị ách tắc, gây tác động tiêu cực đến nhiều mặt của đời sống xã hội, làm thất thu ngân sách của nhà nước và khiến cho lĩnh vực BĐS trở thành “gánh nặng” của nền kinh tế…
Không để bất động sản là “gánh nặng” của nền kinh tế Khai thông các mạnh nghẽn chính là cách đưa thị trường BĐS về đúng quỹ đạo và đóng góp tích cực cho nền kinh tế.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng BĐS được coi là một trong những “giá trị” đo lường sự giàu có của cá nhân, là “Chíp” đánh giá sự phát triển của kinh tế - xã hội của một quốc gia. Bởi, BĐS là lĩnh vực phản chiếu khả năng tồn tại và phát triển bền vững của nền kinh tế cũng như mức sống của người dân.

Đề tài khảo sát “Tác động của BĐS đến nền kinh tế như thế nào?” của Hiệp hội các Nhà phát triển bất động sản châu Âu – EPRA và Tổ chức phi lợi nhuận -  INREV cũng đã kết luận: BĐS có vai trò lớn trong hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm và duy trì sự phát triển bền vững. 

Không phải tự nhiên mà BĐS được nhìn nhận là cái “xương sống” của nền kinh tế. Bởi theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), lĩnh vực BĐS tác động mạnh mẽ đến sự thanh khoản của cả một chuỗi, gồm: xây dựng, vật liệu, du lịch, nghỉ dưỡng… và tham gia vào điều tiết trong nhiều ngành kinh tế khác, như cung ứng lao động, sản xuất đến thương mại, đầu tư và kể cả chất xám của rất nhiều ngành nghề khác nhau. 

Thế nhưng, thời gian qua thị trường BĐS có nhiều vướng mắc, nhất là trong khâu thủ tục hành chính, cấp phép. Điều này khiến doanh nghiệp BĐS không thể triển khai, đã làm gián đoạn thị trường và ảnh hưởng tiêu cực rất lớn đến toàn bộ nền kinh tế. 

Tại Hội thảo “Lấy ý kiến về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung nhằm cải thiện môi trường pháp lý trong lĩnh vực BĐS” tổ chức tại TP.HCM vừa qua, hầu hết các ý kiến đều có chung một nhận định, đó là thị trường BĐS trong ba năm qua đã giảm mạnh, nguyên nhân là do cơ chế và thủ tục, cũng như các văn bản luật chồng chéo, thiếu tính khoa học và không mang tính bền vững. Nguyên nhân này cũng được HoREA chỉ ra trong báo cáo mới đây gửi lãnh đạo TP.HCM.

Vì vậy, tại văn bản số 16/2020/CV- HoREA gửi VP Chính phủ và các bộ ngành có liên quan, Chủ tịch HoREA – Lê Hoàng Châu cũng đã đề xuất quy trình thủ tục “5 Bước”, bao gồm: (1) lập thủ tục Quyết định chủ trương đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư; (2) Lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 theo quy định của Luật Quy hoạch đô thị; (3) Lập thủ tục giao thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai; (4) Lập thủ tục xác định nghĩa vụ tài chính, nộp tiền sử dụng đất theo quy định và (5) lập thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, công nhận chủ đầu tư.

Ông Châu giải thích thêm, việc kéo dài thời gian cấp thủ tục hành chính chính là lãng phí rất lớn tiền của của doanh nghiệp. “Luật không phù hợp với thực tế, khiến cho thị trường BĐS bị ách tắc, gây tác động tiêu cực đến nhiều mặt của đời sống xã hội, làm thất thu ngân sách của nhà nước và khiến cho lĩnh vực BĐS trở thành “gánh nặng” của nền kinh tế, không đạt được những mục tiêu mà Chính phủ đã kỳ vọng”. 

Bảo Lan
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Mastercard, IDEMIA và MatchMove thí điểm thẻ sinh trắc học vân tay tại châu Á

Mastercard, IDEMIA và MatchMove thí điểm thẻ sinh trắc học vân tay tại châu Á

(PLVN) - Mastercard vừa hợp tác với IDEMIA - doanh nghiệp hàng đầu thế giới về nhận dạng tăng cường (Augmented Identity) và MatchMove - công ty fintech có trụ sở tại Singapore để thí điểm lần đầu tại châu Á thẻ sinh trắc học sử dụng dấu vân tay để ủy quyền thực hiện giao dịch tại các thiết bị đầu cuối.

Đọc thêm

Vedan Việt Nam tổ chức Chương trình Hiến máu tình nguyện “Một giọt máu – triệu tấm lòng”

Vedan Việt Nam tổ chức Chương trình Hiến máu tình nguyện “Một giọt máu – triệu tấm lòng”
(PLVN) - Ngày 23/10, tại Công ty CP Hữu hạn Vedan Việt Nam (Vedan Việt Nam) đã diễn ra Chương trình Hiến máu tình nguyện “Một giọt máu – Triệu tấm lòng”. Chương trình do Vedan Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai, Hội CTĐ huyện Long Thành và Bệnh viện Chợ Rẫy cùng phối hợp tổ chức thực hiện.
Hàng dự trữ quốc gia đã kịp thời đến với người dân vùng lũ

Hàng dự trữ quốc gia đã kịp thời đến với người dân vùng lũ

(PLVN) - Sau khi có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục dự trữ nhà nước (DTNN), các cục DTNN Khu Vực Bình Trị Thiên và Nghệ Tĩnh  đã chủ động liên hệ, phối hợp với địa phương các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế để tổ chức xuất cấp, giao nhận, vận chuyển, cấp phát gạo cứu trợ cho nhân dân vùng lũ. 

Lòng vả như lòng sung

Lòng vả như lòng sung
(PLVN) - Sau nhiều lần dùng dằng và dền dứ, Chính phủ Anh lại tiếp tục đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về khuôn khổ quan hệ hợp tác giữa hai bên cho thời gian từ sau khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit). Trên danh nghĩa chính thức, nước Anh đã không còn là thành viên EU nữa từ sau ngày 31/1 năm nay. 

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX
(PLVN) - Sáng 25/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị của tỉnh, với sự tham dự của 339 đại biểu đại diện cho trên 69.000 đảng viên thuộc 13 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dự và chỉ đạo Đại hội.

Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận trách nhiệm về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1

Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận trách nhiệm về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1
(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội về vấn đề sách giáo khoa năm học 2020 - 2021, trong đó, thừa nhận, "một số điểm chưa phù hợp trong sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều có trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng thẩm định và tác giả".
Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

(PLVN) - Do có khả năng tàng hình khó nhận biết và trang bị nhiều loại cảm biến, chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II được xem là loại máy bay thích hợp duy nhất để đương đầu với quân Nga, Sputnik dẫn thông tin từ Defense News cho biết.

Tập đoàn Prime nhận giải thưởng Doanh nghiệp Tiêu biểu khu vực ASEAN 2020

Tập đoàn Prime nhận giải thưởng Doanh nghiệp Tiêu biểu khu vực ASEAN 2020
(PLVN) - Tại Diễn đàn Doanh nghiệp ASEAN +3 (Nhật Bản - Hàn Quốc - Ấn Độ) được tổ chức đầu tháng 10 năm 2020 bởi Hiệp hội Phát triển Hợp tác Kinh tế ASEAN (ASEAN Association For Economic Cooperation Development), tập đoàn Prime - thành viên của tập đoàn SCG tại Việt Nam đã vinh dự nhận giải thưởng Doanh nghiệp Tiêu biểu ASEAN 2020, vì những đóng góp tích cực cho sự phát triển của nền kinh tế quốc gia và khu vực. 

Bộ Quốc phòng có hai thứ trưởng mới

Bộ Quốc phòng có hai thứ trưởng mới
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa bổ nhiệm Thượng tướng Lê Huy Vịnh và Trung tướng Võ Minh Lương giữ chức Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬