Hải Phòng: Khoảng 3.500 tỷ đồng liên quan tín dụng, ngân hàng cần THA

(PLVN) - Đó là thông tin được Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh Hải Phòng Lê Văn Cường công bố tại một hội nghị mới đây.
Hải Phòng: Khoảng 3.500 tỷ đồng liên quan tín dụng, ngân hàng cần THA Ảnh minh họa.

Hiện Hải Phòng có 61 chi nhánh tổ chức tín dụng (TCTD), 26 quỹ tín dụng nhân dân có trụ sở và điểm giao dịch hoạt động hầu hết địa bàn các quận, huyện. Đến cuối 2019 tổng số tiền phải thi hành án (THA) của 350 vụ là 3.822 tỷ đồng. Số tiền thu hồi được là 344 tỷ đồng, số nợ xấu theo Nghị quyết 42/2017/QH14 đã thu hồi qua THA là 290 tỷ đồng.

Ông Cường cho biết, việc thu hồi các khoản nợ của các TCTD theo các bản án, quyết định của tòa trong năm 2019 có sự chuyển biến nhất định, song chưa đạt được kỳ vọng của ngành Ngân hàng do mới giải quyết được 10% về việc.

Ông Cường cho rằng, hầu hết các vụ việc THA liên quan đến thế chấp tài sản khi đến giai đoạn THA phải kê biên xử lý, bán đấu giá tài sản, do đó, số tiền thu hồi được không đủ thanh toán cho nghĩa vụ bảo đảm.

“Việc đấu giá tài sản, nhất là những tài sản có giá trị lớn gặp nhiều khó khăn, phải giảm giá bán nhiều lần. Một số vụ THA về cơ bản đã đầy đủ các yếu tố về pháp lý. Tuy nhiên, chủ tài sản cố tình chây ỳ, không hợp tác, gây khó khăn trong thực hiện kê biên, bàn giao tài sản theo quyết định của tòa. Còn những trường hợp chưa tích cực áp dụng biện pháp cưỡng chế khi người phải THA có điều kiện thi hành”, ông Cường nói.

Năm 2020, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng là triển khai quyết liệt, hiệu quả phương án cơ cấu lại hệ thống TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020 đã được phê duyệt, đảm bảo mục tiêu, lộ trình Đề án; đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu, triển khai quyết liệt, toàn diện các biện pháp quy định tại Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các TCTD nhằm đưa tỷ lệ nợ xấu về mức an toàn theo mục tiêu đã đề ra.

NHNN chi nhánh Hải Phòng cũng đã cùng Cục Thi hành án dân sự TP xây dựng quy chế phối hợp làm việc giữa hai đơn vị trong công tác THADS để phối hợp chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trông công tác THADS có liên quan đến hoạt động tín dụng, ngân hàng. 

Phương Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phát huy vai trò của Đảng trong triển khai đồng bộ, toàn diện, hiệu quả nhiệm vụ chính trị của ngành ngoại giao

Phát huy vai trò của Đảng trong triển khai đồng bộ, toàn diện, hiệu quả nhiệm vụ chính trị của ngành ngoại giao
(PLVN) - Hôm nay, 11/8, Đại hội Đảng bộ Bộ Ngoại giao lần thứ XXVIII chính thức khai mạc tại Hà Nội. Nhân dịp này, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh có bài viết với tiêu đề "Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong triển khai đồng bộ, toàn diện, hiệu quả nhiệm vụ chính trị của Ngành Ngoại giao".

Hôm nay bắt đầu chấm thi tốt nghiệp THPT

Hôm nay bắt đầu chấm thi tốt nghiệp THPT
(PLVN) - Từ hôm nay (11/8), các địa phương sẽ thực hiện quy trình chấm thi. Các đơn vị sẽ tiến hành tổng rà soát điều kiện cần thiết để đảm bảo khi vận hành không xảy ra trục trặc.

Phí đường bộ bắt đầu giảm từ 10 – 30%

Phí đường bộ bắt đầu giảm từ 10 – 30%
(PLVN) - Kể từ ngày 10/8/2020 đến hết ngày 31/12/2020, xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách (xe ô tô chở người, các loại xe buýt vận tải hành khách công cộng) sẽ chỉ nộp phí đường bộ bằng 70% mức thu hiện hành.
Tiền gửi tích lũy BIDV: Linh hoạt rút gốc từng phần, lãi suất cộng dồn, vay cầm cố

Tiền gửi tích lũy BIDV: Linh hoạt rút gốc từng phần, lãi suất cộng dồn, vay cầm cố

(PLVN) - Nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu trong tương lai của khách hàng như: mua nhà, mua xe, đầu tư cho con cái, chăm sóc sức khỏe… BIDV đã triển khai sản phẩm Tiền gửi tích lũy giúp khách hàng hiện thực hóa các mục tiêu tài chính một cách dễ dàng và tiện lợi như: có thể rút gốc từng phần, lãi suất được cộng dồn; có thể đồng sở hữu và dùng tài khoản tiết kiệm tích lũy để vay cầm cố…

Hiểm họa ô nhiễm từ lò đốt rác

Hiểm họa ô nhiễm từ lò đốt rác
(PLVN) - Thống kê của Bộ TN&MT cho thấy, mỗi ngày, lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh tại các đô thị khoảng 38 ngàn tấn, khu vực nông thôn khoảng 32 ngàn tấn, chất thải rắn công nghiệp phát sinh 25 triệu tấn. Thế nhưng lượng rác thu hồi tại nội thành mới đạt 85%, ngoại thành khoảng 60%, nông thôn 40 - 55%.

Bệnh viện K tư vấn trực tuyến điều trị ung thư với sự đồng hành của Roche Việt Nam

Bệnh viện K tư vấn trực tuyến điều trị ung thư với sự đồng hành của Roche Việt Nam
(PLVN) - Thời gian qua, Bệnh viện K đã đồng hành cùng nhiều đơn vị để thực hiện chương trình. Đặc biệt từ tháng 06/2020 đến tháng 12/2020, Roche Việt Nam đã dành sự ủng hộ với chuỗi chương trình tư vấn trực tuyến của Bệnh viện K, theo đó các chương trình sẽ được phát trực tiếp trên kênh Youtube và Fanpage của bệnh viện K vào lúc 10h00, Thứ Bảy hàng tuần.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬