Hà Tĩnh: Sau nhiều ngày đóng cửa, các tiểu thương hớn hở trở lại buôn bán

(PLO)- Sau gần nhiều ngày đóng quầy hàng để phản đối việc chuyển đổi mô hình chợ TP Hà Tĩnh. Sau khi đối thoại với Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, chiều ngày 29/11, các tiểu thương chợ TP Hà Tĩnh đã vui mừng mở ki ốt, cửa hàng buôn bán trở lại.
Hà Tĩnh: Sau nhiều ngày đóng cửa, các tiểu thương hớn hở trở lại buôn bán Chợ Hà Tĩnh đã buôn bán trở lại

Các tiểu thương phấn khởi buôn bán trở lại

Sáng nay, 29/11, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh trực tiếp đối thoại với bà con tiểu thương chợ TP Hà Tĩnh. Trên tinh thần vì quyền lợi của tiểu thương, Chủ tịch tỉnh đã đưa ra nhiều phương án hợp lý, tạo được sự đồng thuận của các tiểu thương.

Tại cuộc đối thoại với hàng trăm bà con tiểu thương, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh cho biết. Sau 15 năm hoạt động, bộ máy quản lý chợ hiện nay quá cồng kềnh, quy hoạch ban đầu bị phá vỡ, các ki ốt chen chúc nhau, nếu không tính toán sẽ mất an toàn về cháy nổ, môi trường."Vì vậy, thay đổi mô hình quản lý là rất cần thiết" - Chủ tịch tỉnh khẳng định.

Cũng tại cuộc đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã đồng ý cho bà con tiểu thương chợ TP. Hà Tĩnh ký tiếp hợp đồng không xác định thời hạn, cho đến khi có phương án chuyển đổi mô hình quản lý; không thu thêm kinh phí trong thời gian này; phương án chuyển đổi phải được người dân bàn thảo, trao đổi, lấy ý kiến khi có đồng thuận mới triển khai; sau khi chuyển đổi mô hình quản lý sẽ tiếp tục ký hợp đồng lâu dài với bà con.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, đối thoại với các tiểu thương

Chủ tịch UBND tỉnh cũng khẳng định, hiện chợ TP Hà Tĩnh đang còn kiên cố nên không có chuyện đập chợ như các tin đồn, không có chuyện bán chợ như thông tin bà con nói, tin đồn bán chợ là thất thiệt...

Kết thúc buổi trao đổi, hàng trăm tiểu thương đồng tình vỗ tay cảm ơn những chỉ đạo kịp thời, hợp lý của Chủ tịch tỉnh. “Những lời phát biểu của Chủ tịch tỉnh hôm nay như thấm vào gan, vào tim bà con tiểu thương. Chiều nay mọi người sẽ mở quầy hàng trở lại để buôn bán”, đại diện cho hàng trăm tiểu thương kết thúc buổi trao đổi.

Vì sao các tiểu thương đóng ốt, bãi thị?

Trước đó, liên tục từ ngày 26/11 đến nay, hàng ngàn tiểu thương chợ TP. Hà Tĩnh đã đồng loạt đóng cửa trước thông tin kết thúc hợp đồng kinh doanh sau 15 năm kí kết, đề nghị bà con kí tạm thời 3 tháng tiếp tục kinh doanh để chờ chuyển đổi mô hình quản lý từ nhà nước sang doanh nghiệp, hợp tác xã. Không đồng tình phương án kí hợp đồng 3 tháng, mà phải là lâu dài nên các tiểu thương đã đóng cửa bãi thị.

Theo báo cáo của UBND TP Hà Tĩnh, trước yêu cầu chuyển đổi Chợ TP Hà Tĩnh theo Quyết định 2434/QĐ-UBND ngày 19/8/2014 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Kế hoạch chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh khai thác chợ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2014 - 2016, UBND TP Hà Tĩnh đã đồng ý cho BQL chợ TP Hà Tĩnh gia hạn hợp đồng. Theo đó, 860/1.000 quầy, ki-ốt hết hạn hợp đồng, được ký gia hạn đến 31/3/2017 để chuẩn bị cho quá quá trình thực hiện chuyển đổi.

Các tiểu thương cho biết, 15 năm trước họ ký hợp đồng mua ki ốt với Ban quản lý chợ với giá giao động từ 20 triệu đồng cho mỗi ki ốt rộng khoảng 4m2, tới tháng 11/2016 là hết thời hạn thuê. Ban quản lý chợ đã yêu cầu người dân bàn giao lại giấy chứng nhận quyền sử dụng ki-ốt đã mua hồi xưa để ký hợp đồng mới với thời hạn 3 tháng, hết 3 tháng thì sẽ tính tiếp để thực hiện việc chuyển đổi.

Trước phương án chuyển đổi, các tiểu thương cho rằng các cho rằng chính sách mới khiến mọi người thấy bất bình, lo lắng nên đòi quyền lợi. Mọi người chỉ muốn được ký hợp đồng dài hạn, yên tâm kinh doanh buôn bán.

Các tiểu thương vui mừng sau cuộc đối thoại với Chủ tịch, UBND tỉnh

Tại các cuộc đối thoại, bà con tiểu thương phản ánh một số điểm như: “Tại sao ban quản lý chợ chợ đưa ra thời hạn 15 năm để ký hợp đồng với hộ kinh doanh? Tại sao chỉ cho gia hạn đến ngày 31/3/2017, đề nghị không gia hạn và coi như hợp đồng vẫn còn hiệu lực hoặc nếu ký hợp đồng thì cần cho ký nhiều năm; nghe tin tỉnh, thành phố bán chợ cho doanh nghiệp với giá trên 800 tỷ đồng, khi chuyển đổi chợ thì bà con bị mất quầy, nếu tiếp tục kinh doanh sẽ phải nộp tiền rất lớn cho doanh nghiệp; khi chuyển đổi chợ phải quan tâm đến lợi ích của bà con, đình chợ 2 tầng mới xây dựng được 15 năm không được đập phá thay mới…”

Theo UBNDTP Hà Tĩnh, theo lộ trình, chợ TP Hà Tĩnh phải chuyển đổi từ quý II-2015, nhưng do thành phố đang tập trung chỉ đạo chuyển đổi các chợ khác trên địa bàn nên chưa xây dựng phương án chuyển đổi để trình Sở Công thương thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt.

Tại cuộc họp báo ngày, 28/11, ông Hà Văn Trọng, Chủ tịch UBND TP Hà Tĩnh khẳng định việc chuyển đổi chợ là việc làm đúng với chủ trương của Nhà nước. Kế hoạch chuyển đổi chợ sang mô hình doanh nghiệp, HTX đảm bảo các quyền lợi cho tiểu thương và đảm bảo quy trình an toàn. Về việc vì sao việc chuyển đổi chậm, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, phương án chuyển đổi chợ phải được các hộ kinh doanh bàn bạc, thống nhất còn khi các hộ kinh doanh chưa nhất trí thì việc chuyển đổi chưa thực hiện.

Phan Quyên
Cùng chuyên mục
Bất cập trong đấu thầu khai thác khoáng sản: Thất thu ngân sách?

Bất cập trong đấu thầu khai thác khoáng sản: Thất thu ngân sách?

(PLVN) - Từ năm 2014-2019, mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản trong cả nước tăng từ 10 - 135% so với giá khởi điểm. Với mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản R=5% lấy làm giá khởi điểm, doanh nghiệp trúng thầu chỉ phải trả tiền tăng 10% so với giá khởi điểm thì ngân sách nhà nước thất thu rất lớn. 

Đọc thêm

Tin giao thông đến sáng 17/4: Thùng container bay lên vỉa hè, nhiều người suýt chết; tông đuôi container dừng đèn đỏ, tài xế xe tải tử vong

Tin giao thông đến sáng 17/4: Thùng container bay lên vỉa hè, nhiều người suýt chết; tông đuôi container dừng đèn đỏ, tài xế xe tải tử vong
(PLVN) - Nghi quái xế tụ tập đua xe tông chết người; thùng container bay lên vỉa hè, nhiều người thoát chết; tìm kiếm người đàn ông rơi xuống kênh Đôi mất tích; tông đuôi container dừng đèn đỏ, tài xế xe tải tử vong là những tin giao thông đáng chú ý ngày 16/4.

Những dự án hàng chục năm “rùa bò” tại Nghệ An

Những dự án hàng chục năm “rùa bò” tại Nghệ An
(PLVN) - Dự án đường Lê Mao kéo dài (phường Vinh Tân, TP Vinh) được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt từ tháng 8/2005, theo hình thức BT, có chiều dài 1.197 mét, tính từ đường Trần Phú (QL1A) nối đến đường đê bao sông Vinh. 

Bất cập trong đấu thầu khai thác khoáng sản: Thất thu ngân sách?

Bất cập trong đấu thầu khai thác khoáng sản: Thất thu ngân sách?
(PLVN) - Từ năm 2014-2019, mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản trong cả nước tăng từ 10 - 135% so với giá khởi điểm. Với mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản R=5% lấy làm giá khởi điểm, doanh nghiệp trúng thầu chỉ phải trả tiền tăng 10% so với giá khởi điểm thì ngân sách nhà nước thất thu rất lớn. 

Tạo sự lan tỏa sâu rộng trong xã hội về thành công của Đại hội Đảng XIII

Tạo sự lan tỏa  sâu rộng trong xã hội về thành công của  Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết hoạt động Trung tâm báo chí và trưng bày sách, báo tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức ngày 16/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng yêu cầu các cơ quan báo chí trong thời gian tới phải luôn nỗ lực, cố gắng, làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền để đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống. 

Bộ Tư pháp thực hiện đồng bộ việc học tập, nghiên cứu và triển khai Nghị quyết ĐH XIII

Bộ Tư pháp thực hiện đồng bộ việc học tập, nghiên cứu và triển khai Nghị quyết ĐH XIII
(PLVN) - Để đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống, nhất là những quy định liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Bộ, ngành Tư pháp, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh (ảnh) cho biết, Đảng ủy đã nhanh chóng triển khai nhiều công việc đảm bảo thực hiện ngay các chủ trương trong Nghị quyết của Đảng.
Giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội:  Rà soát kỹ lưỡng, thận trọng

Giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội: Rà soát kỹ lưỡng, thận trọng

(PLVN) - Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia, sau Hội nghị Hiệp thương lần thứ hai, Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường  vụ Quốc hội  đã chỉ đạo các cơ quan tiếp tục rà soát các ứng cử viên ứng cử Đại biểu Quốc hội một cách kỹ lưỡng, thận trọng, bám sát tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định. 

Cảnh báo nguy cơ vớt sao biển “check-in”

Cảnh báo nguy cơ   vớt sao biển “check-in”
(PLVN) - Nhiều du khách đã vớt sao biển, bày sao biển lên cát để “check-in sống ảo”, sau đó để chúng chết khô trên bờ biển. Đây không phải lần đầu tiên hành vi này bị cộng đồng lên án gay gắt, nhưng đến nay chưa có trường hợp nào bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. 

Bộ Quốc phòng tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021

Bộ Quốc phòng  tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021
(PLVN) - Bộ Quốc phòng vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021. Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chỉ đạo. 

Cơ hội bứt phá với ngành công nghiệp hỗ trợ

Cơ hội bứt phá với ngành công nghiệp hỗ trợ
(PLVN) - Việt Nam đang trở thành điểm đến của nhiều tập đoàn sản xuất công nghiệp trên thế giới. Với lợi thế “điểm sáng phòng chống dịch Covid-19” trên toàn cầu, cơ hội “hút” các “ông chủ sản xuất cỡ lớn” càng rõ hơn đối với ngành công nghiệp hỗ trợ. 

Krông Ana đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội bền vững

Krông Ana đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội bền vững
(PLVN) - Năm 2020, tuy gặp phải nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cùng với thiên tai, dịch bệnh nhưng dưới sự lãnh đạo sâu sát của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, sự chỉ đạo kịp thời của các cấp chính quyền, huyện Krông Ana đã phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh.
Quân đội sẵn sàng bảo vệ bầu cử

Quân đội sẵn sàng bảo vệ bầu cử

(PLVN) - Ngoài duy trì nghiêm túc chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, tăng cường luyện tập các phương án sẵn sàng chiến đấu bảo vệ cuộc bầu cử, phòng, chống thiên tai dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn, trong đợt bầu cử, cán bộ, chiến sĩ toàn quân còn vinh dự khi tham gia bỏ phiếu, thực hiện quyền dân chủ, nghĩa vụ công dân, thể hiện trách nhiệm chính trị của mình đối với vận mệnh đất nước. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376