Hà Nội: Nhiều giải pháp mạnh đối với doanh nghiệp chây ỳ nghĩa vụ thuế

(PLO) - Từ đầu năm 2017 đến nay, Cục Thuế TP Hà Nôi đã thực hiện công khai nợ của 1.451 DN và dự án nợ tiền thuế, phí và các khoản thu từ đất với tổng số tiền nợ đã đăng công khai là 3.578.689 triệu đồng. Tuy nhiên, sau công khai mới có 481 DN và dự án nộp 249.475 triệu đồng vào ngân sách nhà nước  (NSNN)…
Hà Nội: Nhiều giải pháp mạnh đối với doanh nghiệp chây ỳ nghĩa vụ thuế Ảnh minh họa

Nhằm đẩy nhanh tiến độ thu hồi nợ đọng thuế, ngày 08/02/2017 UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định 679/QĐ-UBND thành lập Ban Chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế và nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất do Phó Chủ tịch UBND TP làm Trưởng ban, Cục Thuế TP Hà Nội được giao nhiệm vụ là cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo TP. Ngày 14/3/2017, UBND TP ban hành Công văn 1100/BCĐ yêu cầu các sở, ban, ngành; UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường các giải pháp đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế trên địa bàn TP Hà Nội. 

Ông Nguyễn Thế Mạnh - Phó Tổng cục trưởng, kiêm Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, dưới sự chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và UBND TP Hà Nội, Cục Thuế TP Hà Nội đã quán triệt rõ mục tiêu và nhiệm vụ đến từng lãnh đạo đơn vị về việc thực hiện nhiệm vụ thu hồi nợ đọng, giao chỉ tiêu thu hồi nợ thuế theo từng DN tới từng lãnh đạo, từng phòng ban các cục, chi cục, từng cán bộ thuế ngay từ đầu năm 2017. Đồng thời quyết liệt tiến hành nhiều biện pháp thu hồi nợ thuế; đôn đốc thu hồi các khoản thu sau kết luận của cơ quan thanh tra, Kiểm toán Nhà nước; tập trung đôn đốc các khoản nợ DN đã cam kết nộp và các khoản nợ theo kết luận của UBND TP, phối hợp các sở, ban ngành liên quan và kiến nghị các cấp có thẩm quyền có giải pháp, chế tài hiệu quả trong công tác cưỡng chế nợ.

Song song với đó, đại diện Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, cơ quan này vẫn luôn lắng nghe các khó khăn vướng mắc của DN trên địa bàn, trong đó có các DN nợ thuế nhằm hỗ trợ, thúc đẩy phát triển sản xuất (SXKD) của DN. Đặc biệt đối với các khó khăn, vướng mắc về nợ của các DN liên quan đến các dự án đất, Cục Thuế thường xuyên phối hợp với các sở, ngành liên quan để tìm ra giải pháp tháo gỡ khó khăn, xem xét gia hạn, giãn, xóa nợ, không tính tiền chậm nộp… theo quy định để khơi thông dòng tiền, tạo điều kiện cho DN SXKD tạo nguồn thu cho NSNN, đồng thời giúp cơ quan thuế (CQT) thu hồi được nợ đọng. Đối với những vướng mắc, kiến nghị của người nộp thuế không thuộc thẩm quyền giải quyết của Cục Thuế, Cục Thuế tổng hợp và trình cấp có thẩm quyền để xem xét giải quyết.

“Từ đầu năm 2017 đến nay, Cục Thuế TP Hà Nội phối hợp với các sở, ngành đã mời các DN và chủ đầu tư dự án nợ thuế và có dòng tiền lên làm việc để CQT và các sở, ngành lắng nghe, giải quyết các khó khăn, vướng mắc của đơn vị, đồng thời thuyết phục và đôn đốc các đơn vị thực hiện nộp số thuế còn nợ vào NSNN. Trường hợp DN cố tình chây ỳ, không nộp thuế vào NSNN, Cục Thuế TP Hà Nội tham mưu đề xuất với UBND TP tổ chức họp và chỉ đạo đôn đốc thu nợ NSNN”- ông Mạnh cho hay.

Cũng theo đại diện Cục Thuế TP Hà Nội, từ nay đến cuối năm  Cục Thuế sẽ tiếp tục tiến hành nhiều giải pháp quản lý, đôn đốc thu hồi nợ đọng; thể hiện sự kiên quyết của CQT trong công tác quản lý nợ thuế. Theo đó các phòng quản lý, các Chi cục Thuế tiếp tục rà soát, phân loại nợ, phân tích nguyên nhân nợ thuế, thường xuyên phân tích, nắm bắt thực trạng tình hình tài chính, dòng tiền của các DN nợ thuế để có giải pháp đôn đốc, thu nợ hiệu quả. 

Đối với các DN cố tình chây ỳ, không nộp thuế vào NSNN, Cục Thuế  sẽ kiên quyết thực hiện các biện pháp cưỡng chế theo đúng trình tự và đúng quy định pháp luật (cưỡng chế trích tiền từ tài khoản, cưỡng chế hóa đơn, cưỡng chế bằng hình thức kê biên tài sản của đối tượng nợ thuế để bán và thu hồi nợ, cưỡng chế thu hồi nợ qua bên thứ ba, trường hợp qua các bước cưỡng chế bằng hình thức trên mà DN vẫn chây ỳ không nộp nợ thì Cục Thuế sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể để đề nghị Sở KH&ĐT thực hiện biện pháp cưỡng chế theo hình thức rút giấy phép kinh doanh).

 Bên cạnh đó, Cục Thuế sẽ thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng rà soát, xử lý những DN nợ thuế, phí, các khoản thu từ đất nhưng bỏ trốn khỏi địa chỉ kinh doanh (bao gồm cả trường hợp sau khi bỏ trốn lại thành lập pháp nhân mới để nhằm trốn thuế).

Với quan điểm công tác thu hồi nợ thuế, phí và các khoản thu từ đất không chỉ là công việc của riêng ngành Thuế, Cục Thuế TP Hà Nội định kỳ phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí đăng công khai danh sách các đơn vị nợ thuế, phí và các khoản thu từ đất trên các phương tiện thông tin đại chúng và trên website của Cục Thuế. Từ đầu năm 2017 đến nay, Cục Thuế TP Hà Nội đã thực hiện công khai nợ của 1.451 DN và dự án nợ tiền thuế, phí và các khoản thu từ đất với tổng số tiền nợ đã đăng công khai là 3.578.689 triệu đồng. Sau công khai đã có 481 DN và dự án nộp 249.475 triệu đồng vào NSNN.

Mới đây nhất, Cục Thuế TP Hà Nội tiếp tục công khai đợt tháng 12/2017 danh sách 145 đơn vị nợ thuế, phí và tiền thuê đất với tổng số tiền nợ 66.385 triệu đồng. Trong đó có 141 DN nợ 57.356 triệu đồng tiền thuế, phí và 4 DN nợ 9.029 triệu đồng tiền thuê đất . “Với sự nỗ lực của CQT và sự phục hồi của nền kinh tế, mong rằng các chủ dự án, DN sớm thu xếp được nguồn tài chính để nộp các khoản tiền thuế nợ vào NSNN trước khi CQT áp dụng các biện pháp quyết liệt hơn…”- ông Mạnh nhắn gửi. 

Tô My
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giới thiệu Chủ tịch UBND TP ứng cử đại biểu HĐND TP Đà Nẵng

Giới thiệu Chủ tịch UBND TP ứng cử đại biểu HĐND TP Đà Nẵng
(PLVN) - Ngày 9/3, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị giới thiệu nhân sự ứng cử đại biểu HĐND TP Đà Nẵng khóa X nhiệm kỳ 2021-2026 và thống nhất giới thiệu đồng chí Lê Trung Chinh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ứng cử đại biểu HĐND TP trong nhiệm kỳ sắp tới.

Vụ “đòi tiền ăn hàng tháng” sau ly hôn tại Thái Bình: Người vợ xin cộng đồng mạng không bình luận thêm

Vụ “đòi tiền ăn hàng tháng” sau ly hôn tại Thái Bình: Người vợ xin cộng đồng mạng không bình luận thêm
(PLVN) - “Sau khi sự việc xảy ra, anh Hoan đã gặp và xin lỗi tôi. Tôi nhận thấy hành động của tôi và anh Hoan đều xuất phát do nóng giận. Sau khi bình tĩnh lại, giải quyết sự việc và chia tay trong hoà bình. Vậy, tôi xin cảm ơn cộng đồng mạng và  xin cộng đồng mạng không bình luận và cho chúng tôi được tự giải quyết”, chị Phạm Thị Thu Hương chia sẻ.


Xử lý dứt điểm ô nhiễm tiếng ồn karaoke trong năm 2021

Xử lý dứt điểm ô nhiễm tiếng ồn karaoke trong năm 2021
(PLVN) - Sáng 9/3, trong cuộc họp  với các sở, ngành, quận, huyện nghe báo cáo đề xuất xử lý vi phạm về tiếng ồn trên địa bàn TPHCM, Phó chủ tịch TP HCM Võ Văn Hoan cho biết, TP HCM sẽ  mở đợt cao điểm về xử lý vấn đề tiếng ồn.

HoSE “Rung chuông vì Bình đẳng giới”

HoSE  “Rung chuông vì Bình đẳng giới”
(PLVN) - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 2021, 106 sở giao dịch chứng khoán (SGDCK) trên thế giới, trong đó có Sở GDCK TP Hồ Chí Minh (HoSE) đã cùng “Rung chuông vì Bình đẳng giới”.

Những điểm mới của quyết toán thuế năm 2020

Những điểm mới của quyết toán thuế năm 2020
(PLVN) - Chiều nay, 09/3/2021, Tổng cục Thuế bắt đầu tổ chức Chương trình hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế (QTT) năm 2020 tại cơ quan Tổng cục Thuế. Xung quanh những điểm mới về QTT năm 2020, bà Nguyễn Thị Thu Hà - Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế (Tổng cục Thuế) - cho biết:

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬