Giải mã “hiện tượng” cổ phiếu phân bón ngành dầu khí

(PLVN) - Đầu năm 2021, nhóm cổ phiếu phân bón ngành dầu khí liên tục bứt phá, xác lập vùng giá mới và dự báo sẽ tiếp tục đà tăng trong thời gian tới bởi những triển vọng khá tích cực.
Giải mã “hiện tượng” cổ phiếu phân bón ngành dầu khí Ngày 10/3, cổ phiếu DPM (Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí) tăng mạnh, lên 19.100 đồng/cổ phiếu.

Nhu cầu phân bón trong nước, xuất khẩu tăng 

Cổ phiếu DCM (Công ty CP Phân bón dầu khí Cà Mau) nổi lên như một hiện tượng trong thời gian qua, khi đã tăng lên mức 16.900 đồng/cổ phiếu (ngày 10/3), tăng hơn 20% chỉ trong 10 ngày đầu tiên của tháng 3, tăng gấp 3 lần trong vòng 1 năm qua từ mức giá 5.500 - 6.000 đồng/cổ phiếu hồi tháng 3/2020.

Từ đầu tháng 3 đến nay, cổ phiếu DPM (Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí - CTCP) cũng tiếp tục tăng mạnh, lên 19.100 đồng/cổ phiếu (10/3), tăng gần 13% kể từ đầu tháng và tăng khoảng 80% trong vòng 1 năm qua.

Theo đánh giá của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), nhóm cổ phiếu ngành phân bón đã và đang tăng trưởng mạnh mẽ. Điều này liên quan đến thị trường thế giới. Theo đó, nhu cầu mạnh mẽ từ hoạt động nông nghiệp năm 2021 từ Brazil và Ấn Độ đã giúp giá Urea trên thị trường thế giới tăng mạnh.

Ngày 28/2, giá Urea giao ngay trên thị trường Trung Quốc đạt 365 USD/tấn, tăng 25,86% từ đầu năm. Còn tại thị trường trong nước tính đến cuối tháng 2, giá Urea đã tăng từ 6.500 đồng/kg lên 8.700 đồng/kg, tăng 33,84% từ đầu năm.

Ngoài ra, sản xuất nông nghiệp được dự báo phục hồi kéo nhu cầu phân bón tăng cao. Tình hình thủy văn thuận lợi sẽ giúp cải thiện tình hình xâm nhập mặn, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất nông nghiệp tại khu vực Nam Bộ trong mùa vụ hè thu 2021.

Trong những tháng đầu năm 2021, trong bối cảnh giá lúa và các nông sản khác đều tăng tốt nên nông dân đã tăng vụ sản xuất, vụ đông xuân kéo dài hơn mọi năm, nhu cầu phân bón khá tốt, giúp sản lượng tiêu thụ phân bón của các doanh nghiệp tăng cao.

Theo PVN, DCM hiện đang duy trì công suất nhà máy trên 110%, sản lượng tiêu thụ vượt xa so với kế hoạch 2 tháng đầu năm. Công ty đang tiếp tục đẩy mạnh sản xuất để tận dụng cơ hội thị trường trong nước cũng như xuất khẩu, đồng thời đón đầu sự phục hồi của sản xuất nông nghiệp trên thế giới trong năm 2021 và dự báo sẽ tiếp tục vào năm 2022.

Cơ cấu tài chính doanh nghiệp lành mạnh 

Cũng theo PVN, DPM đang hoạt động sản xuất tích cực nhờ thị trường thuận lợi về cả giá và nhu cầu. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp phân bón còn có nhiều yếu tố hỗ trợ khác nhờ tiềm lực mạnh. Đơn cử như DPM có cơ cấu tài chính lành mạnh. Đến cuối năm 2020, dư vay nợ thuê tài chính ngắn hạn xuống còn 150 tỷ đồng (giảm 27 tỷ đồng so với đầu năm) và dư vay nợ thuê tài chính dài hạn xuống còn 900 tỷ đồng (giảm 163 tỷ đồng so với đầu năm).

Trong khi đó, doanh nghiệp đang có 2.279 tỷ đồng tiền và khoản tương đương tiền và 1.935 tỷ đồng tiền gửi kỳ hạn. Với cơ cấu tài chính lành mạnh, nhiều khả năng DPM vẫn sẽ tiếp tục duy trì chính sách trả cổ tức hấp dẫn 10 - 15% trong các năm tiếp theo.

Theo dự báo của Công ty CP Chứng khoán dầu khí (PSI), doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế của DPM năm 2021 ước đạt lần lượt là 8.546 tỷ đồng, tăng 10,1% so với năm ngoái và 790 tỷ đồng, tăng 12,37% so với năm ngoái. Doanh thu dự báo tăng trưởng so với 2020 nhờ sản lượng tiêu thụ phân bón Urea, NPK và NH3 ước tính tiếp tục tăng nhờ nhu cầu phân bón hồi phục.

Giá bán phân bón cũng hồi phục do nhu cầu tăng cao. Biên lợi nhuận gộp giữ ổn định do giá dầu biến động cùng chiều. Theo giả định của PSI, giá dầu Brent trung bình trong 2021 đạt 60 USD/thùng, tuy nhiên giá bán Urea và NPK tăng mạnh sẽ bù đắp chi phí tăng do giá dầu. PSI khuyến nghị “mua” với cổ phiếu DPM với giá mục tiêu 1 năm là 25.800 đồng.

Một yếu tố khác có thể hỗ trợ cho cổ phiếu phân bón ngành dầu khí là nếu đề xuất thuế VAT 5% áp dụng lên các mặt hàng phân bón được Quốc hội thông qua trong năm 2021 sẽ giúp các doanh nghiệp được hoàn thuế VAT các chi phí nguyên vật liệu đầu vào, bảo đảm sự bình đẳng giữa các doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước và doanh nghiệp nhập khẩu, giúp doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước nâng cao khả năng cạnh tranh.

Minh Hữu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới
(PLVN) -Chiều 19/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Trưởng ban Soạn thảo đã chủ trì cuộc họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về thành phần và nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật.
Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

(PLVN) - Thời gian vừa qua, báo chí có phản ánh về việc thiếu nguồn vật liệu phục vụ Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020. Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các địa phương liên quan đánh giá và có giải pháp phù hợp.  

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc
(PLVN) - Thương vụ Việt Nam tại Úc vừa cho hay, hiện nay, thị trường xây dựng và vật liệu xây dựng tại Úc đang bùng nổ. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, sản phẩm nội thất, ngoại thất, trang trí sân vườn sang Úc.

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá
(PLVN) - Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật (DKBike) vừa tổ chức thành công Hội nghị khách hàng năm 2021 với chủ đề “Hợp tác để thành công, chuyển đổi tạo bứt phá”. Chương trình đã thu hút hơn 500 khách mời, đại diện các đại lý và nhân viên DKBike trên toàn quốc.

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao
(PLVN) - Nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội trong 3 tháng đầu năm đã giảm tới 29% theo quý và 19% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi, giá bán căn hộ tăng, chủ yếu tập trung ở các sản phẩm trung cấp có giá từ 1.000 - 1.500 USD/m2.

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”
Một trong những điều khiến nhiều người mua xe ôtô băn khoăn hiện nay là nên mua xe từ nguồn nào, cửa hàng hay đại lý như thế nào để tránh những thiệt hại về vật chất cũng như thời gian khi giao dịch? 

Chương trình “Hào khí non sông”

Chương trình “Hào khí non sông”
(PLVN) - Chương trình “Hào khí non sông” nhằm thể hiện không khí tưng bừng của toàn dân đi bầu cử, ca ngợi những đóng góp của Quốc hội vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì một xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích
(PLVN) - Năm 2018, gia đình ông Trần Danh Hùng bắt quả tang đối tượng Đinh Bá Hai xâm phạm vào nhà ở và đang thực hiện hành vi trộm cắp gia cầm. Ngay sau đó gia đình đối tượng có mặt xin lỗi, giải hoa với gia đình ông Hùng có sự chứng kiến của Trưởng Công an xã và nhiều người dân địa phương, nhưng kỳ lạ là ông Hùng lại bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích.
Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

(PLVN) - Ngày 19/4, Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ đã tổ chức lễ vận động quyên góp ủng hộ kinh phí hỗ trợ tặng thẻ BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo; sổ BHXH tự nguyện cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh năm 2021. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376