Gây ô nhiễm môi trường, Cty TNHH Hapaco Hải Âu được “chống lưng“?

(PLO) - Hàng loạt những sai phạm về môi trường mà Cty TNHH Hapaco Hải Âu (số 441 đường Tôn Đức Thắng, xã An Đồng, huyện An Dương) thực hiện nhiều năm qua đã bị phát hiện nhưng doanh nghiệp này này vẫn ung dung hoạt động, không bị xử lý nghiêm.
Gây ô nhiễm môi trường, Cty TNHH Hapaco Hải Âu được “chống lưng“?

Sai phạm “chồng” sai phạm

Thời gian gần đây, người dân ở khu dân cư đại lộ Tôn Đức Thắng liên tục phản ánh về việc Cty TNHH Hapaco Hải Âu  (chuyên sản xuất giấy, tiền vàng) liên tục xả nước thải ra sông Lạch Tray có màu vàng, có khi màu đen, bốc lên mùi hôi tanh nồng nặc. Trong quá trình sản xuất, hệ thống ống nước xả hô của Cty còn xả bọt bẩn trắng xóa, tanh nồng, lan rộng trên cả khúc sông rồi chảy về phía hạ nguồn. 

Theo phản ánh của người dân, toàn bộ nước thải trên của Cty đều chưa được xử lý được xả thẳng ra sông Lạch Tray (đoạn chân cầu An Dương), một trong những con sông chính của TP Hải Phòng, khiến cho nguồn nước ngày càng ô nhiễm trầm trọng.

Trước những phản ánh trên, ngày 7/7/2016, Sở TNMT Thành phố Hải Phòng đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra việc chấp hành pháp luật về tài nguyên nước của Cty TNHH Hapaco Hải Âu với thành phần gồm đại diện Sở TNMT, Chi cục Bảo vệ môi trường, UBND xã An Đồng, UBND huyện An Dương, cụm dân cư đại lộ Tôn Đức Thắng.

Thông qua việc xem xét, kiểm tra hồ sơ, đoàn kiểm tra kết luận hàng loạt các sai phạm của Công ty này. Cụ thể Công ty Hapaco Hải Âu chưa thực hiện việc đăng ký, kê khai xả nước thải theo yêu cầu của UBND TP Hải Phòng và Sở TNMT, chưa cung cấp được hóa đơn mua hóa chất 6 tháng đầu năm 2016 và giấy phép sử dụng hóa chất. Doanh nghiệp này hiện đang xả thải với quy mô 24.5m3/ngày đêm, thuộc đối tượng phải lập hồ sơ đề nghị cấp phép xả nước thải vào nguồn nước nhưng không có Giấy phép xả nước thải vào nguồn nước. Doanh nghiệp này cũng đã từng bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 12 Nghị định số 142/2013/NĐ-CP ngày 24/10/2013 của Chính phủ. 

Tại thời điểm kiểm tra, Công ty Hapaco Hải Âu đang dừng hoạt động hai dây chuyền sản xuất giấy đế, khu vực sản xuất giấy vệ sinh vẫn hoạt động. Một phần nước thải được thu gom vào hệ thống xử lý, một phần nước thải thoát ra hố ga phía trước cổng Công ty.

Công ty Hapaco Hải Âu có đường ống khai thác nước mặt từ sông Lạch Tray nhưng lại không có giải pháp xử lý bùn thải sau hệ thống xử lý nước thải tập trung công đoạn sản xuất giầy đế. Về việc chấp hành nộp phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp, Công ty mới nộp được hết quý II năm 2014.

Dây chuyền sản xuất giấy cũ kỹ của Công ty Hapaco (1) và nước thải có màu vàng thải ra sông Lạch Tray (2)

Với hàng loạt sai phạm trên, Đoàn kiểm tra đề nghị Công ty Hapaco Hải Âu phải thu gom triệt để nước thải, xử lý đạt chuẩn trước khi xả ra môi trường do nước thải của công nghệ sản xuất giấy có chứa hóa chất; cần phải bổ sung sơ đồ hệ thống thoát nước mưa, nước thải theo đúng hiện trạng; làm rõ quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải và báo cáo quan trắc môi trường định kỳ 2015, 2016. Đặc biệt, doanh nghiệp này phải lập hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép xả thải vào nguồn nước.

Ai bao che cho sai phạm?

Trao đổi với Báo Pháp luật Việt Nam, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó giám đốc Cty TNHH Hapaco Hải Âu cho biết, trong quá trình sản xuất giấy, Công ty dùng hóa chất NaOH (sút) để tẩy tre, nứa. Bà Ngọc cũng thừa nhận việc ô nhiễm môi trường như bà con phản ánh là có, tuy nhiên là ở thời điểm những năm 2013, 2014 đồng thời cho rằng việc Công ty xả nước thải ra môi trường chưa xử lý triệt để là có gây độc hại nhưng không đáng kể, chưa đến mức độ chết cá như nhiều nơi khác! 

Không chỉ vậy, bà Ngọc còn quả quyết rằng, việc nước thải có màu đen là do cộng hưởng nguồn thải từ hàng loạt các doanh nghiệp từ khu vực ngã tư Ắc quy, xã An Đồng, huyện An Dương. Còn nước thải từ Cty TNHH Hapaco Hải Âu có màu vàng do sản xuất vàng mã mới là đúng. 

Tại buổi làm việc, bà Ngọc cũng không cung cấp đầy đủ được các giấy tờ liên quan đến việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường tại Công ty. Cụ thể, năm 1997, UBND TP Hải Phòng ban hành văn bản số 1092/QĐ-UB/MTg quyết định về việc phê chuẩn báo cáo đánh giá tác động môi trường của Cty Giấy Hải Phòng (tiền thân của Công ty TNHH Hapaco Hải Âu). Nội dung văn bản ghi rõ, sau khi hoàn thành các hạng mục công trình bảo vệ môi trường, Công ty phải báo cáo bằng văn bản gửi cơ quan quản lý nhà nước để kiểm tra và trình UBND TP cấp Giấy phép về môi trường. Tuy nhiên, hiện đại diện doanh nghiệp cho biết, hiện không tìm thấy Giấy phép về môi trường ở đâu.

Việc gây ô nhiễm môi trường của doanh nghiệp này không phải ngày là vấn đề mới xảy ra mà tiếp diễn suốt nhiều năm qua. Người dân xã An Đồng, huyện An Dương đã nhiều lần kiến nghị đến chính quyền địa phương, báo chí cũng tốn khá nhiều giấy mực để phản ánh. Song, các nỗ lực trên đều không tác động được nhiều đến việc chấp hành pháp luật về môi trường của của Công ty Hapaco Hải Âu. Tại buổi kiểm tra vừa qua, Đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường lấy mẫu nước thải để tiến hành phân tích, làm rõ mức độ ô nhiễm của nước thải do Công ty thải vào môi trường. 

Liên qua đến việc làm rõ những sai phạm trong việc chấp hành pháp luật về môi trường của Công ty Hapaco Hải Âu, trong quá trình phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam tìm hiểu và phản ánh về sự việc, đã có người gọi điện tự nhận là đại biểu Quốc hội và đề nghị phóng viên dừng đăng tải việc gây ô nhiễm môi trường của Công ty Hapaco, vì Công ty có "quan hệ" với các lãnh đạo Trung ương. Phải chăng, đây là một biểu hiện của tình trạng bao che cho hoạt động gây ô nhiễm môi trường trong suốt nhiều năm qua? Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin trong các số báo tiếp theo. 

 

Nhóm PV
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬