Đề nghị dừng dự trữ quốc gia thuốc bảo vệ thực vật: Có dịch phải xử lý thế nào?

(PLVN) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính cho rằng việc dự trữ thuốc bảo vệ thực vật như hiện nay không thực sự hiệu quả, tốn kém cho ngân sách và tiếp tục đề nghị dừng dự trữ quốc gia thuốc bảo vệ thực vật...
Đề nghị dừng dự trữ quốc gia thuốc bảo vệ thực vật: Có dịch phải xử lý thế nào? Ảnh minh họa

Tồn kho 42 tỷ đồng thuốc bảo vệ thực vật

Theo quy định tại Luật Dự trữ quốc gia (DTQG) và Nghị định 94/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật DTQG, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) được giao quản lý các nhóm mặt hàng: Hạt giống cây trồng; Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV); Hóa chất khử khuẩn, khử trùng, xử lý nguồn nước trong nuôi trồng thủy sản; Thuốc phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm. Theo Bộ NN&PTNT, tổng giá trị hàng DTQG tồn kho đến 31/3/2020 đạt khoảng 430 tỷ đồng.

Trong công văn gửi Bộ Tài chính, Bộ NN&PTNT khẳng định, những năm qua, công tác quản lý hàng DTQG của Bộ NN&PTNT đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật và đã thực sự phát huy hiệu quả trên thực tiễn; góp phần hỗ trợ các địa phương phòng, chống dịch bệnh; khắc phục hậu quả thiên tai; đảm bảo an sinh xã hội và ổn định đời sống nông dân.

Tuy nhiên, từ năm 2011 đến nay, thuốc BVTV DTQG  không được các địa phương đề nghị hỗ trợ bởi: Dịch hại cây trồng ít xuất hiện và bùng phát; một số địa phương có điều kiện đã chủ động kinh phí để xử lý khi dịch xảy ra. Mặt khác, thuốc BVTV là hóa chất độc hại, thời gian sử dụng ngắn (từ 2-3 năm) nên phải thường xuyên kiểm tra và có kế hoạch luân chuyển hàng dẫn tới phát sinh chi phí, tốn kém cho ngân sách nhà nước (NSNN). Theo Bộ NN&PTNT, hiện tồn kho DTQG thuốc BVTV gần 258 tấn, với giá trị là khoảng 42 tỷ đồng.

Từ thực tiễn này, Bộ NN&PTNT đã có Công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, điều chỉnh loại bỏ thuốc BVTV ra khỏi Danh mục hàng DTQG. 

Báo cáo của Cục BVTV, Bộ NN&PTNT cũng khẳng định, việc dự trữ thuốc BVTV như hiện nay không thực sự hiệu quả.

Ngoài lý do thuốc BVTV là hóa chất độc hại, có thời gian sử dụng ngắn nên phải thường xuyên kiểm tra và có kế hoạch luân chuyển hàng năm, dẫn đến phát sinh chi phí và tốn kém cho NSNN, Cục BVTV cho biết, trong khoảng 10 năm gần đây, sinh vật gây hại cây trồng ít xuất hiện và bùng phát. Một số địa phương có công bố dịch nhưng cũng đã tự chủ ngân sách của địa phương hỗ trợ nông dân phòng chống dịch nên không đề nghị Trung ương cấp thuốc BVTV DTQG.

Ngoài ra, việc dự trữ bằng sản phẩm thuốc BVTV cụ thể cũng hạn chế và không linh hoạt trong công tác chống dịch trong điều kiện sinh vật gây hại cây trồng có những diễn biến bất thường, trái với quy luật, phát sinh những sinh vật gây hại mới. 

Chưa hết băn khoăn...

Đề nghị tiếp tục dừng DTQG thuốc BVTV, Bộ NN&PTNT cho biết, nếu được chấp thuận, Bộ sẽ có văn bản đề nghị các địa phương chủ động phòng, chống dịch hại cây trồng bằng nguồn kinh phí của địa phương. Trong trường hợp cần sự hỗ trợ của Trung ương, Bộ NN&PTNT sẽ trình Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ các địa phương theo Nghị định 02/2017/NĐ-CP ngày 09/01/2017 của Chính phủ về “Cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh”.

Trao đổi với PLVN, TS Đặng Kim Sơn, nguyên Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược NN&PTNT cho rằng, các lý do Bộ NN&PTNT đưa ra để xin dừng DTQG thuốc BVTV cơ bản là hợp lý, trừ lý do thuốc BVTV là hóa chất độc hại, thời gian sử dụng ngắn nên phải thường xuyên kiểm tra và có kế hoạch luân chuyển. Theo chuyên gia này, không phải chỉ thuốc BVTV thời gian sử dụng ngắn mà nhiều mặt hàng DTQG khác cũng có thời gian sử dụng ngắn phải thường xuyên luân chuyển.

“Theo Luật DTQG, chỉ DTQG những mặt hàng chiến lược, thiết yếu, có tần suất sử dụng nhiều, mà như báo cáo của Cục BVTV, trong vòng 10 năm gần đây sinh vật gây hại cây trồng ít xuất hiện và bùng phát, như vậy tần suất sử dụng thuốc BVTV là không nhiều. Luật quy định, mặt hàng DTQG là hàng đặc dụng, không thể thay thế, nhưng theo Cục BVTV, sinh vật gây hại cây trồng có những diễn biến bất thường, trái với quy luật, phát sinh những sinh vật gây hại mới, cho nên thuốc BVTV không phải mặt hàng đặc dụng không thể thay thế mà thậm chí phải thay thế...” - chuyên gia này phân tích.

Đồng tình với đề nghị dừng DTQG thuốc BVTV song TS Đặng Kim Sơn  lưu ý “dừng là dừng dự trữ theo kiểu cũ”, tức là “dự trữ tập trung và cấp phát từ Trung ương đến địa phương là không hợp lý trong bối cảnh hiện nay”.

“Song song với đề nghị dừng DTQG thuốc BVTV, Cục BVTV chắc phải có phương án rõ ràng trình ra để Bộ có căn cứ quy định trong trường hợp xảy ra dịch bệnh thì giải pháp thay thế về vật tư, thuốc men như thế nào? Có đảm bảo mục tiêu đủ, kịp thời và ngăn chặn dịch bệnh?” - TS Đặng Kim Sơn đặt vấn đề.

Theo ông Sơn, khi dừng DTQG thuốc BVTV có phải là giao việc này cho địa phương, người dân tự lo hay không? Vậy nguồn lực ở đâu? Năng lực cung cấp, phân phối ra sao? Nhập khẩu ở đâu? Khả năng sản xuất trong nước như thế nào?... Đây là những việc cần làm rõ để đảm bảo khả năng phòng vệ khi có dịch xảy ra. 

“Vừa qua có câu chuyện thiếu khẩu trang và máy thở diễn ra trên thế giới. Vào lúc khẩn cấp nhiều nước đã không phải dễ dàng nhập khẩu hay sản xuất kịp những mặt hàng tưởng như không thiết yếu đó và không thể DTQG như thế. Ngay lúa gạo - một mặt hàng Việt Nam thừa cung và có dự trữ tốt, vẫn có hiện tượng mua tích trữ dẫn đến mất cân đối cung - cầu tạm thời. Với vật tư, thuốc men còn khó khăn hơn, việc huy động sử dụng trong thời gian rất gấp gáp... Vì vậy tôi cho rằng việc thay thế giải pháp DTQG như hiện nay là hợp lý, miễn là cơ quan chức năng như Cục BVTV đưa ra được phương án, thực hiện hợp lý đảm bảo thay thế tốt giải pháp hiện nay!” - TS Đặng Kim Sơn bày tỏ...

Thanh Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nam Định: Tập trung giải quyết án phức tạp, có giá trị lớn

Nam Định: Tập trung giải quyết án phức tạp, có giá trị lớn
(PLVN) -Trong tháng 5 năm 2021, các cơ quan THADS Nam Định sẽ thực hiện các giải pháp để phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao trong đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Ngành THADS, đồng thời, đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn trong thời gian chuẩn bị và diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Những chiến công oanh liệt của thần Apollo (kỳ 2)

Những chiến công oanh liệt của thần Apollo (kỳ 2)
(PLVN) - Trên đỉnh Olympus ít có vị thần nào kiêm nhiệm nhiều vai trò cùng một lúc như thần Apollo. Cuộc đời của ông được bao phủ bằng vô số chiến công chói lọi. Hầu như khắp nơi ở Hy Lạp chỗ nào cũng có đền thờ thần Apollo.

Có thể bị truy cứu hình sự đối với ca bệnh “siêu lây nhiễm”

Có thể bị truy cứu hình sự đối với ca bệnh “siêu lây nhiễm”
(PLVN) - Trong “làn sóng” thứ 4 của đại dịch Covid-19 tại Việt Nam hiện nay, ca bệnh “siêu lây nhiễm” 2899 và các tổ chức, cá nhân liên quan đang bị xử lý hành vi vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh. Theo quy định của pháp luật, bệnh nhân số 2899 có thể bị xử lý như thế nào? Trách nhiệm của người đứng đầu địa phương và người đứng đầu các cơ quan liên quan ra sao?

Ngũ giới tam quy và Lý triều Quốc sư Thánh tổ kệ dẫn

Ngũ giới tam quy và Lý triều Quốc sư Thánh tổ kệ dẫn
(PLVN) - Liên quan đến chuyện tam quy ngũ giới, quả là một nhân duyên thú vị và may mắn khi chúng ta phát hiện việc Nguyễn Du trong khi ở Thái Bình đã có thời gian hiệu đính (duyệt chính) bản Lý triều quốc sư Thánh tổ kệ dẫn.

Thực hiện đăng ký trực tuyến mức độ 3 đối với tất cả các việc hộ tịch

Thực hiện đăng ký trực tuyến mức độ 3 đối với tất cả các việc hộ tịch
(PLVN) - Cục Hộ tịch, Quốc tịch, chứng thực (Bộ Tư pháp) đang xây dựng dự thảo Thông tư quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 87/2020/NĐ-CP ngày 28/7/2020 của Chính phủ quy định về Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử (CSDLHTĐT), đăng ký hộ tịch (ĐKHT) trực tuyến nhằm tăng cường cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực hộ tịch.
Tận tâm tận lực, gắn bó mật thiết với nhân dân

Tận tâm tận lực, gắn bó mật thiết với nhân dân

(PLVN) - Cử tri bày tỏ tin tưởng và kỳ vọng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội trúng cử sẽ tận tâm tận lực, gắn bó mật thiết với nhân dân, đi sâu đi sát lắng nghe tâm tư nguyện vọng của cử tri để phản ánh đến Quốc hội và các cơ quan chức năng.

Thị trường và phi thị trường

Thị trường và phi thị trường
(PLVN) - Từ đầu năm đến nay, trái với các ngành sản xuất kinh doanh khác chưa phục hồi sau nhiều đợt dịch Covid-19 thì thị trường bất động sản nói chung, đất đai nói riêng trên cả nước tăng chóng mặt. Vẫn biết, đất đai là hàng hóa đặc biệt. Người sinh, đất không đẻ nên đất đắt lên là quy luật tất yếu. Nhưng ngoài quy luật thị trường, có yếu tố đầu cơ.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho giới trẻ

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho giới trẻ
(PLVN) - Đây là nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn tại Hội nghị trực tuyến tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định số 1501/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (Quyết định 1501) phê duyệt Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015 - 2020”, diễn ra ngày 11/5.

Hiếu, hỉ thời... COVID-19

Hiếu, hỉ thời... COVID-19
(PLVN) - Thời dịch bệnh COVID-19, nhiều gia đình đã thay đổi suy nghĩ và hành động một cách tích cực. Họ không làm đám cưới rùm beng, không tổ chức thượng thọ, giỗ chạp hàng chục mâm cỗ, đám tang cũng tối giản... Điều này góp phần không nhỏ phòng trừ và đẩy lùi sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.
Giải quyết “khâu” oai

Giải quyết “khâu” oai

(PLVN) - Trong việc phòng chống dịch COVID-19, do tình hình rất nghiêm trọng nên yêu cầu đặt ra cho toàn dân là phải có thái độ hết sức nghiêm túc, nghiêm cẩn về việc này. Thế mà, có những người tỏ ra bỡn cợt, coi thường, tung hoang tin và không ít người do “vạ miệng” đã phải chịu xử phạt hành chính, bị dư luận chê trách.

Quá sớm để lạc quan về du lịch quốc tế!

Quá sớm để lạc quan về du lịch quốc tế!
(PLVN) - Để phục hồi du lịch quốc tế, nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam đã áp dụng những biện pháp như tiêm chủng cho người dân; “hộ chiếu vắc-xin”; “bong bóng du lịch”... Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh thực tế cho thấy còn quá sớm để có thể lạc quan.

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Chuyển hồ sơ sai phạm trong cấp sổ đỏ sang cơ quan điều tra

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Chuyển hồ sơ sai phạm trong cấp sổ đỏ sang cơ quan điều tra
(PLVN) - Ông Nguyễn Văn Trường, Chủ tịch UBND phường Bắc Sơn (TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) trong thời gian giữ chức Chủ tịch UBND phường Ngọc Trạo được cho là đã xác nhận không đúng về nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất của ông Lê Ngọc Bích, bà Lê Thị Thu tại khu phố 2, phường Ngọc Trạo; để ông Bích, bà Thu được cấp sổ đỏ trái quy định pháp luật.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376