Đề nghị dừng dự trữ quốc gia thuốc bảo vệ thực vật: Có dịch phải xử lý thế nào?

(PLVN) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính cho rằng việc dự trữ thuốc bảo vệ thực vật như hiện nay không thực sự hiệu quả, tốn kém cho ngân sách và tiếp tục đề nghị dừng dự trữ quốc gia thuốc bảo vệ thực vật...
Đề nghị dừng dự trữ quốc gia thuốc bảo vệ thực vật: Có dịch phải xử lý thế nào? Ảnh minh họa

Tồn kho 42 tỷ đồng thuốc bảo vệ thực vật

Theo quy định tại Luật Dự trữ quốc gia (DTQG) và Nghị định 94/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật DTQG, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) được giao quản lý các nhóm mặt hàng: Hạt giống cây trồng; Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV); Hóa chất khử khuẩn, khử trùng, xử lý nguồn nước trong nuôi trồng thủy sản; Thuốc phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm. Theo Bộ NN&PTNT, tổng giá trị hàng DTQG tồn kho đến 31/3/2020 đạt khoảng 430 tỷ đồng.

Trong công văn gửi Bộ Tài chính, Bộ NN&PTNT khẳng định, những năm qua, công tác quản lý hàng DTQG của Bộ NN&PTNT đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật và đã thực sự phát huy hiệu quả trên thực tiễn; góp phần hỗ trợ các địa phương phòng, chống dịch bệnh; khắc phục hậu quả thiên tai; đảm bảo an sinh xã hội và ổn định đời sống nông dân.

Tuy nhiên, từ năm 2011 đến nay, thuốc BVTV DTQG  không được các địa phương đề nghị hỗ trợ bởi: Dịch hại cây trồng ít xuất hiện và bùng phát; một số địa phương có điều kiện đã chủ động kinh phí để xử lý khi dịch xảy ra. Mặt khác, thuốc BVTV là hóa chất độc hại, thời gian sử dụng ngắn (từ 2-3 năm) nên phải thường xuyên kiểm tra và có kế hoạch luân chuyển hàng dẫn tới phát sinh chi phí, tốn kém cho ngân sách nhà nước (NSNN). Theo Bộ NN&PTNT, hiện tồn kho DTQG thuốc BVTV gần 258 tấn, với giá trị là khoảng 42 tỷ đồng.

Từ thực tiễn này, Bộ NN&PTNT đã có Công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, điều chỉnh loại bỏ thuốc BVTV ra khỏi Danh mục hàng DTQG. 

Báo cáo của Cục BVTV, Bộ NN&PTNT cũng khẳng định, việc dự trữ thuốc BVTV như hiện nay không thực sự hiệu quả.

Ngoài lý do thuốc BVTV là hóa chất độc hại, có thời gian sử dụng ngắn nên phải thường xuyên kiểm tra và có kế hoạch luân chuyển hàng năm, dẫn đến phát sinh chi phí và tốn kém cho NSNN, Cục BVTV cho biết, trong khoảng 10 năm gần đây, sinh vật gây hại cây trồng ít xuất hiện và bùng phát. Một số địa phương có công bố dịch nhưng cũng đã tự chủ ngân sách của địa phương hỗ trợ nông dân phòng chống dịch nên không đề nghị Trung ương cấp thuốc BVTV DTQG.

Ngoài ra, việc dự trữ bằng sản phẩm thuốc BVTV cụ thể cũng hạn chế và không linh hoạt trong công tác chống dịch trong điều kiện sinh vật gây hại cây trồng có những diễn biến bất thường, trái với quy luật, phát sinh những sinh vật gây hại mới. 

Chưa hết băn khoăn...

Đề nghị tiếp tục dừng DTQG thuốc BVTV, Bộ NN&PTNT cho biết, nếu được chấp thuận, Bộ sẽ có văn bản đề nghị các địa phương chủ động phòng, chống dịch hại cây trồng bằng nguồn kinh phí của địa phương. Trong trường hợp cần sự hỗ trợ của Trung ương, Bộ NN&PTNT sẽ trình Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ các địa phương theo Nghị định 02/2017/NĐ-CP ngày 09/01/2017 của Chính phủ về “Cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh”.

Trao đổi với PLVN, TS Đặng Kim Sơn, nguyên Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược NN&PTNT cho rằng, các lý do Bộ NN&PTNT đưa ra để xin dừng DTQG thuốc BVTV cơ bản là hợp lý, trừ lý do thuốc BVTV là hóa chất độc hại, thời gian sử dụng ngắn nên phải thường xuyên kiểm tra và có kế hoạch luân chuyển. Theo chuyên gia này, không phải chỉ thuốc BVTV thời gian sử dụng ngắn mà nhiều mặt hàng DTQG khác cũng có thời gian sử dụng ngắn phải thường xuyên luân chuyển.

“Theo Luật DTQG, chỉ DTQG những mặt hàng chiến lược, thiết yếu, có tần suất sử dụng nhiều, mà như báo cáo của Cục BVTV, trong vòng 10 năm gần đây sinh vật gây hại cây trồng ít xuất hiện và bùng phát, như vậy tần suất sử dụng thuốc BVTV là không nhiều. Luật quy định, mặt hàng DTQG là hàng đặc dụng, không thể thay thế, nhưng theo Cục BVTV, sinh vật gây hại cây trồng có những diễn biến bất thường, trái với quy luật, phát sinh những sinh vật gây hại mới, cho nên thuốc BVTV không phải mặt hàng đặc dụng không thể thay thế mà thậm chí phải thay thế...” - chuyên gia này phân tích.

Đồng tình với đề nghị dừng DTQG thuốc BVTV song TS Đặng Kim Sơn  lưu ý “dừng là dừng dự trữ theo kiểu cũ”, tức là “dự trữ tập trung và cấp phát từ Trung ương đến địa phương là không hợp lý trong bối cảnh hiện nay”.

“Song song với đề nghị dừng DTQG thuốc BVTV, Cục BVTV chắc phải có phương án rõ ràng trình ra để Bộ có căn cứ quy định trong trường hợp xảy ra dịch bệnh thì giải pháp thay thế về vật tư, thuốc men như thế nào? Có đảm bảo mục tiêu đủ, kịp thời và ngăn chặn dịch bệnh?” - TS Đặng Kim Sơn đặt vấn đề.

Theo ông Sơn, khi dừng DTQG thuốc BVTV có phải là giao việc này cho địa phương, người dân tự lo hay không? Vậy nguồn lực ở đâu? Năng lực cung cấp, phân phối ra sao? Nhập khẩu ở đâu? Khả năng sản xuất trong nước như thế nào?... Đây là những việc cần làm rõ để đảm bảo khả năng phòng vệ khi có dịch xảy ra. 

“Vừa qua có câu chuyện thiếu khẩu trang và máy thở diễn ra trên thế giới. Vào lúc khẩn cấp nhiều nước đã không phải dễ dàng nhập khẩu hay sản xuất kịp những mặt hàng tưởng như không thiết yếu đó và không thể DTQG như thế. Ngay lúa gạo - một mặt hàng Việt Nam thừa cung và có dự trữ tốt, vẫn có hiện tượng mua tích trữ dẫn đến mất cân đối cung - cầu tạm thời. Với vật tư, thuốc men còn khó khăn hơn, việc huy động sử dụng trong thời gian rất gấp gáp... Vì vậy tôi cho rằng việc thay thế giải pháp DTQG như hiện nay là hợp lý, miễn là cơ quan chức năng như Cục BVTV đưa ra được phương án, thực hiện hợp lý đảm bảo thay thế tốt giải pháp hiện nay!” - TS Đặng Kim Sơn bày tỏ...

Thanh Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải
(PLVN) - Để ngăn chặn tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT ), Công an tỉnh Ninh Bình đã tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và kết cấu hạ tầng.
Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

(PLVN) - Mỗi độ tháng tư, những con phố của cao nguyên Lâm Viên được khoác lên mình màu tím thẳm của loài hoa đặc biệt - hoa phượng tím. Cũng vì vậy mà những người yêu Đà Lạt gọi tháng tư của xứ sở ngàn hoa là mùa phượng tím về.

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”
(PLVN) - Ca khúc “Yêu” được nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường chắp bút cùng với Trần Thắng – guitarist kiêm sáng tác chính của ban nhạc Ngũ Cung có ca từ ngọt ngào trên nền giai điệu mạnh mẽ, nói về những hoài niệm đã qua. 

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam
(PLVN) - Ngày 17/4, tại xã Lạc Hồng (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên), Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trần Đình Thành đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Thái Lạc cho đại diện huyện Văn Lâm (Hưng Yên).

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ
(PLVN) - Ngày 17/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về Báo cáo công bố ngày 16/4 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ.” 
Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

(PLVN) - Tạm đình chỉ 4 trưởng ban quản lý (BQL) bảo vệ rừng phòng hộ, yêu cầu xử lý kỷ luật đối với hạt trưởng các hạt kiểm lâm cùng các cá nhân liên quan theo qui định… - đó là những chỉ đạo mới nhất, quyết liệt nhất của UBND tỉnh Lâm Đồng liên quan tới vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế
(PLVN) - Thấu hiểu nhu cầu của nhóm khách hàng có thu nhập cao cũng như cộng đồng cư dân thịnh vượng, Đất Xanh Miền Trung tiên phong áp dụng những tiêu chuẩn thiết kế, công nghệ xây dựng và bảng vật liệu nhập khẩu cho dự án shophouse 5 sao Regal Pavillon, mang đến cho cư dân tương lai những trải nghiệm sống đẳng cấp, trường tồn theo năm tháng.

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp
(PLVN) - Sau một năm kể từ ngày hai xã Hải Xuân và Hải Vĩnh (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) về cùng ngôi nhà mang tên xã Hải Hưng, tình cảm của bà con trở nên thân mật, khăng khít, văn hóa, giáo dục và kinh tế phát triển vượt trội. Bộ máy hành chính ổn định và phát huy hiệu quả, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi
(PLVN) - TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết ngày 12/4, Trung tâm có tiếp nhận 2 bệnh nhân là vợ chồng trong gia đình (33 tuổi và 36 tuổi, ở Hòa Bình), nhập viện với biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, giảm khứu giác sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi dạng xông hơi trong gia đình.

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ
(PLVN) - Trước tình hình mưa lớn xảy ra tại khu vực miền núi phía Bắc, gây lũ quét trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, làm 03 người chết, hư hại nhiều nhà dân trong khu vực, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ.

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019
(PLVN) - Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) tổ chức cuối tuần qua đã thông  qua Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2020 và kế hoạch năm 2021, trong đó lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2020 của BIC và của Công ty mẹ BIC đều tăng trưởng gần 40% so với năm ngoái…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376