Đa dạng nông sản phục vụ Tết Kỷ Hợi

(PLVN) - Nhằm chuẩn bị tốt nguồn thực phẩm, đặc biệt là các loại mặt hàng nông sản đặc sản, các vùng sản xuất, các doanh nghiệp (DN) đã chủ động nguồn cung từ trước để phục vụ tốt nhất nhu cầu tiêu dùng dịp Tết …
Đa dạng nông sản phục vụ Tết Kỷ Hợi Đa dạng thực phẩm phục vụ Tết nguyên đán. Ảnh minh họa

Thực phẩm đa dạng, dồi dào

Khác với nhiều năm trước, dịp Tết Kỷ Hợi năm nay được dự báo nguồn thực phẩm phục vụ Tết sẽ đảm bảo để tránh tình trạng thiếu hàng, sốt giá. Theo đánh giá của Cục Trồng trọt - Bộ NN&PTNT, diện tích rau, củ, quả năm nay tăng hơn so với cùng kỳ nên nguồn cung rất lớn. Tại các tỉnh phía Bắc, diện tích rau vụ đông đạt 195.000ha, tăng hơn khoảng 10.000ha so với vụ trước.

Một thuận lợi khác là thời tiết khi những tuần giáp tết, thời tiết ấm, lượng mưa vừa phải tạo điều kiện thuận lợi cho các loại rau ăn lá sinh trưởng, phát triển nên các vùng sản xuất rau củ quả quanh các thành phố lớn đều đảm bảo, thậm chí có nơi còn dư thừa.

Tại Thủ đô Hà Nội, các cơ quan chức năng, đặc biệt là ngành nông nghiệp đã chủ động liên kết với nông dân, hợp tác xã với DN, đồng thời duy trì 377 chuỗi cung ứng nông sản an toàn cho Thủ đô. Trong đó, các mặt hàng đặc sản vùng miền đã được giới thiệu thông qua các chương trình giới thiệu sản phẩm, tại các siêu thị để người dân chọn lựa.

Báo cáo từ Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, hiện đàn bò của thành phố có 131.686 con; đàn lợn 2,04 triệu con; gia cầm 29,8 triệu con. Cùng với đó, nông dân đang đẩy mạnh sản xuất vụ đông năm 2018 - 2019 với diện tích gieo trồng 39.000ha.

Ông Chu Phú Mỹ - Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho rằng, với khả năng sản xuất và nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng thiết yếu của người dân trong thời gian khoảng 20 ngày nữa thì Hà Nội cơ bản đáp ứng đủ sản lượng thịt lợn, thịt gà. Các mặt hàng khác như gạo đáp ứng được 35%; thịt bò khoảng 15%; trứng gia cầm 66%; rau, củ, quả 66%...

Không lo thiếu hàng, “sốt” giá

Trước tình trạng dịch bệnh lở mồm long móng xuất hiện quanh Hà Nội, nhiều thương lái đã tìm cách đẩy giá thịt lợn. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Xuân Dương -quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNN, người dân nên lựa chọn các sản phẩm thịt có nguồn gốc rõ ràng tại các siêu thị hoặc nguồn cung chính thức để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) và giá cả ổn định.

Về phía các DN, Công ty CP Ba Huân với nguồn hàng chủ động sẵn đã đẩy mạnh hàng hóa vào các kênh siêu thị và chợ truyền thống phục vụ nhu cầu người dân. Ngoài ra, công ty còn có những chuyến hàng lưu động đến các khu vực người dân có nhu cầu cao như khu công nghiệp, khu chế xuất.

Theo đại diện của Công ty CP Masan, đầu tháng 12/2018, DN này đã tung ra thị trường sản phẩm thịt mát Meat Deli với chất lượng tươi ngon và đảm bảo. Để chủ động nguồn hàng phục vụ trong dịp Tết, công ty đã chuẩn bị dựa trên 2 yếu tố là tạo nguồn hàng và lưu thông phân phối. Sản lượng hàng hóa cung ứng ra thị trường Tết của công ty tăng 15 đến 25% so với Tết trước.

Trong khi đó, Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) cho hay, DN này đã lên kế hoạch dự trữ các mặt hàng thiết yếu như thịt bò, thịt lợn, trứng, thủy sản từ đầu tháng 12/2018… Những mặt hàng này được khai thác từ các nhà cung cấp lớn, có uy tín, chất lượng bảo đảm.

Bên cạnh đảm bảo nguồn cung, giá cả ổn định, để chủ động kiểm soát tốt vấn đề VSATTP, TP.Hà Nội đã giao Sở Công thương cùng lực lượng quản lý thị trường thành phố thành lập nhiều đoàn kiểm tra liên ngành; đồng thời, chỉ đạo ban quản lý chợ, DN quản lý chợ trên địa bàn thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các tiểu thương nghiêm túc niêm yết giá, bán đúng giá niêm yết, vệ sinh môi trường và chấp hành các quy định; đặc biệt sẽ xử lý nghiêm các lò mổ gia súc, gia cầm không bảo đảm VSATTP. 

Minh Châu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo
(PLVN) -Ngày 23/1, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động năm 2020 nhằm phát huy quyền làm chủ tập thể của cán bộ, viên chức trong các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập; tổng kết, đánh giá kết quả công tác của trường năm 2020, đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2021.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an
Chiều 23/1, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang đã trao Quyết định thăng cấp bậc hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn.

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình
(PLVN) - Ống nước được ví như mạch máu của ngôi nhà, dẫn nguồn nước sạch cho cả gia đình. Lựa chọn ống nước cho công trình vì thế không thể qua loa. Hãy chú ý đến những tiêu chí sau nếu không muốn mạch nguồn của gia đình bạn bị nhiễm bẩn.

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?
(PLVN) - "Nếu có nguyện vọng quay lại với nghề thì cựu bác sĩ Hoàng Công Lương phải chứng minh đủ các điều kiện theo quy định thì sẽ được cấp lại chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và thi tuyển vào các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để tiếp tục hành nghề", Luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Huy - cho biết. 
Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

(PLVN) - Cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước nói chung và nhân dân các dân tộc Tây Bắc nói riêng đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với niềm tin và kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm tới.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
(PLVN) - Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ thành công Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán sắp tới, lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu bảo vệ cơ quan và các mục tiêu trọng điểm trên địa bàn tỉnh.


Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII

Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa trực tiếp đi kiểm tra công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII. Bộ trưởng cho biết, đến nay ngành tế đã sẵn sàng các phương án y tế để đảm bảo Đại hội lần thứ XIII của Đảng được thành công tốt đẹp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬