Cục Thuế TP Hà Nội làm tốt công tác phối hợp chống tội phạm

(PLO) - Công an TP Hà Nội vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can 6 đối tượng về tội mua bán trái phép hóa đơn do Nguyễn Thị Đào (SN 1982 tại Bắc Ninh) cầm đầu với số lượng hóa đơn xuất  khống lên tới 3.500 số, trị giá gần 600 tỷ đồng…
Cục Thuế TP Hà Nội làm tốt công tác phối hợp chống tội phạm

Đây là một trong 563 vụ liên quan đến 851 doanh nghiệp (DN) mà Cục Thuế Hà Nội đã cung cấp hồ sơ chuyển cơ quan công an trong năm 2017....

Thủ đoạn không mới nhưng phức tạp

Trên cơ sở thông tin phối hợp giữa Công an TP Hà Nội và Cục Thuế TP Hà Nội, ngày 14/12/2017 Công an TP Hà Nội khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 6 đối tượng về tội mua bán trái phép hóa đơn (HĐ) theo Điều 164a Bộ luật Hình sự do Nguyễn Thị Đào (SN 1982 tại Bắc Ninh) cầm đầu. 

Từ đầu năm 2017, Nguyễn Thị Đào thỏa thuận mua lại 17 DN hoạt động không hiệu quả với giá 50 triệu đồng/DN để sử dụng vào mục đích bán HĐ 

GTGT thu lời bất chính. Sau khi mua lại 17 Cty, Đào thuê nhà tại Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) làm nơi phục vụ việc bán HĐ: Với HĐ ghi giá trị thanh toán dưới 20 triệu đồng, bán 200 ngàn đồng/tờ; đối HĐ ghi giá trị thanh toán từ 20 triệu đồng, bán giá 0,5% tiền hàng trước thuế ghi trên HĐ... Để tránh sự phát hiện của cơ quan thuế (CQT), hàng tháng, quý, các DN mà các đối tượng sử dụng để bán HĐ này vẫn làm và thực hiện kê khai, nộp đầy đủ hồ sơ khai thuế như DN hoạt động kinh doanh thật.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng thu giữ trong người các đối tượng nhiều HĐ GTGT, tiền, séc khống, cùng nhiều tờ giấy A4 đóng dấu khống… Qua khai thác ban đầu, các đối tượng khai nhận các tài liệu nêu trên phục vụ việc bán trái phép HĐ GTGT thuộc đường dây do đối tượng Nguyễn Thị Đào cầm đầu. Với thủ đoạn nêu trên, bước đầu xác định nhóm đối tượng đã xuất khống qua 17 công ty 3.500 số HĐ với doanh số trước thuế khoảng 590 tỷ đồng.

Hiện Cục Thuế TP Hà Nội tiếp tục phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ cơ quan công an (CQCA) tiến hành điều tra làm rõ hành vi phạm tội của Nguyễn Thị Đào cùng 5 bị can và các cá nhân liên quan.

Phối hợp chống tội phạm

Theo lãnh đạo Cục Thuế TP Hà Nội, tình trạng gian lận về HĐ ngày càng phức tạp dưới nhiều hình thức đã gây tác hại không những thất thu cho NSNN mà còn khiến công tác quản lý nhà nước về tài chính gặp nhiều khó khăn.

Cục đã thành lập Tổ chống hành vi vi phạm HĐ nhằm nghiên cứu các hành vi vi phạm và giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm HĐ nói riêng và các vi phạm về thuế nói chung. Đồng thời, cảnh báo các DN có dấu hiệu vi phạm về thuế, về HĐ trên trang web của CQT. Thực hiện quy chế phối hợp của Tổng cục Thuế và Tổng cục Cảnh sát về việc phòng chống các hành vi tội phạm trong lĩnh vực thuế. 

Cục Thuế TP Hà Nội cũng thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Công an TP Hà Nội tăng cường công tác chống thất thu, phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi gian lận, trốn thuế; đặc biệt là buôn bán HĐ bất hợp pháp. Cục Thuế và Công an TP Hà Nội đã chủ động phối hợp, trao đổi thông tin về tình hình kê khai sử dụng các HĐ bất hợp pháp của các DN mua bán trái phép HĐ; hồ sơ tư cách pháp nhân; hồ sơ khai thuế, nộp thuế của các DN vi phạm; tình trạng hoạt động của DN để phục vụ công tác xác minh, xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi kinh doanh mua, bán hoá đơn GTGT bất hợp pháp; xử lý đối tượng sử dụng hoá đơn bất hợp pháp để hợp thức hoá chi phí đầu vào trốn thuế GTGT, thuế TNDN, lừa đảo chiếm đoạt tiền hoàn thuế. 

Kết quả của công tác phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị chức năng của 2 cơ quan đã xác minh, điều tra, xử lý nhiều vụ án liên quan đến lĩnh vực thuế và đưa ra truy tố, xét xử theo quy định pháp luật. 

Năm 2016, CQT đề nghị CQCA phối hợp xác minh HĐ 232 vụ liên quan đến 6224 số HĐ, trị giá gần 1.878 tỷ đồng. Năm 2017, CQT đề nghị CQCA phối hợp xác minh làm rõ việc mua bán hàng hóa của các DN có thông báo bỏ địa chỉ kinh doanh của CQT qua công tác thanh tra, kiểm tra: 58 trường hợp, liên quan đến 522 số HĐ, trị giá: 80.626 triệu đồng, thuế GTGT 8.050 triệu đồng. Ngoài ra, CQT đã rà soát 70 DN bỏ địa chỉ kinh doanh đăng ký với CQT nhưng còn nợ thuế, với số nợ thuế theo thông báo là 139.456 triệu đồng để chuyển hồ sơ sang CQCA phối hợp xác minh, thu hồi nợ thuế. Theo đề nghị của CQCA, năm 2016, CQT đã cung cấp hồ sơ tài liệu, xác minh và xử lý 760 vụ, liên quan đến 1076 DN; xử lý thanh tra 6 vụ, truy thu hơn 10 tỷ đồng; phối hợp xác minh HĐ 2 vụ, truy thu hơn 315 triệu đồng, giảm khấu trừ gần 136 triệu đồng... Năm 2017, CQT đã cung cấp hồ sơ tài liệu, xác minh và xử lý 563 vụ liên quan đến 851 DN…
Tô My
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người đàn ông bị nước cuốn trôi khi đánh bắt cá

Người đàn ông bị nước cuốn trôi khi đánh bắt cá
(PLVN) - Một người đàn ông đang đánh bắt cá ở sau đập thủy điện sông Ba Hạ không may bị nước cuốn trôi. Người dân cho rằng, nguyên nhân là thủy điện xả nước không có còi báo động để xảy ra sự việc, tuy nhiên, thủy điện bảo có.

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác
(PLVN) - Mảnh đất được cha mẹ cho lại và sử dụng liên tục hơn 40 năm, không hề có tranh chấp hay mua bán với ai nhưng khi làm thủ tục cấp sổ đỏ, bà Lê Thị Thơm (SN 1936 - vợ Liệt sĩ Trịnh Văn Danh (ngụ Ấp Bình Điền, Xã Long Điền Tây, Huyện Đông Hải, Bạc Liêu) bỗng tá hỏa khi biết một phần diện tích đất đã được huyện cấp cho người khác.  

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết
(PLVN) - Ngôi sao sáng nhất của CLB Hà Nội và bóng đá Việt Nam đang vướng vào nhiều “vận hạn” về sức khỏe. Sau khi bị chấn thương, anh bị sốt và đang làm thủ tục xét nghiệm máu để có kết quả chính thức. 
Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

(PLVN) - Sáng 8/7, Chi cục chăn nuôi thú y tổ chức Hội thảo khoa học “Đặc điểm dịch tễ học và các giải pháp kiểm soát, giảm thiểu thiệt hại do bệnh Dịch tả heo Châu Phi tại TP Cần Thơ". Đây là chuyên đề mang tính ý nghĩa và cấp thiết trong tình hình dịch bệnh hoành hành hiện nay.

 

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”
(PLVN) - Chia sẻ những kỷ niệm về Báo PLVN trong giai đoạn trước và sau khi Bộ Tư pháp ban hành Đề án Đổi mới hoạt động của Báo PLVN, PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp, cho biết: “Qua quá trình theo dõi sự phát triển của báo chí nói chung và báo chí nội chính, báo chí ngành, địa phương nói riêng, Báo PLVN có thời kỳ phát triển nhanh nhưng đến năm 2007 có “điểm chững lại” nên Bộ Tư pháp đã quyết định đổi mới Báo PLVN.
Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần

(PLVN) - Từ năm 2015 đến 2019, các nhà đầu tư quốc tế đã mua trái phiếu trị giá 1 tỷ euro, được bảo đảm bằng thu nhập của Ndrangheta - một trong những tập đoàn mafia có ảnh hưởng nhất ở Ý, tờ Financial Times đưa tin.

Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”

Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”
(PLVN) - Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Cell Biology, việc nuôi dưỡng tế bào mầm tóc phát triển là xu hướng đột phá vì tác động trúng đích, mang lại hiệu quả vượt trội trong điều trị rụng tóc, giúp tóc mọc nhanh, khỏe, dày mượt và đầy sức sống. 

Cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn

Cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn
(PLVN) -Hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long đã gửi lời nhắn nhủ từng cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên phải nhận thức sâu sắc, đầy đủ về vị trí, vai trò của công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn hằng năm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬