“Cò” chạy dự án làm giả chữ ký lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng: Nghi phạm lừa tiền chỉ cần “viết cam kết” là… thoát tội

(PLO) - Như phản ánh của PLVN trong số báo trước, bà Nguyễn Thị Trúc Linh (SN 1993, đại diện Công ty TNHH Phụng Trà Linh, chuyên sản xuất các loại trà, trụ sở thôn 5, xã B’Lá, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) có đơn phản ánh tố cáo ông Trần Thạch Anh (SN 1961, ngụ TP Bảo Lộc, Lâm Đồng) có hành vi chiếm đoạt số tiền hơn 900 triệu nhằm “chạy dự án”. Tuy nhiên, cơ quan tố tụng chỉ khởi tố đối tượng về tội làm giả giấy tờ, bỏ qua tội danh lừa đảo.
“Cò” chạy dự án làm giả chữ ký lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng: Nghi phạm lừa tiền chỉ cần “viết cam kết” là… thoát tội Một số giấy tờ giả bị cáo sử dụng trong vụ án.

Lời khai nghi phạm

Theo LS Huỳnh Phước Hiệp (Đoàn Luật sư TP HCM): “Thứ nhất, hồ sơ vụ án cho thấy, Thạch Anh không phải là người có thẩm quyền phê duyệt, chấp thuận dự án trồng chè nguyên liệu cho Phụng Trà Linh. Thạch Anh cho rằng có quen biết Phó Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng Phạm S nhưng ông Phạm S lại cho rằng không quen biết Thạch Anh.

 

Thứ hai, những người mà Thạch Anh cho rằng đã gặp, đã nhờ và đưa tiền để họ giúp làm dự án đều không thừa nhận sự việc và không nhận tiền từ Thạch Anh. Trong biên bản hỏi cung, Thạch Anh khai đến 6/2016 biết là không xin được dự án nhưng vẫn nhận tiền để tiêu dùng cá nhân. 

Như vậy, thủ đoạn gian dối thể hiện ở việc thuê người làm giấy tờ giả và sử dụng giấy tờ giả để làm cho bà Linh tin rằng mình có thể xin được phê duyệt dự án, và sau đó nhận tiền sử dụng cá nhân.

Hành vi của Thạch Anh đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm khi dùng thủ đoạn gian dối là trình giấy tờ giả để bà Linh tin là thật và nhận được tiền của bà Linh để tiêu xài cá nhân. Hành vi diễn ra rất nhiều lần và mỗi lần chiếm đoạt thì số tiền đều trên hai triệu đồng.

Như vậy, hành vi của Thạch Anh có dấu hiệu phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Việc Thạch Anh thỏa thuận, hứa trả tiền và trên thực tế đã trả tiền cho bà Linh 580 triệu đồng chỉ là tình tiết giảm nhẹ, cụ thể là khắc phục hậu quả”.

 

 

 

“Hỏi: Ông Thạch Anh cho biết thời điểm ông biết không thực hiện được việc “xin” dự án cho Phụng Trà Linh là vào thời điểm nào?

Đáp: Tôi biết dự án không thể thực hiện được là vào khoảng tháng 6/2016 nhưng tôi vẫn giấu việc này với cô Linh. Tôi vẫn nói với cô Linh dự án vẫn đang thực hiện theo cam kết. Tôi nói với cô Linh vẫn đang xin chủ trương của UBND tỉnh Lâm Đồng và giấy chứng nhận đầu tư của Sở Kế hoạch và Đầu tư để tạo niềm tin với cô Linh. Trong thời gian này, tôi vẫn yêu cầu cô Linh đưa trà và tiền để xin cấp dự án nhưng thực tế là để sử dụng vào mục đích cá nhân (Trích bút lục số 158, lời khai của ông Thạch Anh tại Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Lâm Đồng ngày 14/9/2017).

Trích dẫn trên là một trong những lời khai thừa nhận biết việc “xin” dự án trồng chè cho Phụng Trà Linh không thực hiện được nhưng Thạch Anh vẫn nói dối bà Linh là đang triển khai và tiếp tục yêu cầu bà Linh đưa thêm tiền, trà làm quà.

Ngoài ra, trong đề nghị phê chuẩn quyết định khởi tố bị can về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” gửi VKSND tỉnh, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Lâm Đồng nêu “...nhằm tạo lòng tin cho bà Linh là bản thân vẫn đang trong quá trình “chạy” dự án nên Trần Thạch Anh đã làm giả giấy “Thông báo mời họp” số 746/UBND-TB ngày 24/10/2016 của UBND tỉnh Lâm Đồng bằng cách scan, in màu chữ ký, con dấu; và một “Giấy xác nhận số dư tài khoản” ngày 29/6/2016 của Ngân hàng Công thương Chi nhánh số 14 TP HCM”.

Như vậy, hồ sơ cho thấy Thạch Anh tạo lòng tin cho bà Linh bằng thủ thuật làm giả giấy tờ con dấu nhằm tạo dựng việc “chạy” dự án đang tiến triển. Tuy nhiên, cũng trong đề nghị phê chuẩn này nói rằng, ý thức ban đầu của ông Thạch Anh không phải là lừa mà là “chạy” dự án. Dự án không thực hiện được, Thạch Anh đã trả lại một phần tiền nên “không cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Có điều Cơ quan điều tra chưa làm rõ lời khai biết dự án không thực hiện được nhưng Thạch Anh không cho bà Linh biết và làm giả giấy tờ, con dấu của UBND tỉnh Lâm Đồng để tạo niềm tin cho bà Linh. Thạch Anh vẫn yêu cầu đưa thêm tiền, trà làm quà để “xin dự án” như lời chính Thạch Anh khai. Hành vi đó có phải là hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” hay “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” hay không?

PV liên lạc với ông Trần Thạch Anh để thông tin về vụ án mà ông đang là bị cáo được khách quan, đa chiều. Tuy nhiên, qua điện thoại, ông Thạch Anh nói: “Vụ án chưa gì hết cả. Chuyện người ta (tức bà Linh) tố cáo là chuyện của người ta”, rồi tắt máy.

VKS “chờ quan điểm của tòa”

Nhằm làm rõ tố cáo của bà Linh về việc bỏ lọt tội phạm và tình hình “cò” nhận tiền “chạy dự án” cho doanh nghiệp trên địa bàn, PV đã liên hệ tìm hiểu tại Công an tỉnh Lâm Đồng. Tuy nhiên, phía Công an tỉnh cho rằng lãnh đạo đi họp, hồ sơ theo thông báo của Phòng Nghiệp vụ đã chuyển xuống Công an TP Bảo Lộc theo thẩm quyền nên yêu cầu PV liên hệ Công an TP Bảo Lộc.

Mặc dù đã đến trước và được hẹn trong ngày 24/4 nhưng PV vẫn không gặp được lãnh đạo Công an TP Bảo Lộc và được nhân viên văn thư truyền đạt ý kiến rằng hồ sơ đã chuyển sang VKS TP Bảo Lộc để truy tố.

Trao đổi với PLVN, ông Trần Văn Chung – Phó Viện trưởng VKSND TP Bảo Lộc cho hay: “Vụ án được khởi tố, phê chuẩn khởi tố từ tỉnh. Sau đó tỉnh chuyển hồ sơ xuống Bảo Lộc. Vì vậy, nhiệm vụ của VKSND Bảo Lộc là phục tùng mệnh lệnh và bảo vệ quan điểm của cấp trên về tội danh “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Qua kiểm sát hồ sơ, việc khởi tố, truy tố tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” đối với Trần Thạch Anh là có cơ sở. Còn những tội danh khác, VKSND TP Bảo Lộc chờ phán quyết của tòa án. Trong quá trình xét xử, nếu tòa án nhận thấy bị cáo có dấu hiệu phạm tội khác và tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung. VKSND Bảo Lộc sẽ có cơ sở kiến nghị, báo cáo với VKSND tỉnh. Còn bây giờ, VKSND TP Bảo Lộc sẽ bảo vệ quan điểm truy tố tội danh mà VKSND tỉnh đã phê chuẩn khởi tố”.

Đối với tố cáo “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, ông Chung nói: “Quan điểm của VKSND TP Bảo Lộc, Trần Thạch Anh có dấu hiệu phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nhưng chứng cứ buộc tội yếu. Thứ hai, trước khi bị tố cáo, Thạch Anh đã trả một phần tiền lại cho công ty này. Sau khi được mời làm việc ở công an, Thạch Anh cũng có cam kết trả lại tiền. Vì thế đây là hành vi dân sự. Đến nay, Thạch Anh chưa trả đủ tiền như cam kết có thể do nhiều lý do khác”.

Khi được hỏi việc Thạch Anh đưa giấy tờ giả và làm giả giấy tờ đưa cho bà Linh có phải là thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản hay không, ông Chung nói rằng “đó là quan điểm của mỗi người, mỗi cơ quan”. Còn việc Phụng Trà Linh đưa tiền cho Thạch Anh “xin dự án” là “một hợp đồng với nhau. Không thực hiện được, Thạch Anh cam kết trả lại tiền là hành vi dân sự”.

Dự kiến phiên tòa xét xử bị cáo Trần Thạch Anh về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” được TAND TP Bảo Lộc mở vào ngày hôm nay 4/5. PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ án.

Bùi Yên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mô hình du lịch homestay tại xã Nghĩa An có khả năng trở thành sản phẩm OCOP 4 - 5 sao

Mô hình du lịch homestay tại xã Nghĩa An có khả năng trở thành sản phẩm OCOP 4 - 5 sao
(PLVN) - Thăm các mô hình du lịch cộng đồng tại xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái), Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - cơ quan chủ trì của Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đang tập trung thúc đẩy mô hình homestay phát triển trong thời gian tới.

Bạc Liêu: Đề nghị cài đặt Bluezone để phòng dịch Covid-19

Bạc Liêu: Đề nghị cài đặt Bluezone để phòng dịch Covid-19
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải, Sở Giao thông vận tải tỉnh Bạc Liêu đã công văn hỏa tốc các cơ quan, đơn vị, hộ kinh doanh vận tải tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch nhằm chủ động kiểm soát, ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh trong hoạt động vận chuyển hành khách.

Khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Hồ Thị Kim Thoa

Khai trừ ra khỏi Đảng đối với  bà Hồ Thị Kim Thoa
(PLVN) - Ngày 2/12/2020, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng để xem xét, thi hành kỷ luật bà Hồ Thị Kim Thoa, nguyên Ủy viên Ban Cán sự Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương. 

Đại hội các dân tộc thiểu số Việt Nam: Ngày hội đoàn kết dân tộc

Đại hội các dân tộc thiểu số Việt Nam: Ngày hội đoàn kết dân tộc
(PLVN) - Từ ngày 2 - 4/12, tại Hà Nội, Đại hội Đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số (DTTS) Việt Nam lần thứ II năm 2020 được tổ chức với sự tham gia của 1.600 đại biểu chính thức và 300 đại biểu khách mời. Đại biểu cao tuổi nhất là 91 tuổi, đại biểu trẻ tuổi nhất là 18 tuổi. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, là ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi điện mừng đến lãnh đạo Cu-ba

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi điện mừng đến lãnh đạo Cu-ba
(PLVN) - Ngày 2/12, nhân dịp kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Cu-ba, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có điện mừng gửi đồng chí Raul Castro Ruz, Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cu-ba và đồng chí Miguel Diaz-Canel, Chủ tịch nước Cu-ba.
Tháng tri ân khách hàng của EVNNPC: Thực tế, phù hợp và lan tỏa

Tháng tri ân khách hàng của EVNNPC: Thực tế, phù hợp và lan tỏa

(PLVN) - Tháng “Tri ân khách hàng” năm 2020 là hoạt động thường niên được Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) triển khai tại 27 tỉnh/thành phố miền Bắc, địa bàn EVNNPC thực hiện nhiệm vụ quản lý vận hành và cung ứng điện, với phương châm “Thực tế, phù hợp và có sức lan tỏa”.

Dự báo lạc quan về bất động sản công nghiệp

Dự báo lạc quan về bất động sản công nghiệp
(PLVN) - Trong bối cảnh hoạt động kinh doanh bất động sản (BĐS) nhà ở thương mại, BĐS du lịch - nghỉ dưỡng lâm vào thế bế tắc thì BĐS công nghiệp lại là “điểm sáng”. Nhiều doanh nghiệp muốn được mở rộng đầu tư ở lĩnh vực này.

Tình cảm thủy chung Việt - Lào không bao giờ thay đổi

Tình cảm thủy chung Việt - Lào không bao giờ thay đổi
(PLVN) - Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 45 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975 - 2/12/2020) và 100 năm ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản (13/12/1920-13/12/2020), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, bất chấp những biến động của tình hình thế giới và khu vực, tình cảm thủy chung, son sắt giữa hai đất nước, hai dân tộc Việt Nam - Lào không bao giờ thay đổi và luôn được khắc sâu trong trái tim mọi tầng lớp nhân dân hai nước.

Luồng gió đổi mới tích cực ở các vùng nông thôn mới

Luồng gió đổi mới tích cực ở các vùng nông thôn mới
(PLVN) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020 tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo mới đây đã đánh giá: Chương trình nông thôn mới thực sự là luồng gió đổi mới tích cực cho sự phát triển kinh tế nông thôn, làm thay đổi đáng kể bộ mặt nông thôn, nâng cao đời sống người dân khu vực này.

Chuyện chốn hậu cung Trung Hoa - (Kỳ 2): Chuyện ăn uống cầu kỳ xa hoa của Từ Hy Thái Hậu

Chuyện chốn hậu cung Trung Hoa - (Kỳ 2): Chuyện ăn uống cầu kỳ xa hoa của Từ Hy Thái Hậu
(PLVN) - Từ Hy Thái Hậu đời nhà Thanh là vị Thái hậu có quyền lực bậc nhất trong các triều đại phong kiến Trung Quốc. Những điều bí ẩn trong lối sống xa xỉ của vị Thái hậu này vẫn khiến nhiều người kinh ngạc khi lần đầu được nghe đến. Ngay cả đến chuyện ăn uống thường ngày hay những bữa tiệc có một không hai trên đời của bà cũng được nhiều nhà nghiên cứu dày công tìm hiểu.

Huyền thoại Trà Mã cổ đạo - (Kỳ 9): “Vua trà” 1700 tuổi

Huyền thoại Trà Mã cổ đạo - (Kỳ 9): “Vua trà” 1700 tuổi
(PLVN) - Trà Mã cổ đạo (茶馬古道)là một con đường mòn huyền thoại nằm sâu trong những dãy núi ở Tứ Xuyên vốn dùng để vận chuyển trà và ngựa liên thông Trung Quốc với Tây Tạng. Đây là con đường thông thương buôn bán cổ nhất nhì châu Á, ẩn chứa những giá trị văn hóa, lịch sử chờ được khám phá.
Cảnh báo nhiều loại ma túy tổng hợp nguy hiểm mới xuất hiện

Cảnh báo nhiều loại ma túy tổng hợp nguy hiểm mới xuất hiện

(PLVN) - Trên 20,4 tấn ma túy các loại, 4,2 triệu viên ma túy tổng hợp, 13 tấn hóa chất, tiền chất để sản xuất trái phép chất ma túy là khối lượng mà các lực lượng chức năng phòng,chống ma túy đã thu giữ trong vòng 3 năm qua. Việc xuất hiện nhiều loại ma túy mới khiến công tác phòng, chống tội phạm này ngày càng khó khăn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬