Tòa án còn “ngâm” hồ sơ đến bao giờ?

(PLO) - Một vụ án được TAND huyện Đạ Huoai (tỉnh Lâm Đồng) thụ lý từ năm 2013, nhưng đến nay vẫn chưa đưa ra xét xử khiến người khởi kiện hết sức bức xúc, phải gửi đơn khắp nơi cầu cứu trước sự thờ ơ, vô cảm của cơ quan xét xử địa phương ?
Chị Trần Thị Ngọc Trinh bên tài sản tranh chấp. Chị Trần Thị Ngọc Trinh bên tài sản tranh chấp.

Mất chồng, mất cả nhà cửa

Phản ánh đến Báo PLVN, chị Trần Thị Ngọc Trinh (trú tại thôn 1, xã Đạ Oai, huyện Đạ Huoai, Lâm Đồng) cho biết: Năm 2008, chị kết hôn với anh Trần Xuân Tuấn. Sau ngày cưới, vợ chồng chị chung sống với anh Trần Văn Dũng (tại thôn 6, xã Đạ Oai, là anh ruột của anh Tuấn, do bị bệnh và sống độc thân). Anh Dũng là chủ hộ nên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của thửa đất số 908, tờ bản đồ số 308d xã Đạ Oai do UBND huyện Đạ Huoai cấp mang tên “hộ ông Trần Văn Dũng”. Quá trình sinh sống, vợ chồng chị Trần Thị Ngọc Trinh đã bỏ tiền ra xây dựng một căn nhà cấp 4 bên cạnh căn nhà cũ để vợ chồng có cuộc sống riêng tư hơn. 

Được biết năm 1995, anh Trần Văn Dũng và anh Trần Xuân Tuấn đã khai phá được 2,6ha đất nông nghiệp nay thuộc thôn 6, xã Đạ Oai, huyện Đạ Huoai. Toàn bộ diện tích đất này đã được gia đình anh Trần Xuân Tuấn kê khai trong sổ địa chính của xã Đạ Oai. Sau khi chị Trinh kết hôn với anh Tuấn, hai người đã trồng cây tràm trên diện tích đất này. 

Tháng 12/2010, anh Trần Văn Dũng qua đời trong một vụ tai nạn giao thông, vợ chồng chị vẫn ở trong căn nhà và canh tác ổn định trên toàn bộ diện tích đất đai trên. Tuy nhiên, ngày 19/12/2011, một biến cố nữa xảy ra với gia đình chị Trần Thị Ngọc Trinh khi anh Trần Xuân Tuấn đột ngột qua đời trong một vụ tai nạn giao thông. Cũng từ đây, các tài sản, bao gồm đất đai, nhà cửa, hoa màu mà vợ chồng chị Trần Thị Ngọc Trinh quản lý, sử dụng và sản xuất nông nghiệp bắt đầu phát sinh mâu thuẫn với một số người phía gia đình nhà chồng, trong đó có các bà Trần Thị Oanh, Trần Thị Mai, Trần Thị Lộc (là chị gái ruột anh Tuấn) và Trần Văn Hùng (cháu anh Tuấn).

 “Sau khi chồng tôi mất một thời gian, các chị gái chồng tôi, nhất là vợ chồng chị Mai đã tự ý thu hoạch hạt điều của tôi và còn chửi mắng, đánh đập và đuổi tôi ra khỏi nhà, nhằm chiếm đoạt công sức, tài sản của vợ chồng tôi bấy lâu nay tạo dựng. Không còn chỗ ở, tôi đã phải trở về nhà mẹ đẻ sinh sống nhờ...”, chị Trinh bức xúc.

 Ngày 29/3/2013, UBND xã Đạ Oai đã mời chị Trinh cùng những người tranh chấp tài sản, đất đai với gia đình chị Trinh tới hòa giải, chia tài sản nhưng bất thành. Để bảo vệ quyền lợi của mình, buộc chị Trinh phải khởi kiện các bà Trần Thị Oanh, Trần Thị Mai, Trần Thị Lộc và anh Trần Văn Hùng ra TAND huyện Đạ Huoai với mong muốn được tòa nhanh chóng giải quyết dứt điểm tranh chấp để ổn định cuộc sống và làm ăn. 

Tòa “ngâm” án!?

Tháng 4/2013, chị Trần Thị Ngọc Trinh có đơn khởi kiện những người trên tới TAND huyện Đạ Huoai. Tháng 5/2013, TAND huyện Đạ Huoai ra thông báo thụ lý đơn khởi kiện, đồng thời yêu cầu chị Trinh tới Chi cục Thi hành án dân sự để đóng tiền tạm ứng án phí, lệ phí tòa án. 

Tuy nhiên theo phản ánh của chị Trinh, đến nay đã 5 năm trôi qua nhưng vụ án “tranh chấp về chia tài sản thừa kế và chia tài sản chung thuộc sở hữu chung” giữa chị Trinh và bà Trần Thị Oanh, Trần Thị Mai, Trần Thị Lộc và anh Trần Văn Hùng vẫn chưa được tòa đưa ra xét xử. Sự chậm trễ của cơ quan xét xử đã đẩy chị  vào hoàn cảnh hết sức khó khăn, không nhà cửa ổn định để ở, hoa màu không được thu hoạch, cây cối không ai chăm sóc dẫn đến hư hỏng, đời sống vô cùng khó khăn. 

Theo chị Trinh, TAND huyện Đạ Huoai đã viện mọi lý do để “trì hoãn” đưa vụ án này ra xét xử. Trong đó, lý do được toà án đưa ra nhiều nhất là chờ định giá tài sản tranh chấp. Từ khi tòa thụ lý đơn đến nay, đã có tổng cộng 6 lần định giá tài sản, kể từ ngày định giá đầu tiên là ngày 16/7/2013, tiếp đó là ngày 22/5/2014, ngày 9/3/2017, ngày 13/7/2016, ngày 25/5/2017 và cuối cùng là ngày 3/7/2017. 

Những năm qua, cùng với việc cứ vài tháng lại phải đi nộp tiền chi phí giám định tài sản một lần, chị Trinh lại phải làm đơn cầu cứu tới các cơ quan chức năng từ địa phương đến Trung ương về việc bị TAND huyện Đạ Huoai “ngâm án”. Chị Trinh cho biết, các đơn từ, chứng cứ chị đã cung cấp đầy đủ cho tòa án nhưng tòa vẫn tìm mọi cách để tiếp tục kéo dài và đã cũng “kinh qua nhiều đời” thẩm phán thụ lý nhưng vẫn chưa được giải quyết. 

Ngày 24/11/2016, chị Trinh làm đơn đến TAND huyện Đạ Huoai, HĐND, TAND và VKSND tỉnh Lâm Đồng. Theo đó, ngày 8/12/2016, TAND huyện Đạ Huoai đã mời chị Trinh lên làm việc và lập biên bản “hứa” sẽ giải quyết việc tranh chấp và chia tài sản thừa kế theo đúng pháp luật. 

Tuy nhiên đến ngày 23/7/2017, TAND huyện Đạ Huoai mới chịu đưa vụ án “tranh chấp về chia thừa kế tài sản và chia tài sản chung thuộc sở hữu chung” ra xét xử. Nhưng ngay sau đó, phiên tòa lại phải hoãn do các bị đơn đề nghị định giá lại tài sản với lý do một số diện tích hoa màu đến nay đã bị chết. 

“Từ đó đến nay, vụ án lại chìm vào im lặng một cách khó hiểu? Việc giải quyết của tòa quá chậm trễ, cố tình kéo dài, gây thiệt hại nặng nề về kinh tế và sức khỏe cho tôi. Hoàn cảnh của tôi vô cùng khó khăn, không chỗ ở ổn định. Sau những năm triền miên theo đuổi vụ kiện, tôi đã quá mệt mỏi, khánh kiệt, còn những người thực thi pháp luật thì vô cảm đến tàn nhẫn đối với tôi...”, chị Trinh bức xúc nói. 

Trung Thứ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.

Vĩnh Phúc: Vụ kiện thừa kế bị cho rằng xét xử thiếu khách quan

Phần diện tích đất tại nhà 36 ngõ Nhà Thờ, đường Trần Quốc Toản, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên.
(PLVN) - Phản ánh đến Báo PLVN, bà Trần Thị Dương (ngụ số nhà 1, ngõ 2 phố Chiền, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản”, HĐXX TAND TP Vĩnh Yên đã chưa xem xét đầy đủ, toàn diện các tình tiết chứng cứ khách quan vụ việc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bà cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ
(PLVN) -  Ông Lê Văn Chung (ngụ số 47 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cho biết vợ chồng ông nhận chuyển nhượng nhà đất tại số 38 Tống Duy Tân từ bà Nguyễn Thị Cúc đã nhiều năm; nhưng 8 năm qua gia đình ông vẫn chưa được sử dụng, bởi nhà đất trên có tới 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Vụ mâu thuẫn giữa hai nhà hàng xóm: Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre chỉ đạo, sự việc vẫn chưa “hạ nhiệt”

Từ một vụ án dân sự về tranh chấp con hẻm nhưng lại giải quyết chậm trễ; không áp dụng các biện pháp hành chính kịp thời đã khiến cho vụ việc phát sinh thành nghi án hình sự “cố ý gây thương tích”.
(PLVN) -  Dù Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre đã chỉ đạo khẩn trương rà soát kỹ, làm rõ vụ việc “tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu bồi thường thiệt hại” dẫn đến nghi án “cố ý gây thương tích” xảy ra tại phường An Hội, TP Bến Tre; nhưng sự việc vẫn có dấu hiệu chưa “hạ nhiệt”.

Hà Nội: Đất đủ điều kiện xét cấp sổ đỏ nhưng người dân bị làm khó bởi đơn thư

Gia đình bà Sinh ở trong căn nhà cấp 4 xập xệ gần 30 năm vì không được làm sổ đỏ.
(PLVN) - Trường hợp có đơn thư khiếu nại, tố cáo dẫn đến việc chính quyền dừng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà cho người dân không phải là hiếm nhưng những lá đơn thiếu căn cứ khiến chính quyền dừng thủ tục hành chính, gây thiệt hại không nhỏ cho người dân là chuyện đáng phải bàn. Ngoài vụ việc đơn thư không căn cứ mà UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình dừng thủ tục cấp sổ đỏ tại số 63 Hàng Than mà Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh thì vụ việc tại phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng cũng "nóng" không kém.

Sau bài viết trên Báo PLVN: Huyện Long Điền đối thoại với 10 hộ dân bị thu hồi đất

UBND huyện Long Điền đã tổ chức đối thoại trực tiếp ghi nhận ý kiến của 10 hộ dân bị thu hồi đất.
(PLVN) -  Sau khi PLVN phản ánh về việc 10 hộ dân bị thu hồi đất để thực hiện dự án đường quy hoạch số 14 thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhưng không được bồi thường, hỗ trợ; UBND huyện Long Điền đã tổ chức buổi đối thoại, lắng ý kiến, nguyện vọng của người dân.

Khánh Hòa: Vụ đòi đất kéo dài đã gần 30 năm

Khánh Hòa: Vụ đòi đất kéo dài đã gần 30 năm
(PLVN) -  Dù đã khiếu nại và gửi đơn nhiều lần, bà Hồ Thị Diệu (SN 1948, trú tại phường Phương Sơn, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) vẫn chưa được UBND tỉnh Khánh Hòa và cơ quan chức năng địa phương xem xét bảo vệ quyền lợi của mình. Sự việc kéo dài đã gần 30 năm...