“Cò” chạy dự án thoát tội lừa đảo tại Lâm Đồng: Chiếm đoạt tiền tỉ đút túi, hay “ăn chia” với cán bộ nào?

(PLO) - Trong ba năm, nghi phạm yêu cầu doanh nghiệp đưa hàng tỉ đồng “làm quà xin dự án trồng chè”. Nhằm tạo niềm tin rằng dự án đang tiến triển tốt, nghi phạm đưa cho doanh nghiệp hàng loạt công văn, thông báo và tự làm giả giấy mời họp của Phó Chủ tịch tỉnh. Sự việc bị phát giác, nghi phạm chỉ bị khởi tố tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, còn tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thì cơ quan tố tụng bỏ qua.  
Nghi phạm Trần Thạch Anh (bên trái) trong một lần trao đổi về việc “xin” dự án. (Hình do bị hại cung cấp). Nghi phạm Trần Thạch Anh (bên trái) trong một lần trao đổi về việc “xin” dự án. (Hình do bị hại cung cấp).

Tự nhận “quen biết lãnh đạo tỉnh”

Bà Nguyễn Thị Trúc Linh (SN 1993, đại diện Công ty TNHH Phụng Trà Linh, chuyên sản xuất các loại trà, trụ sở thôn 5, xã B’Lá, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) có đơn phản ánh đến Báo PLVN về việc bỏ lọt tội phạm của CQĐT Công an tỉnh Lâm Đồng trong vụ án có bị cáo là ông Trần Thạch Anh (SN 1961, ngụ TP Bảo Lộc, Lâm Đồng).

Theo tố cáo, năm 2014, để mở rộng hoạt động kinh doanh, Phụng Trà Linh muốn lập hồ sơ dự án trồng chè nguyên liệu tại huyện Bảo Lâm. “Do không rành về hồ sơ, thủ tục, công ty gặp khó khăn. Trong thời gian này, được sự giới thiệu của một người làm ăn chung, tôi gặp và nghe nói ông Thạch Anh có thể “xin” được dự án. Thạch Anh dẫn tôi đến một khu đất rộng 70ha tại khoảnh 6, 8 tiểu khu 450 thuộc xã B’Lá, huyện Bảo Lâm (đất này thuộc quản lý của Ban Quản lý rừng phòng hộ Đambri - NV) và nói rằng ông ta có thể xin được dự án cho công ty ở nơi đây. Thạch Anh nói sẽ lo mọi thủ tục, hồ sơ và liên hệ với UBND tỉnh. Mọi chi phí, công ty chi trả và đáp ứng khi ông Thạch Anh yêu cầu”, bà Linh trình bày.

Bà Linh nói: “Nhiều lần gặp gỡ, Thạch Anh nói có mối quan hệ quen biết với lãnh đạo tỉnh, trong đó có ông Phạm S - Phó Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng nên sẽ “xin” được dự án. Tôi rất tin tưởng, cần tiền, cần trà làm quà là công ty đáp ứng ngay. Những lời nói quen biết lãnh đạo đã được tôi ghi âm và nộp cho CQĐT”.

Trong quá trình nhận tiền và quà “xin” dự án, Thạch Anh đưa cho Phụng Trà Linh hàng loạt công văn, giấy mời họp, thông báo bản photocopy “đồng ý chủ trương trồng chè nguyên liệu của Phụng Trà Linh”, có chữ ký của Phó Chủ tịch tỉnh Phạm S; Giấy mời họp số 54/UBND-GM ngày 15/6/2016, nội dung “để thông qua chủ trương trồng chè” có chữ ký của bà Trần Thị Phi Yến – Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh (thực tế bà Yến qua đời từ tháng 3/2015 - NV)... Tất cả đều có dấu mộc của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Bà Linh cho hay, khoảng tháng 6/2016, bà nghe tin Lâm Đồng có chủ trương dừng các dự án trồng rừng, chè và các loại cây công nghiệp. Bà Linh hỏi việc này thì Thạch Anh trấn an rằng việc dừng dự án là “do những dự án đó vốn thấp, không đủ theo quy định”. Thạch Anh nói sẽ giúp bà Linh chứng minh khả năng tài chính. Sau đó, Thạch Anh đưa cho bà Linh một bản photocopy giấy xác nhận nội dung bà Linh có số dư tài khoản 67,4 tỷ đồng tại Ngân hàng Công thương Chi nhánh số 14 TP HCM.

Thủ đoạn làm giả giấy tờ tinh vi

“Mặc dù Thạch Anh đưa cho tôi giấy mời họp với UBND tỉnh hoặc với ông Phạm S nhưng sắp đến ngày họp, Thạch Anh đều viện cớ tỉnh bận, có công việc khác nên chưa họp được. Trong ba năm, tôi chưa từng được tiếp xúc với vị lãnh đạo nào như lời “có quen biết” mà Thạch Anh nói”, bà Linh trình bày.

Bảng kê khai chi phí do Phụng Trà Linh ghi chép theo chứng từ cho thấy từ ngày 27/4/2014 đến ngày 18/2/2017, Thạch Anh đã nhận tiền, quà hàng chục lần, lý do để “xin chủ trương dự án”. Tổng số tiền Phụng Trà Linh đưa cho Thạch Anh là 1,625 tỷ đồng (gồm tiền mặt và tiền quy từ trà khô).

Đến tháng 3/2017, thấy việc xin chủ trương kéo dài, tốn nhiều tiền quà nhưng không có tiến triển, bà Linh đòi lại tiền. Trong biên bản xác nhận, Thạch Anh thừa nhận đã nhận của Phụng Trà Linh số tiền nói trên và cam kết sẽ trả đủ trong vòng 45 ngày.  

Từ ngày 16/3/2017 đến ngày 15/5/2017, Thạch Anh chuyển trả cho bà Linh 580 triệu và trước đó có trả cho bố bà Linh 100 triệu. Số còn lại 945 triệu, Thạch Anh không trả theo đúng cam kết.

Ngày 19/6/2017, sau khi Thạch Anh không trả tiền như cam kết, bà Linh kiểm tra lại những công văn, giấy mời họp nhận được từ Thạch Anh. Thấy giấy tờ “có vấn đề”, bà Linh làm đơn gửi UBND tỉnh xác minh những giấy tờ này.

UBND tỉnh chuyển đơn đến Cơ quan ANĐT Công an tỉnh để điều tra. Biên bản làm việc ngày 25/6/2017, UBND tỉnh khẳng định những công văn, giấy mời họp đều không do UBND tỉnh phát hành. Qua kiểm tra, các Công văn 156/UBND, 1455/UBND, 1734/UBND, 1245/UBND đều có số lưu tại UBND tỉnh nhưng nội dung là triển khai các vấn đề an sinh xã hội ở địa bàn tỉnh chứ không phải đồng ý cho Phụng Trà Linh thực hiện dự án. Các giấy mời họp không phải của bà Yến và ông Phạm S ban hành.

Ngoài ra, giấy xác nhận số dư tài khoản 67,4 tỷ đồng tại Ngân hàng Công thương Chi nhánh số 14 TP HCM bản photocopy mà Thạch Anh đưa cho bà Linh là không có thật. Vào thời điểm 2016 (ghi trên giấy xác nhận), Chi nhánh này đã đổi tên thành Chi nhánh Đông Sài Gòn từ năm 2010. Người ký xác nhận cũng đã nghỉ hưu từ năm 2011. Số dư tài khoản của bà Linh không có 67,4 tỉ đồng.

Bất ngờ thoát tội lừa đảo

Ngày 26/6/2017, Phụng Trà Linh có đơn tố giác Thạch Anh đến Công an tỉnh về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

“Sau khi thụ lý vụ án, CQĐT mời tôi và Thạch Anh làm việc. Trong buổi làm việc, công an bảo tôi chấp nhận việc thỏa thuận trả tiền với Thạch Anh. Thạch Anh nói sẽ trả đủ số tiền còn lại cho tôi vào ngày 22/10/2017. Lúc đó, tôi chỉ mong được trả lại tiền chứ không muốn người ta đi tù nên đồng ý. Nhưng ngờ đâu, chính thỏa thuận này là một trong những lý do công an không khởi tố Thạch Anh tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đến nay, Thạch Anh vẫn chưa trả được đồng nào”, bà Linh nói.

Theo bà Linh, tại CQĐT, Thạch Anh thừa nhận có nhận tiền “chạy” dự án. Thạch Anh nói có đưa tiền cho nhiều người như một lãnh đạo huyện Bảo Lâm 200 triệu, một lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh 350 triệu, ông Toàn (không rõ lai lịch, Thạch Anh khai là bạn xã hội của vị lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh nói trên) 470 triệu để liên hệ xin dự án. Qua điều tra những người này không thừa nhận quen biết, nhận tiền của Thạch Anh. 

Về những công văn, giấy mời họp giả, Thạch Anh nói do “bạn xã hội của vị lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh” đưa. Thạch Anh khai không biết giấy tờ đó là giả.

Bản thân Thạch Anh thừa nhận có nhờ người làm hai giấy tờ giả là “Thông báo mời họp” số 746/UBND-TP ngày 24/10/2016 có dấu mộc đỏ của UBND tỉnh, chữ ký ông Phạm S và giấy xác nhận tài khoản tại ngân hàng. Tuy nhiên, người mà Thạch Anh khai nhờ làm giả không thừa nhận hành vi trên. Việc làm giả này, Thạch Anh nói rằng do bà Linh hối thúc dự án.

Ngày 13/10/2017, Cơ quan ANĐT Công an Lâm Đồng khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Trần Thạch Anh về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Ngày 21/11/2017, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh chuyển hồ sơ về Công an TP Bảo Lộc điều tra theo thẩm quyền vì theo Công an tỉnh, việc làm giả giấy tờ được thực hiện ở địa bàn Bảo Lộc.

Đối với tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, kết luận điều tra nói rằng có dấu hiệu nhưng chưa đủ chứng cứ, tài liệu nên tách riêng điều tra, xử lý sau. Tuy nhiên, bà Linh cho rằng kết luận điều tra đã bỏ lọt tội phạm. Bà Linh cho rằng với những hành vi trên, Thạch Anh đã lừa Phụng Trà Linh để chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan chức năng Lâm Đồng nói gì về vụ việc này, mời bạn đọc xem tiếp kỳ sau.

Bùi Yên
Cùng chuyên mục
Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

(PLVN) -  Như PLVN đã thông tin, mới đây Cty TNHH Grobest Industrial, địa chỉ số 9 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai, bị hộ kinh doanh Trần Ngọc Diễm (đại lý Phương Diễm, xã Hòa Tú 2, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) kiện đòi bồi thường trong vụ “Tranh chấp hợp đồng phân phối sản phẩm và bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng”. Vụ kiện do TAND huyện Mỹ Xuyên thụ lý, giải quyết.

Đọc thêm

“Điểm nóng” xây dựng không phép tại Hà Nội

Trong “ngách 35” có nhiều biệt thự, ngôi nhà xây dựng không phép.
(PLVN) -  Phường Tứ Liên, quận Tây Hồ nằm ven sông Hồng đang là một trong những địa bàn hưởng lợi khi cơ quan chức năng vừa công bố quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng. Giá đất tại khu vực này tăng chóng mặt, nhưng việc quản lý sử dụng đất đai nơi đây đang có nhiều vi phạm diễn ra thời gian dài chưa được xử lý dứt điểm.

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.