Cà Mau thu hút đầu tư thúc đẩy phát triển bền vững

(PLVN) - Công tác xúc tiến và đầu tư trên địa bàn tỉnh được triển khai khá toàn diện và đồng bộ qua các hoạt động nghiên cứu, đánh giá tiềm năng, thị trường, xu hướng và đối tác đầu tư. Đồng thời, kêu gọi đầu tư được tăng cường thường xuyên, chú trọng lồng ghép, kết nối các hoạt động xúc tiến trong các lĩnh vực: Đầu tư, thương mại, du lịch, nông nghiệp…nhằm nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế, giảm chi phí cho ngân sách tỉnh nhà

Thu hút đầu tư trong nước – ngoài nước

Trong giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh Cà Mau đã mời gọi đầu tư trên nhiều lĩnh vực; tiếp và làm việc với các nhà đầu tư của các quốc gia, như: Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản,… và các nhà đầu tư trong nước như: Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC, Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Thành Việt Nam, Công ty Cổ phần Tàu cao tốc Phú Quốc,... qua đó, một số kết quả đã đạt được như vận hành tuyến tàu du lịch kết nối Cà Mau - Nam Du - Phú Quốc; thu hút được một số nhà đầu tư lớn đăng ký thực hiện các dự án lớn, trọng điểm: Nhà máy điện gỗ, các khu đô thị mới: Sông Đốc, Năm Căn, Đầm Dơi. Đặc biệt, các dự án liên vùng: Tuyến cao tốc Cần Thơ - Cà Mau, đầu tư nâng cấp Cảng hàng không Cà Mau...

Trong tương lai gần, TP Cà Mau phấn đấu trở thành đô thị loại I. 

Theo đó, tỉnh Cà Mau đã và đang tích cực thu hút, mời gọi đầu tư vào các dự án động lực: Cảng biển tổng hợp Hòn Khoai, đầu tư hạ tầng Khu phi thuế quan Khu kinh tế Năm Căn, đầu tư hạ tầng Trung tâm Tài chính - Thương mại Khu kinh tế Năm Căn, dự án Khu du lịch Mũi Cà Mau; ưu tiên xúc tiến đầu tư các dự án nông nghiệp công nghệ cao nhằm đáp ứng những yêu cầu nhập khẩu vào thị trường EU theo Hiệp định EVFTA.

Đặc biệt, Cà Mau đã thu hút đầu tư được 193 dự án, tổng vốn đăng ký đầu tư 51.118,34 tỷ đồng; lũy kế đến nay trên địa bàn tỉnh có 343 dự án đầu tư đang hoạt động, tổng vốn đăng ký 121.974,85 tỷ đồng. Về thu hút đầu tư nước ngoài, trong giai đoạn này đã thu hút được 7 dự án FDI, tổng vốn đầu tư 387,331 triệu USD; lũy kế hiện nay trên địa bàn tỉnh có 10 dự án FDI đang hoạt động, tổng vốn đăng ký 393,62 triệu USD.

Thời gian qua, tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo các ngành chức năng tập trung cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển trong môi trường kinh doanh thuận lợi. Năm 2019, chỉ số PCI tỉnh Cà Mau xếp hạng 45/63 tỉnh, thành trong cả nước, nằm trong các tỉnh, thành phố thuộc nhóm điều hành khá trên bản đồ PCI cả nước; chỉ số cải cách hành chính xếp hạng 49/63; chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính xếp hạng 3/63 tỉnh, thành trên cả nước.

Cà Mau xây dựng, phát triển ngành thủy sản bền vững… 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lâm Văn Bi, từng khẳng định:  “Đây là kết quả của sự chỉ đạo kỳ quyết, trọng điểm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Cà Mau. Đồng thời, có sự tham gia vào cuộc của các cấp, các ngành và sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ, công chức, viên chức trong tỉnh...”.

Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

Thuận lợi và khó khăn đan xen, từ kết quả đạt được như trên, từ công tác quy hoạch để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Sự quyết tâm, nỗ lực của các cấp, các ngành, địa phương nhằm góp phần hỗ trợ, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển bền vững,… tăng cường thực hiện công khai, minh bạch trong lĩnh vực thuộc thẩm quyền quản lý, cần quy định mối quan hệ phối hợp giữa các Cơ quan có liên quan trong giải quyết thủ tục đăng ký đầu tư, hỗ trợ giải quyết khó khăn, vướng mắc cho DN, nhà đầu tư trong hoạt động đầu tư kinh doanh. 

Thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, nêu cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu. Tập trung nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ các cấp. Thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính, khắc phục tình trạng trì trệ trong thực hiện nhiệm vụ. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Cùng với các chủ trương của Trung ương về đầu tư xây dựng các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh; dự báo tình hình địa phương tiếp tục đối mặt với những khó khăn, thách thức ở nội tại nền kinh tế: Chất lượng tăng trưởng, sức cạnh tranh của các sản phẩm, chất lượng nguồn nhân lực còn thấp… nhất là tỉnh đang chịu tác động rất nặng nề của biến đổi khí hậu, dịch Covid-19 tác động mạnh đến thế mạnh kinh tế…,

 Cà Mau tạo dựng thương hiệu, hướng tới ngành kinh tế du lịch mũi nhọn.

Theo đó, tiếp tục đổi mới phương thức và cơ chế xúc tiến đầu tư; Tập trung thu hút và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư và kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt ưu tiên thu hút đầu tư vào các lĩnh vực: Sản xuất nông nghiệp theo hướng hiệu quả cao, ứng dụng công nghệ, phát triển bền vững, bảo vệ môi trường; kinh tế biển; năng lượng… Kêu gọi đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật, thu hút các nhà đầu tư chiến lược, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội. 

Định hướng cho giai đoạn 2021- 2025, Cà Mau tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với tái cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển cả chiều rộng và chiều sâu; nâng cao chất lượng và năng lực cạnh tranh; phát triển du lịch thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh; tăng cường hợp tác, liên kết vùng. Tập trung xúc tiến đầu tư dự án trọng điểm của tỉnh, dự án động lực nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh nhà bền vững./.

Trọng Nghĩa
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Thứ trưởng Giao thông 'nặng lòng' khi nhiều nhân viên y tế rời Bộ không còn là viên chức

Thứ trưởng Giao thông 'nặng lòng' khi nhiều nhân viên y tế rời Bộ không còn là viên chức

(PLVN) - Đầu tháng 1/2021, lãnh đạo Bộ Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và đại diện hơn 10 tỉnh, thành trong cả nước đã ký biên bản bàn giao nguyên trạng về con người, cơ sở vật chất của 16 cơ sở y tế trực thuộc Cục Y tế GTVT về trực thuộc các địa phương, theo tinh thần Nghị quyết 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

Đọc thêm

Đà Nẵng có 1 ca mắc mới COVID-19

Đà Nẵng có 1 ca mắc mới COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 1 ca mắc mới COVID-19 ở Đà Nẵng, được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.540 bệnh nhân. 

Hà Tĩnh có 2 tân Phó Giám đốc Sở Y tế

Hà Tĩnh có 2 tân Phó Giám đốc Sở Y tế
(PLVN) - Tỉnh Hà Tĩnh ngày 18/1 tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm 2 Phó Giám đốc Sở Y tế. Cả 2 Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh mới được bổ nhiệm đều trưởng thành trong ngành Y tế Hà Tĩnh.

Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau

Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau
(PLVN) - Mẹ đột ngột qua đời khi Đạt mới 13 tuổi còn em út 8 tháng tuổi. Ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới Đạt phải thay mẹ chăm các em để bố yên tâm làm việc. Khi Đạt 20 tuổi thì bố lại ra đi. Ngày bố mất, theo phong tục địa phương, chiếc giường duy nhất cũng phải đốt đi nên ba anh em không có nơi để ngủ giữa thời tiết lạnh giá. Hoàn cảnh của 3 anh em mồ côi khiến nhiều người xót xa. 

Nức tiếng một thời, ổn áp LiOA đang ở đâu?

Nức tiếng một thời, ổn áp LiOA đang ở đâu?
(PLVN) - Khi đó, nền kinh tế tư nhân ở nước ta mới chỉ manh nha và vẫn còn rất hạn chế, ổn áp LiOA là một trong số ít những thương hiệu Việtdo tư nhân mở ra có tiếng vang, đi vào cuộc sống của rất nhiều gia đình Việt Nam. Trước những đổi thay của thời gian sau hơn 30 năm qua, LiOA hiện tại như thế nào?

“Việt Nam có một tương lai tươi sáng thông qua việc tổ chức thành công Đại hội Đảng XIII“

“Việt Nam có một tương lai tươi sáng thông qua việc tổ chức thành công Đại hội Đảng XIII“
(PLVN) -  Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội từ 25/1 đến ngày 2/2/2021, Lãnh đạo Hội Nhà báo toàn Trung Quốc, Hội Nhà báo Hàn Quốc, Hội Nhà báo Lào, Liên đoàn báo chí Thái Lan, Hội Nhà báo Thái Lan và Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia đã gửi Thư chúc mừng Đại hội.

Người tiêu dùng thuốc lá điện tử thờ ơ với sức khoẻ

Người tiêu dùng thuốc lá điện tử thờ ơ với sức khoẻ
(PLVN) - Dù Bộ Y tế đã đề xuất cấm hoàn toàn việc sản xuất, nhập khẩu và mua bán các sản phẩm thuốc lá điện tử (TLĐT), nhưng TLĐT vẫn được quảng cáo, rao bán tràn lan trên mạng. Trước các khuyến cáo của các cơ quan chức năng và giới chuyên môn, nhiều người tiêu dùng vẫn thờ ơ với sức khoẻ của chính mình và cộng đồng. 

Na Uy khơi dậy sức mạnh cộng đồng để trồng rừng

Na Uy khơi dậy sức mạnh cộng đồng để trồng rừng
(PLVN) - Không thể chối cãi, tài nguyên rừng mang lại lợi ích to lớn cho một đất nước. Na Uy không chỉ sở hữu độ che phủ rừng tự nhiên lớn, tốc độ phát triển rừng tại nước này cũng tương đối cao nhờ vào nỗ lực của chính phủ và các quyết định đúng đắn về bảo vệ và mở rộng rừng. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬