Bứt phá từ những cải tiến năng suất chất lượng

(PLVN) - Tốc độ ra sản phẩm mới tương đương tốc độ của Hãng thời trang Zara; Năng suất lao động có giai đoạn tăng lên đến hơn 300%... Đó là một vài điểm sáng đáng ghi nhận trong quá trình thực hiện Dự án Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hóa ngành công nghiệp trong giai đoạn 2012-2020 được đưa ra trong Diễn đàn Năng suất chất lượng vừa được Bộ Công Thương tổ chức chiều nay (21/12/2020).
Bứt phá từ những cải tiến năng suất chất lượng Từ những cải tiến nâng cao năng suất chất lượng, tốc độ ra sản phẩm mới của dệt may Việt Nam tương đương với thế giới.

Những nỗ lực cải tiến không ngừng…

Theo kết quả khảo sát của Bộ Công Thương, sau khi triển khai xây dựng 468 mô hình điểm áp dụng các hệ thống quản lý tiên tiến, công cụ cải tiến hiện đại, tập trung chủ yếu cho 8 ngành, lĩnh vực ưu tiên thông qua Dự án Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hóa ngành công nghiệp trong giai đoạn 2012-2020, có tới 99,3% doanh nghiệp đánh giá hoạt động hỗ trợ của Dự án đem lại hiệu quả, trong đó, yếu tố được cải thiện nhiều nhất là năng lực tự thực hiện cải tiến của doanh nghiệp (DN), lên tới 98%.

Bà Vũ Hồng Dân, Trưởng phòng Tư vấn cải tiến năng suất chất lượng, Viện Năng suất (Bộ Khoa học Công nghệ) cho biết, sau 6 tháng triển khai Chương trình thí điểm toàn diện ở 21 DN trong 8 ngành trọng điểm của Việt Nam, đặc biệt là các ngành thâm hụt lao động như dệt may, da giày, kết quả cho thấy, năng suất lao động (NSLĐ) tăng từ 10-15%, cá biệt có giai đoạn năng suất lên đến 150-389% (do áp dụng tự động hóa); Thời gian ra sản phẩm mới giảm 50%; Tốc độ ra sản phẩm mới trong 2 tuần từ khi có ý tưởng và đưa được vào áp dụng (tương đương tốc độ của hãng thời trang Zara), tăng trưởng doanh thu 10-20%...

Theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng, nếu nhìn từ phía DN sản xuất có thể thấy nỗ lực cải tiến không ngừng của các DN và những kết quả rất rõ ràng gắn với mục tiêu tăng năng suất, chất lượng cũng như khả năng cạnh tranh của các DN.

Tuy nhiên, nhìn từ yêu cầu phát triển của ngành, lĩnh vực của các nhà sản xuất đầu chuỗi, thị trường nhập khẩu lại thấy rõ những thách thức và đòi hỏi ngày càng lớn hơn và buộc mỗi DN cần một chiến lược tiếp cận chủ động, toàn diện hơn trong việc nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh.

Việt Nam đã và đang hội nhập ngày càng sâu rộng vào trong nền kinh tế toàn cầu, các DN đang phải đương đầu với những đối thủ cạnh tranh lớn, có tiềm lực về tài chính, công nghệ, trình độ quản lý hiện đại.

Vì vậy, Thứ trưởng Hưng cho rằng, để có thể cạnh tranh và tham gia sâu hơn vào các chuỗi cung ứng toàn cầu, các DN Việt Nam cần không ngừng đổi mới về công nghệ, thiết bị, áp dụng các hệ thống quản trị hiện đại, các công cụ cải tiến, mô hình kinh doanh tiến tiến để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, sức cạnh tranh của mỗi DN.

Xây dựng các ngân hàng sáng kiến cải tiến

Ông Phan Đăng Danh, Giám đốc Công ty cổ phần Cơ khí Phổ Yên cho biết, qua triển khai Dự án, hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty có bước cải tiến rõ nét. Theo đó, nhờ tiêu chuẩn hóa quá trình sản xuất, tỷ lệ phế phẩm giảm, chất lượng hàng hóa ổn định, kiểm soát tốt quá trình sản xuất. Từ việc triển khai Dự án, giá trị sản lượng của Công ty cổ phần Cơ khí Phổ Yên tăng từ 450 tỷ đồng năm 2014 lên khoảng 830 tỷ đồng năm 2020; NSLĐ bình quân từ 45 triệu đồng/người/tháng (năm 2014) lên  72 triệu đồng/người/tháng (năm 2020).

Ông Danh nhấn mạnh, Công ty đặc biệt quan tâm đến công tác cải tiến, giảm chi phí, nâng cao chất lượng. Thông qua việc thành lập hội đồng sáng kiến cải tiến hàng năm những cải tiến của Công ty đã mang lại nhiều hiệu quả. Năm 2018 có 797 sáng kiến cải tiến, làm lợi gần 10 tỷ đồng; Năm 2019 có 938 sáng kiến cải tiến, làm lợi gần 16 tỷ đồng và năm 2020 có 1.218 sáng kiến cải tiến, làm lợi 18 tỷ đồng. Trong đó có nhiều đề tài về tự động hóa trong sản xuất, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động.

Đây cũng là điều mà Công ty CP May 10 đã thực hiện trong thời gian qua. Ông Bạch Thăng Long, Phó Tổng giám đốc May 10 khẳng định bất cứ hoạt động nào nâng cao năng suất thì May 10 không ngại đầu tư. Công ty tổ chức ngày hội ý tưởng hàng năm, các ý tưởng cải tiến được xét thưởng hàng quý. May 10 đã cập nhật một ngân hàng sáng kiến để các đơn vị có thể tiếp cận và áp dụng ngay. Giá trị làm lợi nhờ các sáng kiến lên đến hàng chục tỷ đồng. “Tuy nhiên cơ hội để cải tiến năng suất vẫn còn rất nhiều, như học hỏi ở các đơn vị bạn. Chúng tôi xác định việc nâng cao năng suất chất lượng là quá trình dài, bền bỉ” - ông Long nói.

Ngoài ra, để chủ động vấn đề kỹ thuật, May 10 đã đầu tư phòng thí nghiệm. Phòng thí nghiệm có thể thực hiện các phép thử cho các khách hàng, làm dịch vụ các phép thử theo tiêu chuẩn quốc tế tương đương với các phòng thí nghiệm lớn như Interteck, BV. Do đó, phòng thí nghiệm này có thể tiến hành thử nghiệm cho các đơn vị trước đây vẫn phải gửi mẫu ra nước ngoài đánh giá. Điều này tiết kiệm được chi phí không chỉ cho May 10 mà còn cho các DN ngành dệt may khác.

Nhật Thu
Cùng chuyên mục
Thứ trưởng Giao thông 'nặng lòng' khi nhiều nhân viên y tế rời Bộ không còn là viên chức

Thứ trưởng Giao thông 'nặng lòng' khi nhiều nhân viên y tế rời Bộ không còn là viên chức

(PLVN) - Đầu tháng 1/2021, lãnh đạo Bộ Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và đại diện hơn 10 tỉnh, thành trong cả nước đã ký biên bản bàn giao nguyên trạng về con người, cơ sở vật chất của 16 cơ sở y tế trực thuộc Cục Y tế GTVT về trực thuộc các địa phương, theo tinh thần Nghị quyết 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

Đọc thêm

Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau

Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau
(PLVN) - Mẹ đột ngột qua đời khi Đạt mới 13 tuổi còn em út 8 tháng tuổi. Ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới Đạt phải thay mẹ chăm các em để bố yên tâm làm việc. Khi Đạt 20 tuổi thì bố lại ra đi. Ngày bố mất, theo phong tục địa phương, chiếc giường duy nhất cũng phải đốt đi nên ba anh em không có nơi để ngủ giữa thời tiết lạnh giá. Hoàn cảnh của 3 anh em mồ côi khiến nhiều người xót xa. 

Nức tiếng một thời, ổn áp LiOA đang ở đâu?

Nức tiếng một thời, ổn áp LiOA đang ở đâu?
(PLVN) - Khi đó, nền kinh tế tư nhân ở nước ta mới chỉ manh nha và vẫn còn rất hạn chế, ổn áp LiOA là một trong số ít những thương hiệu Việtdo tư nhân mở ra có tiếng vang, đi vào cuộc sống của rất nhiều gia đình Việt Nam. Trước những đổi thay của thời gian sau hơn 30 năm qua, LiOA hiện tại như thế nào?

“Việt Nam có một tương lai tươi sáng thông qua việc tổ chức thành công Đại hội Đảng XIII“

“Việt Nam có một tương lai tươi sáng thông qua việc tổ chức thành công Đại hội Đảng XIII“
(PLVN) -  Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội từ 25/1 đến ngày 2/2/2021, Lãnh đạo Hội Nhà báo toàn Trung Quốc, Hội Nhà báo Hàn Quốc, Hội Nhà báo Lào, Liên đoàn báo chí Thái Lan, Hội Nhà báo Thái Lan và Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia đã gửi Thư chúc mừng Đại hội.

Người tiêu dùng thuốc lá điện tử thờ ơ với sức khoẻ

Người tiêu dùng thuốc lá điện tử thờ ơ với sức khoẻ
(PLVN) - Dù Bộ Y tế đã đề xuất cấm hoàn toàn việc sản xuất, nhập khẩu và mua bán các sản phẩm thuốc lá điện tử (TLĐT), nhưng TLĐT vẫn được quảng cáo, rao bán tràn lan trên mạng. Trước các khuyến cáo của các cơ quan chức năng và giới chuyên môn, nhiều người tiêu dùng vẫn thờ ơ với sức khoẻ của chính mình và cộng đồng. 

Na Uy khơi dậy sức mạnh cộng đồng để trồng rừng

Na Uy khơi dậy sức mạnh cộng đồng để trồng rừng
(PLVN) - Không thể chối cãi, tài nguyên rừng mang lại lợi ích to lớn cho một đất nước. Na Uy không chỉ sở hữu độ che phủ rừng tự nhiên lớn, tốc độ phát triển rừng tại nước này cũng tương đối cao nhờ vào nỗ lực của chính phủ và các quyết định đúng đắn về bảo vệ và mở rộng rừng. 

Lẩu ếch Jiang Hu “tê - phê - sướng bụng” có thật như lời đồn?

Lẩu ếch Jiang Hu “tê - phê - sướng bụng” có thật như lời đồn?
Gần đây, trên một số diễn đàn ẩm thực xuất hiện hình ảnh một nhà hàng buffet lẩu mới, có tên “Buffet Lẩu ếch Jiang Hu” tại quận 10, TP HCM. Một số người đã thưởng thức bình luận rằng, lẩu ếch tại đây có hương vị cay tê đặc trưng và nhiều trải nghiệm thú vị dành cho thực khách. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬