Từ khóa: #năng suất

Doanh thu trồng dâu nuôi tằm ở Lâm Đồng gấp 2-3 lần cây công nghiệp

Doanh thu trồng dâu nuôi tằm ở Lâm Đồng gấp 2-3 lần cây công nghiệp
(PLVN) - Theo Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng, doanh thu trên một đơn vị diện tích trồng dâu nuôi tằm cao hơn gấp 2-3 lần so với một số cây công nghiệp (cà phê, chè, tiêu, điều). Vì vậy ngành dâu tằm đã có thể cạnh tranh và phát huy lợi thế so sánh với các cây trồng khác trên địa bàn tỉnh.

Bứt phá từ những cải tiến năng suất chất lượng

Từ những cải tiến nâng cao năng suất chất lượng, tốc độ ra sản phẩm mới của dệt may Việt Nam tương đương với thế giới.
(PLVN) - Tốc độ ra sản phẩm mới tương đương tốc độ của Hãng thời trang Zara; Năng suất lao động có giai đoạn tăng lên đến hơn 300%... Đó là một vài điểm sáng đáng ghi nhận trong quá trình thực hiện Dự án Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hóa ngành công nghiệp trong giai đoạn 2012-2020 được đưa ra trong Diễn đàn Năng suất chất lượng vừa được Bộ Công Thương tổ chức chiều nay (21/12/2020).

Dân số vàng và nguy cơ… “chưa giàu đã già”?

Sức ép mật độ dân số ở các thành phố lớn. Ảnh minh họa.
(PLVN) - Mới đây, trên cơ sở đề nghị của Bộ Y tế, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 588/QĐ-TTg phê duyệt chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030, theo đó khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi và phụ nữ sinh con thứ hai trước 35 tuổi…

Hiệu quả từ trồng dưa công nghệ cao ở Thái Nguyên

Dưa lưới được trồng theo mô hình nhà kính có trọng lượng khoảng 1,2kg, sản lượng dự kiến đạt từ 1,5-1,8 tấn/500m2
(PLVN) - Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Nguyên đã triển khai mô hình trồng dưa công nghệ cao bước đầu đem lại nhiều hiệu quả tích cực. Từ đó mở ra hướng phát triển nông nghiệp mới, giúp người dân chuyển đổi cây trồng, tăng thêm thu nhập.

Chính phủ Australia hỗ trợ Việt Nam thay đổi công nghệ

ảnh minh họa.
(PLVN) - Đại sứ quán Australia tại Việt Nam ngày 12/3 cho biết, Chính phủ Australia đã công bố việc hỗ trợ Việt Nam thực hiện chương trình nghiên cứu “Thay đổi công nghệ ở Việt Nam – Công nghệ đóng góp như thế nào vào năng suất và tăng trưởng kinh tế”, trong khuôn khổ Chương trình Aus4Innovation.

Nhà nước không bao cấp cho ngành mía đường

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành mía đường. Ảnh: VGP
(PLVN) - “Nhà nước thì quyết tâm và có những giải pháp ủng hộ, nhưng Nhà nước không bao cấp cho ngành mía đường, mà yêu cầu ngành mía đường phải cạnh tranh sòng phẳng trong bối cảnh hội nhập quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Nghịch lý năng suất lao động ở Việt Nam

Thủ tướng trao đổi với các đại biểu tại Hội nghị
(PLVN) - Khai khoáng và nông nghiệp là 2 lĩnh vực đang chứa đựng nhiều trái khoáy khi bàn về chuyện năng suất lao động các ngành kinh tế, khi một ngành năng suất rất cao nhưng tăng trưởng… âm, ngành còn lại có tới hơn 20 triệu lao động thì năng suất lại thấp. Những nội dung này được chỉ ra tại  Hội nghị Cải thiện năng suất lao động quốc gia tổ chức sáng 7/8 tại Hà Nội, với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.  

Chỉ số đổi mới sáng tạo của Việt Nam tăng 3 bậc

Toàn cảnh buổi công bố. Ảnh Dân trí
(PLVN) - Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) vừa công bố Báo cáo về xếp hạng chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) năm 2019. Theo đó, Việt Nam tăng 3 bậc lên vị trí 42/129 quốc gia/nền kinh tế (năm 2018 Việt Nam xếp hạng 45/126). Với thứ hạng này Việt Nam vươn lên thứ Nhất trong nhóm 26 quốc gia thu nhập trung bình thấp, thứ 3 trong ASEAN, sau Singapore và Malaysia.

'Đau đầu' lo hạn nặng giữa mùa… mưa

Hồ Vực Sanh – hồ chứa nước lớn ở huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cạn kiệt nước giữa thời gian của mùa mưa lạnh hàng năm.
(PLO) - Dù ở giữa thời gian mưa lạnh của mọi năm nhưng hiện tại nhiệt độ ở Quảng Bình luôn duy trì ở mức gần 26 – 29 độ C vào giữa ngày. Tháng 11/2018 nhưng thời tiết quá bất thường, nắng nóng gay gắt. Tình hình này đem đối ứng với các nguồn nước và nhận định khí tượng thủy văn cho thấy, hạn hán sẽ xảy ra trên diện rộng ở Quảng Bình ngay từ đầu vụ Đông Xuân và cả năm 2019.

Lao động ở Việt Nam chỉ “vàng” về số lượng

Quang cảnh diễn đàn
(PLO) - Ngày 31/10, Tạp chí Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội  tổ chức Diễn đàn khoa học, tập trung về chủ đề “Việc làm, tiền lương và năng suất lao động ở Việt Nam trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0”.

Việc phụ thuộc tăng năng suất vào FDI sẽ là thiếu bền vững

PGS.TS. Nguyễn Đức Thành – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR)
(PLO) - Tăng trưởng về năng suất lao động ở Việt Nam đã từng đạt được nhiều thành tích ngoạn mục trong quá khứ, nhưng hiện nay dường như đang không bắt kịp với các nước trong khu vực. Tại 3 khu vực doanh nghiệp nhà nước, ngoài nhà nước và khu vực doanh nghiệp FDI thì doanh nghiệp FDI thường chiếm 1/3 lực lượng lao động, cho nên nền kinh tế nếu cứ dựa vào các doanh nghiệp khối FDI quá lớn, sẽ dẫn tới năng suất lao động bị tụt xuống, nhường chỗ cho khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước lên ngôi.

Vùng quê “thay da, đổi thịt” nhờ cây cà phê

Một góc làng công nhân Công ty Cà phê Đăk Uy.
(PLO) - Khi màn đêm buông xuống, cả vùng quê mới Đăk Uy (xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) sáng như một trời sao. Đi giữa vùng đất bạt ngàn cà phê xanh tốt, nhìn nước da, vẻ mặt và nghe người dân ở đây nói chuyện cho thấy đây là một vùng quê giàu có chẳng kém nơi đô thị phồn hoa. 

Bình Định: Người dân “kêu trời” vì khói thải từ Nhà máy sản xuất gạch

Khói đen bốc ra từ ống khói của Nhà máy sản xuất gạch
(PLO) - Quá trình hoạt động, Nhà máy sản xuất gạch của Công ty CP Gạch Tuy-Nen Quang Trung (đóng tại Điểm công nghiệp Tây An, thôn Đại Chí, xã Tây An, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) thải khói, bụi ra môi trường gây ảnh hưởng  xấu đến sản xuất cũng như đời sống và sức khỏe của người thôn Tân Nghi, xã Nhơn Mỹ, thị xã An Nhơn.

Pin năng lượng mặt trời Hàn Quốc được trình làng tại TP. HCM

Gian hàng của LUXCO tại triễn lãm. (Nguồn: Aving)
(PLO) - Tại Triển lãm Công nghệ Năng lượng và Môi trường Việt Nam 2017 (Vietnam Environment & Energy Tech Vietnam 2017) diễn ra tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn - SECC Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 11-13/5, công ty Luxco của Hàn Quốc đã cho ra mắt sản phẩm module năng lượng Mặt Trời, thu hút nhiều sự quan tâm của các sở ban ngành trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch.